Nhà trường thực hiện “5K” và tăng cường dinh dưỡng cho học sinh trong mùa dịch

(VietnamDaily) - Bên cạnh việc thực hiện theo “Thông điệp 5K” do Bộ Y tế khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh, các trường học cũng tích cực trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho học sinh để nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe. 

Tại nhiều địa phương đang triển khai chương trình Sữa học đường trên cả nước, hầu hết phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn khi con được bổ sung thêm sữa đều đặn, đảm bảo chất lượng.
Vừa đón các con bước vào năm học mới được chừng nửa tháng nhưng hầu như mọi công tác dạy và học tại trường Mầm non Phú La, Hà Nội đã đi vào nề nếp. Năm nay trường sẽ đón gần 1.000 học sinh nhập học.
Nha truong thuc hien “5K” va tang cuong dinh duong cho hoc sinh trong mua dich
 
Các con ở lứa tuổi này cần sự chăm sóc toàn diện nhất, nên từ việc ăn uống đến sinh hoạt đều được Ban Giám hiệu và các cô nuôi dạy trẻ lên kế hoạch kỹ càng. Cũng chính vì vậy, trước khi triển khai chương trình sữa học đường, Ban Giám hiệu và các cô giáo cũng tìm hiểu cẩn trọng thông tin về đơn vị cung cấp sữa là Vinamilk, về quy trình sản xuất sữa của công ty.
Qua 2 năm thực hiện, 100% giáo viên trong trường đều ủng hộ và bày tỏ tin tưởng về chất lượng sữa học đường do Vinamilk cung cấp.
Nha truong thuc hien “5K” va tang cuong dinh duong cho hoc sinh trong mua dich-Hinh-2
 
Cô Nguyễn Thị Thanh Nga - giáo viên lớp A1 của Trường chia sẻ: Giáo viên chúng tôi đánh giá rất cao lợi ích của chương trình. Về mặt thể chất các bé đã tăng trưởng chiều cao rất nhiều so với các năm trước mà tôi phụ trách. Điều này được minh chứng qua những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm.
Cụ thể, qua 1 năm học triển khai chương trình sữa học đường tại trường mầm non Phú La, với tỷ lệ 91% học sinh tham gia, thì sau lần kiểm tra sức khỏe gần nhất thể trạng các con được có cải thiện đáng kể, đạt 95% ở kênh phát triển bình thường, trẻ thừa cân, nhẹ cân đã giảm khoảng 3-4%.
Nha truong thuc hien “5K” va tang cuong dinh duong cho hoc sinh trong mua dich-Hinh-3
 
Tại tỉnh Bình Định, trực tiếp tổ chức cho học sinh uống sữa, cô Cao Thị Lê Hằng, giáo viên Trường mầm non phường Bình Định cho biết: Trong thời gian nghỉ hè, giờ giấc sinh hoạt, ăn uống của các cháu hay bị xáo trộn, có khi không uống sữa thường xuyên do phụ thuộc vào lịch làm việc của cha mẹ và gia đình. Vì vậy, khi đi học lại thì các bé sẽ được các cô tập lại nếp sinh hoạt điều độ phù hợp với độ tuổi và xây dựng thói quen uống sữa đúng giờ.
Hơn nữa, giáo viên còn khéo léo lồng ghép việc dạy kỹ năng sống, rèn nếp sinh hoạt và cách ứng xử lễ phép cho bé trong mỗi giờ uống sữa trên lớp. Chẳng hạn trước khi uống sữa, bé đã nhớ đi rửa tay cho sạch, lúc nhận sữa bé biết nói: “Con xin cô!”, “Con cảm ơn cô!”. Được xếp hàng nhận sữa rồi được các cô dạy cách gấp vỏ hộp sữa để đúng nơi qui định các bé tỏ ra rất thích thú và tự giác thực hiện. Việc gấp vỏ hộp sẽ rèn cho bé thói quen ngăn nắp gọn gàng, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, cô giáo có thể tận dụng các vỏ hộp sữa để cùng học sinh làm các đồ dùng, đồ chơi trang trí góc học tập của lớp mình.
Chia sẻ về đề án sữa học đường triển khai tại các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội, cô Phạm Thị Kim Huế - Hiệu trưởng trường Mầm non Phú La, Hà Đông, Hà Nội rất hoan nghênh ý nghĩa nhân văn của chương trình bởi các con đều được uống sữa trên lớp bình đẳng như nhau, vừa vui, lại vừa tiết kiệm một phần chi phí cho cha mẹ.
Cô Kim Huế cũng thông tin thêm: “Đầu năm học 2020-2021, nhà trường tổ chức buổi họp Ban đại diện phụ huynh của 20 lớp để phổ biến chương trình đầu năm học của các con, đồng thời cũng muốn nắm bắt ý kiến của cha mẹ học sinh về chương trình sữa học đường. Qua cuộc họp, hầu hết các ý kiến đều ủng hộ việc triển khai rộng rãi, “phổ cập" chương trình uống sữa học đường để các con tiếp tục được cải thiện tầm vóc và trí tuệ.”
Còn tại Đà Nẵng, địa phương là “điểm nóng” của làn sóng Covid-19 từ hồi tháng 7, song song với công tác đảm bảo phòng chống dịch, các trường học, đặc biệt là cấp mầm non quan tâm đặc biệt tới việc chăm sóc dinh dưỡng cho học sinh. Trong giai đoạn này, chương trình sữa học đường đã được triển khai ngay ngày đầu đón trẻ quay lại trường sau thời gian giãn cách do dịch bệnh.
Nha truong thuc hien “5K” va tang cuong dinh duong cho hoc sinh trong mua dich-Hinh-4
 
Cô Lê Phan Quỳnh Chi, giáo viên của trường Bình Minh (Đà Nẵng) phấn khởi cho biết trong ngày đầu đến lớp, các con được chơi cùng nhau, lại được uống sữa nên rất thích thú. “Tôi thấy chương trình Sữa học đường rất nhân văn vì đối với trẻ đang độ tuổi phát triển, được uống sữa giúp các con có sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt, với Chương trình Sữa học đường thì được sự hỗ trợ của Nhà nước và doanh nghiệp, nên đã giảm một phần kinh phí cho phụ huynh học sinh”, cô Chi nói thêm.
Chị Hồ Thị Diễm Trinh (Đà Nẵng), phụ huynh của học sinh đang theo học lớp Nhỡ 4 tại trường Mầm non Hoa Ban, cho biết: “Vì thuộc diện hộ nghèo nên con tôi được hỗ trợ 100% chi phí uống sữa học đường. Tôi thấy chương trình Sữa học đường rất là hay. Bản thân tôi cũng như những người lao động nghèo khác rất cảm ơn chương trình, cảm ơn Thành phố và công ty Vinamilk giúp đỡ để cho con em chúng tôi được uống sữa đủ đầy ở trường như bao đứa trẻ khác.”
Bày tỏ sự đồng tình với chương trình uống sữa học đường của con, anh Đặng Văn Tuấn là phụ huynh học sinh trường mầm non Phú La cho biết: “Ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình cho trẻ uống sữa học đường, gia đình chúng tôi đã đăng kí luôn cho con được uống sữa trên lớp. Tôi thấy chương trình này mang lại nhiều lợi ích cho các con, các con được uống sữa đúng giờ, đúng liều lượng kết hợp với các bữa ăn xen kẽ là rất hợp lý, đủ dinh dưỡng. Được biết nhà cung cấp sữa là Vinamilk thì gia đình chúng tôi thấy hoàn toàn yên tâm về nguồn sữa.”

Những tác động với cơ thể cần lưu ý khi bạn ăn đồ cay nóng

(VietnamDaily) - Ăn đồ cay có ảnh hưởng không hề nhỏ tới toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, không nhiều người nắm rõ những tác động tích cực và tiêu cực của việc ăn quá cay.

Nhung tac dong voi co the can luu y khi ban an do cay nong

1. Giúp giảm cân: Ăn đồ cay là một cách dễ dàng để đốt cháy thêm một số chất béo. Không có gì có thể thay thế việc tập thể dục và một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng chất capsinoids có trong ớt cũng giúp tiêu hao năng lượng và giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Nhung tac dong voi co the can luu y khi ban an do cay nong-Hinh-2
2. Khả năng chịu đau của bạn tăng lên: Thật khó tin, vì việc ăn đồ cay đã gây đau đớn cho một số người. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng capsaicin trong ớt có thể nhắm mục tiêu vào một chất đặc biệt trong não chúng ta, chất gây ra cảm giác đau đớn. Nó đánh lừa bộ não của chúng ta để bỏ qua cơn đau.
Nhung tac dong voi co the can luu y khi ban an do cay nong-Hinh-3
3. Hệ thống miễn dịch được cải thiện: Trong khi thưởng thức đồ ăn cay nóng, cơ thể bạn được bổ sung chất chống oxy hóa. Nó đặc biệt hữu ích trong mùa cúm, vì chất chống oxy hóa bảo vệ chúng ta khỏi vi trùng tấn công cơ thể. Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu, hãy nấu món gì đó với ớt để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Nhung tac dong voi co the can luu y khi ban an do cay nong-Hinh-4
4. Có khả năng bạn sẽ sống lâu hơn: Nghiên cứu cho thấy những người ăn đồ nóng 6-7 ngày mỗi tuần có tỷ lệ tử vong thấp hơn 14%. Các nhà nghiên cứu đã quan sát những người yêu thích đồ ăn cay độc lập với các yếu tố nguy cơ khác, vì vậy, đồ ăn cay sẽ không giúp ích cho những người có lối sống không lành mạnh.
Nhung tac dong voi co the can luu y khi ban an do cay nong-Hinh-5
5. Mức tiêu thụ đường của bạn sẽ giảm: Các chuyên gia nói rằng thỉnh thoảng thêm các món cay vào thực đơn có thể giúp bạn chống lại cảm giác thèm ăn đường. Tương tự như việc uống một ly nước cam sau khi đánh răng - sau khi ăn thứ gì đó cay, chúng ta thường không muốn bất cứ thứ gì ngọt ngào.
Nhung tac dong voi co the can luu y khi ban an do cay nong-Hinh-6
6. Vị giác của bạn sẽ bị ảnh hưởng: Lưỡi của bạn sẽ là nơi đầu tiên cảm nhận được hậu quả tiêu cực của việc ăn đồ cay. Lưỡi của bạn sẽ có cảm giác bỏng rát và đây không chỉ là cảm giác mà nó sẽ là một vết bỏng thực sự. Do đó, bạn sẽ không thể nếm được nhiều hương vị như trước, nhưng đừng lo, điều này chỉ là tạm thời. Các thụ thể vị giác của bạn sẽ phục hồi, trừ khi bạn ăn quá nhiều thức ăn cay hàng ngày trong một thời gian dài.
Nhung tac dong voi co the can luu y khi ban an do cay nong-Hinh-7
7. Nó có thể gây ra phản ứng dị ứng: Một số người cho biết họ bị sưng mặt và ngứa vào buổi sáng sau khi ăn bữa tối nhiều đồ cay. Điều này có thể xảy ra vì ớt có khả năng gây dị ứng. Đối với một số người, phản ứng này chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể với gia vị. Để hiểu lý do tại sao nó xảy ra và cách ngăn ngừa nó, có thể cần đi khám bác sĩ.
Nhung tac dong voi co the can luu y khi ban an do cay nong-Hinh-8
8. Các vấn đề về dạ dày tồi tệ hơn: Nếu dạ dày của bạn nhạy cảm, ăn thức ăn cay là một ý kiến tồi. Đầu tiên, nó có thể khiến bạn bị tiêu chảy. Lý do là vì capsaicin, có tác động tích cực đến cơ thể, nhưng nói chung, là một chất gây khó chịu cho chúng ta. Ngoài ra, nó có thể gây ra viêm dạ dày tạm thời hoặc nếu bạn đã có vấn đề về dạ dày, chúng có thể trở nên tồi tệ hơn.
Nhung tac dong voi co the can luu y khi ban an do cay nong-Hinh-9
9. Nó có thể làm tăng chứng ợ nóng: Ớt bao gồm sự kết hợp của các axit và khi chúng ta ăn quá cay, thành dạ dày của chúng ta bắt đầu bị đốt cháy. Tình trạng này có thể tồi tệ hơn và trở thành mãn tính trong thời gian dài. Ảnh: BS. 

Dự đoán ngày mới 30/9/2020 cho 12 con giáp: Ngọ gặp áp lực, Thân hồng phát

(VietnamDaily) - Dự đoán ngày mới 30/9/2020 cho 12 con giáp: Ngọ gặp nhiều áp lực trong công việc, công việc kinh doanh của người tuổi Thân hồng phát.

a
Du doan ngay moi 30/9/2020 cho 12 con giap: Ngo gap ap luc, Than hong phat

Theo dự đoán ngày mới 30/9/2020 cho 12 con giáp, người tuổi Tý làm một thu hai trong công việc. Tài vận ổn định, tiền bạc rủng rỉnh. Con giáp này cũng nhận được nhiều tin vui trong tình cảm. 

Tin mới