Nhà 3 người ung thư gan, “thủ phạm” không ngờ

Cô Vương Lệ thường xuyên mua trứng về rửa sạch rồi cất tủ lạnh trữ mát ăn trong thời gian dài. Nào ngờ, rửa trứng lại làm trứng nhiễm khuẩn, khiến cả gia đình ung thư gan.

Nhà 3 người ung thư gan, “thủ phạm” không ngờ
"Bác sĩ, ông có chắc không? Tại sao gia đình tôi dễ bị ung thư gan như vậy?", một người phụ nữ trong bệnh viện lo lắng hỏi. Đó chính là cô Vương Lệ, 46 tuổi, người Phúc Kiến, Trung Quốc.
Theo Vương Lệ, cô vẫn thường ăn uống bình thường, không ham mê rượu bia, không hút thuốc, không có thói quen xấu nhưng dạo gần đây, cân nặng của cô tiếp tục giảm, không chỉ Vương Lệ mà cả chồng và con trai của cô đều sụt cân trong khoảng thời gian này.
Vương Lệ vốn cho rằng là do thời tiết quá nóng, ăn uống không ngon miệng nhưng cô lại cảm thấy có gì đó không ổn nên đã cùng gia đình đến bệnh viện.
Sau khi thăm khám cho gia đình 3 người của Vương Lệ, bác sĩ ngạc nhiên vì tất cả đều gầy gò, có sắc mặt tái nhợt, chụp CT gan cho thấy, cả 3 người đều có khối u rất rõ ràng trong gan, xét nghiệm thêm xác định, tất cả đều ung thư gan.
Nha 3 nguoi ung thu gan, “thu pham” khong ngo
 Nhà 3 người ung thư gan, đi khám hết hồn vì nguyên nhân này. Ảnh minh họa.
Điều tra thói quen ăn uống hàng ngày của gia đình cô Vương Lệ, cuối cùng bác sĩ tìm ra "thủ phạm" khiến cả gia đình cô Vương Lệ gầy còm, lá gan xơ xác. Bác sĩ nói thẳng: "Trứng như vậy làm sao mà ăn hàng ngày được".
Hoá ra, cô Vương Lệ có thói quen mua rất nhiều trứng, mua xong lại rửa sạch và cho vào tủ lạnh. Sau khi nghiên cứu, người ta nhận thấy trên vỏ trứng có nhiều lỗ nhỏ, đó là lớp màng bảo vệ, một khi làm sạch vỏ trứng, lớp màng này sẽ bị tổn thương và trở thành nơi cho vi khuẩn sinh sôi.
Khi rửa vỏ trứng, vỏ trứng mất đi lớp bảo vệ, vi khuẩn có thể xâm nhập theo thời gian, đẩy nhanh quá trình phân hủy, giải phóng nhiều chất gây ung thư, làm tổn thương tế bào gan và cuối cùng gây ung thư gan. Theo bác sĩ, hạn sử dụng của trứng thường từ 1 - 2 tuần, tốt nhất không nên ăn trứng để lâu, không nên rửa trứng bằng nước.
Ngoài ra, hai loại thực phẩm sau đây là "kịch độc" cho những người có chức năng gan kém, phải tránh xa.
1. Thực phẩm bị mốc
Nhiều người rất tiết kiệm, khi thực phẩm bị mốc cũng không bỏ, thế nhưng thực phẩm một khi bị mốc sẽ nhiễm vi khuẩn, vi trùng sinh sôi nảy nở thậm chí ở những nơi mắt thường không thể nhìn thấy được. Trong nấm mốc còn có Aflatoxin, chất độc làm làm tăng tải cho gan, từ đó gây tổn thương tế bào gan, thậm chí tạo ra các khối u.
2. Rượu
Uống rượu có thể làm tổn thương gan, đặc biệt là với những người bị suy giảm chức năng gan, uống rượu có thể làm tổn thương gan trở lại. Nồng độ cồn trong rượu rất cao, khi vào cơ thể sẽ bị gan phân hủy thành acetaldehyde gây hại cho gan, uống nhiều có thể dẫn đến thoái hóa và hoại tử tế bào gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và ung thư gan.

Kiểm tra bếp, có 5 loại thực phẩm này là bạn đã hại cả nhà

Để bảo vệ gan, nếu phòng bếp nhà bạn có 5 loại thực phẩm này thì nên hạn chế sử dụng, bằng không hậu quả khôn lường.

Kiểm tra bếp, có 5 loại thực phẩm này là bạn đã hại cả nhà
Kiem tra bep, co 5 loai thuc pham nay la ban da hai ca nha
Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể con người, nếu gan không tốt thì cơ thể dễ sinh ra nhiều vấn đề. Bệnh gan giai đoạn đầu cơ bản không có triệu chứng rõ ràng nên cơ thể con người rất khó để phát hiện sớm. (Ảnh minh họa)

1 không sau ăn, 2 không trước ngủ: Gan "báo đáp" bạn cả đời

Thực hiện được những việc này, lá gan sẽ âm thầm cảm ơn và báo đáp bạn.

1 không sau ăn, 2 không trước ngủ: Gan "báo đáp" bạn cả đời
Chức năng chính của gan trong cơ thể là chuyển hóa và giải độc, khử oxy và lưu trữ glycogen, đồng thời có thể giúp tổng hợp protein. Thực hiện "Một không" sau bữa ăn, "Hai không" trước khi đi ngủ, lá gan sẽ âm thầm cảm ơn và báo đáp bạn.

7 hành vi âm thầm làm gan "rỗng tuếch" đáng sợ

Nếu bạn thường xuyên làm 7 điều này, hãy thay đổi càng sớm càng tốt, nếu không gan sẽ tổn thương nặng nề.

7 hành vi âm thầm làm gan "rỗng tuếch" đáng sợ
Gan có thể nói là cơ quan "chăm chỉ" nhất trong cơ thể chúng ta, không chỉ giúp chúng ta duy trì sự ổn định của lượng đường trong máu, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo và vitamin, tổng hợp chất đạm mà còn có thể chuyển hóa chất, đào thải độc tố khỏi cơ thể.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.