Nguy nguy cơ ung thư vú, vô sinh nam từ giấy ướt

(Kiến Thức) - Theo các chuyên gia, chất paraben dùng để bảo quản khăn giấy đã được cho có liên quan đến nguy cơ ung thư vú, vô sinh nam, mất cân bằng nội tiết...

Nghi ngờ da mặt ngứa, sần sùi, khó chịu vì giấy ướt 
Chị Nguyễn Bích Hòa (Mai Động, Hà Nội) phản ánh, sau khi sử dụng xong một tờ giấy ướt mới mua thì cảm thấy da mặt có biểu hiện khó chịu như sần sùi, ngứa. Không nghĩ do khăn tẩy trang gây ra nên chị đi rửa mặt bằng nước lạnh, khoảng vài tiếng sau thấy dễ chịu hơn. Nhưng đến chiều hôm đó chị dùng lại giấy ướt đã mua thì cảm giác tương tự buổi sáng xảy ra. "Bằng cảm quan tôi thấy giấy ướt vẫn có màu sắc bình thường, không có đốm đen của nấm mốc, mùi vẫn thơm... Từ trước đến nay tôi sử dụng giấy ướt của một số hãng để vệ sinh mặt nhưng không ảnh hưởng gì", chị Hòa chia sẻ. 
Ngoài ra, chị Hòa cũng cho biết, đọc qua thành phần của khăn ướt này có chứa cồn và chất paraben nên sự nghi ngờ về khả năng gây tác hại đến da càng tăng thêm. "Qua tìm hiểu tôi được biết, chất paraben được các nhà khoa học cảnh báo có ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng. Vì thế, khi thấy trên bao bì sản phẩm có thành phần chất hóa học trên tôi rất lo lắng", chị Hòa cho biết. 
Trong khảo sát nhỏ của phóng viên tại một siêu thị đồ gia dụng cho thấy, nhiều loại giấy ướt đang được bày bán trên thị trường có chứa các thành phần như 3-Butylene Glycol, Isoceteth-20, chiết xuất Aloe Vera, Vitamin E, Menthol, Ethanol và nhóm chất gốc Paraben là Methyl Paraben, Ethyl Paraben, Propyl Paraben, Isobuty Paraben, n-buty Paraben. Trong đó bao hàm cả sản phẩm sản xuất trong nước nhưng cũng có không ít hãng nhập khẩu từ nước ngoài... Ngoài những sản phẩm ghi rõ thành phần thì cũng không ít hãng khác hoặc ghi thành phần chung chung hoặc thành phần hóa học khác nhưng không có paraben hoặc chứa nước...
Trước khi có những nghiên cứu và kết luận đầy đủ của các nhà khoa học, người dùng không nên sử dụng bừa bãi các sản phẩm có chứa chất này.
Trước khi có những nghiên cứu và kết luận đầy đủ của các nhà khoa học, người dùng không nên sử dụng bừa bãi các sản phẩm có chứa chất này.  
Cảnh báo ung thư vú, vô sinh nam
TS Nguyễn Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc cho hay, "gia đình Paraben có nhiều chất khác nhau như Methyl Paraben, Ethyl Paraben, Propyl Paraben, Isobuty Paraben, n-buty Paraben. Dù khác về gốc hóa học nhưng bản chất của chúng đều giống nhau. Trước đây, các nhà khoa học đã đề cập đến việc paraben gây tác hại cho người sử dụng vì có nghiên cứu liên quan đến ung thư vú, vô sinh nam... Nguy hại này đã được xem xét trong thuốc vì đó là sản phẩm hấp thu trực tiếp vào người, tuy nhiên trên giấy ướt để sử dụng trên da thì chưa được ghi nhận.  
Ở góc độ khác, PGS.TS Đỗ Quang Huy, Khoa môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, paraben trước đây được biết đến như một chất bảo quản mỹ phẩm được sử dụng rộng rãi vì có tính chất chống nấm và vi khuẩn vượt trội. Tuy nhiên, những năm gần đây người ta đã đưa ra những nghiên cứu cho thấy có sự liên quan của paraben với các nguy cơ sức khoẻ cao đối với con người, đặc biệt là phụ nữ. Cụ thể, người ta tìm thấy ở các khối u của ung thư vú có chất này. Đồng thời, paraben còn có thể gây nên vô sinh nam, gây dậy thì sớm ở bé gái. Chưa dừng lại ở đó, các khả năng gây kích ứng da khi sử dụng cũng như tăng khả năng bắt nắng hơn được các nhà khoa học ghi nhận. 
"Các giả thiết cho thấy, paraben sử dụng trên bề mặt da sẽ thẩm thấu và tích lũy lại để gây tác hại. Dù điều này chưa được chứng minh nhưng cũng là những cảnh báo cho người sử dụng phòng tránh", PGS.TS Đỗ Quang Huy cho hay. 
Các chuyên gia cũng cho rằng, khi đã ghi thành phần, đặc biệt là chất có dư lượng gây ảnh hưởng sức khoẻ thì cần công bố sản phẩm có chất gì, hàm lượng bao nhiêu để người dân và các cơ quan quản lý theo dõi. Bởi liều lượng là yếu tố quan trọng trong tác động đến người sử dụng. Ngoài ra, ở Việt Nam hiện chưa có nghiên cứu cụ thể về tác hại của chất này đối với người sử dụng, đặc biệt là giấy ướt. Chính vì vậy, trước khi có những nghiên cứu và kết luận đầy đủ của các nhà khoa học, người dùng không nên sử dụng bừa bãi các sản phẩm có chứa chất này. 
Đến nay mặt hàng giấy khăn ướt vẫn chưa được cơ quan, bộ ban ngành nào quản lý một cách cụ thể. Vì thế, việc sản phẩm chứa các chất bảo quản gì, nồng độ bao nhiêu hay mức nhiễm khuẩn ra sao vẫn chưa được khuyến cáo cụ thể. Cũng theo một số đơn vị sản xuất giấy khăn ướt, mặc dù paraben được các nhà khoa học khuyến cáo có nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ ở một mức độ nhất định, tuy nhiên chất này vẫn được sử dụng do khả năng bảo quản, chống nấm mốc tốt.   
Một nghiên cứu mới phát hiện, các sản phẩm giấy ướt thông dụng có thể khiến trẻ em bị đau đớn do nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy trên da vì hóa chất bảo quản. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu của Mỹ cho hay, trong các loại giấy ướt trên thị trường hiện nay thường có một chất bảo quản có tên gọi methylisothiazolinone (MI) có thể gây dị ứng cho một số trẻ. Đây chính là chất làm tăng đột biến các phản ứng dị ứng nguy hiểm được tìm thấy trong phần lớn các sản phẩm làm đẹp.

Nên cẩn thận khi dùng khăn giấy ướt cho trẻ

(Kiến Thức) - Các nhà nghiên cứu tìm thấy một chất bảo quản hóa học gọi là methylisothiazolinone (MI) trong khăn ướt gây ra dị ứng ở một số trẻ.

Khăn giấy ướt có thể gây phát ban, nổi cục, mụn nước, ngứa mắt và sưng mặt.
 Khăn giấy ướt có thể gây phát ban, nổi cục, mụn nước, ngứa mắt và sưng mặt.

Tiến sĩ Robin Gehris từ Trung tâm y tế Đại học Pittsburgh cho biết, số trẻ em bị các phản ứng này ngày càng tăng. Cô tin rằng điều này có thể là do số lượng MI trong khăn lau em bé đã được tăng lên. Cô cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ chỉ nên sử dụng khăn ướt cho trẻ khi đang đi du lịch.

Ổ vi khuẩn, nấm mốc từ... đũa, thớt gỗ

(Kiến Thức) - Những ngày trời nồm ẩm khiến đũa, thớt gỗ ẩm ướt... nếu không chú ý sẽ làm mất vệ sinh trong nấu nướng. 

Mốc, mủn, nhớt
BS Hoàng Xuân Đại, nguyên Chuyên viên Bộ Y tế cho biết, thớt gỗ, đũa gỗ vào thời điểm này có hiện tượng bị mốc, bị mủn hay sờ vào thấy nhờn tay, thậm chí có nhớt là điều rất dễ hiểu bởi những ngày này trời nồm ẩm khiến cho độ ẩm trong không khí quá cao, đây chính là môi trường lý tưởng cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Lúc này thớt, đũa gỗ rất dễ bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công nếu dùng xong không rửa ngay, hoặc rửa không sạch, hay thậm chí là rửa sạch nhưng để nơi không khô thoáng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.