Người tuyệt đối không nên ăn bánh trung thu kẻo rước họa

Bánh trung thu chứa nhiều chất béo và đường, không tốt cho những người mắc các bệnh dưới đây.

Người tuyệt đối không nên ăn bánh trung thu kẻo rước họa
Theo Seniorcare, một số đối tượng, bao gồm người mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân gan, người bị viêm tá tràng hoặc dạ dày, người mắc bệnh tim mạch và viêm da tiết bã nhờn, không nên ăn bánh trung thu bởi thực phẩm này chứa nhiều đường và chất béo, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
1. Bệnh nhân tiểu đường, tiền tiểu đường
Bánh trung thu chứa lượng lớn đường, vì vậy, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng đột biến sau khi ăn bánh trung thu, dù chỉ là nửa chiếc. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đây là điều tối kỵ. Thậm chí, những người trưởng thành khỏe mạnh cũng nên hạn chế ăn quá nhiều bánh trung thu một lúc để điều hòa lượng đường trong máu.
Nguoi tuyet doi khong nen an banh trung thu keo ruoc hoa
 Ảnh minh họa: Wikipedia. 
2. Người có chức năng gan kém
Người có chức năng gan kém nên tránh thực phẩm giàu chất béo như bánh trung thu.
3. Bệnh nhân viêm tá tràng hoặc viêm dạ dày
Những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng nên tránh ăn nhiều bánh trung thu vì chúng sẽ kích thích việc tiết axit trong dạ dày và điều này khiến bệnh tình trầm trọng hơn.
4. Bệnh nhân tim mạch
Một lượng lớn chất béo và đường trong bánh trung thu có thể làm tăng độ nhớt của máu và hoạt động nhiều hơn đối với tim. Điều này có thể gây ra bệnh tim mạch và mạch máu não. Được biết, bệnh tim là một trong những căn bệnh được ví như "kẻ giết người số 1".
5. Bệnh nhân viêm da tiết bã nhờn
Một lượng lớn đường và chất béo có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, bởi chúng làm tăng bài tiết tuyến bã nhờn. Tương tự như nhiều thực phẩm khác, bánh trung thu nên được ăn ở lượng vừa phải. Điều quan trọng là bạn không được để cơ thể nạp quá nhiều chất béo và đường trong một khoảng thời gian ngắn.

Mời độc giả xem thêm video: Bánh trung thu khoai lang (Nguồn video: VTV)

Tò mò hương vị bánh Trung thu đặc biệt của các nước châu Á

(Kiến Thức) - Không chỉ ở Việt Nam và Trung Quốc, tết trung thu còn là ngày hội truyền thống của nhiều quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc...Mỗi quốc gia đều có món bánh trung thu đặc biệt riêng.

Tò mò hương vị bánh Trung thu đặc biệt của các nước châu Á
To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A

Vào ngày rằm Trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi-Dango. Dango là tên gọi chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo (mochiko). Loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật), thường được dùng chung với trà.

To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A-Hinh-2
Nguồn gốc của những chiếc bánh trung thu đặc biệt Tsukimi Dango xuất phát từ việc dân gian nhìn thấy một chú thỏ ngọc giã bột làm bánh Tsukimi Dango trên mặt trăng.
To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A-Hinh-3
Bánh trung thu của người Nhật có nhiều hình dạng, tùy vào văn hóa phong tục của từng khu vực. Có nơi làm bánh hình tròn, có chỗ nặn hình chữ nhật, hình dẹt… nhưng phổ biến nhất là bánh hình tròn.
To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A-Hinh-4
Có thể bắt gặp những chiếc bánh Tsukimi Dango với hình chú thỏ trắng rất đáng yêu hay chỉ là những viên bánh trắng ngà đơn giản.
To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A-Hinh-5
Hàn Quốc: Bánh Trung thu ở Hàn Quốc có tên gọi là Songpyeon - loại bánh gạo hình bán nguyệt, nó tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở như câu "trăng khuyết lại tròn".
To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A-Hinh-6
Đây là lý do tại sao những chiếc bánh nặn theo hình lưỡi liềm được ra đời. Bánh làm bằng cách trộn bột gạo với nước nóng, sau đó nhồi bột, bắt với nhân đậu xanh, mè đen... và hấp chín.
To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A-Hinh-7
Người dân nước này truyền rằng thiếu nữ nào làm bánh vừa đẹp lại vừa ngon thì sẽ gặp được ý trung nhân như ý, phụ nữ có gia đình thì sẽ sinh được con gái xinh xắn.
To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A-Hinh-8
Vào ngày Tết Trung thu, các gia đình ở Hàn Quốc thường quây quần bên nhau để cùng làm những chiếc bánh Songpyeon thơm ngon.
To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A-Hinh-9
Philippines: Hopia là tên gọi của món bánh Trung thu truyền thống Philippines. Vỏ bánh Hopia không được ép khuôn viền tinh tế hay trang trí phức tạp. Lớp vỏ ngoài bọc với nhân làm từ đậu xanh, đậu đỏ... sau đó được nướng vàng óng.
To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A-Hinh-10
Lớp vỏ bột giòn bên ngoài chính là nét độc đáo và tạo nên hương vị cho bánh Trung thu ở đất nước này. Có thể không cầu kỳ về màu sắc, nhưng Hopia vẫn là món bánh đặc sắc của "xứ sở nghìn đảo" trong dịp trăng tròn.
To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A-Hinh-11
Singapore: Bánh dẻo lạnh hay bánh dẻo tuyết là loại bánh đặc trưng của Singapore mỗi dịp Trung thu. Bánh có vỏ ngoài mềm và dai, bên trong là phần nhân quánh dẻo thơm mát. Người dân đảo quốc sư tử ưa chuộng hình thức đẹp mắt nên bánh màu sắc rất đa dạng và phong phú.
To mo huong vi banh Trung thu dac biet cua cac nuoc chau A-Hinh-12
Vỏ bánh làm từ bột dẻo và mềm mịn, vẻ ngoài bắt mắt và ép khuôn sang trọng. Bánh luôn được giữ lạnh, hương vị mang đến cảm giác ngọt dịu, dễ chịu. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tận mắt quy trình làm bánh Trung thu của tiệm bánh 160 năm tuổi

(Kiến Thức) - Tiệm bánh Trung thu 160 năm tuổi có tên Jingshengchang ở Hà Nam (Trung Quốc) vẫn sử dụng phương pháp nướng bánh bằng lò nắp treo thủ công từ thời cha ông để lại nên vị bánh rất đặc biệt.

Tận mắt quy trình làm bánh Trung thu của tiệm bánh 160 năm tuổi
Tan mat quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi

Tiệm bánh Trung thu Jingshengchang tại huyện Xiayi, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đang bắt đầu vào mùa bận rộn nhất trong năm.

Tan mat quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-2
Được thành lập từ năm 1860, thương hiệu bánh truyền thống này vẫn giữ nguyên hương vị và cách chế biến từ thời cha ông để lại. Anh Zhang Xu (ảnh), 31 tuổi, là người đang quản lý tiệm bánh gia truyền 160 năm tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh Zhang trở về gia đình và học nghề truyền thống.
Tan mat quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-3
 Để làm được những chiếc bánh Trung thu ưng ý, người thợ của cửa tiệm này phải chọn lọc nguyên liệu kỹ càng với những yêu cầu khắt khe nhất. 
Tan mat quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-4
Thay vì dùng cân tiểu ly để tính toán nguyên liệu như nhiều cửa hàng bánh ngày nay, ở Jingshengchang, người thợ vẫn ước lượng thủ công. 
Tan mat quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-5
Các công đoạn làm bánh Trung thu vẫn theo cách truyền thống, không hề có sự can thiệp của máy móc hiện đại. Người thợ vẫn phải nhào bột, nặn bánh, nướng bánh với các dụng cụ thủ công. 
Tan mat quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-6
Chiếc khuôn gỗ để tạo hình cho bánh đã được sử dụng qua hàng chục năm. Những chiếc bánh có kích cỡ khác nhau, từ nhỏ xinh đến "siêu to khổng lồ", tùy vào nhu cầu của khách.
Tan mat quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-7
Điểm đặc biệt nhất và cũng là bí quyết của tiệm Jingshengchang là họ vẫn sử dụng lò nướng cổ, nắp đậy làm bằng đất nung. Để đóng nắp, người thợ phải sử dụng một chiếc đòn treo bằng một thân cây gỗ. Dường như cách làm cổ xưa này khiến cho mùi vị bánh trở nên độc đáo, khó lẫn với những cửa hàng khác.
Tan mat quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-8
Cách đốt lò nướng kiểu truyền thống khiến bánh chín đều từ hơi nóng của lò phía dưới và từ nắp đất nung dội xuống. 
Tan mat quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-9
 Phần nhân bánh khi nặn cũng lớn hơn các loại bánh khác. Món bánh có vỏ mỏng tới mức có thể nhìn thấy lớp nhân bên trong lấp ló. 
Tan mat quy trinh lam banh Trung thu cua tiem banh 160 nam tuoi-Hinh-10
Bánh của tiệm Jingshengchang có đặc điểm là vỏ mỏng, giòn còn nhân thì rất đầy đặn, phong phú, mặn ngọt vừa miệng. 

Học cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện siêu đơn giản

(Kiến Thức) - Chỉ với nồi cơm điện, chị em hoàn toàn có thể trổ tài khéo tay làm bánh trung thu với hương vị thơm ngon không kém gì dùng lò nướng. Làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện không hề khó.

Học cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện siêu đơn giản
Tết Trung thu đang tới rất gần, bạn hoàn toàn có thể học cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện để các thành viên trong gia đình cùng nhau thưởng thức.
Hoc cach lam banh trung thu bang noi com dien sieu don gian
 

Nguyên liệu làm bánh:

Phần vỏ bánh

1 gói bột làm bánh Trung thu (có bán sẵn tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị)

300 ml nước đường làm bánh nướng

50ml dầu dừa hoặc dầu ăn

1 quả trứng gà

Phần nhân bánh

250 gram đậu xanh

100 gram đường

15 gram bột làm bánh dẻo

50 ml nước cốt dừa

Hoc cach lam banh trung thu bang noi com dien sieu don gian-Hinh-2
 

Cách làm

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

- Đậu xanh ngâm nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho mềm. Sau đó, cho đầu xanh vào nồi, đổ ngập nước thêm một chút muối. Bật bếp, đun đến khi đậu xanh chín nhừ.

- Khi đậu xanh còn nóng, nhanh tay nghiền nhuyễn. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố để xay.

- Cho đậu xanh, đường, nước cốt dừa, bột bánh dẻo và dầu ăn rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ. Sên cho tới khi tạo thành một khối nhân quánh, dẻo, không bị khô là được.

Hoc cach lam banh trung thu bang noi com dien sieu don gian-Hinh-3
 

Lưu ý:

- Bạn có thể thay nhân đậu xanh bằng nhân khoai môn, nhân trà xanh, hạt sen, nhân thập cẩm... tùy theo sở thích.

- Nếu không có thời gian để sên nhân, bạn có thể mua sẵn từ các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Hòa nước đường làm bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn vào một bát lớn rồi từ từ rây bột mì vào bát. Nhào bột thật kỹ cho đến khi được một khối bột quyện đều với nhau, mịn và không dính tay.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột không bị khô. Để bột nghỉ 30 phút.

Bước 3: Tạo hình bánh

Hoc cach lam banh trung thu bang noi com dien sieu don gian-Hinh-4
 

Chia phần vỏ bánh thành các phần bằng nhau, viên tròn.

Nhân đậu xanh cũng chia thành các phần bằng nhau, sao cho phần nhân bánh có trọng lượng bằng ½ phần vỏ bánh.

Ấn dẹt phần vỏ bánh và đặt nhân đậu xanh vào giữa. Rồi nhẹ nhàng gói lại sao cho nhân bánh không bị hở. Lần lượt làm hết với số bột còn lại.

Rải một lớp bột mỏng vào khuôn tránh để bánh bị dính.

Dùng tay ấn chặt bánh xuống, gõ nhẹ để bánh rời khỏi khuôn.

Bước 4:

Pha hỗn hợp dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, nước tro tàu lên mặt bánh để khi chín bánh trung thu có màu đẹp.

Hoc cach lam banh trung thu bang noi com dien sieu don gian-Hinh-5
 

Nồi cơm điện rửa sạch, để ráo rồi quết một lớp dầu ăn hoặc đặt giấy nến dưới đáy nồi rồi xếp bánh trung thu vào để không bị dính.

Bật nút "cook" để nướng bánh. Khi đạt đủ thời gian, nồi cơm sẽ tự nhảy sang nút “warm”. Khi này bạn chờ khoảng 10 phút rồi lại ấn nút “cook”.

Hoc cach lam banh trung thu bang noi com dien sieu don gian-Hinh-6
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.