Người Nhật gọi là 'nhân sâm châu Á' ai ngờ giá rẻ bất ngờ

Loại rau này có giá trị không thua kém gì nhân sâm nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Nguoi Nhat goi la 'nhan sam chau A' ai ngo gia re bat ngo

Khi nói đến nhân sâm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một dược liệu quý có liên quan đến tuổi thọ. Trong tài liệu cổ xưa, nhân sâm có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người. Bởi vì nhân sâm tự nhiên rất khó để tìm thấy nên người ta nhắm đến một số loại khác có công dụng tương đương. Ở Nhật Bản có một loại thực phẩm được ví như “nhân sâm châu Á”, được nhiều người yêu thích nhưng ở Trung Quốc chỉ là một loại rau hoang dã có giá rẻ như cho, đó chính là chồi Myoga – một loại gừng kiểu Nhật

Nguoi Nhat goi la 'nhan sam chau A' ai ngo gia re bat ngo-Hinh-2

Chồi gừng Myoga phát triển rất tốt ở môi trường ẩm ướt và mát mẻ, khí hậu mưa nhiều ở phía nam Trung Quốc thích hợp để chúng sinh trưởng tốt. Vì loại rau này cơ bản thuộc họ gừng nên nó có mùi không khác gì những củ gừng thông thường. Tuy nhiên, nếu ngửi kỹ bạn sẽ thấy nó có mùi thơm tương tự như bạc hà, rất dễ chịu. 

Nguoi Nhat goi la 'nhan sam chau A' ai ngo gia re bat ngo-Hinh-3

Ở Nhật Bản, người ta xem đây là một loại rau hoang dã có mùi thơm và vị ngon lạ miệng. Có vẻ như người Nhật rất thích chồi gừng Myoga nên cho nó vào cùng với nhiều món ăn khác nhau, từ sushi cho tới các loại súp miso. Do nhu cầu rất lớn từ Nhật Bản mà nó được nhập khẩu từ Trung Quốc với số lượng rất lớn mỗi năm. 

Nguoi Nhat goi la 'nhan sam chau A' ai ngo gia re bat ngo-Hinh-4

Nguoi Nhat goi la 'nhan sam chau A' ai ngo gia re bat ngo-Hinh-5

Chồi gừng Myoga chứa rất nhiều loại axit amin, protein… nên được xem là một kho dinh dưỡng quý giá. Nếu thường xuyên ăn nó sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giữ ẩm cho da, ngăn chặn sự lão hóa. Ngoài ra nó có giá trị dược liệu không thua kém gì nhân sâm nên đó là những lý do mà người Nhật lại rất ưa chuộng. 

Nguoi Nhat goi la 'nhan sam chau A' ai ngo gia re bat ngo-Hinh-6

Nguoi Nhat goi la 'nhan sam chau A' ai ngo gia re bat ngo-Hinh-7

Có rất nhiều cách ăn chồi gừng Myoga nhưng cách phổ biến nhất là xào với thịt. Nếu bạn mua được số lượng lớn mà ăn không hết thì có thể đem nó đem ướp, giống như tỏi ngâm hay atiso ngâm. Thông thường nó được ăn như một món khai vị chua và cay. 

Nguoi Nhat goi la 'nhan sam chau A' ai ngo gia re bat ngo-Hinh-8

Nhiều người không biết đến giá trị thực sự của chồi gừng Myoga nên đã bỏ lỡ việc ăn nó. Giá hiện tại của nó ở Trung Quốc là 10 tệ 1 lạng (33.000 VNĐ). Người dân Trung Quốc sau khi biết được giá trị của nó đã trồng rất nhiều và xuất khẩu sang Nhật, mang lại một khoản thu nhập đáng kể cho nông dân.

(Theo Dân Việt)

Top rau củ kỳ quặc nhất bạn từng thấy

(Kiến Thức) - Với kiểu dáng kỳ lạ, nhiều loại rau củ kỳ quặc này khá xa lạ, có thể bạn chưa từng nhìn hay nghe nói tới. Chúng là những loại thực vật lạ như quả Cherimoya, rau Romanesco...

1. Quả Cherimoya
Nguồn ảnh: Oddee
 Nguồn ảnh: Oddee

Khám phá bất ngờ về cây chòi mòi quen thuộc ở Việt Nam

(Kiến Thức) - Cây chòi mòi rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam nhưng lại rất ít người biết những công dụng bất ngờ từ loài cây này. Các bộ phận của cây chòi mòi từ lá, cành non, vỏ cây, quả đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
 

Kham pha bat ngo ve cay choi moi quen thuoc o Viet Nam

Cây chòi mòi có tên khoa học là Antidesma ghaesembilla Gaertn. Loài thực vật này còn được biết đến với các tên gọi khác như mà ca, chóp còi, chu mòi, châm mòi. Ảnh raurungtayninh.

Kham pha bat ngo ve cay choi moi quen thuoc o Viet Nam-Hinh-2
 Trên thế giới, cây chòi mòi phân bố từ Ấn Độ tới Malaysia và châu Ðại Dương. Còn ở Việt Nam, loài cây này mọc hoang ven rừng,trong rừng thưa và đôi khi ở vùng đồng bằng. Ảnh raurungtayninh.
Kham pha bat ngo ve cay choi moi quen thuoc o Viet Nam-Hinh-3
 Cây chòi mòi là cây thân gỗ nhỏ, cao từ 3m - 8m thuộc họ Thầu dầu. Cành cong queo, lá hình bầu dục, quả tròn có hình bầu dục dẹt. Ảnh ydvn.
Kham pha bat ngo ve cay choi moi quen thuoc o Viet Nam-Hinh-4
 Cây chòi mòi ra hoa từ tháng 4 - tháng 6. Ảnh: ydhvn.
Kham pha bat ngo ve cay choi moi quen thuoc o Viet Nam-Hinh-5
 Ở nước ta, người dân thường sử dụng lá và quả của cây chòi mòi để làm rau ăn. Quả chòi mòi chín có thể dùng ăn tươi như ăn các loại trái cây khác. Ảnh staticflickr.
Kham pha bat ngo ve cay choi moi quen thuoc o Viet Nam-Hinh-6
 Cây chòi mòi có hoa và quả đẹp nên còn được trồng làm cảnh. Ảnh ydvn.
Kham pha bat ngo ve cay choi moi quen thuoc o Viet Nam-Hinh-7
 Ngoài ra, các bộ phận của cây chòi mòi từ lá, cành non, vỏ cây, quả đều có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh như đau đầu, điều hòa kinh nguyệt, tê thấp và tiêu chảy. Ảnh wikimedia.

Mời quý vị xem video: Cách lựa chọn cây cảnh mang không khí cho bàn làm việc

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.