Người không dễ mắc ung thư thường có 4 đặc điểm này

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng 1/3 bệnh ung thư có thể phòng ngừa được. Do đó, bạn hãy duy trì một thói quen sống lành mạnh để tránh xa căn bệnh này.

Người không dễ mắc ung thư thường có 4 đặc điểm này

Có nhiều người tự hỏi, vì sao ung thư lại khó lường đến vậy? Có người còn rất trẻ đã phát hiện ung thư rồi đột ngột qua đời. Nhưng có nhiều cụ già đã 80 - 90 tuổi vẫn sống khỏe mạnh, không hề bị ung thư "tấn công". Câu trả lời chỉ có thể vì thói quen sống của họ rất khác biệt.

Ai cũng có khả năng mắc ung thư. Tuy nhiên do thói quen sinh hoạt, môi trường sống mà thể trạng mỗi người một khác. Các nghiên cứu cho thấy hơn 80% bệnh ung thư đều xuất phát từ yếu tố môi trường và lối sống không lành mạnh, từ đó ảnh hưởng đến miễn dịch của cơ thể. Dù việc chẩn đoán bệnh ung thư từ sớm rất quan trọng, nhưng cách tốt nhất vẫn là điều chỉnh những thói quen sống lành mạnh ngay từ ban đầu.

Nguoi khong de mac ung thu thuong co 4 dac diem nay

Những người không dễ bị ung thư, họ có những "đặc điểm" khác biệt nào?

1. Người chăm chỉ tập thể dục trong thời gian dài không dễ bị ung thư

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Medicine & Science in Sports & Exercise" vào tháng 9 năm 2021 cho thấy việc tập thể dục sẽ giải phóng "vũ khí bí mật" đó chính là khả năng miễn dịch. Nhờ vậy, có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và tạo ra "môi trường ức chế ung thư" trong cơ thể.

Nguoi khong de mac ung thu thuong co 4 dac diem nay-Hinh-2

Một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Ung thư Quốc tế" vào tháng 2 năm 2022 cho thấy khi mọi người kiên trì tập thể dục vài lần một tuần sẽ giúp giải phóng các phân tử chống ung thư. Các phân tử này tác động lên các tế bào bất thường, thúc đẩy quá trình sửa chữa DNA và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Người càng yêu thích thể thao, càng kiên trì tập luyện trong thời gian dài và hình thành thói quen tập luyện thì sẽ càng có ít nguy cơ mắc ung thư.

2. Người biết kiểm soát chế độ ăn, ít bị ung thư

Thực phẩm là yếu tố tác động không nhỏ đến sức khỏe. Nhưng hầu hết mọi người lại không thể cưỡng lại sự cám dỗ của đồ ăn ngon.

Việc ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị tăng cân. Trong khi đó, một nghiên cứu của Anh được công bố trên tạp chí y khoa hàng đầu "The Lancet" đã chỉ ra rằng: Chỉ số khối cơ thể có liên quan đến 17 loại ung thư. Theo thống kê, cứ mỗi 1kg/m2 chỉ số khối cơ thể tăng lên thì ở Anh sẽ có thêm 3.790 bệnh nhân ung thư mới mỗi năm.

- Ăn quá nhiều một số thực phẩm sẽ trực tiếp gây béo phì, chẳng hạn như đồ chiên rán, thịt mỡ, nội tạng động vật...

- Một số thực phẩm có thể làm tăng hàm lượng chất gây ung thư do thay đổi cách chế biến, chẳng hạn như thực phẩm ngâm chua, thực phẩm hun khói và thực phẩm nướng.

- Một số thực phẩm đã bị biến chất do bảo quản không đúng cách, chẳng hạn như thực phẩm bị mốc.

- Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm cũng bị ô nhiễm do ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như nước thải làm ô nhiễm đất khiến cây lương thực hoặc rau trồng trên đất chứa quá nhiều chất gây ung thư.

Theo các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), việc tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa và thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Những người ăn nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc, có một thói quen ăn uống khoa học sẽ giảm tải được nguy cơ này.

3. Người không hút thuốc ít bị ung thư

Một bài báo đăng trên Tạp chí Ung thư Anh cho thấy, nếu một người chưa bao giờ hút thuốc, tỷ lệ mắc ung thư phổi trước 75 tuổi chỉ là 0,3%. Nhưng nếu anh ta hút thuốc, xác suất sẽ tăng lên 16%. Thời gian hút thuốc quá 5 năm thì tỷ lệ sẽ tăng lên 25%.

Tác hại lớn nhất của việc hút thuốc là ung thư phổi. Điều này là do thuốc lá giải phóng nhiều chất gây ung thư khi bị đốt, bao gồm nicotin, benzopyrene...

4. Người tránh xa rượu bia ít bị ung thư

Vào năm 2021, một nghiên cứu được công bố trên The Lancet Oncology, đã chỉ ra rằng uống một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Số liệu nghiên cứu cho thấy, năm 2020 ước tính có khoảng 741.300 ca ung thư mới trên toàn cầu có liên quan mật thiết đến việc uống rượu bia. Trong đó nam giới chiếm tỷ lệ lớn hơn, số ca mắc mới cao tới 568.700 ca, chiếm 76,7%.

Ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng, ung thư gan và ung thư vú đều liên quan đến uống rượu. Lý do uống rượu có thể gây ung thư chủ yếu là do acetaldehyde, một chất chuyển hóa trung gian của rượu, có thể gây đột biến DNA.

Sau khi đọc hết 4 "đặc điểm" của người không mắc ung thư, mọi người sẽ phần nào có câu trả lời cho chính mình về những thói quen làm thúc đẩy bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng 1/3 bệnh ung thư có thể phòng ngừa được. Do đó ngay từ hôm nay bạn hãy tránh ra bia rượu, thuốc lá, hãy kiểm soát chế độ ăn, tập thể dục nhiều hơn... để phòng tránh ung thư.

Vợ chồng cùng mắc ung thư gan, “thủ phạm” không ngờ

Một cặp vợ chồng 40 tuổi ở Trung Quốc được chẩn đoán mắc ung thư gan trong cùng một ngày, nguyên nhân xuất phát từ sai lầm sau.

Vợ chồng cùng mắc ung thư gan, “thủ phạm” không ngờ
Theo Aboluowang, dầu lạc là loại dầu ăn được nhiều người sử dụng trong nấu ăn. Nhiều người thích dầu lạc tự ép nhưng loại dầu này thực sự tiềm ẩn nguy cơ về an toàn.
Trong quá trình thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và ép dầu, nhân lạc rất dễ bị nhiễm vi sinh vật, sinh ra các chất có hại cho sức khỏe con người. Chẳng hạn, việc thu hoạch, bảo quản, vận chuyển không đúng cách sẽ khiến nhân lạc bị mốc, bị nhiễm các vi sinh vật như Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, sinh ra chất gây ung thư mạnh là aflatoxin B1,...

3 dấu hiệu ở mắt cảnh báo đột quỵ, ung thư ghé thăm

Đôi mắt có thể cảnh báo một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả ung thư và đột quỵ.

3 dấu hiệu ở mắt cảnh báo đột quỵ, ung thư ghé thăm

Đôi mắt có thể tiết lộ một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Tiến sĩ Rachel Ward cho biết, nếu xuất hiện 3 dấu hiệu này ở trong và xung quanh mắt, rất có thể bạn đang gặp vấn đề sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc ung thư.

1. Xuất hiện u trắng hoặc vàng ở gần mắt

Bệnh nhân mắc ung thư, bác sĩ nói câu này...tinh thần phấn chấn

Bằng cách tiết lộ mình bị ung thư và vẫn khỏe mạnh suốt 9 năm, bác sĩ Dương khiến nhiều bệnh nhân lạc quan hơn, có niềm tin hơn khi chiến đấu với căn bệnh quái ác.

Bệnh nhân mắc ung thư, bác sĩ nói câu này...tinh thần phấn chấn
Bác sĩ Dương Hiểu Cương là bác sĩ chuyên khoa ung thư huyết học ở Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc. Cách đây 9 năm, anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Thế nhưng, sau khi nhận chẩn đoán, bác sĩ Dương không hề bi quan mà luôn giữ thái độ tích cực, quyết tâm chiến đấu với căn bệnh này.
Cũng nhờ sự tích cực trong điều trị và giữ thái độ lạc quan trong cuộc sống, kết hợp ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, anh đã sống chung với bệnh ung thư được 9 năm. Có thể nói, căn bệnh mà nghe tên ai cũng run rẩy đã không quật ngã được người bác sĩ kiên cường này. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.