Người đỏ mặt khi uống rượu dễ bị đột quỵ

Những người quá dễ đỏ mặt khi uống rượu có đáp ứng thấp với cồn, nhiều khả năng đang có bệnh tim mạch và nguy cơ đột quỵ cao.

Người đỏ mặt khi uống rượu dễ bị đột quỵ
Theo TS. Nguyễn Duy Thịnh (Khoa Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội): Hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu có thể được giải thích như sau: Mỗi người có ngưỡng đáp ứng khác nhau đối với nồng độ cồn trong máu. Nồng độ cồn cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể, khi đó đối với người có ngưỡng đáp ứng thấp, những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng dễ bị đỏ lên. 
Có người khi uống bia rượu đỏ mặt, có người thấy đỏ ở cổ, hay lưng và mắt. Các mao mạch ở mắt hiện rõ màu đỏ. Thật ra việc giãn mao mạch này cũng là một tín hiệu để người uống bia rượu biết dừng đúng lúc, không quá chén.
Nguoi do mat khi uong ruou de bi dot quy
 Ảnh minh họa.
Dễ mắc bệnh gan
Rượu gây nhiều tác hại trên gan, đây là bộ phận bị tác động nhiều nhất bởi bia rượu làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh gan. Càng uống nhiều rượu và càng uống lâu dài thì càng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trên gan.
Một trong những căn bệnh dễ thấy nhất là bệnh xơ gan mãn tính. Dấu hiệu của bệnh này là buồn nôn, sưng khớp, đau ở bụng, mệt mỏi. Rượu là thủ phạm gây xơ gan đứng hàng thứ 2 chỉ sau virus viêm gan B. Bệnh nhân xơ gan thường tử vong do các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, suy kiệt nặng, ung thư gan…
Dễ mắc bệnh huyết áp cao
Còn các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) đã thu thập số liệu của hơn 1.700 người và thấy rằng, những người thường bị đỏ mặt khi uống rượu bia có nhiều khả năng bị cao huyết áp hơn gấp 2,27 lần những người uống mà không đỏ mặt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị đỏ mặt khi dùng đồ uống có cồn thường tửu lượng kém và có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn những người khác.
Nhóm nghiên cứu của TS. Jong Sung Kim Sau khi tiến hành cân đối độ tuổi, số đo cơ thể, thể trạng và thói quen hút thuốc đã đưa ra kết luận, nguy cơ bị huyết áp cao tăng lên khi những người bị đỏ mặt uống nhiều hơn 4 chén hàng tuần.
Đối với trường hợp không bị đỏ mặt, nguy cơ bị huyết áp cao cũng sẽ tăng lên nếu họ uống rượu bia nhiều hơn 8 chén mỗi tuần. Huyết áp cao do uống rượu bia là nguyên nhân chính gây nên những cơn đau tim và đột quỵ vì chúng kéo giãn các mạch máu.

Tử vong vì cố uống 25 chén rượu trong 1 phút

(Kiến Thức) - Tại cuộc thi uống rượu ở trường đại học Julio de Mesquita, Brazil hôm 16/3, sinh viên 23 tuổi đã chết sau khi uống quá nhiều rượu.

Tử vong vì cố uống 25 chén rượu trong 1 phút
Tu vong vi co uong 25 chen ruou trong 1 phut
Nam sinh Humberto Moura Fonseca tử vong vì uống quá nhiều rượu.

Nhóm sinh viên đại học quyết định tổ chức cuộc "tranh tài" nhỏ, ai uống được 25 chén rượu trong vòng 60 giây sẽ chiến thắng. 

Bà mẹ quạ mổ cho con 18 tháng hút thuốc uống rượu

Cộng đồng mạng đang sục sôi phẫn nộ với một bà mẹ đăng lên Facebook bức ảnh cho con trai 18 tháng tuổi hút thuốc uống rượu.

Bà mẹ quạ mổ cho con 18 tháng hút thuốc uống rượu
Ảnh cho thấy đứa trẻ được một bà mẹ người Argentina đổ rượu champagne cho uống. Sau đó, bà mẹ này đăng ảnh này lên Facebook với dòng chú thích bên dưới “Nhìn cách mà nó uống kìa” và để đó trong nhiều tuần liền.
Bà mẹ quạ mỏ cho con 18 thang hút thuóc uong ruou
 Bà mẹ gây phẫn nộ khi cho con 18 tháng uống rượu và hút thuốc.

Ở một bức ảnh khác, bà mẹ này còn đưa cho đứa bé một điếu thuốc lá và chính tay mồi lửa cho con, rồi đăng lên mạng hôm 15.6 với dòng chú thích: “Con tôi đang phê thuốc”.

Những ảnh cho con nhỏ hút thuốc uống rượu do bà mẹ chia sẻ trên Facebook gây nên làn sóng phẫn nộ trên khắp đất nước, khiến nhà chức trách phải mở một cuộc điều tra.

Bà mẹ quạ mỏ cho con 18 thang hút thuóc uong ruou-Hinh-2
 Cậu nhóc 18 tháng bị mẹ bắt uống rượu và hút thuốc.

Dễ chết vì ung thư nếu nấu ăn bằng nồi nhôm sai cách

(Kiến Thức) - Việc nấu ăn bằng nồi nhôm sai cách có thể gây nhiều bệnh hiểm như viêm gan, rối loạn tổ chức não, thậm chí dẫn đến cái chết vì ung thư.

Dễ chết vì ung thư nếu nấu ăn bằng nồi nhôm sai cách
De chet vi ung thu neu nau an bang noi nhom sai cach
 Nồi nhôm có thể khiến bạn chết vì ung thư? Điều đó là có thể. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nấu ăn bằng nồi nhôm là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.