Người đàn ông 42 tuổi nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh

Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn đã tiếp nhận và điều trị cho người bệnh N.B.K (42 tuổi, trú tại xã Minh Đài) nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Theo lời người nhà người bệnh, cách vào viện 3 ngày người bệnh có ăn tiết canh lợn, uống rượu nhiều ngày. Sau ăn, người bệnh mệt mỏi, xuất hiện mảng bầm tím vùng đùi trái và nhiều mảng bầm tím ở vùng ngực và được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khám và điều trị.
Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ khoa khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn - rối loạn chuyển hóa lipid- xơ gan/lạm dụng rượu. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định.
Nguoi dan ong 42 tuoi nhiem lien cau lon sau khi an tiet canh
Ảnh minh họa.
Theo BS CKI Mai Giang Nam – Trưởng khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, liên cầu khuẩn lợn là tác nhân gây bệnh (viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn). Tuy nhiên vi khuẩn có thể cư trú ở đường hô hấp trên (mũi, họng), đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh.
Vi khuẩn liên cầu lợn lây từ lợn sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn (lợn lành, hoặc lợn bị bệnh) thông qua những vết thương nhỏ, hoặc trầy xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn, hay ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ.
Đặc biệt, tiết canh - món vạn người mê - tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm liên cầu rất lớn. Tiết canh chế biến từ máu sống cùng với những loại thịt, xương nên nhiều khả năng chứa vi khuẩn. Thời gian ủ bệnh khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn là từ vài giờ đến 2-3 ngày hoặc có thể sau vài tuần.
Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn mặc dù được điều trị, tỷ lệ tử vong chung cho các thể bệnh là 17%. Trường hợp bệnh nhân đã có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 60- 80%.
Bệnh này hiện chưa có vaccine điều trị. Vì vậy, để phòng bệnh, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh và các nội tạng động vật chưa được nấu chín; những người chăn nuôi, chế biến gia súc nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái, sống. Và khi có các triệu chứng của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị kịp thời.

Người đàn ông tử vong sau khi ăn tiết canh lợn

Ba ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè.

Bệnh nhân T.V.H. nam 50 tuổi (Giao Thủy, Nam Định) có tiền sử khỏe mạnh. Ba ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè. Sau liên hoan 1 ngày, bệnh nhân thấy đau mỏi người, đi ngoài phân lỏng 2 lần, kèm sốt cao rét run, người khó chịu, chân tay tím tái.

Ăn cỗ có tiết canh dê, 1 người tử vong, nhiều người nhập viện

Sau khi ăn cỗ có món tiết canh dê, nhiều người dự tiệc có biểu hiện sốt, ho, khó thở, rối loạn tiêu hóa và nhập viện, trong đó 1 người tử vong.

Ngày 7/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình cho biết, trên địa bàn vừa có vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiết canh dê ở một đám cưới ở phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình.

Tiết canh và những món ăn khoái khẩu tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán

Tiết canh và lòng lợn là các món ăn truyền thống ở một số nơi trên thế giới, tuy nhiên chúng chứa nhiều nguy cơ nhiễm sán lợn bởi cách chế biến.

Bệnh ấu trùng sán lợn do ấu trùng sán dây lợn Taenia solium. Khi nang ấu trùng nhiễm vào người sẽ gây ra những hậu quả khó lường, trường hợp nang ấu trùng nhiễm vào não người sẽ gây ra các cơn động kinh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.