Ngược núi tìm ống tre về nướng, 9x Hải Phòng thu hàng chục triệu đồng/ngày

Để làm được món này, anh Thăng phải lặn lội lên Hoà Bình, tìm nguồn nguyên liệu, phụ liệu để làm, phục vụ nhu cầu khách hàng.

Với kinh nghiệm 15 năm làm đầu bếp, anh Phạm Văn Thăng (SN 1991), quê ở Hải Phòng cho biết, anh từng mở một quán nhậu rất đông khách, có doanh thu từ 200-300 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhà hàng, quán nhậu phải đóng cửa. Thu nhập không có, anh Thăng bàn với một số người bạn bắt tay vào làm món gà nướng đất sét để bán online.

Nguoc nui tim ong tre ve nuong, 9x Hai Phong thu hang chuc trieu dong/ngay

Anh Thăng với món gà nướng đất sét được nhiều người biết đến.

“Tôi nghĩ là đồ ăn phải ăn nóng mới ngon. Trong khi đó, món gà nướng đất sét lại chưa ai chuyên làm để bán nên bắt tay làm luôn”, anh Thăng chia sẻ.

Ban đầu, anh chỉ định bán cho người quen, bạn bè xung quanh với số lượng ít để duy trì qua mùa dịch nhưng dần dần, món ăn này lại được nhiều người ủng hộ. Có ngày cao điểm, anh bán được từ 100-200 con gà nướng đất sét.

Khi có lượng khách lớn và thường xuyên đặt gà nướng đất sét để thưởng thức, anh Thăng tiếp tục nghiên cứu thêm món gà nướng ống tre nhằm phục vụ đa dạng hơn nhu cầu của khách hàng.

“Thông thường, người ta sẽ chặt nhỏ con gà ra thành từng miếng rồi cho vào ống tre nướng cho dễ. Tuy nhiên, tôi muốn nướng nguyên con để gà giữ được độ mềm, thơm, béo nên phải đi tìm mua những cây tre có thân to”, anh Thăng kể.

Tự mình lặn lội đi xe máy từ Hải Phòng lên Hoà Bình, mất cả tuần trời anh mới tìm được nơi có bán những ống tre có đường kính lớn có thể nhét vừa con gà gần 2kg để nướng.

Theo anh Thăng, tìm được tre rồi, nhưng để làm được món gà nướng ống tre ngon nhất thì phải chọn được gà ngon.

“Gà dùng để nướng phải là những con gà mái, đã nuôi được từ 5-6 tháng, chuẩn bị đẻ trứng. Đây là lúc con gà béo nhất, không quá non cũng không quá già, nặng từ 1,7-1,8kg, thịt ngọt và thơm nhất”, anh Thăng phân tích.

Sau khi làm sạch sẽ, gà được ướp với hỗn hợp gia vị được pha chế theo công thức riêng như mắm muối, hạt tiêu, hoa hồi, thảo quả… khoảng 30 phút rồi cho vào ống tre.

Phần trên cùng được nhồi thêm xôi và hạt sen, bọc trong lá sen rồi đậy nắp lại, nướng trên than hồng khoảng 1-1,5 tiếng.

Gà được nướng trong ống tre nên có độ mềm, ngọt, thơm. Phần xôi hạt sen ăn kèm cũng có vị bùi, béo, ngậy và hương thơm hoà quyện.

“Mỗi ống tre được tôi bán với giá 250 nghìn đồng, gồm 1 con gà nặng khoảng 1,5kg sau khi đã làm sạch kèm nước chấm chẳm chéo và 1 gói xôi hạt sen”, anh Thăng nói.

Hàng ngày, anh và nhân viên bắt đầu công việc từ 7 giờ sáng, đến khoảng 4 giờ chiều, anh sẽ mang gà nướng ống tre và gà nướng đất sét lên xe đẩy, di chuyển ra vỉa hè để bán.

Nguoc nui tim ong tre ve nuong, 9x Hai Phong thu hang chuc trieu dong/ngay-Hinh-2
 Có những ngày cao điểm, anh Thăng bán được cả trăm con gà nướng.

Từ điểm bán đầu tiên ở đường Lê Hồng Phong, TP. Hải Phòng đến nay, anh Thăng đã có thêm cơ sở thứ 2 tại huyện Thuỷ Nguyên (TP. Hải Phòng) và 2 cơ sở ở Hà Nội.

Trung bình, mỗi cơ sở bán được từ 20-30 con gà/ngày. Có thời điểm, anh Thăng bán được hơn 200 con/ngày.

Theo anh Thăng, thời gian tới, thay vì nướng và bán tại vỉa hè như hiện tại, anh dự định sẽ mở nhà hàng phục vụ khách ăn tại chỗ nhằm đáp ứng thêm nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, đưa món gà nướng đất sét và gà nướng ống tre trở thành món ăn được nhiều người biết đến và thưởng thức.

Thu nhập chưa tới 15 triệu/tháng, mẹ đơn thân nuôi tốt 2 con

Với thu nhập không quá cao nhưng nhờ biết cách chia nhỏ tiền bạc hợp lý mà mẹ đơn thân này vẫn không gặp khó khăn khi một mình nuôi hai con nhỏ.

Là mẹ đơn thân và đang nuôi 2 con nhỏ, chị Minh Hương (hiện đang làm công việc marketing cho một phòng tập thể hình) cho biết, thu nhập của mình vào khoảng 11 - 15 triệu đồng/tháng từ tiền lương và trợ cấp của chồng cũ.

Mức thu nhập không quá cao nhưng nhờ nhà cách chỗ làm không xa nên chị tiết kiệm thêm được thời gian đi lại, xăng xe và sức khỏe, có thời gian dành cho con. Chưa kể, chị Hương cũng áp dụng cách chi tiêu thông minh để vừa tạo được môi trường phát triển tốt nhất dành cho con mà chi phí vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Đặc sản Việt ví như “thần dược” hút khách đắt cỡ nào?

Được ví như "thần dược", nhiều đặc sản Việt như cà xỉu Kiên Giang, sá sùng, sâu chít...trở thành mặt hàng hút khách. Một số loại giá bán lên tới cả triệu đồng/kg.

Dac san Viet vi nhu “than duoc” hut khach dat co nao?
 Được ví là "đông trùng hạ thảo" của Việt Nam, sâu chít đang được nhiều người tìm mua với giá đắt đỏ vì công dụng đẹp da, tăng cường sinh lực. Ảnh: Lao động

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.
Giá vàng hôm nay 19/01: Rơi thẳng đứng?

Giá vàng hôm nay 19/01: Rơi thẳng đứng?

Giá vàng hôm nay 19/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.
Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Do vi phạm quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thịnh Phát đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc.