Nghỉ COVID-19, dân mạng trầm trồ trước đặc sản handmade của chị em

Làm việc ở nhà, với nhiều chị em đây là thời gian quý báu để họ được làm điều mình thích, thậm chí là tăng thu nhập.

Những ngày này, hàng loạt các món ăn handmade được hội chị em giới thiệu, khiến cộng đồng mạng phải trầm trồ, như: bánh cuốn tôm, xôi chim, chè bưởi, mầm đá chua ngọt, bánh mỳ,…

Nghi COVID-19, dan mang tram tro truoc dac san handmade cua chi em

Món xôi chim do tự tay chị Hương làm được nhiều chị em đặt hàng và tấm tắc khen ngon

Làm việc ở nhà, nhiều người cảm thấy nhàm chán nhưng với một số chị em khéo léo thì những ngày này lại thành cơ hội quý báu để họ thỏa sức sáng tạo, thậm chí tăng thu nhập.

Chị Mai Lan Hương (Hà Đông) – nhân viên kế toán của một công ty xây dựng là một ví dụ. Khoảng 2 tuần gần đây, công việc ít hơn và để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch, công ty đã cho chị mang việc về nhà làm.

Nghi COVID-19, dan mang tram tro truoc dac san handmade cua chi em-Hinh-2

Món bánh cuốn hanhmade được nhiều người đánh giá "đạt tiêu chuẩn" nhà nghề

Tận dụng thời gian rảnh rỗi, chị Hương làm một số “món tủ” tranh thủ cải thiện cho gia đình, như bánh cuốn, chè bưởi, chả ốc,… vừa rẻ vừa an toàn vệ sinh.

Chị Hương cho biết, trong một lần làm món bánh cuốn, nhân tiện chị đã chia sẻ lên mạng xã hội nguyên liệu, công thức làm để mọi người cùng biết và làm, tuy nhiên sau khi xem bài nhiều người đã liên hệ đặt hàng.

“Thấy mọi người tin tưởng, mình cũng mạnh rạn nhận làm thêm. Ngày đầu mình chỉ dám nhận làm và bán cho mấy nhà hàng xóm, giờ đã quen tay, mình nhận order khoảng 20 đơn/ngày” – chị Hương cho hay. 

Tương tự, chị Hà (Thanh Trì) – nhân viên ngân hàng cũng tranh thủ những ngày nghỉ làm món khô gà.

“Mình làm chủ yếu muốn dạy cho con gái làm giảm thời gian xem ti vi hay điện thoại, nhân tiện làm thêm cho mấy người quen. Nguyên liệu mình tự tay chọn lựa, tự tay chế biến nên đảm bảo vừa sạch vừa chất lượng” – chị Hà chia sẻ.

Sau khi dùng thử, sản phẩm “cây nhà lá vườn” của nhà chị Hà và con gái được đông đảo mọi người ủng hộ, đặc biệt là chị em đồng nghiệp.

Nghi COVID-19, dan mang tram tro truoc dac san handmade cua chi em-Hinh-3

Món mầm đá chua ngọt là tác phẩm chị Hà (nhân viên ngân hàng)

Với chị Diệu Hoa – một nhân viên truyền thông thì lựa chọn làm bánh mỳ để kiếm thêm thu nhập.

Chị Hoa cho biết, chị chưa lập gia đình nên thời gian rảnh rỗi khá nhiều. Chị vốn thích nấu ăn từ bé, nên ngoài thời gian đi làm, thời gian còn lại chị chuyên làm các loại bánh, bán kiếm thêm thu nhập. “Giờ dịch bệnh được làm việc ở nhà, em có thêm thời gian làm nhiều loại bánh hơn”, chị Hoa nói và cho hay tuần này chị có thêm sản phẩm sữa chua và caramen nữa.

Ngoài những món ăn hàng ngày, trên các group còn xuất hiện các món đặc sản mà chỉ ngày Tết mới có cũng được các chị làm và chào bán, như khô gà.

Nhiều người vui đùa gọi những ngày này là dịp nghỉ “Tết Covid” mọi người tranh thủ thưởng thức đặc sản,…

Vốn dĩ công việc bận rộn triền miên, trong những ngày “sống chậm” cùng gia đình, anh Cường (chồng chị Hà) thực sự phải ngỡ ngàng vì được thưởng thức các món đặc sản do tự tay vợ và con gái làm.

Quả thực, độ sáng tạo và khéo léo của chị em là không giới hạn. Những ngày này, nếu dạo qua các trang mạng xã hội, mọi người dễ dàng tìm gặp hàng loạt món ăn hấp dẫn do tự tay chị em chế biến.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

(Kiến Thức) - Với hình dạng thuôn dài, nhiều chân, nghoe nguẩy, sâu khiến nhiều chị em phụ nữ khóc thét khi trông thấy. Thế nhưng, ở nhiều vùng miền Việt Nam sâu lại được chế biến thành các món ăn đặc sản ngon "tuyệt cú mèo".

Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam

Sâu muồng là một loại đặc sản ở Tây Nguyên. Nhiều người đến đây thưởng thức món ăn này đều tấm tắc khen ngon và muốn thử lại. Sâu muồng có thể chế biến thành món chiên hoặc xào sả ớt.

Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam-Hinh-2
Có rất nhiều cách chế biến món ăn từ sâu muồng như làm rang, xào sả ớt, thậm chí ăn sống.
Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam-Hinh-3
Sâu măng xào lá chanh là món ăn đặc sản ở vùng Mường Lát, Lai Châu. Tuy nhìn vào có vẻ hơi "khó ưa" nhưng đây là món ăn cực dễ gây nghiện, cảm giác gắp vào miệng béo ngậy, giòn giòn khiến nhiều người ưa thích.
Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam-Hinh-4
Từ sâu măng có thể làm ra nhiều món ngon, nhưng ngon nhất vẫn là sâu măng xào lá chanh.
Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam-Hinh-5
Sâu tre là đặc sản ở A Lưới, Thừa Thiên - Huế ít người biết. Sâu tre ngon và nhiều dưỡng chất đây cũng là món ăn đặc biệt của người miền núi.
Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam-Hinh-6
Từ sâu tre, có thể làm món xào, chiên, băm chả… thậm chí cả nấu canh. Vị béo của sâu lẫn trong gia vị, cách tẩm ướp đặc biệt của người dân tại A Lưới khiến sâu tre càng thêm thơm ngon, hấp dẫn. 
Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam-Hinh-7

Đuông dừa: Đây là món đặc sản nổi tiếng của người miền Tây. Hình dáng bề ngoài của đuông dừa có thể khiến nhiều người ghê sợ nhưng đây thực sự là món ngon bổ dưỡng.

Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam-Hinh-8
Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu cháo, chiên xù, ngâm mắm… Món ăn có thể thách thức sự can đảm của thực khách nhất là món đuông dừa ngâm mắm.
Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam-Hinh-9
Sâu khoai: Trong số các món nhậu từ sâu, sâu khoai cũng là “mồi nhậu” khoái khẩu của cánh đàn ông. Bề ngoài sâu khoai có thể sẽ khiến bạn “khiếp đảm” vì nó vừa to vừa mềm nhũn, lại xanh nhũn.
Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam-Hinh-10
Sâu khoai cũng được chế biến thành nhiều món ăn, với những người thích cảm giác mạnh thì có thể ăn sống. 
Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam-Hinh-11

Món tằm sắn rang, đặc sản của người dân Phú Thọ hay Tuyên Quang, được xem là thực phẩm sạch và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng dám thử món ăn này.

Kinh di nhung mon an dac san lam tu sau o Viet Nam-Hinh-12
Lúc còn sống, con tằm trông khá đáng sợ, nhưng khi qua bàn tay chế biến, lại trở nên đặc biệt vô cùng bởi vị béo ngon khó mà cưỡng nổi. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Những đặc sản lạ độc có 1-0-2 trên quê cha thủ môn Đặng Văn Lâm

(Kiến Thức) - Thanh Hóa, quê cha của thủ môn Đặng Văn Lâm, có những đặc sản lạ độc như canh lá đắng hay nòng nọc...không phải ai cũng dám thử.

Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam

Ngoài nem chua, bánh gai, chè lam… đã quá quen thuộc với du khách, giờ đây về xứ Thanh bạn có thể nếm thử đặc sản lạ độc khác. Canh lá đắng: Cây lá đắng là loại cây mọc trong rừng, cũng như tên gọi của nó, lá cây có vị đắng. Khi đã trở nên phổ biến, cây đắng được mang về trồng ngay tại vườn nhà.

Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-2
Canh lá đắng thường được nấu để chiêu đãi khách quý. Lá đắng thái chỉ nấu cùng lòng mề hoặc thịt băm nhỏ cùng mẻ chua, mắm tôm, sả, hành khô phi thơm và chút gia vị cho đậm đà. Khi nồi canh đã bắt đầu sôi nhẹ, cho thêm chút tiết để tăng thêm hương vị rồi mang ra thưởng thức.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-3
Canh đắng phải được ăn nóng, những bát canh hôi hổi ăn cùng bánh đa giòn tan là hai thứ không thiếu. Những người mới ăn lần đầu sẽ thấy khó nuốt nổi vì vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng. Canh đắng là vậy nhưng khi nếu tiếp tục, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, bùi bùi của bát nước canh.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-4
Nòng nọc om: Nếu có dịp ghé thăm bản Mường xứ Thanh vào mùa mưa lạnh, hãy thử món ăn đặc sản này như lời cảm ơn dành cho chủ nhà đã mời bạn thưởng thức thú vui ẩm thực độc đáo của miền sơn cước.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-5
Những con nòng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ ra vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay. Mùa mưa, cũng là mùa sinh sản của chúng, người dân thường vào rừng tìm bắt.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-6
Nòng nọc bắt về được chế biến thành nhiều món khác nhau như chả, chiên, xào, nấu, nướng, kho… nhưng được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng. 
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-7
Những vị khách ở xa hiếu kỳ khi không thể biết được đó là món gì, tuy nhiên, khi biết đó là những chú nòng nọc mà lại to béo khác thường đều có cảm giác hơi ghê. Nhưng nếu can đảm nếm thử một chú nòng nọc đang nghi ngút khói cho vào miệng, bạn sẽ thấy vị mềm ngọt, xen lẫn vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-8
Sâu măng xào: Vào mùa mưa lạnh, người Mường ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa thường vào rừng tìm những cây măng héo ngọn để bắt sâu về làm thức ăn. Sâu măng to như cọng rau muống, màu trắng sữa, dài độ 2 đốt ngón tay, thường xuất hiện vào những tháng mưa lạnh cuối năm.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-9
Qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của người dân vùng cao, sâu măng được chế biến thành nhiều món như sâu măng om, chiên giòn, luộc… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là sâu măng xào.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-10
Sâu đem rửa sạch, ướp tiêu muối rồi cho vào chảo, đảo nhanh tay, lúc gần được cho thêm lá chanh thái chỉ vào là đã có ngay món ngon, sạch, giàu dinh dưỡng để thiết khách.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-11
Đĩa sâu măng vàng tươi, có mùi thơm rất hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng can đảm để đưa lên miệng thử. Tuy nhiên, khi mạnh dạn thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy, ngọt bùi, thơm thơm rất riêng của loại côn trùng này.  

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.
Giá vàng hôm nay 17/01: Tăng như vũ bão?

Giá vàng hôm nay 17/01: Tăng như vũ bão?

Giá vàng hôm nay 17/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.
Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Do vi phạm quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thịnh Phát đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc.