Ngậm ngùi cất bằng đại học về nuôi loài gà đen ngòm thích leo cây

Sau 4 năm dùi mài kinh sử ở giảng đường đại học, ra trường cầm trên tay tấm bằng cử nhân đi xin việc nhiều nơi không thành, anh Sồng A Tơ đã về quê chọn cách làm giàu bằng nuôi loài gà đặc sản của đồng bào Mông-loài gà đen ngòm, đen "toàn tập".

Gà đen là giống gà quý của đồng bào Mông vùng cao, hiện nay đang được người dân một số địa phương nuôi nhân rộng để phát triển kinh tế gia đình, được nhiều thực khách săn tìm vì thịt thơm ngon, săn chắc.
Ngam ngui cat bang dai hoc ve nuoi loai ga den ngom thich leo cay
Thịt gà đen được rất nhiều thực khách ưa thích. 
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất từng nổi danh là thủ phủ trồng "cây anh túc-thuốc phiện", bao đời nay cuộc sống của đồng bào Mông xã Vân Hồ luôn bị cái đói, cái nghèo làm khổ. Ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp luôn thôi thúc chàng thanh niên Sồng A Tơ nỗ lực đèn sách hy vọng thi đỗ đại học.
Kể lại với PV Báo điện tử Danviet.vn, anh Sùng A Tơ cho hay, năm 2011, tin vui bay khắp bản Mông Chiềng Đi II, khi anh Tơ thi đỗ vào Học viện Hành chính Quốc gia ở tận thủ đô Hà Nội, chuyên ngành Quản lý nhà nước. Không phụ lòng của gia đình, hàng xóm, anh Tơ luôn miệt mài học tập, tích lũy thật nhiều kiến thức để ra trường xin được công việc Nhà nước như mong muốn.
Ngam ngui cat bang dai hoc ve nuoi loai ga den ngom thich leo cay-Hinh-2
Mô hình nuôi gà đen của anh Sồng A Tơ đang bước đầu mang lại hiệu quả vì đầu ra ổn định. 
Sau khi ra trường, phấn khởi cầm trên tay tấm bằng cử nhân, chàng thanh niên Mông Sồng A Tơ làm cả chục bộ hồ sơ, nộp nhiều nơi, xin việc nhiều chỗ, hy vọng xin được công việc Nhà nước càng sớm càng tốt. Thế nhưng hy dần tan biến khi năm lần bảy lượt nỗ lực xin việc của anh Tơ đều không có kết quả khiến anh nản lòng. 
Sau 4 năm kiên chì chờ đợi không có kết quả. Qua tìm hiểu trên sách báo, tivi, mạng internet, thấy mô hình nuôi gà đen đặc sản rất phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, anh Sồng A Tơ quyết định tìm hướng đi mới bằng cách khởi nghiệp nuôi loài gà quý của đồng bào Mông vùng cao. “Mình là con trai có sức khỏe thì làm gì cũng được, đâu cứ vào Nhà nước làm gì, mục đích cuối cùng cũng là kiếm đồng tiền...”, anh Tơ đúc rút và thổ lộ với PV Báo điện tử Danviet.vn. 
Anh Tơ chia sẻ thêm với PV Báo điện tử Danviet.vn: "Sau khi tìm hiểu kỹ về kỹ thuật nuôi gà đen, năm 2018 tôi làm chuồng trại và mua con giống về nuôi. Khi đó tôi biết bên thành phố Yên Bái có bán giống gà đen đặc sản này nên tôi sang đó mua hơn 300 con gà giống về nuôi thử. Giống gà đen đặc sản này khá đắt, mỗi con giá 17.000 đồng. Tổng số vốn tôi bỏ ra đầu tư chuồng trại, con giống ban đầu hết khoảng 40 triệu đồng".
Giống gà đen đặc sản của đồng bào Mông có thịt rất thơm ngon, săn chắc. Đàn gà đen đặc sản do anh Sồng A Tơ nuôi kiểu bán hoang dã nên chúng rất thích leo, bay lên các cành cây để "nghịch ngợm, thư giãn"...
Theo anh Tơ, đối với gà đen thức ăn của chúng chủ yếu ngô hạt, mỗi ngày cho chúng ăn 3 bữa, sáng, trưa và chiều tối. Tuy nuôi bán hoang dã nhưng người nuôi cũng cần thường xuyên quét dọn chuồng trại sạch sẽ thoáng mát. Đặc biệt khi trời lạnh phải quây bạt kín chuồng giữ ấm cho gà, trời nắng ấm cho gà ra vườn chạy bay nhảy, bới giun, ăn rau cỏ để chúng khỏe hơn, có sức đề kháng tốt hơn. 
"Cũng như các loại gà khác, gà đen cũng rất nhạy cảm hay bị ốm và gặp dịch, phải chú ý tiêm phòng vắcxin đầy đủ định kỳ. Đặc biệt phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn gà, nếu xuất hiện dấu hiệu gà bị rối loạn tiêu hóa, phân đổi màu hoặc ho, phải dùng thuốc xử lý ngay", anh Tơ chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà. 
Hiện nay, giá bán mỗi ka gà đen dao động từ 120.000 – 140.000 đồng/kg, chủ yếu anh Tơ bán cung cấp cho các nhà hàng và một số điểm du lịch trên địa bàn huyện Vân Hồ. Gà ngon nên khách gọi đặt mua liên tục khiến đàn gà của anh Tơ luôn trong tình trạng "cháy hàng" vì gà không kịp lớn. 
Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nuôi, lứa gà đầu tiên anh Tơ xuất bán được hơn 60 triệu đồng, không những bù được chi phí đầu tư chuồng trại mà anh còn lãi thêm 20 triệu đồng. Thời gian tới anh Tơ dự tính mở rộng mô hình nuôi, tăng số đàn lên 400 – 500 con/lứa và xây dựng hệ thống chuồng trại hiện đại hơn.

Săn gà đen

(Kiến Thức) - Cách đây vài năm, phong trào săn gà đen của người H’Mông để ăn và chơi Tết khiến cho giống gà này hiếm dần.

Đặc biệt, từ khi các đầu nậu “thổi” giá gà đen nhập ngoại lên 40 – 50 triệu đồng/ con thì giá gà H’Mông đen cũng theo đó mà tăng lên đến chóng mặt. Nhưng với những người lắm của nhiều tiền thì họ không ngần ngại bỏ ra số tiền lớn để sở hữu loại gà “dị”, “độc” này để ăn Tết.
Quan niệm “đen” – “đỏ”

Cận cảnh gà đen nghìn đô nổi tiếng xuất hiện ở Hà Nội

(Kiến Thức) - Giống gà đen Indonesia trưởng thành đang được rao bán tại Hà Nội vào dịp Tết Nguyên đán với mức giá khá đắt đỏ, hàng chục triệu vẫn chưa bán.

Can canh ga den nghin do noi tieng xuat hien o Ha Noi
Xuất hiện tại hội chợ Xuân 2016 (trung tâm triển lãm Giảng Võ, Hà Nội), giống gà đen Indonesia của một trại nuôi sinh sản và bảo tồn vườn chim Việt khiến nhiều người tò mò, thích thú. Theo anh Nam (một nhân viên của trại nuôi): "Đây là giống gà đen Ayam Cemani, xuất xứ từ Indonesia. Một con gà trưởng thành nặng khoảng 3kg và được định giá giá bán trên 2.500 USD (trên 50 triệu đồng). Các chú gà được mang đến hội chợ để triển lãm, nếu khách mua có nhu cầu có thể gọi đến trang trại hoặc đến trực tiếp để mua".
Can canh ga den nghin do noi tieng xuat hien o Ha Noi-Hinh-2
 Cũng theo nhân viên này, giá gà đen Indonesia rất đắt đỏ. Từng có vị khách trả giá hơn 20 triệu đồng song trang trại không bán. Lý giải cho sự đắt đỏ của giống gà này là bởi, gà chỉ đẻ được 70-80 quả trứng/năm nhưng tỷ lệ nở không quá 50% khi nuôi tại Việt Nam. Hơn nữa, để có được giống gà quý, chủ trại đã phải cất công sang đảo Java – Indonesia để tìm mua.
Can canh ga den nghin do noi tieng xuat hien o Ha Noi-Hinh-3
Hiện tại, giống gà đen Indonesia thuần chủng khá hiếm vì chúng được lai tạo với nhiều giống gà khác. Theo nhân viên của trang trại, tại hội chợ, có hai giống gà đen, một loại lông xù và lông mượt. Trong đó, giống gà đen lông xù có giá đắt đỏ hơn vì người chơi thường mua làm cảnh. Hình ảnh một con gà đen lông xù.
Can canh ga den nghin do noi tieng xuat hien o Ha Noi-Hinh-4
Chủ trang trại cung cấp giống gà này - anh Trần Nhữ Giáp tiết lộ: "Điểm đặc biệt của loại gà này không chỉ ở bộ lông đen tuyền mà chúng đen từ lông, da, mào cho đến xương và nội tạng. Máu gà đen Indonesia cũng có màu đỏ sẫm".
Can canh ga den nghin do noi tieng xuat hien o Ha Noi-Hinh-5
 Chủ trang trại cũng cho biết thêm: "Người dân vùng đảo Java coi giống gà này như một biểu tượng của sự may mắn, vì thế, không ít đại gia chi nhiều tiền để sở hữu gà đen".
Can canh ga den nghin do noi tieng xuat hien o Ha Noi-Hinh-6
 Mặc dù đắt đỏ, song bên cạnh việc nuôi làm cảnh, nhiều người cũng chi tiền mua gà đen để làm thịt. Trang web của trang trại nuôi gà Ayam Cemani ở Mỹ vẫn giới thiệu về tính năng huyền bí của thịt gà đen, chúng vốn là món ăn dành cho giới quý tộc châu Á thời xưa. Do có hàm lượng sắt trong thịt rất cao, nên thịt gà đen được cho là rất tốt cho những người phụ nữ đang mang thai.
Can canh ga den nghin do noi tieng xuat hien o Ha Noi-Hinh-7
Khi mua gà đen Indonesia, để tránh mua phải giống gà không thuần chủng, những người nuôi gà tại trang trại khuyên người mua nên xem xét  cuống họng và lưỡi gà. Khi mở miệng gà đen Indonesia đó là 1 màu đen tuyền từ lưỡi đến cổ họng, trong khi các loại gà đen khác, miệng chúng có màu trắng nhạt hoặc hơi phớt đen như gà ác thông thường. 
Can canh ga den nghin do noi tieng xuat hien o Ha Noi-Hinh-8
Hình ảnh gà đen tại các trang trại nuôi. 
Can canh ga den nghin do noi tieng xuat hien o Ha Noi-Hinh-9
 Gà đen Indonesia trị giá nghìn đô.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.