Nếu không ăn cơm trắng, mì trắng thì ăn gì?

Ngày nay, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không chỉ theo đuổi cảm giác no mà còn theo đuổi các siêu thực phẩm có mật độ dinh dưỡng cao.

Nếu không ăn cơm trắng, mì trắng thì ăn gì?

Yến mạch

Neu khong an com trang, mi trang thi an gi?

Hàm lượng protein trong yến mạch thực sự là cao nhất trong các loại ngũ cốc, đồng thời nó cũng rất giàu beta glucan giúp điều chỉnh các chức năng của đường xue và lipid xue.

Kiều mạch

Neu khong an com trang, mi trang thi an gi?-Hinh-2

Kiều mạch không chứa gluten và có hàm lượng chất xơ cao nhất, nó cũng chứa vitamin E, niacin, chất chống oxy hóa flavonoid, rutin và quercetin chỉ có ở kiều mạch. Nó có nhiều chức năng như bảo vệ thị lực, tốt cho sức khỏe.

Gạo đen, gạo lứt

Neu khong an com trang, mi trang thi an gi?-Hinh-3

Gạo đen, gạo lứt chứa anthocyanins chống oxy hóa, cả hai loại gạo này đều rất giàu chất xơ và giàu magiê và vitamin B. Gạo lứt cũng rất giàu phytosterol, cũng như các chất chống oxy hóa như flavonoid.

Đậu gà

Neu khong an com trang, mi trang thi an gi?-Hinh-4

Nó là một nguồn chất xơ và protein quan trọng, những người ăn chay có thể sử dụng nó để thay thế thịt trong khẩu phần ăn của họ. Hàm lượng axit folic, mangan, đồng và sắt trong đậu gà cũng rất tốt.

Hạt diêm mạch

Neu khong an com trang, mi trang thi an gi?-Hinh-5

Giống như đậu nành, hạt diêm mạch chứa 9 loại protein và chất xơ hoàn chỉnh, quan trọng nhất là nó có vị rất ngon. Dù chất dinh dưỡng cao nhưng hạt diêm mạch lại ít carbohydrate và calo hơn gạo trắng.

Đậu đỏ, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng và các loại đậu khác

Neu khong an com trang, mi trang thi an gi?-Hinh-6

Không đắt, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, các loại đậu này rất giàu vitamin và khoáng chất khác nhau, chẳng hạn như kẽm, đồng, mangan, selen, cũng như vitamin B1, B6, vitamin E, K…

Hạt kê

Neu khong an com trang, mi trang thi an gi?-Hinh-7

Giống như hạt diêm mạch, trong số các loại ngũ cốc thô, kê có vị rất ngon và hàm lượng chất xơ trong thực phẩm của nó cũng rất tốt. Đây là lựa chọn nhẹ nhàng hơn cho các loại ngũ cốc thô và ít gây gánh nặng cho dạ dày.

Khoai môn và củ mài

Neu khong an com trang, mi trang thi an gi?-Hinh-8

Khoai môn và củ mài đều rất giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng, chúng ta có thể dùng để thay thế cơm và mì trắng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngô

Neu khong an com trang, mi trang thi an gi?-Hinh-9

Ngô rất ngon và cũng có thể sử dụng như là lương thực chính. Ngô chứa magiê, selen và crom, rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa glucose. Ngoài ra còn chứa lutein và zeaxanthin rất tốt cho mắt.

Khoai lang, khoai tây

Neu khong an com trang, mi trang thi an gi?-Hinh-10

Tốt nhất chúng nên được ăn ở dạng hấp và luộc. Tuy nhiên, những người dạ dày không tốt nên ăn ít khoai lang.

Củ sen

Neu khong an com trang, mi trang thi an gi?-Hinh-11

Củ sen thực sự là một trong những siêu thực phẩm, 100 gam củ sen chứa gần 20 gam carbohydrate, có thể được ăn như một loại lương thực chính.

Ngũ cốc nguyên hạt cực tốt nhưng không phải ai cũng ăn được

Một số người đặc biệt dưới đây không nên thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt kẻo gây hại cho sức khỏe.

Ngũ cốc nguyên hạt cực tốt nhưng không phải ai cũng ăn được

Ngũ cốc thô bao gồm các hạt ngô, kê, gạo tím, yến mạch, kiều mạch, lúa mỳ và các loại đậu khô như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ… Phải thừa nhận rằng ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe vì phòng ngừa bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, béo phì, giảm mỡ máu, ngừa táo bón,…

Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt cũng sẽ gây bất lợi cho sức khỏe. Một số người "đặc biệt" dưới đây không nên thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt kẻo "chữa lợn lành thành lợn què".

3 loại thực phẩm không ngọt nhưng sẽ làm tăng đường huyết

Thực phẩm bạn ăn có thể có tác động trực tiếp đến lượng đường trong máu của bạn, vì vậy hãy cẩn trọng khi tiêu thụ 3 thực phẩm dưới đây.

3 loại thực phẩm không ngọt nhưng sẽ làm tăng đường huyết

Bệnh nhân tiểu đường nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn thì phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Ngoài việc từ chối ăn nhiều đường và một số loại trái cây quá ngọt thì họ phải cẩn thận hơn với những món chứa yếu tố gây tăng đường huyết.

Vì sao có nhiều thực phẩm không ngọt nhưng vẫn làm tăng đường huyết?

2 bộ phận thường xuyên bị đau cảnh báo K phổi giai đoạn cuối

Nếu nhận thấy 2 bộ phận dưới đây thường có dấu hiệu đau dữ dội thì hãy cảnh giác với căn bệnh K phổi.

2 bộ phận thường xuyên bị đau cảnh báo K phổi giai đoạn cuối

Chúng ta thường chỉ chú ý tới những bệnh vê tim, gan, thận mà ít ai biết rằng phổi cũng rất dễ bị tổn thương. K phổi là 1 trong 10 bệnh phổ biến nhất ở Việt Nam với tỷ lệ tử vong cực cao.

Phổi la cơ quan hô hấp lớn nhất của cơ thể. Nhiệm vụ của phổi là trao đổi khí, bằng cách đem ôxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, sau đó đưa điôxít cacbon từ động mạch phổi ra bên ngoài. Ung thư phổi xuất hiện khi xuất hiện các tế bào bị đột biến trong đường dẫn khí ở các mô phổi. Những tế bào này có tốc độ phát triển tương đối nhanh cho nên nếu bỏ qua những dấu hiệu của bệnh có thể khiến tình trạng sức khỏe trở nên trầm trọng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.