Nếu có 1 trong 3 dấu hiệu này, dù cực thích, bạn cũng không được ăn bắp cải

Bắp cải là món ăn quen thuộc của người Việt. Đây là loại rau bổ dưỡng, vừa dùng để ăn, chữa bệnh và làm đẹp nhưng có một nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn.

Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây. Ngoài ra, vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn.

Trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư. Ngoài ra, loại rau này còn có nhiều công dụng khác nữa mà chúng ta ít biết tới. Trong đó, nổi trội hơn hẳn là các công dụng sau:

Neu co 1 trong 3 dau hieu nay, du cuc thich, ban cung khong duoc an bap cai

Ảnh minh họa

Giảm béo, tốt cho người bị tiểu đường

Bắp cải có thể giúp bạn giảm béo khá tốt. Trong bắp cải rất giàu chất xơ, nhanh làm đầy dạ dày và làm chậm lại quá trình hấp thu chất béo, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Trong bắp cải một chất mới là axit tactronic có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển hoá gluxit thành lipit, chống được bệnh béo phì.

Ngoài ra, cải bắp còn có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày giúp phòng và trị bệnh tiểu đường type 2.

Trị ho đờm

Với vị ngọt tính mát, có tác dụng làm mát phổi, thanh nhiệt, trừ đàm, giải độc nên có thể trị ho, đặc biệt là ho do viêm họng, và tác dụng tiêu đờm. Mỗi lần dùng khoảng 100g cải bắp, 500ml nước, sắc còn 1/3 thể tích, cho thêm vài thìa mật ong uống trong ngày, hoặc bạn có thể kết hợp ăn phần búp non trắng ở giữa bắp cải.

Trị táo bón

Trong các loại rau điều trị táo bón, bắp cải đứng trong hàng ngũ những rau hiệu quả nhất. Lý do là vì bắp cải rất nhiều chất xơ trong đó. Chất xơ kích thích ruột co bóp làm việc, kích thích ruột tiết dịch tiêu hóa, làm tăng khả năng giữ nước trong lòng ruột, giúp phân mềm ra, số lần đi tiêu nhiều hơn.

3 nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

Neu co 1 trong 3 dau hieu nay, du cuc thich, ban cung khong duoc an bap cai-Hinh-2

Nên cắt từng lá, ngâm rửa và để khoảng 10-15 phút trước khi ăn. Ảnh minh họa

Người bị cường giáp, bướu cổ

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Người bị lạnh bụng

Những người thể trạng yếu, thường xuyên lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn bắp cải. Bởi đây là loại thực phẩm có tính hàn. Để khắc phục, nên chế biến bắp cải với một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm.

Người bị sỏi thận

Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn vì bắp cải chứa nhiều acid oxalic, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.

Lưu ý:

Tốt nhất không nên ăn bắp cải sống, bắp cải muối xổi vì rất dễ sinh ra nhiều khí, đầy bụng. Do đó, những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống

Nhưng người có dấu hiệu bị bướu cổ nếu ăn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để goitrin sẽ bị phân hủy hết trước khi ăn.

Mẹo chọn bắp cải ngon ngọt, vừa tươi vừa an toàn tuyệt đối

Biết được những mẹo đơn giản dưới đây, từ giờ ra chợ chỉ cần vài phút nhìn qua và nhấc lên kiểm tra là bạn có thể chọn cho gia đình mình những cây bắp cải ngon và chất lượng nhất.

Độ cứng của bắp cải

Kiểm tra độ cứng và chắc của bắp cải bằng cách nhấc cây bắp cải lên, dùng đầu ngón tay ấn nhẹ, bắp cải tươi sẽ có độ cứng nhất định.

Loại "rau nhà nghèo" có công dụng bổ như nhân sâm

Bắp cải giúp mẹ bầu ngăn ngừa ung thư vú, giảm huyết áp thai kỳ, đồng thời còn tốt cho thai nhi.

Tăng cường miễn dịch

Không chỉ trái cây như cam, nho hoặc táo mới có nhiều vitamin C, trong bắp cải cũng có rất nhiều loại vitamin này, do đó công dụng của bắp cải còn là làm cho hệ thống miễn dịch phát triển mạnh hơn. Vitamin C cũng rất tốt cho chăm sóc sức khỏe làn da.

Giảm trọng lượng cơ thể

Bắp cải là một trong những loại rau top đầu được đề nghị cho những người muốn giảm cân một cách tự nhiên lành mạnh. Bắp cải có chứa rất nhiều thành phần hữu ích của vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác. Bạn có thể ăn bắp cải với số lượng lớn vì nó có hàm lượng chất xơ đủ cao và ít calo, nó sẽ không làm tăng trọng lượng của bạn.

Loai
Bắp cải giúp mẹ bầu nhuận tràng

Nhuận tràng cho mẹ

Lợi ích của bắp cải còn giống như việc ăn các loại rau khác, bắp cải cũng là một loại rau giúp việc đại tiện dễ dàng do có nhiều hàm lượng chất xơ trong rau. Khi ăn nhiều bắp cải hệ tiêu hóa của mẹ sẽ tốt hơn.

Tốt cho thai nhi

Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy, cho phụ nữ mang thai ăn bắp cải giúp hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng axit folic. Vì vậy mẹ bầu đừng ngại ngần khi ăn bắp cải mỗi ngày.

Loai
Bắp cải giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Ngăn ngừa ung thư

Bắp cải và các loại rau cùng họ có chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng là những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u. Bắp cải, bông cải xanh giảm nguy cơ của các triệu chứng ung thư vú.

Giúp giảm huyết áp

Kali là một hợp chất tốt để làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Hàm lượng kali cao trong bắp cải là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo tốt cho bệnh tăng huyết áp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.