Nên uống trà xanh vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Bạn nên uống trà xanh vào buổi sáng giúp giảm căng thẳng đầu ngày, không nên uống trước lúc đi ngủ.

Nên uống trà xanh vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết, trà xanh là một trong những đồ uống lành mạnh nhất do chứa flavonoid có thể giảm viêm, cholesterol xấu, nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Nhưng điều này không đồng nghĩa bạn có thể uống trà xanh vào bất kỳ lúc nào trong ngày.

Lý do không nên uống trà xanh trước khi đi ngủ

Mặc dù lượng caffeine trong một cốc trà xanh chỉ bằng một phần ba một tách cà phê (30mg so với 95mg) nhưng trà xanh cũng không phải đồ uống phù hợp vào buổi tối.

Bạn nên tránh uống cả cà phê và trà xanh một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ.

Nhà dinh dưỡng Sarah Adler giải thích: “Bất kỳ lượng caffeine nào cũng sẽ kích hoạt tuyến thượng thận và hormone của bạn sang trạng thái tỉnh táo hơn. Uống 1-2 cốc vào đầu giờ sáng hoặc giữa trưa sẽ tốt hơn”.

Nen uong tra xanh vao luc nao trong ngay la tot nhat?

Ảnh minh họa: Epicurious

Có nên ngừng uống trà xanh?

Bạn không nên làm như vậy. Uống 1-2 cốc trà xanh mỗi ngày hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc hạn chế nếu có tiền sử sỏi thận, vì cả trà xanh và trà đen đều chứa hàm lượng oxalat cao có thể dẫn đến hình thành sỏi. Tuy nhiên, nguy cơ này không phổ biến.

Trà xanh có chứa polyphenol, chất chống oxy hóa tự nhiên, chống ung thư và thậm chí giúp bạn giảm cân nhờ khả năng đốt cháy chất béo và tăng cường trao đổi chất.

Trà xanh cũng có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và Parkinson (các bệnh liên quan trực tiếp đến những tế bào thần kinh bị tổn thương trong não). Lý do là trong trà có catechin, hợp chất giữ cho các tế bào thần kinh không bị tổn thương do tai nạn hoặc chấn thương đầu.

Catechin cũng góp phần tiêu diệt vi khuẩn trong miệng gây hôi miệng và chống lại các loại virus thông thường như cúm.

“Trà xanh có một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp giải độc một cách tự nhiên, làm chậm quá trình lão hóa và giảm viêm, chữa lành những tổn thương trong cơ thể”, nhà dinh dưỡng Adler thông tin.

Thời điểm nên uống trà xanh

Meg Riley, chuyên gia về giấc ngủ, cho biết, trà xanh chứa nhiều axit amin L-theanine, hợp chất chống lo âu và tăng cường dopamine mạnh mẽ (khiến tâm trạng vui vẻ). Vì vậy, trà xanh chắc chắn giúp chúng ta thư giãn vào buổi sáng căng thẳng.

Theanine trong trà xanh làm giảm các hormone liên quan đến căng thẳng như cortisol. Loại đồ uống này cũng thư giãn hoạt động của tế bào thần kinh trong não. Các bằng chứng đã ghi nhận uống trà xanh vào ban ngày cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn vào buổi đêm.

Tuy nhiên, chất caffeine trong trà xanh có thể khiến bạn tỉnh táo, vì vậy bạn phải ngừng uống trà ít nhất 2 giờ trước khi ngủ.

Thêm thứ này vào trà xanh, cơ thể sẽ tự nhiên trẻ

Uống trà xanh vốn dĩ đã tốt, nhưng nếu bạn cho thêm thứ này vào uống cùng, lợi ích của loại nước này sẽ tăng gấp nhiều lần.

Thêm thứ này vào trà xanh, cơ thể sẽ tự nhiên trẻ

Trà xanh là một thức uống phổ biến ở các nước châu Á, đặc biệt tại Trung Quốc và Nhật Bản thì trà đạo có nguồn gốc rất lâu đời. Về lợi ích của trà xanh thì nói cả ngày không hết, nó giàu chất chống oxy hóa polyphenol cùng EGCG giúp làm giảm cholesterol, kháng khuẩn và nhất là ngừa nhiều loại ung thư.

Hầu như mọi người đều giữ thói quen uống trà cơ bản, chỉ cần pha nước sôi và uống nguyên chất để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, bạn nên thêm những thứ sau uống kèm trà xanh để tăng tác dụng của trà xanh lên gấp đôi, đặc biệt là tăng hấp thụ chất ngừa ung thư lên 5 lần.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre

Trà xanh vốn đã tốt, nếu biết tận dụng sẽ còn tốt gấp bội.

Thêm "thứ này" vào trà xanh sẽ thành thức uống ngừa ung thư, trì hoãn lão hóa1. Trà xanh chanh

Trà xanh và chanh là "đôi bạn cùng tiến" vì cả hai đều có công dụng tuyệt vời riêng biệt. Nếu kết hợp với nhau, loại nước này sẽ giàu chất chống oxy hóa gấp mấy lần bình thường, giúp bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm và tổn thương tế bào do gốc tự do. Chúng còn làm da dẻ mịn hơn nhờ ức chế quá trình oxy hóa da.

Theo một nghiên cứu của giáo sư Mario Ferruzi tại trường Đại học Purdue (Mỹ), khi thêm chanh vào trà xanh sẽ làm tăng chất chống oxy hóa catechin lên 5 lần so với bình thường. Khi uống thì cơ thể sẽ hấp thụ hết và tăng khả năng phòng ngừa ung thư lên rất nhiều. Chính vì vậy, hãy thêm 1 lát chanh vào khi uống trà xanh để nâng cao dưỡng chất.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-2

Trà xanh và chanh từ lâu đã là thức uống giải nhiệt cực ngon, người trẻ rất thích.

2. Trà xanh gừng

Trà xanh vốn là loại nước giúp giảm cân tự nhiên, vì nó giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất và chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng. Đặc biệt hơn là gừng cũng có tác dụng như vậy, gừng sẽ làm tăng khả năng sinh nhiệt và giảm cảm giác thèm ăn, kết hợp cả hai có thể giúp đốt cháy mỡ hiệu quả hơn.

Theo y học, hỗn hợp trà xanh và gừng còn giúp cơ thể đào thải độc tố thông qua mồ hôi tốt hơn, làm ấm phổi, điều trị ho và chữa các chứng cảm cúm tốt ngang ngửa thuốc. Sau khi pha trà xanh, bạn hãy cho vài lát gừng cắt nhỏ vào, ngâm khoảng 5 phút rồi uống như bình thường.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-3

Trà xanh thêm vài lát gừng sẽ hóa thuốc tiên chữa cảm cúm tốt ngang ngửa thuốc.

3. Trà xanh mật ong

Trà xanh và mật ong không chỉ là thức uống trẻ hóa làn da, mà còn tăng cường chức năng não nên giúp bạn thông minh hơn. Catechin trong trà xanh và vitamin trong mật ong sẽ kết hợp lại, giúp cải thiện sự tập trung cũng như trí nhớ. Nếu uống thường xuyên sẽ ngừa những bệnh về trí nhớ và não bộ.

Ngoài ra, loại nước này còn làm giảm béo tuyệt vời nhờ những lợi ích vốn có. Cụ thể, trà xanh tăng cường trao đổi chất trong khi mật ong giảm lượng calo đi vào cơ thể. Quá trình đốt cháy chất béo lúc này sẽ tăng nhiều hơn so với việc dùng riêng lẻ. Thức uống này cũng làm giảm nguy cơ ung thư xuống rất thấp.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-4

Trà xanh mật ong vừa thơm, vừa ngọt nhưng không gây hại sức khỏe.

4. Trà xanh lá bạc hà

Về bạc hà nói riêng, chúng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đau đầu, thông các xoang bị tắc… và nhất là giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Nếu uống cùng trà xanh, chúng sẽ giúp cơ thể thư giãn cũng như chữa các loại bệnh cảm lạnh. Loại nước này còn làm giảm sốt và giảm stress do áp lực công việc.

Trà xanh nóng kèm bạc hà còn chứa các chất chống oxy hóa giúp cơ thể kháng khuẩn, tăng cường lưu thông máu và cho phép bạch cầu di chuyển nhanh hơn để chống lại virus gây bệnh. Thức uống này cũng giàu vitamin và dinh dưỡng thiết yếu, giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm bạn ít bị bệnh hơn.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-5

Trà xanh bạc hà có hương vị cay rất riêng, càng uống càng ghiền.

5. Trà xanh gạo lứt

Nghe qua có vẻ là sự kết hợp kỳ lạ, nhưng thực chất, loại nước này đã được nhiều quốc gia sử dụng từ lâu. Trà xanh và gạo lứt có thể làm cân bằng lượng đường trong máu và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Nếu uống điều độ còn giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Thêm vào đó, trà xanh gạo lứt cũng chứa hàm lượng polyphenol rất cao, kết hợp cùng catechin sẽ kìm hãm sự sản sinh của tế bào ung thư. Loại trà này còn giàu vitamin C và E giúp làn da tươi tắn hơn cũng như hỗ trợ giảm cân tự nhiên, thậm chí là kích thích sản xuất collagen làm da ít nếp nhăn hơn.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-6

Trà xanh gạo lứt tuy lạ nhưng được người dân các quốc gia khác dùng rất nhiều.

Uống trà xanh như thế nào để mang lại hiệu quả tối đa?

- Nên uống trà ấm ngay khi vừa pha xong, không uống trà quá nóng hoặc quá nguội vì chúng không tốt cho sức khỏe.

- Không cho thêm đường vào trà vì sẽ làm mất chất, thậm chí là gây hại. Nếu muốn ngọt hãy cho thêm mật ong sẽ có lợi hơn.

- Không uống trà quá đặc, không uống trà với thuốc vì sẽ làm chúng phản ứng với nhau, làm giảm hiệu quả của thuốc.

- Tiêu thụ quá nhiều bất cứ loại đồ uống nào cũng có hại cho sức khỏe, trà xanh cũng vậy. Để tránh tác dụng phụ của trà, mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2 tách.

- Không nên uống trà khi đói vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Thời điểm thích hợp nhất để uống trà xanh là 1 giờ trước và sau khi ăn.

Thực phẩm là “khắc tinh” của virus, vi khuẩn

Những loại thực phẩm dưới đây có khả năng kháng vi khuẩn hiệu quả bạn nên sử dụng thường xuyên.

Thực phẩm là “khắc tinh” của virus, vi khuẩn

Gừng

Trong gừng có hoạt chất chống viêm mạnh. Nguồn ảnh: Internet

Gừng là một trong những thực phẩm tốt để chữa ho. Các hợp chất hoạt tính trong gừng như gingerol có đặc tính chống viêm mạnh.

Ngoài ra, gừng có thể giúp thư giãn và làm dịu các cơ của đường hô hấp, đồng thời điều trị nhiễm trùng do đặc tính chống vi khuẩn của nó.

Cách tốt nhất để trị ho hiệu quả với gừng là thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn hoặc chuẩn bị trà gừng và nhấm nháp 3 lần/ngày.

Tỏi

Tỏi có đặc tính kháng virus và chống viêm. Chất allicin trong tỏi có thể giúp chống ho hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bên cạnh đó, tỏi còn là loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, có thể được thêm vào bất kỳ món ăn nào để nâng cao vị giác và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Bạn có thể cho vài tép tỏi vào dầu mè, đun nóng rồi bôi, đắp trực tiếp lên ngực hoặc bàn chân để giảm ho. Nhai một vài tép tỏi cũng giúp bạn giảm ho trong những tháng lạnh giá của mùa đông.

Nghệ

Nghệ là loại thực phẩm được ông cha ta sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền nhiều đời qua. Chứa hàm lượng “hợp chất quý” curcumin cao, nghệ được biết rộng rãi nhờ công dụng hỗ trợ trong việc làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày và được đánh giá rất có tiềm năng trong hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch, ung thư,… Đây được xem là 1 trong những món ăn giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể cực tốt.

Đặc biệt, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, trong các nghiên cứu gần đây đã cho thấy curcumin có tác dụng tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả. Cụ thể, curcumin giúp tiêu diệt các tác nhân lạ, có hại cho cơ thể; tăng số lượng tế bào lympho T, tăng cường hoạt động của đại thực bào, đồng thời gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thế. Đây là thông tin rất hữu ích, nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa và dịch bùng phát như hiện nay.

Sữa chua nguyên chất

Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus.

Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Nên chọn loại sữa chua không đường, hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm lên men tự nhiên khác như kim chi, dưa cải muối...

Trà xanh

Trà xanh là một thức uống gần gũi, quen thuộc với bất kỳ người Việt, trong lá trà xanh có chứa chất flavonoid – một chất có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời. Ngoài ra, trà xanh giàu epigallocatechin gallate, EGCG và cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt, có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các lympho T hiệu quả.

“Việt Nam có nhiều gia vị như hành, tỏi, gừng, nghệ có nhiều kháng sinh thực vật và chất chống oxy hóa giúp nâng cao miễn dịch. Trà xanh cũng là một trong những thức uống truyền thống của người Việt giúp bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng, đặc biệt hợp chất EGCG – là yếu tố chống oxy hóa có trong sản phẩm giúp nâng cao miễn dịch, giảm mệt mỏi căng thẳng”, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc y khoa Trung tâm dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome cho biết.

Hậu drama, Xoài Non vẫn 'chị chị em em' với Thiều Bảo Trâm

Tuy không thường xuyên tương tác nhưng Xoài Non và Thiều Bảo Trâm vẫn chơi với nhau nhé.

Hậu drama, Xoài Non vẫn 'chị chị em em' với Thiều Bảo Trâm

Nhắc đến Xoài Non, dân tình sẽ lập tức "nhảy số" đến nàng hot girl sở hữu khuôn mặt “lai Tây", thân hình ngon nghẻ, cũng là cô vợ trẻ của Xemesis - anh chàng streamer đình đám nhất nhì Việt Nam.

Về chung một nhà với Xemesis khi chỉ mới 17 tuổi cũng là lý do khiến Xoài Non bị dân tình xăm soi ngay khi có thể. Vốn cũng từng bị cư dân mạng ném đá không thương tiếc, nhưng có lẽ, sự việc khiến Xoài Non bị chỉ trích dữ dội nhất bởi câu chuyện "chiếc bánh trà xanh" xảy ra hồi 1/2021.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.