Nấm hương Nhật hơn 8 triệu đồng/kg, dân Hà Nội mua về xào rau

Dù giá lên đến 8,6 triệu đồng/kg, nấm hương Nhật về Việt Nam theo đường chính ngạch được ưa chuộng.

Hợp tác xã sản xuất nấm tỉnh Oita và chính quyền tỉnh Oita (Nhật Bản) là nơi trồng nấm Shiitake nhiều nhất, chiếm 50 - 55% sản lượng cả nước. Nấm của tỉnh Oita cũng là nơi có chất lượng đứng đầu, chiến thắng 48 lần trong số 62 lần thi về chất lượng nấm khô của nước này. Chính vì thế, giá sản phẩm cũng không hề rẻ.

Cập bến Việt Nam theo đường chính ngạch, giá sản phẩm dao động từ 4 đến 8 triệu đồng một kg, tùy chủng loại. Đơn cử như loại Shiitake Kouko Bulk giá gần 5,6 triệu đồng một kg. Cao cấp nhất là nấm Shiitake Kouko bán theo gói 45 gram giá 385.000 đồng, tương đương hơn 8 triệu đồng/kg.

Nam huong Nhat hon 8 trieu dong/kg, dan Ha Noi mua ve xao rau

Trên thị trường hiện nay, nấm hương được bày bán khá phổ biến từ loại nấm tươi cho đến nấm khô. Theo đó, giá cả cũng khá khác nhau tùy vào mỗi loại và cũng tùy vào xuất xứ của chúng. Đơn cử, nấm hương khô có giá dao động từ 180.000 - 450.000 đồng/kg tùy loại, nấm hương tươi Trung Quốc giá 90.000 đồng/kg, nấm hương tươi Việt Nam giá khoảng 170.000 đồng/kg.

Mặc dù nấm hương Nhật Bản thuộc loại đắt đỏ nhất trong các loại nấm ăn bán tại Việt Nam, song vẫn là mặt hàng rất hút khách.

Nam huong Nhat hon 8 trieu dong/kg, dan Ha Noi mua ve xao rau-Hinh-2

Được trồng trên loại gỗ quý, chất lượng miễn chê với mùi thơm, nấm hương Nhật Bản được xem là loại nấm quý, có vị thơm ngon và chữa được nhiều bệnh, rất tốt cho sức khỏe.

Nấm hương được sử dụng như một loại thực phẩm hay rau gia vị hàng trăm năm nay. Nhiều người mua nấm Nhật Bản về xào rau cải, sốt đậu phụ hay làm rau gia vị trong món gà hầm… Nấm hương là loại thực phẩm rất dễ sử dụng, chế biến được nhiều món ăn phù hợp với tất cả mọi người từ các buổi tiệc đến các món ăn thường ngày của gia đình.

Nam huong Nhat hon 8 trieu dong/kg, dan Ha Noi mua ve xao rau-Hinh-3

Một người bán loại nấm này cho hay, loại nấm hương ở Nhật nhìn cũng giống như nấm hương ở Việt Nam, tuy nhiên, chúng khác ở quy trình trồng. Người Nhật không trồng nấm hương bằng bịch phôi nấm mà họ đục lỗ, cấy phôi trồng nấm trên khúc gỗ sồi với mục đích nhằm đảm bảo cho nấm hương sinh trưởng và phát triển giống mới môi trường tự nhiên nhất.

Nam huong Nhat hon 8 trieu dong/kg, dan Ha Noi mua ve xao rau-Hinh-4

Do trồng trên gỗ sồi nên sản lượng nấm không cao, nhưng đổi lại chất lượng nấm hương lại tương đương với loại nấm được khai thác ngoài tự nhiên. Đó cũng là lý do khiến giá của nấm hương gỗ sồi luôn nằm trong top nấm đắt đỏ.

Nam huong Nhat hon 8 trieu dong/kg, dan Ha Noi mua ve xao rau-Hinh-5

Theo quảng cáo của một số người bán hàng thì loại nấm hạng sang của Nhật Bản này không chỉ mang lại hiệu quả cao trong vấn đề phòng ngừa ung thư mà loại nấm này còn giúp người dùng có một làn da đẹp, trắng da, làm mờ vết sẹo thâm, đốm đồi mồi, đem lại dinh dưỡng cao.

Nam huong Nhat hon 8 trieu dong/kg, dan Ha Noi mua ve xao rau-Hinh-6

Các nhà sản xuất Nhật Bản chọn gỗ sồi trong rừng để làm nấm vì chúng là loại gỗ có chất lượng tốt, dày, tạo ra mùi thơm và hương vị nấm đặc biệt.

Luồn rừng sâu “săn” nấm hương rừng đặc sản “đãi” nhà giàu

Nấm hương là một trong những sản vật vùng cao được nhiều người ưa chuộng. Trong chuyến chinh phục đỉnh núi Ky Quan San (xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát), chúng tôi có dịp theo chân người dân bản địa luồn rừng sâu “săn” nấm hương rừng.

Mới 6 giờ sáng, từ chiếc lán nhỏ nằm ở độ cao 2.100 m so với mực nước biển trên núi Ky Quan San, anh Sùng A Chư - người con của núi rừng nơi đây - đã chuẩn bị đồ đạc cần thiết, khoác lù cở trên vai, bắt đầu hành trình vào rừng hái nấm hương. Thấy chúng tôi ngỏ ý muốn đi cùng, anh Chư vui vẻ đưa đường.

Chọn nấm hương tươi nên lấy cái to hay cái nhỏ?

Nhiều người cho rằng, mua nấm hương tươi phải dựa vào kích cỡ. Chẳng hạn có người quan niệm, nấm càng to càng ngon, có người lại nghĩ những cây nấm nhỏ sẽ thơm hơn. Dưới đây là bí quyết chọn nấm hương tươi cuẩn nhất.

Người bán cho rằng, việc phân biệt kích cỡ nấm hương là không cần thiết. Dù to hay nhỏ nếu bạn biết cách chọn thì nấm vẫn thơm ngon như thường. Vì thế, bạn nên dựa theo những đặc điểm này khi chọn nấm:

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.