Mỹ: Kraft Heinz thu hồi hàng nghìn túi nước trái cây Capri Sun nghi nhiễm dung dịch tẩy rửa

(Vietnamdaily) - Nhiều lô nước trái cây đóng túi của Kraft Heinz đang được yêu cầu thu hồi tại Mỹ vì bị nghi chứa chất tẩy rửa dạng lỏng.

Theo USA today, tại Mỹ, Kraft Heinz đã ban hành lệnh thu hồi khẩn cấp hơn 5.760 thùng đồ uống Capri Sun (nhãn hiệu của Đức) có hương vị anh đào dại (wild cherry) do bị nhiễm dung dịch tẩy rửa được sử dụng trên thiết bị chế biến thực phẩm. Kraft Heinz là đối tác sản xuất được cấp phép ở thị trường Bắc Mỹ.

Mỗi thùng nước này lại đựng 4 hộp nhỏ, mỗi hộp thường có 10 túi, nên tổng số túi nước trái cây nhiễm bẩn cần thu hồi lên đến hơn 230.000, theo NBC News.

My: Kraft Heinz thu hoi hang nghin tui nuoc trai cay Capri Sun nghi nhiem dung dich tay rua
Kraft Heinz đã ban hành lệnh thu hồi khẩn cấp hơn 5.760 thùng đồ uống Capri Sun (nhãn hiệu của Đức) có hương vị anh đào dại (wild cherry) do bị nhiễm dung dịch tẩy rửa. Ảnh minh họa 

Kraft Heinz đã thông báo thu hồi sau khi nhận được nhiều than phiền về mùi vị từ người tiêu dùng.

Các sản phẩm bị ảnh hưởng là các túi nước trái cây bằng giấy bạc riêng lẻ được bán trong các thùng giấy bìa cứng, theo tuyên bố. Chưa có ghi nhận nào bị tổn thương do nước trái cây đóng túi bị nhiễm bẩn này.

“Công ty đang tích cực làm việc với các đối tác bán lẻ và nhà phân phối để loại bỏ sản phẩm có khả năng bị ảnh hưởng ra khỏi lưu thông,” tuyên bố viết.

Trong thông báo của mình, Kraft Heinz nói: “Chất lỏng tẩy rửa pha loãng, được sử dụng trên các thiết bị chế biến thực phẩm của chúng tôi, vô tình đã bị đưa vào một dây chuyền sản xuất ở một trong số các nhà máy”. Họ khẳng định rằng chỉ có sản phẩm vị anh đào dại có thể bị nhiễm hóa chất.

Tuy nhiên, tên của chất tẩy rửa làm ô nhiễm các sản phẩm không rõ ràng.

My: Kraft Heinz thu hoi hang nghin tui nuoc trai cay Capri Sun nghi nhiem dung dich tay rua-Hinh-2
Nước trái cây Capri Sun cũng khá phổ biến ở Việt Nam

Kraft Heinz nhấn mạnh rằng chỉ có túi nước trái cây có hương vị Anh đào hoang dã bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm.

Hiện công ty thu hồi các túi nước trái cây có hạn sử dụng (Best When Used By - tốt nhất nếu sử dụng trước…) là 25/6/2023.

Theo Newsweek, các lô sản phẩm cụ thể trên các thùng carton bị thu hồi có mã UPC là 0 8768400100 4, trong khi trên các túi có mã đó là 87684 00409 00.

Đây là loại nước trái cây đã được bán khá nhiều ở Việt Nam, trong các cửa hàng bán đồ nhập khẩu hoặc online.

Những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán bà nội trợ cần biết

(VietnamDaily) - Bên cạnh các món ăn tái sống được chế biến từ thịt lợn thì gỏi hải sản, rau sống, bò bít tết,... cũng là các món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cực cao mà bạn nên chú ý.

Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh để phòng tránh nhiễm sán lợn. Đặc biệt, không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và các món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán.

Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet-Hinh-2
Nem chua sống được làm từ da lợn, thịt lợn, đường, gia vị... rồi cho lên men lactic. Trong quá trình chế biến và bảo quản, nếu không bảo đảm được vô trùng, món này rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều dụng cụ, nơi sản xuất, người chế biến... Thính và thịt nếu để quá hạn và gặp môi trường ẩm cũng rất dễ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn độc hại.
Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet-Hinh-3
Ngoài ra, nem chua chỉ là món thịt tái, không được đun nấu kỹ càng nên người ăn rất dễ nhiễm sán lợn khi ăn phải nem được làm từ thịt lợn gạo chứa ấu trùng sán.
Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet-Hinh-4
Rau sống: Các loại rau sống như xà lách, mùi, húng, tía tô,... tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán rất cao. Rau sẽ trở thành đường lây nhiễm bệnh nếu được tưới nước bẩn hay tiếp xúc với chất thải của người, động vật có chứa ấu trùng sán.
Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet-Hinh-5
Các loại rau này thường chỉ được rửa và ăn sống nên sẽ đưa ấu trùng gây bệnh vào thẳng cơ thể và dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hoá như: tiêu chảy, kiết lỵ,... 
Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet-Hinh-6

Tiết canh: Ăn tiết canh lợn cũng là một trong những món ăn dễ gây nhiễm giun sán. Món ăn này được chế biến từ máu và các loại nội tạng của động vật mà không qua xử lý nhiệt nên gây ra nguy cơ mắc bệnh về tiêu hoá, giun sán hay viêm não.

Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet-Hinh-7
Lòng lợn: Bộ đôi tiết canh – lòng lợn sẽ cùng nhau song hành trong danh sách các món ăn có nguy cơ nhiễm giun sán cao. Nguyên nhân là do ấu trùng giun sán khi xâm nhập vào con lợn sẽ trú ngụ tại bộ phận này nên nếu không chế biến cẩn thận sẽ dễ nhiễm bệnh vào cơ thể người.
Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet-Hinh-8
Ốc: Những chú ốc thường “tự kỷ” ẩn sâu mình trong lớp bùn nên thường phải “cõng” thêm nhiều loại ký sinh trùng có hại. Thật đáng sợ, mỗi con ốc có thể chứa từ 3000 – 6000 ký sinh trùng giun ống. Các bác sĩ thường khuyến cáo chúng ta rằng, tuyệt đối không được ăn ống chín tái, loại bỏ ruột và não ốc để không nhiễm bệnh hay ngộ độc thực phẩm.
Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet-Hinh-9
Thịt bò tái, bò bít tết: Nhiều người cho rằng, thịt bò có thể ăn tái và nó sẽ có hương vị ngon hơn do không bị dai hay mất đi vị ngọt nguyên bản của thịt. Tuy nhiên, ăn thịt bò chín tái cũng là một trong những cách nhanh nhất để đưa ký sinh trùng vào cơ thể.
Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet-Hinh-10
Các chuyên gia y tế cảnh báo, tỷ lệ trâu, bò nhiễm sán lá gan từ 31 – 98% và bệnh có diễn biến cấp tính, có thể nguy hiểm tới tính mạng. 
Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet-Hinh-11

Gỏi hải sản: Tương tự như thịt bò tái, hải sản cũng là món ăn thường được ăn sống hoặc tái để giữ nguyên hương vị. Có thể kể tới rất nhiều món ăn điển hình như sushi, sashimi hay gỏi cá hồi,...

Nhung mon an tiem an nguy co nhiem san ba noi tro can biet-Hinh-12
Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận bởi khi ăn hải sản sống có thể chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho gan và túi mật gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy,...Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Móc mẽ độ sạch rau quả trong siêu thị

Nhiều người tin rằng các loại rau củ và trái cây trong siêu thị đều hoàn toàn sạch. Song những tiết lộ từ những nhân viên siêu thị sẽ khiến khách "ngã ngửa" về độ sạch và sự tươi ngon của rau, củ, quả trong siêu thị.

Dưới đây là sự thật phũ phàng về các sản phẩm rau, củ, quả tại một số siêu thị trên thế giới.

1. Không phải tất cả rau củ đều được rửa sạch trước khi đưa lên kệ

Đọc nhiều nhất

Tin mới