Muốn biết mộc nhĩ có bị tẩm hoá chất hay không chỉ cần nhìn vào tai nấm

Mộc nhĩ là nguyên liệu không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Dưới đây là mẹo nhỏ giúp bạn chọn được mộc nhĩ ngon, không lo hóa chất.

Muốn biết mộc nhĩ có bị tẩm hoá chất hay không chỉ cần nhìn vào tai nấm
Mộc nhĩ là thực phẩm không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Mộc nhĩ không chỉ giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu...
Muon biet moc nhi co bi tam hoa chat hay khong chi can nhin vao tai nam
Mộc nhĩ đen hay mộc nhĩ trắng đều có những công dụng tuyệt vời, tuy nhiên, người tiêu dùng phải biết cách lựa chọn mộc nhĩ cẩn thận
Mộc nhĩ thường được chia làm 3 loại, mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng và mao mộc nhĩ. Trong đó, mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng là hai loại được sử dụng phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chúng thường hay bị biến chất do các tiêu thương dùng hoá chất bảo quản để bán lâu năm.
Nếu người tiêu dùng không cẩn thận mua phải mộc nhĩ biến chất thì "lợi bất cập hại". Vậy làm sao để phân biệt mộc nhĩ biến chất là câu hỏi mà người tiêu dùng luôn đặt ra mỗi khi đi mua hàng.
Mộc nhĩ đen là một loại nấm mọc trên những cây, cành gỗ mục, có hình dạng trông giống như tai người, mặt ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẵn màu nâu sẫm. Hiện mộc nhĩ đen đang được bán với giá khoảng từ 180.000 - 185.000 đồng/kg. 
Khi mua mộc nhĩ đen, nếu thấy phần tai nấm toét ra, dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi thì tuyệt đối không nên mua.
Mộc nhĩ đen thật có bông nhĩ to, vành nhĩ hơi mỏng, bề mặt có màu đen ánh bóng, mặt sau có màu xám. Khi lấy tay vân vê thấy nhẹ, khô, không có tạp chất, không cứng. Khi nhấm thử thì thấy có vị thơm mát. Nếu mộc nhĩ có nhúng lưu huỳnh, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.
Muon biet moc nhi co bi tam hoa chat hay khong chi can nhin vao tai nam-Hinh-2
Mộc nhĩ đen sạch có bông nhĩ to, vành nhĩ hơi mỏng, bề mặt có màu đen ánh bóng.
Còn với mộc nhĩ trắng khô đã bị biến chất thì tai nấm gầy, có những đốm vàng đen hoặc nâu lục, không tươi sáng, mềm, không đồng đều, dễ nát vụn, phần đế có những nốt màu đen, sau khi cho nước vào có mùi khác lạ.
Nếu mua mộc nhĩ trắng khô thì nên chọn bông nhĩ to, mập và dày. Khi sờ có cảm giác dẻo rắn. Khi ngâm nước, mộc nhĩ có màu vàng nhạt. Bông nhĩ to có thể nở to từ 9-16 lần so với lúc còn khô. Mùi vị thơm, giòn. Hiện mộc nhĩ trắng dạng khô đang được bán với giá khoảng từ 280.000 - 300.000 đồng/kg.
Muon biet moc nhi co bi tam hoa chat hay khong chi can nhin vao tai nam-Hinh-3
Mộc nhĩ trắng
Còn nếu chọn mua loại mộc nhĩ trắng tươi, loại tốt có tai nấm dạng múi hóa màu trắng ngà, nửa trong suốt, sáng bóng, đàn hồi tốt. Ở mộc nhĩ biến chất, tai nấm khô khẳng, mất sự trong suốt, màu vàng xám đen hoặc xanh xám, thường có mảng lốm đốm màu vàng, mùi khác lạ hoặc mùi mốc, dễ bị vỡ nát.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết mộc nhĩ biến chất khi ngâm chúng vào nước nóng. Mộc nhĩ ngon có thể nở to gấp chục lần so với lúc nó còn khô. Sau khi cho nước nóng vào nó có mùi thơm. Còn mộc nhĩ biến chất thì nở bé, có mùi khác lạ khi ta đổ nước nóng vào.

Ngâm mộc nhĩ kiểu này chẳng khác gì "nhúng" vào thuốc độc

Nếu mộc nhĩ không được sử dụng đúng cách sẽ gây ra nhiều nguy hại không ngờ. Đây chính là sai làm tai hại nhất khi ăn mộc nhĩ mà rất nhiều người mắc phải:

Ngâm mộc nhĩ kiểu này chẳng khác gì "nhúng" vào thuốc độc
Mộc nhĩ khi ngâm lâu

Hàng ngày vẫn ăn mộc nhĩ mà ít người biết điều đại kỵ này

Mộc nhĩ không chỉ ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu không được sử dụng đúng cách nó sẽ gây ra nhiều nguy hại khôn lường.

Hàng ngày vẫn ăn mộc nhĩ mà ít người biết điều đại kỵ này
Hang ngay van an moc nhi ma it nguoi biet dieu dai ky nay
Mộc nhĩ là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. 

Đối với nhiều gia đình, việc sử dụng mộc nhĩ trong chế biến món ăn hàng ngày là điều không thể thiếu. Thực phẩm này không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi mà còn có tác dụng lọc máu, ngăn ngừa máu đông, giảm thiểu các bệnh lý liên quan đến thận, nhuận tràng, đen tóc,...

Theo khoa học, mộc nhĩ đen có chứa thành phần polysacarit, có thể thúc đẩy, cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể. Lượng vitamin K, vitamin E, canxi, collagen thực vật, protein, sắt... có trong mộc nhĩ giúp hoạt huyết, sạch đường ruột, phổi, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da và giảm cân.

Tuy nhiên, mộc nhĩ cũng có thể thành chất độc nguy hại nếu không được sử dụng đúng cách.

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Nhiều người thường có thói quen ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến để nó nở nhanh mà không biết rằng trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

Ngoài ra, khi chế biến, mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, mất đi độ giòn ngon miệng tự nhiên.

Mộc nhĩ ngâm quá lâu 

Mộc nhĩ ngâm quá lâu sẽ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn. Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc sinh học cấp tính.

Thời gian ngâm mộc nhĩ trong nước không được quá 8 giờ đồng hồ. Vào mùa hè, nhiệt độ không khí cao, thời gian còn phải rút ngắn hơn nữa.

Ăn quá nhiều mộc nhĩ

Mộc nhĩ có nhiều chất xơ nên nếu ăn quá nhiều và không nhai kĩ sẽ khiến dạ dày không tiêu hóa được, gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ruột.

Ăn mộc nhĩ tươi

Hang ngay van an moc nhi ma it nguoi biet dieu dai ky nay-Hinh-2
 

Ăn mộc nhĩ tươi có độc.

Khi còn tươi mộc nhĩ có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, nặng có thể gây hoại tử da nghiêm trọng.

Mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.

Cách chọn mộc nhĩ ngon nhất

Chọn mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.

Hang ngay van an moc nhi ma it nguoi biet dieu dai ky nay-Hinh-3
Không chọn mộc nhĩ có vết đen hay màu đỏ cam. 

Những sai lầm khi ăn mộc nhĩ khiến bạn dễ rước độc tố

Mộc nhĩ là một gia vị quen thuộc đối với chị em phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng cách.

Những sai lầm khi ăn mộc nhĩ khiến bạn dễ rước độc tố

Mẹ bầu ăn mộc nhĩ gây sảy thai

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, do trong thực phẩm này có tính hàn trơn. Khi mẹ bầu ăn mộc nhĩ đen có nguy cơ gây gây sảy thai. Đặc biệt đối với mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu tiên, dễ gây nhiễm độc thai nhi nếu ăn qua nhiều tuyệt đối tránh xa loại thực phẩm này nhé.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.