Mực tươi sống có nhiều loại khác nhau, bổ dưỡng khác nhau

Mực là loại hải sản ngon, dễ chế biến, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không nhiều người biết cách phân biệt các loại mực, công dụng và chế biến sao cho thật chuẩn.

Mực tươi sống có nhiều loại khác nhau, bổ dưỡng khác nhau
Thực tế cho thấy, ở Việt Nam có có 5 loại mực chủ yếu. Đó là: Mực lá, mực trứng, mực ống, mực mai và mực sim. Mỗi loại có đều có hương vị cũng như độ ngon riêng, và được sử dụng những món đặc thù.
Nhắc đến mực không thể không nhắc đến những địa danh, vùng biển nổi tiếng. Những vùng đất nắng, gió như Phú Quốc, Phan Rang -Phan Thiết, Nha Trang, Sầm Sơn, Cửa Lò… được thiên nhiên ưu ái ban cho các loài hải sản ngon trong đó có mực. Chất mực ở đây đậm đà, ngọt và dai hơn ở các vùng biển khác.
Muc tuoi song co nhieu loai khac nhau, bo duong khac nhau
Ảnh minh họa. 
Mực lá được nhiều người đánh giá là loại mực ngon nhất. Mực lá dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo.
Thịt mực thường dày, giòn, vị ngọt đậm đà. Nó thường được những người sành ăn lựa chọn và có trong thực đơn của những nhà hàng, khách sạn sang trọng. Đây cũng là loại mực thường được dùng để làm mực khô, nướng lên thơm, càng nhai càng ngọt.
Mực ống là loại mực mọi người thường ăn mỗi dịp đi du lịch hay mua ở siêu thị, các chợ. Cách nhận biết đó là, loại mực thân dài, hình ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt, đặc biệt là phần vây đuôi rất dễ nhận biết nó xuất phát từ giữa thân kéo dai xuống cuối thân hình thoi. Có túi mực đen dùng để phòng thân khi bi kẻ thù tấn công.
Loại này thường hấp hoặc chiên, cắt khoanh bày đĩa đẹp, nhưng ăn thì không đặc sắc. Ngoài chiên, hấp, mực ống còn được chế biến rất nhiều món như: mực nướng, mực xào, lẩu mực, mực chiên nước mắm, mực nhồi thịt… Mực ống có độ giòn nhưng thiếu đi vị ngọt của thịt, ăn không đã.
Mực trứng là loại mực được nhiều người sành ăn cho rằng là loại đẳng cấp nhất. Thường mọi người thích ăn mực trứng vì cảm giác cắn một miếng con mực đứt đôi, trứng ngập ngụa trong miệng, mềm mịn, béo bùi, thịt mực dai giòn thơm mùi nướng than. Thưởng thức mực trứng hấp cùng cốc bia là lựa chọn được nhiều “quý ông” khen nức nở.
Mực sim kích thước nhỏ, cả con cỡ 2 ngón tay được xếp vào loại mực liu riu dùng để ngư dân ăn chơi, ít khi đem bán thương phẩm. Tuy nhiên loại mực này chiên hoặc hấp cũng rất ngon, dễ ăn.
Mực nang (mực mai) là loại có kích thước to, cơ thể hình chữ W, cõng trên lưng cái mai cứng nặng nề, loại này thịt rất dày và giòn nhưng vị nhạt. Do đó không được dùng ăn tươi mà chủ yếu để giã chả mực, khi hòa trộn với các hương liệu, gia vị sẽ cho ra một món ăn rất đặc sắc. Ngoài ra, mực nang cũng rất phù hợp cho các bà nội trợ chế biến các món tươi sống như lẩu, gỏi, salad.
Mẹo chọn mực tươi ngon
Đối với mực lá, bạn nên chọn các con mực to, mình dày, mập, da mực cứng, thịt săn chắc, không bị biến màu cũng như dập nát, đặc biệt lớp màng bao quanh thân mực phải còn nguyên vẹn. Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu) của con mực, nếu sờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa là mực tươi.
Tương tự, những con mực nang to, dày thịt, cầm chắc tay, và lớp màng bao bên ngoài còn nguyên là những con mực tươi ngon, các mẹ nội trợ nên chọn cho món ăn của mình.
Khi chọn mực ống, bạn hãy để ý những con mực có lớp thịt màu sáng hồng, đầu mực vẫn dính chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ để đảm bảo độ tươi ngon, cũng như thịt mực không bị đắng khi chế biến món ăn.
Tựu chung lại thì không nên chọn những con mực thịt đã chuyển màu, thịt nhão, đầu không dính với thân, có mùi tanh khó chịu bởi mực đó là kém tươi ngon.
Bên cạnh đó, các mẹ nội trợ khi đi mua mực nên chú ý đến râu mực, râu của mực phải chắc, cứng, râu gắn chặt với thân chứ không nhão, sắp rời khỏi thân thì không nên chọn.

Món ngon "níu chân du khách" ở Cù Lao Chàm

(Kiến Thức) - Những đặc sản đặc trưng vùng biển đảo Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam) như muốn níu chân du khách mỗi lần qua đây.

Món ngon "níu chân du khách" ở Cù Lao Chàm
Mon ngon
 Cua đá. Cua đá có thịt béo ngậy và đầy gạch, càng cua rất to. Gọi là cua đá vì nó sống trên các hang đá trên núi. Theo kinh nghiệm, cua đá rửa sạch rồi để nguyên con chế biến, ăn sẽ ngon hơn. Ảnh: hoianworldheritage
Mon ngon
  Món đơn giản nhất từ loài cua này là nướng và hấp bia, cầu kỳ hơn và cua xào me. Cua có vị thịt ngọt, thanh, không hề tanh, thịt dai. Nếu nướng trên than củi, không có gia vị nhưng cua chín có mùi thơm ngầy ngậy. Ảnh: cungphuot
Mon ngon
 Ốc vú nàng là đặc sản lạ tai, lạ mắt đối với nhiều du khách đến Cù Lao Chàm. Ốc vú nàng là loài ốc hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ , vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Ốc vú nàng luộc là món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Ảnh: nguoimientrung
Mon ngon
 Nói là luộc nhưng chẳng cần tí nước nào, tự nó đủ nước luộc lấy. Món này ăn nóng cùng với muối tiêu, chanh. Ngoài ra, ốc nướng trên lò than hay gỏi ốc cũng cũng có hương vị đậm đà khó quên. Ảnh: motthegioi
Mon ngon
 Bào ngư là một loại ốc rất hiếm. Để giữ được các vị thuốc có giá trị dinh dưỡng, bào ngư chỉ cần rửa sạch đất cát rồi đem vào nấu. Bào ngư luộc chấm muối tiêu chanh, có vị béo ngọt, lạ miệng. Ảnh: phuloctravel
Mon ngon
 Bào ngư nướng thưởng thức cùng nước sốt gừng, tỏi, mắm, tiêu, đường là món ăn yêu thích của người sành ăn. Ngoài ra, bào ngư xào nấm, hay bào ngư hầm gà cũng rất ngon và bổ dưỡng. Ảnh: culaocham
Mon ngon
 Mực một nắng. Mực Cù Lao Chàm khá đa dạng với nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim... nhưng mực một nắng ngon nhất là làm từ mực ống. Sau khi mang mực từ biển về hãy còn tươi đem phơi duy nhất một lần nắng giòn. Ảnh: culaochamtour
Mon ngon
 Mực một nắng dù chế biến không khó nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ, nướng kỹ trên lửa nhỏ, không để lửa quá già. Khi mực chuyển sang màu vàng, mùi thơm bốc lên là lúc mực vừa chín tới. Miếng mực ngọt mềm, thơm phức hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt rất thú vị. Ảnh: halong2014
Mon ngon
Rau rừng Cù Lao Chàm mang hương vị của thuốc nam. Chúng mọc hoang ở các chân núi, khá phong phú về chủng loại: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề... Rau rừng luộc là món ăn đơn giản nhất nhưng mà cũng “chất” nhất. Ảnh: culaochamtravel 
Mon ngon
Ngoài ra, rau rừng tươi sống kèm với hải sản cuộn trong lớp bánh tráng lụa chấm mắm nêm lại trở thành gia vị đặc biệt. Rau rừng còn được dùng để nấu canh với tôm hay thịt băm nhuyễn cũng rất hấp dẫn và lạ miệng. Ảnh: hoianworldheritage 

Món ngon khó cưỡng nhất định phải thử khi đến Cà Mau

(Kiến Thức) - Nem nướng bánh hỏi, bánh tằm bì hay hủ tiếu mực... những đặc sản Cà Mau bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm đất mũi.

Món ngon khó cưỡng nhất định phải thử khi đến Cà Mau
Mon ngon kho cuong nhat dinh phai thu khi den Ca Mau

Nem nướng bánh hỏi là một trong những đặc sản Cà Mau. Quán nem nướng bánh hỏi ở 111 Bùi Thị Trường được đánh giá là vừa ngon vừa rẻ. Một phần bò nướng kèm bánh hỏi, rau sống và bánh tráng đầy đủ có giá chỉ 50.000 đồng. Nếu gọi heo nướng thì giá là 40.000 đồng. 

Trổ tài với sa lát mực rong biển phổ tai siêu ngon

(Kiến Thức) - Sa lát mực rong biển phổ tai một trong những món ăn có tên gọi khá đặc biệt. Không chỉ lạ món ăn này còn siêu ngon.

 Trổ tài với sa lát mực rong biển phổ tai siêu ngon
Tro tai voi sa lat muc rong bien pho tai sieu ngon
 Hãy cùng vào bếp, chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để chế biến thành công món sa lát mực phổ tai đãi cả nhà nhé.  Nguyên liệu chính của món này bao gồm: 200g mực lá, 30g phổ tai khô, 1 trái dưa leo, 40g cà rốt, 20g cần tây.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.