Món rau lạ trên rừng về thủ đô, 200 nghìn/kg vẫn "cháy hàng"

Rau ngót rừng, hoa rau ngót rừng đang “cháy hàng” ở Hà Nội dù giá của loại rau rừng này vô cùng đắt đỏ, có nơi bán giá lên tới 180.000-200.000 đồng/kg.

Món rau lạ trên rừng về thủ đô, 200 nghìn/kg vẫn "cháy hàng"

Ngót rừng, hay hoa rau ngót rừng, không còn quá mới lạ với người dân Thủ đô. Song loại rau rừng đặc sản này vẫn rất hút khách mỗi khi vào mùa dù giá vô cùng đắt đỏ, có thể nói là đắt nhất trong các loại rau rừng. 

Anh Nguyễn Văn Cường, đầu mối bán đặc sản rau rừng ở Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết, giá rau ngót rừng hiện lên tới 180.000 đồng/kg rau, còn hoa rau ngót 200.000 đồng/kg đắt hơn cả thịt ba chỉ bò Mỹ. Nếu so với giá gà công nghiệp, giá rau này đắt gấp 10 lần.

Theo anh Cường, ngót rừng (còn gọi là rau sắng) không phải là loại cây nhỏ, thân bụi như rau ngót nhà. Cây ngót rừng thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá. Cây cao hơn đầu người, cành lá sum sê. Cuối mùa đông, cây ngót rụng hết lá già. Mùa xuân, khoảng tháng 2, cây bắt đầu ra những đọt lá non đầu tiên và đến tháng 3-4 cho thu hoạch ngọn, lá và cả những chùm hoa.

Mon rau la tren rung ve thu do, 200 nghin/kg van

Rau ngót rừng bắt đầu vào mùa, được bán ở Hà Nội với giá rất đắt đỏ

Loại rau và hoa này đem nấu canh ăn rất ngọt, tuy nhiên, mỗi năm chỉ có một mùa. Thời điểm này bắt đầu vào mùa rau và hoa ngót rừng. Thế nên, người dân Hà Nội thường tranh thủ mua về ăn, bởi khi hết mùa có tiền cũng khó mua.

Cũng theo anh Cường, dù đã vào mùa nhưng lượng rau anh nhập về mỗi ngày không cố định, phụ thuộc hoàn toàn vào người dân các tỉnh vùng cao thu hái được nhiều hay ít. Có những ngày chỉ được 40-50kg, nhưng cũng có ngày rau và hoa về tới cả tạ.

“Loại rau này cực kỳ đắt khách, hàng về đến đâu bán hết đến đó. Phần lớn rau về sáng đến tầm đầu giờ chiều đã hết. Đặc biệt, hoa rau ngót muốn ăn còn phải đặt trước, bởi hoa gom mua được ít hơn rau rất nhiều”, anh nói.

So với năm ngoái, rau ngót năm nay giá đắt hơn khoảng 30.000-40.000 đồng/kg. Nhưng đây mới là thời điểm đầu mùa, vào chính vụ giárau sẽ hạ nhiệt, anh cho hay.

Mon rau la tren rung ve thu do, 200 nghin/kg van

Loại rau này có giá dao động từ 120.000-180.000 đồng/kg

Mon rau la tren rung ve thu do, 200 nghin/kg van

Riêng hoa rau ngót rừng có nơi bán tới 200.000 đồng/kg

Chị BùiThị Lý - chủ một cửa hàng đặc sản Tây Bắc ở Thanh Xuân (Hà Nội) - nói thêm, vào chính vụ ngót rừng năm ngoái, rau đổ về Hà Nội với giá chỉ 120.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm chỉ 80.000 đồng/kg. Hoa rau ngót rừng cũng chỉ 120.000-130.000 đồng/kg.

Năm nay, do mới bước vào vụ thu hái, hàng chưa có nhiều nên giá cũng đắt đỏ hơn. Theo đó, giá rau dao động từ 160.000-180.000 đồng/kg, hoa rau ngót giá cũng trên dưới 200.000 đồng/kg.

Mức giá này phụ thuộc theo ngày, tùy lượng rau nhập về nhiều hay ít. Ngày nào nhập được nhiều giá sẽ rẻ và ngược lại. Tuy nhiên, lượng rau chị nhập về thường chỉ đủ trả hàng cho khách, hầu như không có dư để bán ở cửa hàng.

Ngót rừng và hoa rau ngót rừng là một trong những loại rau rừng có giá đắt đỏ nhất nên đa phần các gia đình có điều kiện về kinh tế mới dám mua ăn. Rau này cũng chỉ bán cho khách quen, rất ít khi khách lạ đặt mua. Mỗi tuần, chị Lý bán được trên dưới 2 tạ rau này.

Mon rau la tren rung ve thu do, 200 nghin/kg van

Dân buôn cho biết, dù có giá rất đắt đỏ nhưng loại rau rừng này vẫn liên tục "cháy hàng"

Chị Dung, đầu mối bán rau rừng ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân), chia sẻ, rau ngót rừng bắt đầu vào mùa, trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau. Như chị lấy được trực tiếp của người dân Lạng Sơn đi thu hái mỗi ngày nên giá rẻ hơn.

“Giờ vào mùa giá rau và hoa là 120.000 đồng/kg, lúc rộ sẽ giảm còn khoảng 90.000 đồng/kg”. Chị cũng cho hay, ngót rừng có hai loại, rau hái trên cây thân gỗ sẽ ngon, ngọt hơn rau hái trên cây thân dây. Thế nhưng, rau hái trên thân gỗ chưa có nhiều, một ngày chị chỉ gom được khoảng 10-15kg để về bán kèm với các loại rau khác như: bò khai, rau dớn,...

Là một người cực thích món rau ngót rừng, chị Mai Diêu Trang ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, 5 năm lại đây, cứ vào mùa ngót rừng chị lại tranh thủ mua ăn từ đầu mùa cho tới cuối mùa. Tuần nào cũng phải ăn 3-4 bữa rau này. Còn hoa ngót rừng thì ít khi ăn vì khá khó mua.

“Bình thường mâm cơm thì chỉ hết 1 đồng tiền rau 3 đồng tiền thịt. Đến mùa rau ngót rừng thì ngược lại, 3 đồng tiền rau 1 đồng tiền thịt. Nhưng đổi lại mâm cơm có bát canh rau ngót rừng sạch thơm lừng, ngọt lừ ăn rất vừa miệng nên giá dịp này có đắt tôi vẫn cố mua ăn”, chị nói.

Những món đặc sản rau rừng Tây Bắc dễ gây “nghiện“

(Kiến Thức) - Hoa ban, rau dớn, rau ngót rừng... là một số loại rau rừng Tây Bắc đang trở thành những món ăn đặc sản dễ gây "nghiện" và được nhiều người yêu thích.

Những món đặc sản rau rừng Tây Bắc dễ gây “nghiện“
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“

Hoa ban: Hoa ban là một món rau rừng Tây Bắc vừa đẹp vừa ngon. Mỗi độ xuân về khi ban nở trắng trời mang đến khung cảnh lãng mạn cho núi rừng cũng là lúc loại hoa xinh đẹp này được những cô gái Thái khéo léo chế biến thành những món ăn ngon đãi khách.

Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-2
Lá và hoa ban đều có thể chế biến thành những món ngon độc đáo như xôi, xào, nấu canh hay nộm. Hoa ban sau khi hái về được trần sơ với nước nóng sau đó đem xào, nộm, trộn thịt băm thậm chí là nấu soup cũng rất ngon.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-3
Trái ngược với sự mong manh, e ấp của những bông hoa trên cành, hoa ban sau khi chế biến có vị bùi, ngọt thơm, cắn đôi cánh hoa sẽ cảm nhận vị giòn sần sật ngon miệng. Đến Tây Bắc mùa ban nở, đừng bỏ qua món ăn này kẻo rồi bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối mãi không thôi.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-4
Rau dớn: Đây là loại rau mọc hoang dã bìa rừng và ven các dòng suối có hình dạng tựa như dương xỉ. Đây được coi là loại rau đặc sản, rau sạch không những được bán thường xuyên trong các chợ phiên Tây Bắc mà còn được người dân mang bán sang Trung Quốc với giá khá cao.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-5
Trong y học, rau dớn vừa là một loại rau vừa là một loại thảo mộc dùng để chữa các bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng… Theo Đông y, rau dớn còn là loại rau có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, rau có thể phơi khô để dành nấu nước uống giải nhiệt.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-6
Ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng. Cách chế biến khá đơn giản, rau dớn không chỉ là đặc trưng của dân tộc mà còn là đặc sản của vùng đất cao nguyên đá. Bạn có thể chế biến rau dớn thành món nộm rau dớn gà áp chảo hoặc rau dớn xào mẻ, thịt bò.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-7
Rau ngót rừng: Rau ngót rừng hay còn được gọi là rau sắng thường có vào khoảng đầu mùa hè. Hình ảnh của rau ngót rừng và vị tương đối giống với rau ngót nhưng lá dài và mảnh hơn, vị đậm đà hơn rau ngót trồng rất nhiều.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-8
Rau có vị ngọt và lạ miệng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Canh rau ngót rừng có thể nấu với cá rô, cá quả, thịt nạc, thịt gà, sườn, giò sống hay tôm nõn... Canh sôi lại là bắc ra ngay, bởi nếu nấu nhừ quá lá rau lại mất vị ngọt. Khi không có thịt cá, chỉ rau ngót nấu suông thôi cũng đủ ngọt ngon lắm rồi.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-9
Rau ngót rừng có màu xanh thẫm, óng ả, mỡ màng, chứa hàm lượng protit và acid amin cao hơn hẳn các loại rau khác, rau sắng đặc biệt rất bổ cho những phụ nữ mới sinh và người mới ốm dậy, loại rau này còn được coi là một vị thuốc chữa bệnh đường ruột rất tốt.
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-10
Măng rừng: Có rất nhiều loại măng rừng như: măng vầu, măng nứa, măng mai, măng trúc, măng sặt, măng nứa, măng lay… thứ thì ngọt, thứ thì đắng, thứ màu trắng, thứ lại hơi vàng, thứ lại tim tím…
Nhung mon dac san rau rung Tay Bac de gay “nghien“-Hinh-11
Các loại măng này đều có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau: luộc, xào, nấu canh, làm măng ớt, măng chua hoặc phơi khô để ăn dần…Đặc biệt, món măng nướng chấm chẳm chéo đã trở thành thứ đặc sản không phải ai cũng có may mắn thưởng thức. Ảnh: Internet. 

Mặt trái của rau rừng ngày càng được nhiều người chuộng ăn

(Kiến Thức) - Rau rừng ngày càng được chuộng dùng trong bữa ăn hàng ngày đến bàn nhậu. Người ta chọn chúng bởi cảm giác lạ miệng cùng “niềm tin” giàu dinh dưỡng hơn rau nhà.

Mặt trái của rau rừng ngày càng được nhiều người chuộng ăn
Mat trai cua rau rung ngay cang duoc nhieu nguoi chuong an
Chất lượng cuộc sống ngày càng cải thiện, bữa ăn ngoài thịt cá, người dân còn chú ý chọn rau rừng để giải ngán, bổ sung dưỡng chất. 

"Té ghế" 3 loại cây cảnh giá trăm tỷ gây sốt ở Việt Nam

(Kiến Thức) - Trong số các loại cây cảnh giá hàng trăm tỷ ở Việt Nam, có loại đắt đỏ vì quý hiếm thật, song cũng có loại bị thổi phồng, đẩy giá lên quá cao.

"Té ghế" 3 loại cây cảnh giá trăm tỷ gây sốt ở Việt Nam
Lan đột biến trăm tỷ "gây bão mạng"

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.