Món ngon chữa bệnh từ cá lóc

(Kiến Thức) - Cá lóc vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, lợi gân xương, kiện tỳ, bổ phế, tiêu đàm... 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Cá lóc canh chua chữa cảm nắng nóng: Cá lóc 1 con 300g làm sạch cắt khúc, đậu bắp 40g, dứa 20g, cà chua 30g, giá đậu xanh 40g, dọc mùng 40g, rau thơm 20g, thêm me, gia vị mắm muối nước vừa đủ nấu canh chua ăn. Các vị phối hợp thành bài thuốc có tác dụng bổ mát thanh nhiệt, sinh tân dịch... món ăn rất tốt cho người bị cảm nắng nóng, ra nhiều mồ hôi, mệt mỏi, nóng bứt dứt... 
Cháo cá lóc chữa cảm lạnh: Cá lóc một con làm sạch, luộc hoặc nướng gỡ lấy thịt 100g, xào hành mỡ cho thơm. Gạo ngon 200g nấu nhừ sau đó cho cá nấu sôi khi ăn múc ra tô cho thêm gừng, hành, tiêu, gia vị mắm bột ngọt vừa đủ ăn nóng cho ra mồ hôi... Các vị phối hợp thành món cháo ngon bổ tỳ vị, giải phong hàn... Ăn rất tốt với người bị cảm lạnh, sợ gió, đau đầu ngẹt mũi, ho đàm nhiều. 
Cá lóc hấp bầu chữa chứng miệng khô khát do phế nhiệt: Cá lóc 1 con 300g mổ bụng đánh vảy làm sạch. Bầu canh một quả dài khoảng 40cm khoét bỏ ruột. Hành hoa 20g, cà rốt 20g thái lát, nấm mèo 20g ngâm thái nhỏ, gia vị  mắm muối vừa đủ tất cả cho vào ruột trái bầu hấp nhừ ăn... Các vị phối hợp có vị thơm tự nhiên, ăn bổ mát phế tỳ sinh tân dịch... tốt cho người nóng nhiệt miệng, khô khát, ho khan, viêm họng, cầu táo khó. Ngoài ra, món ăn này còn chữa chứng trẻ em nội nhiệt, ra nhiều mồ hôi, chậm lớn.
Cá lóc nấu canh cải chữa chứng ho đàm: Cá lóc 1 con làm sạch luộc hoặc nướng lấy thịt 100g, rau cải canh 150g, gừng một củ 30g nướng chín đập dập, tiêu sọ 5g xay nhỏ, gia vị mắm muối vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần. Ngoài ra, cá lóc nấu với rau tần ô, rau cải bẹ trắng, cải rổ, rau má đều tốt.
Canh cá lóc rau cần chữa đau đầu chóng mặt huyết áp cao: Cá lóc làm sạch luộc lấy thịt 100g, rau cần ta 150g gia vị gừng, hành tiêu mắm muối nấu canh ăn tuần vài lần. Đây là món canh ngon bổ âm dưỡng huyết, thanh hỏa... Sử dụng rất tốt với người có bệnh huyết áp cao đau đầu chóng mặt ù tai khó ngủ. Ngoài ra, cá lóc nấu với hoa lý, rau đắng ăn đều tốt.
Cá lóc quấn bánh tráng chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng đau đầu: Cá lóc 1 con 300g luộc hoặc hấp chín gỡ lấy thịt, rau diếp 50g, kinh giới 50g, húng quế 50g, rau mùi 20g, hành hoa 10g. Các vị rửa sạch, sau đó quấn thịt cá với các loại rau chấm với nước sốt cà chua, ăn với cơm hoặc bún. Tuần ăn vài lần các vị phối hợp thành món ăn bài thuốc bổ khí huyết, thanh hỏa, thông khí, tiêu viêm, sử dụng rất tốt cho người viêm mũi xoang lâu ngày do âm hư hỏa vượng. 

Rau hẹ, cá bống trị ho

- Theo y học cổ truyền, ho trẻ em có nhiều nguyên nhân, phần nhiều do phế hàn, phế nhiệt hoặc do thực tích. Bệnh này liên quan nhiều đến chế độ ăn uống. Sau đây xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc phòng chữa ho theo 3 thể chứng thường gặp.

Nếu trẻ ho đàm loãng nhiều, nước mũi trong, gặp gió lạnh ho tăng do phế hàn... tốt nhất nên ăn ôn bổ phế tiêu đàm gồm:

- Bài 1 (tắc chưng mật ong): Tắc chín 4 - 5 quả, đường phèn 20g, gừng tươi 3 lát, chưng cách thủy chắt lấy nước uống ngày vài lần.

- Bài 2 (vỏ quít, chưng đường phèn): Vỏ quít hoặc vỏ cam 20 - 30g thái lát, đường phèn 20g, gừng 3 lát chưng uống.

- Bài 3 (cá bống kho tộ): Cá bống 2 - 3 con 100g, gừng tươi 3 lát, vỏ quít 20g, thêm nghệ, hành tiêu gia vị vừa đủ kho ăn. Ngoài ra, các món ăn từ thịt, cá, rau, củ, quả, đều cho thêm gia vị cay ấm như gừng, nghệ, tiêu và nên tăng cường ăn rau mùi, kinh giới, tía tô, thìa là, cải cay, húng quế, hành, hẹ, kiệu, đậu phụng... Trái cây nên ăn quít, táo, nho, dâu, na ăn đều tốt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nếu ho khan, ho cơn, đàm vàng, đại tiện táo khó, nước tiểu vàng do phế nhiệt... Nên ăn vị bổ mát phế gồm:

- Bài 1 (canh rau hẹ): Rau hẹ 100g, thịt heo băm 50g, đậu hũ non 50g, gia vị gừng, hành vừa đủ nấu ăn.

- Bài 2 (cao củ cải): Củ cải 100g, thái lát, nước mía 2 ly sắc còn 1 ly uống 2 - 3 lần.

- Bài 3 (canh rau má): Rau má 100g, thịt heo 50g băm nhỏ gia vị nấu ăn.

- Bài 4 (canh cá lóc): Cá lóc 1 con nướng chín lấy thịt, rau tần ô 100g thêm gia vị nấu ăn. Nếu ho lâu nên dùng vị: Tang bạch bì 6g, địa cốt bì 6g, bối mẫu 6g, mạch môn 6g, hoàng cầm 4g, cát cánh 4g, cam thảo 4g, sinh khương 3 lát, nấu uống hoặc tiềm vịt ăn. Ngoài ra, tăng cường ăn các món khác chế biến chủ yếu có vị rau má, rau hẹ, rau ngót, cải rổ, tần ô, rau diếp, giá đậu, cải soong, mía, chanh, bưởi, sơ ri, dâu đều là vị mát, trẻ em ăn đều tốt.

Nếu trẻ khi ho dễ bị ói ra đàm, bụng đầy, không muốn ăn, thở mệt do thực tích... tốt nhất nên chọn món ăn kiện tỳ tiêu thực, hoá đàm chế biến từ rau hẹ, cải soong, rau mầm, rau ngổ, rau đắng, kiệu, rau mùi, ngò gai, kinh giới, tía tô, thì là, rau húng, ngò gai và các loại rau thơm, rau gia vị như gừng, nghệ, nên ăn trái cây quít, bưởi, khế, đu đủ, bông khế.

Nếu ho đàm quá nhiều dùng bài: Hạt cải canh 4g, hạt cải củ 4g, hạt tía tô 4g. Cách dùng sao thơm sắc uống ngày 1 thang. Bài này rất thích hợp trẻ ho đàm khó thở, ăn kém, bụng đầy.

Phòng trị ho hen trẻ em cần lưu ý: Nếu ho do phế hàn tránh thức ăn sống lạnh như cam, măng, cà, nước lạnh, nước dừa, kem lạnh, ốc và thức ăn có vị chua, đắng quá. Nếu do phế nhiệt, tránh ăn khô, cay, nóng mặn quá. Nếu do thực tích, tránh thức ăn chiên xào, thịt nướng rán, nhiều dầu mỡ và những vị khó tiêu.

17 mẹo bảo quản rau quả luôn tươi ngon

Rau quả không thể thiếu được trong bữa ăn hằng ngày. Làm thế nào để rau quả luôn tươi và đủ dinh dưỡng?

Thực phẩm chữa khô hạn cho vùng kín khi yêu

(Kiến Thức) - Những thực phẩm dưới đây sẽ giảm các triệu chứng đau rát, khó chịu khi bị khô âm đạo.

Nhân sâm. Người Trung Quốc đã biết sử dụng nhân sâm để điều trị hàng chục loại bệnh khác nhau, trong đó có chứng đỏ tấy và đau rát và khô âm đạo. Lý do là trong nhân sâm có chứa thành phần giống với hóc môn nữ (estrogen) nên nó giúp thành âm đạo ẩm ngay cả khi vào ngày “đèn đỏ”.
 Nhân sâm. Người Trung Quốc đã biết sử dụng nhân sâm để điều trị hàng chục loại bệnh khác nhau, trong đó có chứng đỏ tấy và đau rát và khô âm đạo. Lý do là trong nhân sâm có chứa thành phần giống với hóc môn nữ (estrogen) nên nó giúp thành âm đạo ẩm ngay cả khi vào ngày “đèn đỏ”.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.