Món ăn ngon trong ngày Tết của các dân tộc ở Việt Nam

Ngày tết truyền thống dịp dành cho gia đình những bữa cơm cùng các món ngon. Tuy nhiên, mỗi dân tộc trên đất nước Việt Nam lại có những món ăn khác nhau.

Món ăn ngon trong ngày Tết của các dân tộc ở Việt Nam
Dân tộc Kinh
 
Mâm cỗ ngày Tết truyền thống của người Kinh không thể thiếu được các món ngon quen thuộc như: bánh chưng, bánh tét, dưa hành, thịt dông, nem, giò, thịt khi, củ kiệu, xôi, gà luộc, canh măng,… Tuy mỗi vùng miền có sự khác nhau về hương vị nhưng ngày bữa cơm ngày Tết không thể thiếu đi được những món ăn này.
Dân tộc Mông
Ba món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Mông đó chính là thịt, rượu và bánh ngô. Vào những ngày cúng đầu năm, trong nhà người Mông luôn có một mâm bánh dầy được làm ra từ những hạt gạo nếp nương ngon nhất.
 
Ngày 25, 26 tháng Chạp, người Mông bắt đầu nghỉ ngơi, chuẩn bị đón Tết. Trước đây, người Mông không gói bánh chưng. Bây giờ thì có gói, nhưng bánh chưng không nhất thiết có trong bữa cỗ Tết của họ.
Dân tộc Thái
Người Thái thường sống ở các vùng ven sông, ven suối nên không những giỏi về chài lưới, đánh cá trên sông suối mà ngày càng giỏi về nuôi thả cả trên đồng ruộng, ao hồ. Vì vậy, cá là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Thái, nhất là trong những ngày tết Nguyên đán, cá là món ăn chính không thể thiếu được. Người ta chọn con cá to nhất để riêng.
 
Đó là con cá đầu mâm cỗ nên được nướng nguyên con. Số cá còn lại được chế biến theo cách riêng của vùng này như: cá đồ, cá sấy, cá nướng, cá sả, cá độn cơm, cá mọc, cá gói vùi tro bếp, lạp cá “pa lạp”… Đặc biệt món pa lạp là món ăn thật độc đáo thường làm để thết đãi khách quý mỗi khi tết đến xuân về.
Dân tộc Mường
Giống như người Kinh, bánh chưng là món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong cái Tết của người Mường. Trước Tết từ hai đến ba ngày, mọi người trong bản, trong họ tộc hẹn lịch nhau, tập trung gói bánh hết từ nhà này sang nhà khác. Thời gian này thực sự là ngày hội, tuy bận rộn nhưng rất vui của trai, gái trong bản mường.
Dân Tộc Nùng
Người Nùng sống xen kẽ với người Tày, ngoài ra họ cũng rải rác ở một số tỉnh khác, như Bắc Giang... Tuy không làm lễ tiễn ông Công, ông Táo lên trời ngày 23 tháng Chạp như người Kinh nhưng nhưng không vì thế người Nùng sửa soạn cho ngày tết kém phần rôm rả. Ngoài bánh chưng được coi là lễ vật phần không thể thiếu để tiếp khách, họ còn có bánh cao (còn gọi là bánh khảo). Đa phần các nhà tự làm lấy, qua đó người khách có thể đánh giá được tài nghệ của gia chủ. Ngoài ra còn có bánh tro, bánh được làm cầu kỳ, trong suốt như mật ong, khi ăn chấm với mật (mật được đun từ đường phèn). Đây là món ăn được trẻ em đặc biệt ưa thích.
Dân tộc Dao
Tết đến, mỗi gia đình người Dao đều có vại thịt lợn (thịt heo) chua (gọi là ò sui). Món ăn này rất bình dị, dân dã, nhưng không thể thiếu trong những ngày tết. Nguyên liệu chế biến sẵn trong nhà, gồm thịt lợn, muối tinh, và cơm tẻ nguội. Món này ăn kèm với lá lốt và lá chấm chanh ớt mới cảm nhận được hết sự đậm đà của thịt ướp muối.
Tuy ẩm thực đặc trưng khác nhau nhưng ngày Tết vẫn là một dịp để cùng nhau quây quần thưởng thức bữa cơm gia đình ấm cúng.

Món ăn ngon tuyệt dễ nhiễm hóa chất ngày Tết

(Kiến Thức) - Cẩn thận với những món ăn ngày tết được liệt kê sau bởi nguy cơ nhiễm độc của nó rất cao.

Món ăn ngon tuyệt dễ nhiễm hóa chất ngày Tết
Mon an ngon tuyet de nhiem hoa chat ngay Tet
Giò chả. Luôn có mặt trong mâm cỗ những ngày lễ tết từ xưa đến nay. Tết đến xuân về ăn một lát giò chả cùng bánh chưng và hành muối mới gọi là đủ hương vị tết. Thế nhưng, hiện nay nguy cơ nhiễm độc từ thực phẩm này rất cao. 
Mon an ngon tuyet de nhiem hoa chat ngay Tet-Hinh-2
 Để giò chả được giữ lâu, các cơ sở sản xuất không ngại ngần cho thêm hàn the độc hại. Chất này có khả năng gây ngộ độc cấp tính rất cao, dùng hơn 5gr có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra giò chả còn được bỏ vào chất tạo màu để làm nó trắng và đẹp hơn. Những chất phụ gia này có khả năng phá hủy ngũ tạng và gây bệnh lâu dài.

6 món ngon chống ngán ngày tết

Những món ngon chống ngán ngày Tết dưới đây sẽ giúp bạm cảm thấy ngon miệng hơn.

6 món ngon chống ngán ngày tết
Hãy cùng tham khảo các món ngon chống ngán ngày Tết và dễ tiêu hóa sau đây nhé:

Ngày Tết uống rượu với những thực phẩm này coi chừng mất mạng!

Để đảm bảo an toàn sức khỏe trong dịp Tết Bính Thân, mọi người cần tránh kết hợp những thực phẩm sau khi uống rượu.

Ngày Tết uống rượu với những thực phẩm này coi chừng mất mạng!
Để đảm bảo an toàn sức khỏe trong dịp Tết Bính Thân, mọi người cần lưu ý tránh những thực phẩm cấm kỵ khi uống rượu.
Cà rốt
Ngay Tet uong ruou voi nhung thuc pham nay coi chung mat mang!
Cà rốt kết hợp với chất cồn có trong rượu sẽ sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, về lâu về dài sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về gan. 

Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, chúng rất dễ gây hại cho cơ thể con người. Các chuyên gia khuyến cáo, ăn cà rốt khi uống rượu hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Trong cà rốt chứa nhiều chất carotene, khi chúng kết hợp với chất cồn có trong rượu sẽ sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, về lâu về dài sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Thực phẩm hun khói

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.