Mối nguy khôn lường ít biết khi mua rau ngót lá xoăn

(Kiến Thức) - Các chuyên gia cảnh báo, các bà nội trợ phải thận trọng mỗi khi lựa chọn và mua rau ngót xoăn lá cho bữa ăn.

Rau ngót hợp sở thích của nhiều người khi chế biến thành những món canh ngon, bổ trong ngày hè oi bức. Tâm lý chị em nội trợ thường chọn mua rau ngót lá xoăn, già, vì cho rằng không bị phun thuốc. Các chuyên gia cảnh báo, thực tế không hoàn toàn đúng, bởi còn nhiều nguyên nhân khiến lá rau ngót bị xoăn, chị em phải thận trọng khi mua rau ăn.
Nước canh rau ngót đen ngòm 
Hơn 4 giờ chiều, hàng chục xe rau củ quả các loại nối đuôi nhau tập trung ở cổng chợ căn cứ 26 (quận Gò Vấp, TPHCM), những tấm nilon được trải sơ sài xuống nền đường để xếp rau, bắt đầu phiên chợ tối tấp nập người mua bán. Riêng hàng rau ngót quầy nào cũng bán loại lá xoăn, dầy, xanh đen. 
Chị Phạm Thị Hằng (quê Nam Định) chủ một hàng bán rau ngót, mời chào: “Rau ngót hàng em lá xoăn, già thế này không bị phun thuốc đâu! Em trồng nhà vườn ở quận 12, huyện Bình Chánh”. Phía trong chợ căn cứ 26 cũng bạt ngàn rau ngót lá vừa nhỏ vừa xoăn, hàng nào cũng giới thiệu rau vườn chính hiệu, 10.000 đồng chỉ được vài cọng rau. Bà Nguyễn Ngọc Thúy (ngụ tại chợ căn cứ 26) phàn nàn: “Hôm qua tôi nấu canh rau ngót lá xoăn, cũng giới thiệu là rau vườn nhà, khi nấu xong nước canh đen ngòm, cả nhà không ai dám ăn”.
Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, Trưởng Bộ môn Nông hóa Thổ nhưỡng, trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho rằng, đừng tưởng rau ngót lá xoăn là không bị phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Rau ngót là loại thực vật dễ trồng, kháng bệnh tốt. Tuy nhiên, trong quá trình chăm bón một số bệnh tấn công gây khô vằn, rệp trắng. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc theo hướng sinh học bền vững, không quá lạm dụng thuốc hóa học thì rau ngót là cây mang lại giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao. Khi lá rau đã xoăn do virus dù có phun thuốc diệt sạch rầy lá vẫn xoăn. 
Mặt khác, việc phun thuốc BVTV phòng bệnh quá liều cũng gây xoăn lá. Nước canh rau ngót màu đen có thể rau còn tồn dư thuốc BVTV, bón phân hóa học quá nhiều, nguồn đất trồng, nước tưới rau không đảm bảo vệ sinh, nước kênh mương bị ô nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen, mangan... đều có thể nhiễm vào lá. 
Dung nham rau ngot la xoan la khong  bi phun thuoc
 Rau ngót lá xoăn bán đầy tại chợ căn cứ 26, quận Gò Vấp, TPHCM.
Không loại trừ rau bị phun thuốc quá liều 
Cũng theo PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, các tiêu chí xác định rau an toàn là không nhiễm dư lượng thuốc BVTV, nitrat (do bón nhiều lân đạm), kim loại nặng (do nguồn tưới, đất trồng) và không có dư lượng vi sinh bám trên rau. Tuy nhiên, rau chứa kim loại nặng, dư lượng thuốc BVTV bằng mắt thường không thể phát hiện. Dư lượng nitrat có thể nhận biết như lá rau dày, xanh đậm hơn bình thường. Loại rau này rất mẫn cảm với thuốc diệt cỏ, ở nồng độ cao cũng làm cho lá xoăn lại.
Bà Nguyễn Thị Hòa, phụ trách Trạm Dịch vụ bảo vệ thực vật quận Bình Thạnh cũng cho rằng, có những loại thuốc BVTV nồng độ mạnh dạng nhũ dầu, khi phun quá liều cũng khiến lá rau cứng và xoăn lại, nhìn như rau già, đánh lừa người dùng. Ngoài ra, cây rau thiếu một vi lượng nào đó cũng làm cho lá xoăn, nhưng là xoăn nhẹ hơn do bị bệnh.
Chỉ có một số thuốc BVTV sử dụng được cho rau xanh có quy định bằng vạch màu xanh lá hoặc xanh dương đậm dưới nhãn chai/gói, thời gian cách ly ngắn, phân hủy nhanh, ít độc hại, nhưng nồng độ thuốc nhẹ nên hiệu quả lại không cao. Loại thuốc có vạch vàng dưới nhãn chai không được sử dụng cho rau xanh vì nó quá độc, yêu cầu thời gian cách ly dài, lượng tồn dư thuốc trong rau quá lớn. Song thực tế người trồng rau thấy loại sử dụng hiệu quả nhanh, mạnh là dùng, mà không lường được hậu quả gây độc hại sức khoẻ. 
Người trồng lại có xu hướng tăng liều sử dụng, ví dụ như 1 gói thuốc yêu cầu pha 8 lít nước, nhưng chỉ pha 4 lít, pha tổng hợp nhiều loại thuốc BVTV với nhau phun cho rau, như vậy thuốc dễ triệt tiêu lẫn nhau và bị quá liều. Mặt khác, đa số nhà vườn bón phân hóa học thúc rau củ quả nhanh thu hoạch, làm dư thừa lượng nitrat trong rau. “Có lần chúng tôi thử nghiệm phát hiện nhiều loại rau có lượng nitrat gấp hàng trăm lần mức cho phép. Khi ăn nhiều rau có hàm lượng nitrat cao triệu chứng dễ thấy là gây khó thở”, bà Nguyễn Thị Hòa cho hay.
Trước đây, nhà vườn diệt rầy, rệp cho rau ngót bằng phương pháp thủ công như thắp đèn, dùng chậu nước xà bông đặt ở bãi rau vào ban đêm, bướm sâu sẽ bay vào chậu bị dính cánh chết. Hiện thuốc diệt rầy, rệp có hàng trăm loại như comdagolt, carbenzim, padan, fastac… Những loại thuốc trên thường phải cách ly nhiều tuần. Nhưng với thời gian cách ly dài, nhà vườn khó có thể thực hiện đúng quy trình. Người mua nên chọn loại rau ngót lá mỏng nhưng cứng, màu xanh lá mạ, không nên mua lá dầy mềm, xanh sẫm. Nấu canh màu nước phải xanh nhạt, trong. Nếu nước canh rau ngót có màu đen thì không nên ăn.  
Bà Trần Thị Tình (chủ vườn tại Đức Trọng, Lâm Đồng) 

Rau sạch chuẩn quốc tế của nông dân Đà Lạt

(Kiến Thức) - Trong khi nhiều địa phương đang cố sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP thì không ít nhà vườn tại Đà Lạt đã có nhiều sản phẩm đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P.

"Làm rau sạch không khó"
Ông Lê Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Đà Lạt G.A.P - công ty đầu tiên của Việt Nam được tổ chức Union Control (Hà Lan) chứng nhận đạt chuẩn Global G.A.P (tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp toàn cầu) từ năm 1998 - cho biết, làm rau sạch thật ra không khó. Điều quan trọng là nhà sản xuất, kinh doanh có dám kìm hãm lòng tham lợi nhuận để đặt mục tiêu đưa nông sản sạch đến người tiêu dùng hay không.
Rau sach Da Lat duoc cong nhan dat chuan quoc te
 Cà chua công nghệ cao của nông dân Đà Lạt

Khách Hà Nội phát cuồng với rau củ tí hon

(Kiến Thức) - Trái cây, rau củ nhỏ như Ground cherry, củ cải đỏ, dưa mini... đang đặc biệt được săn lùng vì hình dáng độc.

Rau cu ti hon khien nguoi dan Ha Noi phat cuong
Nhờ giàu dinh dưỡng và hình dáng độc đáo, các loại quả, rau củ có hình dáng nhỏ nhắn được khách hàng Hà Nội rất yêu thích. Tùy loại, giá bình dân là 30.000 đồng/túi hạt, loại đắt hơn thì lên đến 20.000- 30.000 đồng/hạt. 
Rau cu ti hon khien nguoi dan Ha Noi phat cuong-Hinh-2
Trong hình là Ground cherry, thường dùng để làm bánh, hoặc ăn như trái cây bình thường, có vị ngọt và thơm. Hạt giống của loại quả đặc biệt này được bán với giá 30.000 đồng/túi.
Rau cu ti hon khien nguoi dan Ha Noi phat cuong-Hinh-3
 Củ cải đỏ chứa nhiều vitamin A, C và chất sắt, thường được chế biến thành nhiều món ăn hoặc salad. Ngoài ra, loại cây này không cần quá nhiều đất, phù hợp trồng trong các chậu, bồn nhỏ, có thể trang trí ban công và phù hợp với không gian chật hẹp đô thị.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.