Mỗi ngày một củ tỏi tác dụng như “tiên dược”

Trong thành phần dinh dưỡng của tỏi chứa chất allicin, vitamin B, là những chất giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật một cách tự nhiên.

Mỗi ngày một củ tỏi tác dụng như “tiên dược”
Phòng và điều trị cảm cúm
Trong thành phần dinh dưỡng của củ tỏi tươi chứa chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh, rất tốt cho cơ thể. Khi bạn sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và ngăn ngừa sư xâm nhập của vi khuẩn đối với cơ thể. Ngoài ra, khi bạn ă tỏi còn giúp rút ngắn thời gian bạn bị mắc cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Tốt cho hệ xương khớp
Trong thành phần dinh dưỡng của tỏi chứa các chất trong tỏi như vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa và enzyme,... tốt cho sự phát triển xương khớp của bạn. Bên cạnh đó, tỏi còn giúp cơ thể bạn hấp thu canxi tốt hơn giúp xương khớp của bạn thêm phần chắc khỏe.
Moi ngay mot cu toi tac dung nhu “tien duoc”
 Tỏi tươi tốt cho hệ xương khớp
Khi phụ nữ ăn tỏi sống giúp làm chậm quá trình loãng xương bằng cách tăng cường nội tiết tố estrogen và giúp bạn giảm đau nhức xương khớp một cách vô cùng hiệu quả.
Phòng ngừa các bệnh tim mạch
Trong thành phần dinh dưỡng của tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, tốt cho sự phát triển của tim mạch. Khi bạn thường xuyên ăn tỏi thường xuyên cũng giúp làm chậm tiến trình lão hóa khiến cho cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng kiểm soát huyết áp giúp cho những bệnh nhân mắc bệnh huyết áp thấp có thể giảm nguy cơ phát bệnh tốt cho sức khỏe.
Moi ngay mot cu toi tac dung nhu “tien duoc”-Hinh-2
 Tỏi giúp phòng ngừa tim mạch
Hướng dẫn ăn tỏi đúng cách
Bạn nên băm nhuyễn tỏi, để trong không khí khoảng 10 - 15 phút rồi ăn. Bởi trong tỏi chưa chất allicin tự do. Khi bạn băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra allicin, nếu như bạn chưa băm nhuyễn đem đi nấu thì enzyme sẽ mất tác dụng, không phóng thích ra allicin giảm tác dụng của tỏi.

Công dụng bất ngờ khi ăn 1 tép tỏi mỗi ngày

Theo Boldsky, tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên, có khả năng chữa được một số bệnh nhiễm trùng và chữa lành một số bệnh nghiêm trọng nếu mới ở giai đoạn chớm nhiễm.

Công dụng bất ngờ khi ăn 1 tép tỏi mỗi ngày
Cong dung bat ngo khi an 1 tep toi moi ngay
Ăn tỏi sống cũng giúp chữa lành các vấn đề về dạ dày - Ảnh minh họa: Internet 
Tỏi được xem là liều thuốc kháng sinh tự nhiên, có sức mạnh loại bỏ độc tố và vi khuẩn có hại trong dạ dày của bạn. Nếu ăn tỏi vào buổi sáng, bạn sẽ có được những lợi ích bất ngờ này:

Điều kì diệu xảy ra với cơ thể khi bạn ăn tỏi hàng ngày

(Kiến Thức) - Tỏi là loại thực phẩm ngon và phổ biến, được nhiều người yêu thích. Ăn tỏi hàng ngày có thể giúp nam giới hấp dẫn hơn, giảm huyết áp, cải thiện hệ miễn dịch, xương chắc khỏe.

Điều kì diệu xảy ra với cơ thể khi bạn ăn tỏi hàng ngày
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay

Nam giới hấp dẫn hơn: Ăn tỏi hàng ngày giúp cánh mày râu trở nên quyến rũ hơn. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nam giới nên ăn hai củ tỏi vào khoảng 12 tiếng trước buổi hẹn hò để gây ấn tượng với phái đẹp.

Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-2
Cải thiện hệ miễn dịch: Tỏi có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại vi khuẩn và cảm lạnh. Các nhà khoa học cũng xác nhận rằng chúng ta nên ăn tỏi thường xuyên để tránh bị ốm vào mùa lạnh. Đó là bởi tỏi chứa nhiều vitamin, các loại dầu có lợi và amino axit. Bên cạnh đó, tỏi có chứa allicin, một chất hữu cơ tiêu diệt vi khuẩn và nấm.
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-3
Ổn định huyết áp: Hãy thêm tỏi vào chế độ ăn của mình nếu bạn bị huyết áp cao. Tỏi giúp giãn mạch máu và giảm áp lực lên động mạch. Các cơn đau đầu, cũng như áp lực lên tim, sẽ biến mất cùng với huyết áp cao. Để điều trị tăng huyết áp, một người nên ăn 4 nhánh tỏi mỗi ngày.
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-4
Cải thiện trí nhớ: Tỏi chứa các thành phần giúp làm chậm quá trình lão hóa của não bộ. Đối với người lớn tuổi, việc ăn tỏi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trong khi người trẻ có thể cải thiện trí nhớ và tăng tính sáng tạo của não bộ.
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-5
Tăng sức bền: Tỏi khiến tim và các cơ hoạt động hiệu quả hơn. Nếu bạn chơi thể thao, việc ăn tỏi sẽ giúp cải thiện kết quả đạt được. Thêm vào đó, tỏi cũng có lợi cho những người không chơi thể thao vì nó giúp giảm mệt mỏi, tăng hiệu suất làm việc.
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-6
Cải thiện da và tóc: Đối với tóc, tỏi thúc đẩy tóc mọc nhanh hơn, khiến cho mái tóc dày và dài hơn. Tỏi thậm chí còn có thể điều trị chứng rụng tóc cục bộ. Ăn tỏi cũng rất tốt với làn da. Ăn hai nhánh tỏi mỗi ngày là đủ để thúc đẩy sự sản sinh collagen và elastin. Các thành phần trong tỏi giúp ngăn các tia tử ngoại làm khô da.
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-7
Giảm đau răng: Nhờ các thành phần kháng khuẩn và chống nấm, tỏi có lợi cho khoang miệng. Nó giúp tiêu diệt các vi khuẩn và điều trị viêm lợi. Thêm vào đó, tỏi giúp giảm nguy cơ sâu răng. 
Dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an toi hang ngay-Hinh-8
Giúp cơ thể thon gọn: Ăn tỏi ngăn chặn quá trình tăng cân khi chế độ ăn của bạn mất cân bằng. Nó đốt cháy lượng calo thừa mà cơ thể hấp thụ. Điều này chỉ xảy ra nếu bạn ăn đủ tỏi. Ảnh: BS. 

Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC.

Tỏi đen rất tốt nhưng người này tuyệt đối không ăn vì cực nguy hiểm

Ăn tỏi đen đúng cách giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh như cảm cúm, tim mạch và cả ung thư. Nhưng có một số đối tượng, ăn tỏi đen lại có thể gây hại cho sức khỏe.

Tỏi đen rất tốt nhưng người này tuyệt đối không ăn vì cực nguy hiểm
Toi den rat tot nhung nguoi nay tuyet doi khong an vi cuc nguy hiem
Ảnh minh họa: Internet 

Tỏi đen là một loại thuốc quý được ứng dụng rộng rãi. Ăn tỏi đen hằng ngày có tác dụng:

Tỏi đen có tác dụng phục hồi tổn thương cơ bắp cho tập luyện, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ, cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các chức năng khác trong cơ thể.

Tỏi đen giúp thu dọn gốc tự do rất mạnh, hiện nay đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Có thể nói, tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh rất tốt.

Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, do đó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan, hàng ngày tiếp xúc với các chất độc hại, phơi nhiễm với chất phóng xạ.

Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, do đó được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt. Đặc biệt, với trường hợp bệnh nhân bị cúm, tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, khỏe mạnh trở lại.

Tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.

Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL - Cholesterol, điều hòa đường huyết, do đó, rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao như người béo, mỡ máu.

Toi den rat tot nhung nguoi nay tuyet doi khong an vi cuc nguy hiem-Hinh-2
Các bác sỹ khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều tỏi đen. Ảnh minh họa: Internet 

Vì sao có những người không nên ăn tỏi đen?

Theo đông y thì tỏi có vị cay, tính ôn, giúp thanh nhiệt giải độc, sát khuẩn, chữa khí hư, đầy bụng, đờm ho… tuy nhiên ăn nhiều tỏi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn tỏi đen nhiều sẽ gây kích ứng hoặc làm tổn thương hệ tiêu hóa khiến các bộ phận tiêu hóa gặp nhiều vấn đề. Cũng có những cơ địa do không ăn được được tỏi nên hệ tiêu hóa dễ gây ra các triệu chứng ợ nóng, đầy hơi, khó chịu. Nếu ăn phải tỏi bị lên mầm, để lâu sẽ không tốt cho sức khỏe thậm chí bị ngộ độc khi ăn. Người dùng có thể cảm thấy khó chịu trong dạ dày thậm chí ngộ độc tỏi dẫn đến tử vong.

Ăn nhiều tỏi sẽ làm gan làm việc nhiều hơn, căng thẳng hơn làm ảnh hưởng đến mắt, gan, thận và một số bệnh khá. Do đó để tránh gặp những tình trạng trên thì có những người không nên ăn tỏi đen.

Những người không nên ăn tỏi đen

Người bị bệnh về gan: vì một số thành phần của tỏi đen khi vào đến dạ dày và ruột thì gây kích thích mạnh, ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khi đó gan sẽ phải làm việc căng thẳng hơn bình thường. Người bị bệnh về gan là một trong những người không nên ăn tỏi đen đầu tiên. Người bệnh sẽ rất dễ bị buồn nôn và mệt mỏi. Tỏi có chứa các thành phần dễ bay hơi sẽ làm giảm lượng hemoglobin dẫn đến thiếu máu và gây nhiều bất lợi cho việc điều trị bệnh gan. Ngoài ra khi cơ thể thiếu máu sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược rất dễ mắc nhiều chứng bệnh khác.

Người bị bệnh về mắt: theo Đông y thì ăn nhiều tỏi đen trong thời gian dài sẽ làm tổn thương đến mắt và gan làm suy giảm thị lực. Do đó những người mắc bệnh về mắt, thiếu máu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ thì không nên ăn quá nhiều tỏi.

Toi den rat tot nhung nguoi nay tuyet doi khong an vi cuc nguy hiem-Hinh-3
Người bị bệnh về gan là một trong những người không nên ăn tỏi đen đầu tiên. Người bệnh sẽ rất dễ bị buồn nôn và mệt mỏi. Tỏi có chứa các thành phần dễ bay hơi sẽ làm giảm lượng hemoglobin dẫn đến thiếu máu và gây nhiều bất lợi cho việc điều trị bệnh gan. Ngoài ra khi cơ thể thiếu máu sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược rất dễ mắc nhiều chứng bệnh khác. Ảnh minh họa: Internet. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.