(VietnamDaily) - Cật heo thường có mùi hôi, tanh. Nếu như biết xử lý, cật lại trở thành món ăn cường dương, tốt cho sức khỏe cánh mày râu.
Định Tâm
Cật heo hay còn gọi là thận heo. Theo Đông y, cật có vị mặn, tính lạnh không độc, có công hiệu bổ thận, ích tinh, tráng dương, chữa thận hư, trị suy yếu tình dục, di mộng tinh...
Ngoài ra, trong cật heo chứa nhiều đạm, chất béo, các chất khoáng (như Ca, P, Fe), các vitamin (A, B1, C, PP) đều là những chất tốt cho cơ thể nam giới.
Có nhiều cách chế biến song cật heo xào ớt dễ làm, đưa cơm rất thích hợp thưởng thức những ngày lạnh. Trước khi tiến hành, chuẩn bị sẵn 2 quả cật tươi, nửa quả ớt chuông đỏ, nửa quả ớt chuông xanh, hành lá, tỏi tép, gừng, muối, nước tương, rượu trắng, đường, ngũ vị hương.
Lưu ý, nên chọn những quả cật có màu sậm, không có vết lốm đốm màu vàng, trắng. Khi cầm chắc tay, không có mùi lạ hay mềm nhũn.
Khi mua, nhớ nhờ người bán loại bỏ hết lớp màng trắng. Nguyên nhân bởi, cật heo thường có mùi hôi nồng, tanh. Nếu không loại bỏ lớp màng này thì khó có thể ăn được.
Bước 1, sơ chế cật. Sau khi loại bỏ lớp màng, tiến hành thái miếng nhỏ 1,5cm, dày 0,3cm. Phía ngoài khía ô chéo. Chị em nên cho cật vào ngâm với rượu trắng chừng 10-15 phút. Tiếp đó, dùng tay bóp nhiều lần với rượu để loại bỏ mùi tanh. Cách này cũng giúp rượu thẩm thấu vào từng thớ thịt để món ăn đậm đà hơn.
Rửa lại với nước sạch đến khi thấy nước trong là được.
Bước 2, ướp cật với nước tương, muối, bột ngũ vị hương và đường.
Bước 3, rửa sạch, xắt ớt chuông thành lát. Gừng, tỏi, hành lá cắt theo miếng vừa ăn.
Bước 4, đun nóng mỡ, phi tỏi, gừng dậy mùi thơm rồi cho cật vào đảo đều rồi cho vào đĩa, để sang 1 bên.
Bước 5, cho ớt chuông, hành lá vào xào qua. Tiếp đó, đổ cật vào đảo cùng. Nêm chút bột ngọt, nước tương đen vừa ăn, trộn đều rồi bắc xuống.
Món ăn cường dương này nên thưởng thức nóng, tránh để nguội khiến cật ngày càng khô. Ảnh: Sohu, Internet.
(VietnamDaily) - Shanzhier hay còn được biết đến với tên gọi “ba tiếng hét”. Tuy có phần “ầm ĩ” song nó được xem là món ăn đại bổ, cực tốt cho chuyện chăn gối cánh mày râu.
Vùng Quảng Đông, người dân quan niệm thịt chuột thực sự bổ dưỡng. Thậm chí, nó từng được ví von “ăn một con chuột tốt hơn thưởng mười con gà”, việc xem chuột là món ăn đại bổ ở Trung Quốc không quá xa lạ.
Những món ăn chứa độc tố nhưng lại trở thành đặc sản
(VietnamDaily) - Mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới đều có những món ăn kinh dị được coi là đặc sản. Tuy nhiên, với nhiều thực khách thập phương thì những món ăn đó quá ghê rợn và không phải ai cũng dám thử.
1. Nhãn cầu cá ngừ: Đây là một món ăn ngon phổ biến ở Nhật Bản. Mặt dù chúng rất giàu axit béo omega 3, nhưng không phải ai cũng dám thử vì với nhiều người nó chắc chắn là một trải nghiệm “kinh hoàng”.
2. Cá nóc: Cá nóc được gọi là “fugu” ở Nhật Bản và độc đến mức có thể nguy hiểm đến tính mạng. Loại cá này phải được sơ chế cực kì cẩn thận trước khi ăn vì nó được coi là một trong những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới. Vậy nên, nếu bạn cảm thấy không đủ can đảm thì vẫn nên trung thành với cá ngừ hoặc cá hồi.
3. Não khỉ: Não khỉ rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, tuy nhiên lại cực kì gây hại cho sức khỏe của con người. Nó gây ra bệnh Creutzfeldt- Jakob, một chứng rối loạn thoái hóa thần kinh tương tự như bệnh bò điên, dẫn đến mất trí nhớ tạm thời, suy giảm thị lực, trầm cảm và tệ nhất là tử vong.
4. Katsu ika odori-don: Đây là món ăn kinh dị của Nhật Bản có cơm hoặc mì phủ mực sống. Khi món ăn được bê ra, mực vẫn đang cử động và “vật lộn” trong nước sốt, do các cơ của nó phản ứng với muối ăn. Món ăn này khá nguy hiểm vì các xúc tu của nó rất dễ làm người ăn nghẹt thở.
5. Nhện chiên: Món ăn phổ biến ở Campuchia này khá giòn ở bên ngoài và béo ngậy ở bên trong. Món ăn ghê rợn này thường được ăn kèm với cơm hoặc mì cùng rau thơm. Nếu bạn không sợ nhện, thì hãy nếm thử món ăn này khi có dịp.
6. Escamoles: Đây là trứng của kiến đen khổng lồ và đôi khi nó được gọi với cái tên “trứng cá côn trùng”. Ở Mexico, nó thường được phục vụ bên trong bánh taco vì nó có vị bơ, thơm ngậy.
7. Casu Marzu: Đây là một món ăn nguy hiểm nhưng lại là đặc sản truyền thống của Sardinia được làm từ pho mát sữa cừu và có chứa ấu trùng của côn trùng sống. Loài côn trùng này giúp lên men pho mát có thể gây đau dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy cho người ăn. Chính vì vậy mà gần đây, món ăn này đã bị cấm.
8. Cá Blaasop sọc bạc có thể gây tê liệt, khó thở và tử vong nếu ăn phải gan và cơ quan sinh sản của chúng. Nhưng loại cá này vẫn là thực phẩm khá phổ biến ở các nước vùng Địa Trung Hải, bất chấp các nguy cơ đã được cảnh báo.
9. Sannakji: Đây là một món ăn ngon của Hàn Quốc được làm từ bạch tuộc sống, ướp với dầu mè và hạt nêm. Thế nhưng, món ăn này cũng khó ăn giống như Katsu ika odori-don vì dễ gây nghẹt thở.
10. Sâu Mopane: Những con sâu Mopane trông lông lá, gớm ghiếc lại là món đặc sản bổ dưỡng “có một không hai” của người Zimbabwe.
Mời độc giả theo dõi video "Gặp gỡ TOP 3 Hoa hậu Việt Nam 2020, hé lộ món ăn ưa thích của 3 nàng hậu". Nguồn: VTV24 .
Kim chi không chỉ ngon mà còn chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này cũng có những tác hại không ngờ cho sức khoẻ.
Người xưa đúc kết các quy luật tương ứng dựa trên kinh nghiệm, trong nhiều lĩnh vực khác nhau, quần chúng sẽ sáng tạo ra nhiều câu tục ngữ để sau này tham khảo.
Một ngôi nhà 3 tầng rộng gần 1m2, toàn bộ hệ thống cửa "dát vàng", mô phỏng như biệt thự sân vườn, giá bán 250.000 đồng được khách đặt làm để cúng rằm tháng 7.
Nước tăng lực có thể mang đến một số lợi ích nhất định như giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất nhưng chúng gây ra nhiều vấn sức khỏe tiêu cực khi tiêu thụ quá nhiều.
Mộc nhĩ giúp giảm cân, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa, tăng cường trí nhớ.Thế nhưng nếu chế biến mộc nhĩ sai cách có thể trở thành 'thuốc độc' gây hại cho sức khỏe.