Mẹo trị mọt gạo và mọt gỗ

(Kiến Thức) - Mọt gạo và mọt gỗ là 2 loại mọt khác nhau, chúng có môi trường sống khác nhau và thức ăn khác nhau. Mọt gỗ không ăn gạo và ngược lại.

Hỏi: Cùng lúc cả chiếc bàn ở phòng khách lẫn thùng đựng gạo ở bếp nhà tôi đều bị mọt tấn công. Có mối liên hệ nào giữa 2 loại mọt này không? Phải chăng cùng một loại mọt. Cách xử lý thế nào? - Trần Ngọc Tân (Cầu Diễn, Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
GS.TS Bùi Công Hiển, nguyên giảng viên Khoa Sinh, Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Đấy chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiêu. Mọt gạo và mọt gỗ là 2 loại mọt khác nhau, chúng có môi trường sống khác nhau và thức ăn khác nhau. Mọt gỗ không ăn gạo và ngược lại. Tùy từng loại mọt có cách xử lý khác nhau. 
Với mọt "gặm" gỗ, có thể dùng dầu hỏa thấm vào giẻ rồi miết lên chỗ bị mọt (hoặc dùng kim tiêm bơm dầu hỏa vào chỗ bị mọt). Đối với mọt gạo, ngoài việc giết cơ học (nhặt ra rồi đốt), còn phải xử lý ngay chỗ gạo bị mọt vì trong gạo có thể vẫn còn ấu trùng mọt. Ngoài ra, cần phải vệ sinh thùng gạo và các khu vực xung quanh để tránh mọt ẩn nấp rồi sau đó lại bò vào thùng gạo.

Gạo ngon không ở hạt to, nhỏ

- Hỏi: Tôi nghe nói hạt gạo càng nhỏ thì chất lượng càng đảm bảo, điều này có đúng không?
Nguyễn Thị Vân Anh (Đông Hưng, Thái Bình).

 
GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam cho biết:
Hạt gạo to hay nhỏ không quan trọng vì kích thước của gạo tuỳ thuộc vào từng giống lúa, có giống lúa cho hạt to, giống cho hạt nhỏ, giống cho hạt dài, giống cho hạt ngắn. Hơn thế, quan điểm về gạo to hay nhỏ, dài hay ngắn còn phụ thuộc vào thị hiếu của từng thị trường.

Phân biệt gạo giã nhỏ và gạo tấm


Hỏi: Tôi mang gạo giã nhỏ thành tấm nhưng khi nấu thấy không ngon như gạo tấm mua ngoài chợ, dù cùng loại gạo đó. Có phải người bán đã cho thêm chất gì vào gạo tấm không? - Nguyễn Minh Hà (Vĩnh Hồ, Hà Nội).

GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng giải thích: Khi gạo mang đi xay, xát, các phần đầu của hạt gạo bị vỡ ra, những mẩu bị vỡ đấy, người ta gọi là tấm. Do tấm có chứa các phôi và cả cám gạo vì thế khi nấu cơm tấm thường ngon và nhiều dinh dưỡng.

Còn gạo mà bạn mang giã nhỏ để thành tấm, thực tế đấy không phải là tấm mà chỉ đơn thuần là gạo giã nhỏ ra mà thôi. Vì thế, gạo giã nhỏ không thể ngon như gạo tấm, mặc dù cùng là một loại gạo.

Đọc nhiều nhất

Tin mới