Mẹo nhỏ giúp bạn chọn được thực phẩm tươi ngon, giàu dưỡng chất

Mỗi loại thực phẩm đều có những cách lựa chọn riêng. Dựa vào đó bạn có thể chọn được thực phẩm tươi ngon và giàu dưỡng chất.

Mẹo nhỏ giúp bạn chọn được thực phẩm tươi ngon, giàu dưỡng chất

Quả ô liu

Bạn nên chọn quả ô liu có hạt. Lý do là sau khi loại bỏ hạt, ô liu thường không còn giữ được hương vị nguyên chất.

Cá hồi

Các loại cá tươi thường có mùi khá tanh nhưng cá hồi tươi không có mùi tanh rõ ràng. Vì vậy nếu bạn cảm nhận được mùi tanh thì rất có thể cá hồi không còn tươi nữa.

Bạn cũng có thể nhận biết độ tươi ngon của thực phẩm này thông qua màu sắc. Nếu là cá hồi được nuôi trong trang trại thì thường có màu hồng nhạt. Còn cá hồi tự nhiên thường có màu sẫm hơn. Kiểm tra nếu thấy bề mặt cá có vệt xám hoặc nâu thì chứng tỏ cá đã được bảo quản khá lâu.

Quả chà là

Nếu là quả chà là tươi chúng thường bị teo lại nhưng không teo quá nhiều. Khi ăn cũng không quá dai. Còn chà là khô muốn chọn loại ngon bạn nên chọn loại trông săn chắc và có da hơi bóng.

Nếu quả chà là sấy khô mà có các tinh thể đường hoặc đốm trắng thì có nghĩa chất lượng của chúng không đảm bảo.

Tỏi

Tỏi là thứ gia vị quen thuộc với nhiều gia đình. Vậy bạn có tự tin là mình đã chọn đúng loại tỏi ngon hay chưa?

Nếu người bán nói rằng họ đang bán tỏi tươi, bạn chỉ cần ngửi nhẹ mùi tỏi là có thể biết được. Tỏi có mùi quá rõ rệt có thể là tỏi đã cũ hoặc đã được bảo quản không đúng cách. Củ tỏi như vậy cũng có thể đã bắt đầu thối rữa bên trong.

Meo nho giup ban chon duoc thuc pham tuoi ngon, giau duong chat

Củ dền

Khi mua củ dền bạn nên chọn những củ còn xanh vì nó giúp bạn dễ dàng biết được củ đó còn tươi hay không. Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tìm được những củ dền như vậy.

Vì vậy mà khi chọn mua củ dền bạn nên chú ý đến kích thước và phần rễ của chúng. Nên chọn củ dền không quá to và không có quá nhiều rễ ở đuôi. Nếu không bạn sẽ mua phải củ dền dai và không ngọt.

Trứng cút

Muốn biết trứng cút tươi hay không bạn có thể dựa vào trọng lượng. Một quả trứng cút tươi thường nặng 9,9 – 11,3g. Nếu trứng nhỏ hơn thì có thể chúng không còn tươi nữa.

Dù chọn mua được trứng tươi bạn cũng chỉ nên dùng trong 30 ngày ở nhiệt độ phòng và 60 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh.

Quả bơ

Bạn nên tránh những quả bơ có vết sần trên da vì đây thường là dấu hiệu cho thấy quá trình thối rữa đã bắt đầu. Bạn cũng có thể tạo áp lực lên vùng bên cạnh cuống. Nếu ngón tay của bạn chọc vào được thì quả bơ có thể đã chín quá mức.

Quả lựu

Quả lựu ngon không phải quả có hình tròn mà là quả có góc cạnh. Bên cạnh đó, độ mịn và săn chắc của vỏ quả lựu cũng là dấu hiệu quan trọng cho bạn biết độ chín của nó.

Chanh

Có thể nhận biết quả chanh ngon thông qua trọng lượng và độ dày của vỏ. Thoạt nhìn có vẻ quả chanh không to nhưng chắc và nặng tay. Quả chanh có da mỏng, vết lõm và những đường vân nhỏ trên vỏ là quả chanh ngon.

6 loại đồ uống có khả năng làm chậm quá trình lão hóa

Cà phê, sinh tố chuối hay trà xanh đều là những thức uống giúp làm chậm quá trình lão hóa da.

6 loại đồ uống có khả năng làm chậm quá trình lão hóa

Lão hóa là điều không thể tránh khỏi, khi có tuổi thi csc nếp nhăn không mong muốn. Mặc dù không thể làmngăn việclão hóa, nhưng chúng ta có thể hạn chế sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh và tuân thủ một chế độ ăn uống điều độ. Có một vài đồ uống có thể hỗ trợ quá trình làm chậm lão hóa mà chị em có thể bổ sung, tuy nhiên cần kết hợp với cả chăm sóc da phù hợp nữa nhé.

Cà phê là đồ uống chống lão hóa

Có nhiều nghiên cứu cho thấy caffeine bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm mãn tính, một vấn đề phổ biến khi bạn già đi. Ngoài ra, uống cà phê làm giảm nguy cơ ung thư da. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Âu cho thấy những người uống một tách cà phê mỗi ngày giảm khoảng 10% nguy cơ phát triển ung thư da.

Ảnh minh hoạ.
Sữa chua Hy Lạp và sinh tố chuối giúp chậm lão hóa

Sữa chua Hy Lạp ngày nay được ưa chuộng để làm món sinh tố chống lão hóa thơm ngon này. Chuối chín rất giàu pectin giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Pectin cũng giúp loại bỏ các độc tố, làm chậm quá trình lão hóa, giúp da đẹp hơn. Mặt khác, chuối là một nguồn giàu vitamin C, giúp giữ cho làn da của bạn mềm mại và rạng rỡ.

Rượu

Không khuyến khích việc uống rượu mà chúng ta đang nói đến một trong những công năng ít ai biết tới của rượu đó là làm chậm quá trình lão hóa.Uống nhiều có thể làm tổn thương gan nghiêm trọng và khiến bạn già đi so với thực tế, vì vậy bạn cần phải có liều lượng cụ thể. Uống rượu điều độ sẽ giúp giảm viêm và các bệnh liên quan đến tuổi già. Ngoài ra, uống vừa phải (một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly đối với nam giới) có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Trà xanh giúp chống lão hóa

Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa chống lão hóa, giúp ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện bằng cách tăng lượng tế bào. Bạn cũng có thể tạo một loại mặt nạ để làm tươi trẻ làn da của mình. Có nhiều nghiên cứu kết luận rằng những người thường xuyên tiêu thụ trà đen và xanh có giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nước ép củ dền

6 loại rau củ gây béo chẳng kém gì ăn thịt

Rau củ là lựa chọn của nhiều người khi muốn giảm cân, tuy nhiên có 5 loại rau củ ăn càng nhiều càng béo.

6 loại rau củ gây béo chẳng kém gì ăn thịt

Bí ngô

Bí ngô có thể khiến chị em tăng cân dễ dàng. Tuy bí ngô là loại rau giàu tinh bột có thể hữu ích cho những người đang cố gắng tăng cân nhưng lại không phù hợp với người đang muốn giảm cân.

10 loại nước ép có "sức mạnh" chống ung thư cực hiệu quả

Dưới đây là những loại nước ép có "sức mạnh" ngừa ung thư cực hiệu quả, chuyên gia khuyến khích bạn có thể uống mỗi ngày.

10 loại nước ép có "sức mạnh" chống ung thư cực hiệu quả

Nước ép ngô, sữa ngô

Ngô được chứng minh chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin C, vitamin PP, vitamin K, flavonoid, acid pantotheni... Hàm lượng vitamin của ngô cao gấp từ 5-10 lần gạo, lúa mì. Đặc biệt, ngô còn chứa một yếu tố chống ung thư đó là glutathione - bậc thầy của tất cả các chất chống oxy hóa. Glutathione có thể hút trọn mọi chất độc hại, chẳng hạn như gốc tự do, kim loại nặng và đào thải chúng ra khỏi cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh ung thư.

Lượng magiê dồi dào trong ngô cũng rất tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và tăng cường chức năng của tế bào bạch huyết, trong khi lutein và zeaxanthin có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột, ung thư da, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung...

Sử dụng nước ép ngô thay cho việc ăn cũng là một lựa chọn hợp lý giúp bạn thay đổi khẩu vị mà vẫn hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường tác dụng phòng chống ung thư.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Nước ép cà rốt

Một nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học Iran cho thấy uống nước ép cà rốt hoặc ăn cà rốt mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 26%. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác thực hiện bởi Đại học Chiết Giang, Trung Quốc cũng chỉ ra rằng tiêu thụ cà rốt có thể làm giảm tỷ lệ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Lý do khiến cà rốt có thể ngừa ung thư rất tốt là vì chúng chứa nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng duy trì cấu trúc và chức năng của các biểu mô và ngăn ngừa ung thư biểu mô. Đồng thời, carotene có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường khả năng chống ung thư. Nó đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân ung thư phổi, ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư thực quản và ung thư ruột.

Nước ép quả nhàu

Cây nhàu hay còn được gọi là cây ngao, nhàu núi, giầu thường được mọc hoang tại những nơi ẩm thấp của các vùng nhiệt đới và ôn đới. Ở Việt Nam loại quả này xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Nam và miền Trung nhưng chưa thật sự được nhiều người biết đến. Quả nhàu có chứa nhiều chất damnacanthal có khả năng ức chế nhiều loại ung thư trên cơ thể làm giảm lượng máu cung cấp tới các khối u. Ngoài ra quả nhàu còn có tác dụng sản sinh các tế bào bạch cầu giúp cải thiệnkhả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể, tăng cường kích thước màng tế bào giúp các tế bào hấp thu chất dinh dưỡng để chống lại ung thư hiệu quả.

Nước ép củ dền

Nước ép củ dền là thức uống có lượng đường tương đối thấp, nhưng lại là nguồn betalain tuyệt vời hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, viêm và một số loại ung thư nhất định. Bên cạnh đó, nước ép củ dền cũng chứa nitrat vô cơ, đã được chứng minh là giúp tăng hiệu suất thể thao.

Tuy nhiên, loại nước ép này có tính cô đặc vì thế bạn nên pha loãng với các loại nước ép dịu hơn như nước ép cà rốt hay nước ép táo.

Nước ép cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A, C và các chất natri, phốt pho, canxi, kali, magie và lưu huỳnh. Cà chua được khuyên dùng như một phương pháp tuyệt vời trong trị liệu ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, sử dụng nước ép cà chua có thể làm giảm đến 48% nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Nước ép lựu

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư chínhlà quá trình oxy hóa diễn ra nhanh trong cơ thể. Trong khi đó lựu là loại trái cây có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên khi ép thành nước để uống sẽ giúp ngăn ngừa ung thư cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó lựu còn chứa nhiều vitamin B9, E và chất polyphenol có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nước ép cam

Cam có chứa nhiều Acid Citric nên có tác dụng hỗ trợ sự hình thành collagen và elastin trong da. Do đó, chúng làm khô mụn, tăng cường làn da của bạn, cải thiện kết cấu da và làm cho làn da của bạn săn chắc. Nước ép cam cũng làm ẩm da và điều trị cháy nắng.

Đặc biệt hơn, chất flavonoid có trong nước cam sẽ kết hợp với vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ mao mạch.

Nước ép bưởi

Nước ép bưởi là nguồn cung cấp beta - carotene, một chất chống oxy hóa hữu hiệu, có thể làm giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư.

Cụ thể, bưởi chứa lycopen giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi, dạ dày, tuyến tụy, ruột, vú... không những vậy, lycopen cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành những cục huyết khối, do đó giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nước ép nho

Trong nho có chứa các dinh dưỡng thiết yếu, các vitamin, các khoáng chất mà đặt biệt là chất chống oxy hóa dồi dào có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định. Uống đều đặn nước ép nho hàng ngày sẽ giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa da sớm, hạn chế việc hình thành các nếp nhăn hiệu quả.

Nước ép việt quất

Nước ép việt quất có chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm: anthocyanin, flavonol, procyanidin, vitamin C và E… có thể ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do lên tế bào, ngừa ung thư hữu hiệu.

Bên cạnh đó, thức uống này còn được biết đến với khả năng chống nhiễm trùng tiết niệu hiệu quả. Một nghiên cứu gần đây cho thấy uống nước ép việt quất làm giảm 32,5% nguy cơ mắc nhiễm trùng tiết niệu.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.