Mẹo chọn mua xương lợn tươi ngon, người bán cũng phải nể phục

Để có thể nấu một nồi canh xương hầm thơm ngon thì khâu lựa xương cũng rất quan trọng. Hãy bỏ túi ngay mẹo đơn giản sau đây.

Mẹo chọn xương ống ngon

Xương ống thường được dùng để nấu nước hầm xương cho các món canh, nấu nước dùng cho các món bún, phở… Để lựa chọn xương ống ngon thì bạn có thể dựa vào các tiêu chí dưới đây:

- Chọn những chiếc xương ống có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.

- Bạn cũng cần chú ý đến nhiệt độ của xương ống khi mua, không chọn loại xương ống bị lạnh vì có thể loại xương ống này đã được ướp lạnh.

- Nên chọn xương ống to bằng 2-3 đốt ngon tay là vừa, vì nếu to hơn thì đó là xương ống của lợn nái, không ngon. Cũng không nên chọn xương ống quá nhỏ vì có thể đây là xương ống của con lợn nhỏ, có thể bị bệnh, ốm chết mới mổ lấy thịt.

Cách chọn xương đuôi ngon

Với xương đuôi thì bạn có thể dùng để chế biến thành các món canh hầm rau củ, canh xương… bởi vì loại xương này thường có nhiều thịt và có vị ngọt đậm đà. Đưới đây là một vài bí quyết để bạn lựa chọn xương đuôi ngon:

Meo chon mua xuong lon tuoi ngon, nguoi ban cung phai ne phuc

- Lựa chọn xương đuôi có kích cỡ to vừa phải và ít mỡ.

- Quan sát khúc xương có phần thịt nạc và màu tươi, có mùi đặc trưng của thịt lợn và không bị hôi.

- Không chọn miếng xương đuôi bị lạnh vì có thể miếng xương này đã được ướp lạnh để lâu ngày.

Cách hầm xương ngon ngọt

Khi bạn đã mua được xương ngon rồi thì bạn chỉ cần làm thêm vài bước đơn giản sau để hầm nước xương ngon bổ dưỡng, dùng làm nước lèo, nấu bún, phở, cháo, hay canh củ quả.

Đầu tiên bạn rửa sạch xương với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước lạnh hay ngâm xương với giấm 3 phút rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó đun một mồi nước bỏ ½ thìa cà phê muối và 10gr gừng đập dập đun sôi bỏ xương vào trụng 3 phút thì vớt xương ra, ngâm nước lạnh.

Xương được rửa sạch với nước lạnh rồi bỏ vào một nồi khác, đổ nước ngập xương cho vào nồi 1 chút muối đun sôi, thì hạ nhỏ lửa và vớt bọt thường xuyên, cho vào 1 củ hành tím nước sơ, và để  lửa liu riu hầm xương. (Đối với xương ống heo bạn hầm khoảng từ  5-6 tiếng và đổ nước vừa đủ. Xương bò thì từ 6-8 tiếng, xương gà thì 1-2 tiếng) 

Để rút ngắn thời gian hầm xương trong gia đình bạn nên chặt nhỏ xương ống ra để hầm nhanh hơn. Phần ống xương bạn dùng búa đập dập thì khi hầm sẽ nhanh tiết ra chất ngọt, tủy xương và rút ngăn thời gian hầm rất nhiều, 1kg xương ống chặt nhỏ bạn chỉ cần hầm trong 45-60 phút trong gia đình. 

Trong suốt quá trình hầm xương bạn không nên đậy nắp nồi để nước dùng trong, không dùng hạt nêm khi hầm chỉ dùng muối. Vì hạt nêm sẽ làm nước dùng bị đục không trong. Để nước dùng có mùi thơm bạn bỏ vài lát quế vào hầm chung cho thơm.

Sau khi đã hầm được nước dùng thì tùy món ăn bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị, và chế biến theo món mình thích như: Bún xương, hủ tiếu xương, canh xương rau củ...

Thịt lợn bẩn tuồn về Hà Nội nhân cơn “sốt giá“

Nhân cơ hội nguồn cung thịt lợn phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 thiếu hụt, nhiều thương nhân đã trà trộn nhập mua những mặt hàng kém chất lượng để tiêu thụ, lấy lời.
 

Lực lượng Quản lý thị trường Bắc Giang mới đây đã chặn hơn 1 tấn sản phẩm thịt, xương lợn bẩn trên đường về Hà Nội. Qua quá trình kiểm tra hàng hóa trên xe ô tô, Đoàn kiểm tra phát hiện trên xe vận chuyển 1.100 kg sản phẩm động vật gồm chân giò, nầm lợn, xương lợn có dấu hiệu nhập lậu.
Thit lon ban tuon ve Ha Noi nhan con
Lực lượng Quản lý thị trường Bắc Giang bắt giữ, tiêu hủy 1,1 tấn sản phẩm động vật nhập lậu 

Bồng khoai mọc ao bùn tưởng chỉ cho lợn, hóa ra ngon đặc biệt

(Kiến Thức) - Bồng khoai/ngó khoai hẳn sẽ là món ăn rất xa lạ với những người sống ở thành thị vì món này chỉ xuất hiện ở các vùng quê Bắc Bộ. Đây còn được xem là món ăn đặc sản với hương vị lạ đặc trưng rất riêng.

Bồng khoai còn gọi là ngó khoai hay dải khoai, là những thân khoai non mọc ra từ gốc cây mẹ. Bồng khoai không khó để tìm ở những bờ ruộng, bờ ao hay những bờ đất hoang ẩm ướt. Muốn ăn bồng khoai, người ta chọn bồng non, đầu còn chưa nảy cây, mum múp như búp măng, xanh mỡ màng.
Bong khoai moc ao bun tuong chi cho lon, hoa ra ngon dac biet
Dải khoai mọc rất nhiều vào mùa hè, sau những trận mưa rào. 

Mồng khoai chính là phần mọc ra từ rễ của cây khoai ngứa. Thường tàu và lá khoai thường nấu cho lợn ăn. Riêng phần dải khoai ít ngứa nhất, bà con vùng quê bắc bộ thường nấu với ốc, hến, trai hay tôm, xương lợn... cùng cà chua và đặc biệt là không thể thiếu mẻ chua.

Trong các món ngon từ dải khoai thì cách nấu với xương lợn được nhiều người yêu thích nhất.

Bong khoai moc ao bun tuong chi cho lon, hoa ra ngon dac biet-Hinh-2
Dải khoai mọc rất nhiều vào mùa hè, sau những trận mưa rào. 

Dải khoai nấu xương lợn

Nguyên liệu nấu canh bồng khoai xương lợn: 1 bó dải khoai, xương lợn: 5 lạng; 2 quả cà chua; nghệ, gia vị, bột nêm, mắm, mẻ, hành hoa, mùi tàu.

Cách làm:

Dải khoai tước vỏ. Khi tước dải khoai không nên tước bằng dao mà tước bằng móng tay bởi theo quan niệm dân gian tước bằng dao món ăn sẽ ngứa rất khó ăn. Rửa sạch, cắt khúc tầm 5 cm, luộc cùng nước sôi. Khi luộc cho chút muối vào cho bớt ngứa.

Bong khoai moc ao bun tuong chi cho lon, hoa ra ngon dac biet-Hinh-3
Dải khoai luộc cùng chút muối cho bớt ngứa. 

Xương lợn chặt miếng, rửa sạch, trần qua nước sôi rồi rửa lại.

Hành khô phi thơm với chút mỡ lợn, cho cà chua bổ cau, dải khoai, xương heo đã sơ chế vào đảo đều. Thái nghệ tươi, nêm nêm gia vị mắm muối vào đảo cùng cho ngấm.

Bong khoai moc ao bun tuong chi cho lon, hoa ra ngon dac biet-Hinh-4
Dải khoai khi nấu ăn bùi, hơi nhớt nhưng rất ngon. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.