Mẹo chọn bún thơm ngon, không chứa hàn the gây hại sức khỏe

Với bí quyết nhỏ dưới đây bạn có thể dễ dàng chọn được loại bún thơm ngon chuẩn vị.

Mẹo chọn bún thơm ngon, không chứa hàn the gây hại sức khỏe
Màu bún
Khi bạn chọn bún, bạn nên chọn bún được làm từ gạo nguyên chất. Khi nhìn vào sợi bún có màu trắng đục hoặc tối màu hơn. Ngoài ra, bạn nên chọn loại bún chứa hàn the hay chất tẩy trắng sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy nhìn bắt mắt không nên lựa chọn.
Sợi bún
Một trong những cách chọn bún là bạn nên nhìn vào sợi bún, với bún không chứa hàn the, chất tẩy trắng thì sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào sẽ có cảm giác nhuyễn, dính tay bởi chúng được làm từ gạo nguyên chất. Khi bún có chứa chất hàn the, sợi bún dai hơn, khó đứt gãy, chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của gạo tự nhiên.
Meo chon bun thom ngon, khong chua han the gay hai suc khoe
Cách chọn bún thơm ngon không chứa chất hàn the 
Mùi bún
Khi bạn muốn chọn bún ngon, bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi sẽ ngon hơn. Khi bạn thấy trong bún có mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Ngoài ra, khi bạn ăn bún thì sẽ có mùi vị của bột gạo tự nhiên mùi thơm ai cũng thích.
Nhận biết qua vị bún
Nếu bạn chọn bún ngon không chứa chất hàn the và hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Bún gạo khi bạn mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu.
Còn những loại bún chứa hàn the có khi để tới 2-3 ngày chưa ôi thiu, bởi sử dụng hóa chất quá nhiều gây hại cho sức khỏe.

Những món bún miền Tây có tên kỳ lạ bạn nên nếm thử

(Kiến Thức) - Du lịch miền Tây, ngoài thưởng thức các đặc sản quen thuộc, bạn đừng bỏ lỡ nhiều món bún có tên gọi độc đáo như bún kèn, bún nhâm, bún suông...Chúng cũng có hương vị hết sức đặc biệt.

Những món bún miền Tây có tên kỳ lạ bạn nên nếm thử
Nhung mon bun mien Tay co ten ky la ban nen nem thu

Bún kèn: Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng ở đảo Ngọc Kiên Giang. Bún kèn hút mắt thực khách bởi màu cam đỏ đặc trưng khá bắt mắt. Nguyên liệu chính của món bún miền Tây có tên kỳ lạ này chính là thịt cá xay nhuyễn sau khi đã lấy lọc hết xương.

Nhung mon bun mien Tay co ten ky la ban nen nem thu-Hinh-2
Điểm nhấn của món bún này nằm chỗ, cá làm nhân chả thường là cá đồng. Ngoài thịt cá, món ăn này còn đòi hỏi những gia vị thiết thực như ớt, sả, nghệ, ngũ vị hương, nước cốt dừa. Một tô bún kèn với mùi thơm phức ăn kèm với các loại rau độc đáo hẳn sẽ khiến du khách khó mà quên nếu một lần được nếm thử.
Nhung mon bun mien Tay co ten ky la ban nen nem thu-Hinh-3
Bún nhâm: Ngoài bún kèn, Kiên Giang còn có món bún nhâm thu hút thực khách. Bún nhâm cũng dùng nhiều nguyên liệu giống như bún kèn nên hai món này thường được bán cùng nhau. Thế nhưng, điểm khác biệt của bún nhâm lại nằm ở chỗ, nó được trộn khô và ăn kèm rau sống, chà bông tôm cùng nước mắm pha chua ngọt.
Nhung mon bun mien Tay co ten ky la ban nen nem thu-Hinh-4
Vẻ ngoài bắt mắt của các phần nguyên liệu trong tô bún nhâm: sợi bún, thịt bò, đậu phộng và kèm với các loại rau. Chính nhờ sự hài hòa trong tô bún khiến thực khách lần đầu nhìn thấy đều có một ấn tượng nhất định.
Nhung mon bun mien Tay co ten ky la ban nen nem thu-Hinh-5
Bún ba khía là một đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây như Hà Tiên, Kiên Giang... Do đó, nếu có dịp ghé qua những vùng này thì bạn đừng quên thưởng thức thử một lần cho biết.
Nhung mon bun mien Tay co ten ky la ban nen nem thu-Hinh-6
Bún ba khía chỉ gồm có phần nguyên liệu chính là bún tươi và ba khía hấp nước dừa, ăn kèm cùng nước mắm chua ngọt. Ba khía vốn dĩ không nhiều thịt, lại ăn kèm cùng mắm nên nếu bạn thuộc "team xôi thịt" thì có lẽ phải ăn vài bát mới đủ no.
Nhung mon bun mien Tay co ten ky la ban nen nem thu-Hinh-7
Bún suông (hay còn được gọi là bún đuông), không chỉ độc lạ ở cái tên mà còn hay ho ở phần nguyên liệu bên trong bát bún. Thành phần chính của bún suông chỉ gồm có bún, tôm và thịt ba chỉ, nhưng đặc biệt nhất chính là những con tôm được nặn thành miếng chả dài, tạo hình giống con đuông dừa.
Nhung mon bun mien Tay co ten ky la ban nen nem thu-Hinh-8
Điều làm nên hồn cốt của bát bún suông chính là thứ nước lèo mang đậm chất Trà Vinh. Phần nước này sẽ được ninh bởi xương lợn, khô mực, đầu tôm... trong nhiều giờ cho đủ độ béo ngọt. Ngoài ra còn có các loại gia vị như dầu hạt điều, muối, tiêu, mắm bò hóc... cùng ít me và tương hạt để tạo được vị ngọt thanh, thơm thoang thoảng hấp dẫn.
Nhung mon bun mien Tay co ten ky la ban nen nem thu-Hinh-9
Bún bì: Nếu đến miền Tây bạn không thưởng thức món bún bì thì quả thật là một thiếu sót. Điểm hấp dẫn của bún bì không chỉ nằm ở bì, nem nướng, thịt nướng mà là việc bạn phải húp hết nước mắm để cảm nhận vị ngon của món ăn.
Nhung mon bun mien Tay co ten ky la ban nen nem thu-Hinh-10
Một bát bún bì sẽ gồm 4 tầng: rau, bún, thịt (nem nướng, thịt nướng) và một chút đồ chua, đậu phộng giã dập được chan ngập trong nước mắm. Người ăn sẽ bị hấp dẫn bởi những cọng bì vàng ươm, thơm, thịt chọn làm bì phải là loại nạc đùi, ướp gia vị đều và ram cho thơm lừng. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Cách nhận biết bún có chứa hàn the hay không

Mách bạn cách phân giúp biệt bún chứa hóa chất hay không rất đơn giản và có thể áp dụng cả khi ăn uống tại nhà lẫn bên ngoài.

Cách nhận biết bún có chứa hàn the hay không
1. Cách thực hiện

Báo Tây hết lời khen ngợi bún đậu mắm tôm Việt Nam

(Kiến Thức) - Chuyên trang du lịch The Culture Trip đã dành một bài viết giới thiệu với độc giả thế giới về 10 món bún nổi tiếng của Việt Nam, trong đó đặc sắc nhất là bún đậu mắm tôm. Phở cũng có trong danh sách này.

Báo Tây hết lời khen ngợi bún đậu mắm tôm Việt Nam
Bao Tay het loi khen ngoi bun dau mam tom Viet Nam

1. Phở: Đây là món bún nổi tiếng nhất, du khách đến Việt Nam không thể không ăn phở. Rất nhiều người công nhận rằng đây là một món ăn cực kỳ tinh tế bởi nước dùng đậm đà, bánh phở mềm ngon, càng ăn càng cảm thấy nghiện. Mặc dù phở là đặc sản của Hà Nội nhưng bạn có thể thưởng thức món ăn này trên khắp Việt Nam.

Bao Tay het loi khen ngoi bun dau mam tom Viet Nam-Hinh-2
2. Bún bò Huế: Món bún này ngon nhất khi do chính người gốc Huế nấu, bởi lúc đó du khách mới cảm nhận được sự đậm đà chuẩn vị của thịt bò được tẩm ướp, của nước dùng cay xè mà ngon ngất ngây. Khi ăn bún bò, nhất định không thể thiếu hoa chuối, giá đỗ và một vài miếng ớt đỏ.
Bao Tay het loi khen ngoi bun dau mam tom Viet Nam-Hinh-3
3. Cao lầu: Đây là đặc sản nức tiếng ở Hội An, một địa danh khiến cho du khách quốc tế không tiếc lời khen ngợi, Khi đến vùng đất này, du khách được thưởng thức một loại mỳ đặc biệt, sợi dai dai, sẫm màu, ăn kèm với nước dùng cũng rất đặc biệt. Người ta bảo hương vị đích thực của cao lầu là nước dùng phải được lấy từ nước giếng Ba Le địa phương.
Bao Tay het loi khen ngoi bun dau mam tom Viet Nam-Hinh-4
4. Bún riêu: Món bún này có màu đỏ thẫm đặc trưng nhờ sử dụng bột cà chua và thịt cua. Thịt cua chính là điểm nhấn của món bún này, nhưng tùy vào từng khu vực thịt cua có thể thay thế bằng ốc, thịt heo…
Bao Tay het loi khen ngoi bun dau mam tom Viet Nam-Hinh-5
5. Bún thịt nướng: Tùy từng vùng mà món ăn này có hương vị khác nhau. Nhìn chung, món bún này có sự đa dạng về nguyên liệu và hương vị, tuy vậy khi được trộn cùng với nhau thì lại rất hài hòa, ngon miệng.
Bao Tay het loi khen ngoi bun dau mam tom Viet Nam-Hinh-6
6. Bún đậu mắm tôm: Món này có mùi vị không dễ chịu, không phải người nước ngoài nào cũng thích nó. Những người ăn lần đầu có thể yêu hoặc ghét chúng ngay lập tức, tuy vậy đây lại là món bún mà hầu như ai cũng muốn thưởng thức dù chỉ một lần.
Bao Tay het loi khen ngoi bun dau mam tom Viet Nam-Hinh-7
7. Bún mắm: Đặc sản của Đà Nẵng này có mùi mắm khá nồng, thường được ăn cùng với thịt heo luộc cùng với rau sống. Món này cũng giống bún đậu mắm tôm, nhưng khi du khách quốc tế ghé đến miền Trung Việt Nam, hầu như ai cũng đều muốn ăn.
Bao Tay het loi khen ngoi bun dau mam tom Viet Nam-Hinh-8
8. Mỳ Quảng: Đây là đặc sản nức tiếng ở miền Trung, nó có nguồn gốc từ Quảng Nam. Đây là món ăn phổ biến có thể ăn sáng trư chiều tối lúc nào cũng được. Món ăn này được đánh giá là rất ngon và ngày càng có nhiều biển thể đi kèm như mì quảng ếch, tôm, ram…
Bao Tay het loi khen ngoi bun dau mam tom Viet Nam-Hinh-9
9. Hủ tiếu Nam Vang: Hủ tiếu là món ăn phổ biến ở miền Nam, có rất nhiều biến thể từ hủ tiếu nhưng nhìn chung đều có nước dùng giống nhau. Nước dùng được hầm từ xương, mực khô, rau củ…nên rất ngọt thanh tự nhiên. Sợi hủ tiếu thì dai dai, ăn kèm với giá đỗ và rau thơm là số 1.
Bao Tay het loi khen ngoi bun dau mam tom Viet Nam-Hinh-10
10. Bún chả: Giống như phở, bún chả là đặc sản của thủ đô Hà Nội. Món ăn này thường được mọi người chọn vào buổi trưa. Các thành phần của bún chả thường được để riêng sau đó chấm vào với nước mắm pha chua ngọt. Món ăn này ngày càng nổi tiếng và phổ biến hơn kể từ khi Tổng thống Obama đã thưởng thức trong chuyến thăm Việt Nam.          

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.