Mật ong loãng có để được lâu?

(Kiến Thức) - Mật ong ngoại thường đặc và sánh hơn, mùi vị thơm ngon hơn. Mật ong nội loãng hơn nên thường không bảo quản được lâu.

Hỏi: Tại sao mật ong có loại đặc, có loại loãng? Chất lượng mật có giống nhau hay không? - Nguyễn Văn Tiến (Cầu Giấy, Hà Nội).
 
Tiến sĩ Phùng Hữu Chính, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong cho biết: Ong nuôi công nghiệp có hai giống ong chính là ong nội và ong nhập ngoại. Giống ong nội thường cho sản lượng mật thấp hơn, chỉ khoảng 10 - 15kg mật một đàn mỗi năm, trong khi ong ngoại có thể cho sản lượng mật tới 30 - 40 kg mật một đàn mỗi năm. 
Mật ong ngoại thường đặc và sánh hơn, mật có ưu thế là mùi vị thơm ngon hơn. Trong khi đó, mật ong nội loãng hơn nên thường không bảo quản được lâu, dễ bị hỏng hơn mật ong ngoại. Ngoài ra, mật ong đặc hay loãng còn do thời gian lấy mật, ong nuôi già mật thì sẽ cho mật ong đặc hơn là ong lấy non.

Mật ong nội hay mật ong ngoại tốt hơn?

- Hỏi: Tôi nghe nói có loại mật ong lấy giống ong ngoại. Vậy mật của ong nội và ong ngoại khác nhau thế nào? Nguyễn Văn Tỉnh (Yên Ninh, Hà Nội).

Mật ong trị mụn hiệu quả

Mật ong vốn là một dược liệu quý trong tự nhiên không những điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh mà còn có tác dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Mật ong được sử dụng rất nhiều để làm đẹp
Mật ong được sử dụng rất nhiều để làm đẹp

Đọc nhiều nhất

Tin mới