Mách chị em cách trồng rau ngót Nhật lớn siêu nhanh, non mơn mởn

Rau ngót Nhật là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, tiêu viêm, sinh cơ, sát khuẩn…

Mách chị em cách trồng rau ngót Nhật lớn siêu nhanh, non mơn mởn
Đặc điểm của rau ngót Nhật
 
Rau ngót Nhật có tên khoa học là Dicliptero chinensis (L.) Ness, thuộc họ ô rô – Acanthaceae. Ở Việt Nam thường gọi là rau Diễn, cây Gan heo. Lá rau ngót nhật được dùng để nấu canh với tôm, thịt heo,… rất thơm ngon. Rau được nhân giống bằng cách giâm cành, dễ sống, nhanh ra rễ. Cây sinh trưởng mạnh, ra lá liên tục, có thể thu hoạch làm rau thường xuyên.
Cây rau ngót Nhật thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành. Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m. Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. Hoa rau ngót đơn tính, hình sim, quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn. Đây là loại cây có chứa nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C.
Tác dụng của rau ngót Nhật
Trong đông y, rau ngót Nhật có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh.
 
Lá rau ngót có nhiều chất dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Lá rau ngót cũng chứa một số hợp chất béo. Ăn rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen trong rau ngót. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.
Cách trồng rau ngót Nhật
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng rau ngót Nhật. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Tận dụng thùng xốp để trồng rau ngót Nhật.
Đất trồng
Rau ngót Nhật có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên rau sẽ phát triển tốt khi được trồng trên nền đất tới xốp, giàu dinh dưỡng.
Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
2. Giống và trồng cây
Rau ngót Nhật có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên, khi trồng bằng hạt thì tỷ lệ nảy mầm thấp và lâu cho thu hoạch. Chính vì vậy, trồng bằng cách giâm cành là biện pháp được sử dụng phổ biến nhất.
 
Chọn những cây rau ngót sinh trưởng mạnh (cây khoảng 6 - 8 tuổi sau khi trồng), không sâu bệnh hại, chọn những cành khỏe, cành bánh tẻ (không già, không non) - cành vừa hóa nâu, sau đó cắt từng khoảng dài 20cm để làm giống cho vụ sau.
Ghim cây giống lên đất đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây khoảng 45 độ. Sau khi ghim khoảng 20 - 25 ngày, cây ra rễ và có thể đem ra trồng, tưới nứớc để giữ ẩm. Khoảng cách trồng hàng cách hàng 50 - 60cm, cây cách cây 25 - 30cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.
3. Chăm sóc
Sau khi trồng cây khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót cho cây bằng phân bò, phân dê, phân cá, phân hữu cơ… Cứ khoảng 20 - 30 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây.
Vào mùa khô, ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Còn mùa mưa, tránh để cây bị ngập úng. Thường xuyên làm cỏ và vun xới để bộ rễ thông thoáng, dễ phát triển hơn.
4. Thu hoạch
 
Sau khi trồng khoảng 2 tháng là rau ngót Nhật cho thu hoạch. Dùng dao sắc cắt sát gốc để cây mọc tiếp vụ sau (cắt cách gốc khoảng 2cm).
Chúc các bạn có những bữa ăn ngon với rau ngót Nhật sạch tự trồng!

Vì sao dù có vườn hay không cũng cần trồng rau diếp cá?

Vì sao dù có vườn hay không nhà nào cũng cần trồng rau diếp cá, chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

Vì sao dù có vườn hay không cũng cần trồng rau diếp cá?
Rau diếp cá dân gian vẫn gọi với những tên gọi phổ biến như diếp cá, giấp cá hay ngư tinh thảo. Từ xa xưa diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng.
Vi sao du co vuon hay khong cung can trong rau diep ca?
Rau diếp cá.

PGS. TS. Dương Trọng Hiếu, Phòng khám Đông Phương y quán, Hà Nội cho biết, theo Đông y diếp cá có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, lợi tiểu, sát trùng. Chính vì vậy, trong các tài liệu y học cổ truyền cũng đã lưu lại nhiều tác dụng quý từ rau diếp cá.

Cây này đã được ghi trong các sách thuốc từ cách đây hàng nghìn năm. Với giá trị làm thuốc thanh nhiệt, giải độc do làm mát huyết trong cơ thể nên trong các trường hợp bị viêm nhiễm trong cơ thể như mụn nhọt, mẩn ngứa có thể dùng rau diếp cá làm mát máu. Hoặc khi bị bệnh đường ruột, bị tiêu chảy cũng có thể dùng diếp cá.

Diếp cá là loại rau - cây thuốc quý

Thạc sĩ, Dược sĩ Đoàn Xuân Đinh, Khoa Dược, viện Y học cổ truyền Quân đội cũng cho biết, mùi tanh tanh của rau diếp cá khi vò ra chính là tinh của nó. Tinh dầu này chính là công dụng quý của diếp cá. Lá và phần thân bò trên mặt đất của nó có những chất kết hợp cùng với tinh dầu mang tác dụng điều trị bệnh.

Với những gia đình ở xa các cơ sở y tế có có thể dùng diếp cá để điều trị ban đầu với một số chứng bệnh, hoặc kết hợp cách điều trị từ rau diếp cá với cách điều trị Tây y để có kết quả cao hơn.

Rau diếp cá có thể dùng để hạ sốt cho trường hợp trẻ sốt mà không muốn dùng thuốc Tây, hoặc phụ nữ có thai không dùng được Tân dược. Rau này còn có thể dùng để trị táo bón do đại tràng bị nhiệt, hay dùng chữa mụn nhọt, lở ngứa.

Một số bài thuốc từ rau diếp cá:

-Trị sốt ở trẻ em: Diếp cá 30g, rửa sạch, giã nát đun sôi để nguội uống, bã đắp vào thái dương.

-Trị bệnh trĩ: Hàng ngày ăn rau diếp cá, dùng diếp cá nấu nước để xông, đắp tại chỗ.

-Trị táo bón: Sao khô 10g rau diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà trong 10 ngày.

- Chống lão hóa bằng rau diếp cá và mật ong: Lấy 1 thìa mật ong nguyên chất trộn với 1 thìa nước cốt diếp cá.

Mật ong giúp da dưỡng ẩm, kháng khuẩn, chống lão hóa, làm giảm vết mụn sưng tấy, giúp da sáng và mịn màng hơn. Khi dùng chung với diếp cá, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát và căng mịn.

Để mặt nạ lá diếp cá phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng trước khi đi ngủ vì lúc đó làn da đã được nghỉ ngơi và có thể hấp thụ dưỡng chất nhiều nhất.

- Ngăn ngừa mụn với rau diếp cá và muối: Để xử lý tình trạng da dầu của mình bạn có thể giã nát diếp cá rồi trộn với một chút muối hạt rồi bôi lên mặt.

Muối giúp da săn chắc hơn, điều tiết chất nhờn, đặc biệt là vùng chữ T (trán, mũi, cằm). Ngoài ra, nó còn có tính sát khuẩn cao, giúp da thải độc, ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá rất hiệu quả nữa đấy.

Ngưỡng mộ vườn rau sạch của phu nhân Tổng thống Obama

(Kiến Thức) - Gia đình Tổng thống Mỹ Obama cũng tự tay trồng rau sạch, chăm sóc và thu hoạch chúng trên chính khu vườn tại nhà Trắng.

Ngưỡng mộ vườn rau sạch của phu nhân Tổng thống Obama
Nguong mo vuon rau sach cua phu nhan Tong thong Obama
 Trước vấn nạn thực phẩm bẩn hoành hành, nhiều người Việt chọn cách tự trồng rau sạch để phục vụ bữa ăn gia đình. 

Cách trồng “thần dược” diếp cá trong chậu một lần ăn mãi mãi

Nhờ kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng đã 3 năm, mẹ trẻ 9x Ngô Thị Vân Anh (Đống Đa, Hà Nội) đã chia sẻ với PV Dân Việt về cách trồng "thần dược" diếp cá trong chậu một lần ăn mãi mãi.

Cách trồng “thần dược” diếp cá trong chậu một lần ăn mãi mãi
Rau diếp cá vừa được coi là "thần dược" với công dụng chữa nhiều loại bệnh, vừa là loại rau gia vị thơm ngon trong bữa ăn, vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn lại không trồng rau diếp cá trong khu vườn nhà mình.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.