Mắc khén xưa giá rẻ bèo, nay là đặc sản đắt đỏ

Mắc khén trước đây có giá rất rẻ, nay thành đặc sản đắt đỏ, tới 300.000-350.000 đồng/kg.

Mắc khén là một trong những loại gia vị nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Đây được coi là “đệ nhất gia vị Tây Bắc” - là linh hồn của các nhiều món ăn ngon vùng Tây Bắc như chẩm chéo, trâu gác bếp...
Mắc khén thuộc họ hồi, mọc tự nhiên ở trong rừng. Cây mắc khén phân bố rộng rãi ở các tỉnh miền núi, xuất hiện nhiều ở các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.
Cây mắc khén thường sinh sống ở độ cao từ 500-1.500m so với mực nước biển. Đây là loại cây thân gỗ cao từ 14-18m, thân thẳng, vỏ có nhiều gai.
Hoa mắc khén mọc thành chùm, màu xám. Mùa hoa mắc khén từ tháng 6-7, sau đó đậu thành quả. Mùa quả mắc khén chín từ tháng 10-11. Khi thu hoạch, người dân bẻ nguyên cả chùm rồi đem về phơi hoặc hong khô trên bếp để dùng dần.
Mac khen xua gia re beo, nay la dac san dat do
 Quả mắc khén khi non có màu xanh. (Ảnh: Dân Việt)
Quả mắc khén khi non có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu đen. Các quả mắc khén có hình tương đối tròn, có ngạnh, to cỡ hạt tiêu non.
Mắc khén dùng tươi sẽ thơm ngon hơn nhưng khó bảo quản. Vì thế, người ta thường đem quả mắc khén phơi khô, bảo quản trong lọ thủy tinh kín để dùng quanh năm. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy lượng vừa đủ dùng cho 1-2 tháng rồi đem rang 3-5 phút cho thơm, để nguội và xay thành bột mịn mới dùng được. Mắc khén cần được bảo quản kỹ lưỡng để ngăn mất mùi.
Mắc khén có mùi thơm dịu chứ không mạnh như hạt tiêu, không cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm. Ngoài để ướp gia vị, chúng còn được dùng để pha đồ chấm.
Trước đây, bà con dân tộc vào rừng hái quả mắc khén về làm muối chấm hoặc gia vị trong các món ăn truyền thống. Lúc đó, mắc khén ít khi được đưa ra mua bán. Nếu có bán giá cũng rất rẻ, chỉ 5.000-20.000 đồng/kg.
Mac khen xua gia re beo, nay la dac san dat do-Hinh-2
Mắc khén là một trong những loại gia vị nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. (Ảnh: Người Đưa Tin) 
Mắc khén được dùng nhiều trong ẩm thực của người dân vùng cao, là loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn của đồng bào miền Tây Bắc. Nó được dùng để ướp cho các món nướng như cá nướng, gà nướng, thịt nướng... để át mùi tanh và tăng phần hấp dẫn cho món ăn.
Mắc khén cũng được dùng cho nhiều món khác như chiên, kho; tẩm ướp thịt sấy khô, thịt gác bếp, thịt hun khói; cho vào nước chấm. Mắc khén cũng được dùng để chấm cùng xôi nếp nương. Đặc biệt, đây còn là nguyên liệu không thể thiếu trong món đặc sản của người Tây Bắc - chẩm chéo.
Tuy nhiên, như bất cứ loại gia vị nào, khi dùng chỉ nên cho mắc khén ở mức độ vừa phải. Bởi việc lạm dụng có thể khiến món ăn bị đắng, khiến mùi vị của mắc khén quá nồng, át hương vị tự nhiên của món ăn.
Giờ đây, cây mắc khén trong rừng ngày càng ít đi. Nhiều người đã tự trồng mắc khén trong nương rẫy để thu hoạch.
Mắc khén có giá bán không hề rẻ. Giá mắc khén khô lên tới 300.000-350.000 đồng/kg.
* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại

Thứ mọc dại xưa rụng đầy, dân đem về trồng cho thu nhập cao bất ngờ

Mắc khén vốn mọc dại ở trên rừng, mấy năm gần đây được bà con mang về trồng trên nương rẫy, đem lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều hộ gia đình.

Thu moc dai xua rung day, dan dem ve trong cho thu nhap cao bat ngo

3 loại gia vị Tây Bắc cực đắt đỏ, có tiền chưa chắc mua được

Trước kia, các loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhưng giờ đây chúng có giá vô cùng đắt đỏ, có loại tới vài triệu đồng.

3 loai gia vi Tay Bac cuc dat do, co tien chua chac mua duoc
 Là thứ giá vị đắt đỏ trong ẩm thực, hạt dổi rừng được ví như "vàng đen" của vùng đất Tây Bắc. Ảnh: Vietnamnet
3 loai gia vi Tay Bac cuc dat do, co tien chua chac mua duoc-Hinh-2
 Hạt dổi rừng còn "gây sốt" trên thị trường với giá lên tới 3 triệu đồng/kg, thậm chí xuất khẩu sang châu Âu. Ảnh: Lâm Việt
3 loai gia vi Tay Bac cuc dat do, co tien chua chac mua duoc-Hinh-3
 Theo người dân Tây Bắc, loại thượng hạng, đắt đỏ nhất là hạt của những cây dổi rừng cổ thụ, già trên 30 năm. Ảnh: Dân Việt
3 loai gia vi Tay Bac cuc dat do, co tien chua chac mua duoc-Hinh-4
 Tuy nhiên, muốn mua hạt dổi thượng hạng phải có mối quen. Bởi, trên thị trường chủ yếu là hạt dổi loại thường. Ảnh: Điện Biên Food
3 loai gia vi Tay Bac cuc dat do, co tien chua chac mua duoc-Hinh-5
 Mắc khén là một trong những loại gia vị nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Nó được xem là "linh hồn" của các nhiều món ăn dân tộc như chẩm chéo, trâu bò gác bếp...Ảnh: Facebook 
3 loai gia vi Tay Bac cuc dat do, co tien chua chac mua duoc-Hinh-6
 Hạt mắc khén có mùi giống cam nhưng thoang thoảng, dễ chịu hơn. Khi ăn, mắc khén có vị cay cay, tê đầu lưỡi. Ảnh: Internet
3 loai gia vi Tay Bac cuc dat do, co tien chua chac mua duoc-Hinh-7
 Ngày nay, hạt mắc khén là đặc sản Tây Bắc được bán với giá lên tới 350.000 đồng/kg. Ảnh: Shopee
3 loai gia vi Tay Bac cuc dat do, co tien chua chac mua duoc-Hinh-8
 Thảo quả được xem là "nữ hoàng" gia vị với đặc tính vừa thơm, vừa ngọt lại cay. Ảnh: AmthucTayBac
3 loai gia vi Tay Bac cuc dat do, co tien chua chac mua duoc-Hinh-9
 Thảo quả thường mọc hoang dại thành từng khóm ở các vùng núi Hoàng Liên Sơn và Tây Bắc như Lào Cai, Yên Bái...Ảnh: Internet
3 loai gia vi Tay Bac cuc dat do, co tien chua chac mua duoc-Hinh-10
 Trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, thứ gia vị Tây Bắc này được rao bán lên tới 265.000 đồng/kg. Thảo quả dùng để tẩm ướp các món nướng, kho, hay làm lẩu, làm chè lam...Ảnh: Shopee

Video: Lạp sườn Cao Bằng - Đặc sản vùng Đông Bắc. Nguồn: VTV24

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.