Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Thưởng thức những quả mắc kham cuối cùng vừa mua từ một xe hàng rong trên phố, chị Phương Minh Châu ở Huỳnh Thúc Kháng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, vài ngày trở lại đây, lướt mạng xã hội, chị thấy khắp nơi bán quả mắc kham rừng. Hình thức bên ngoài không hề bắt mắt, vỏ rám, trái nhỏ như mận cơm. Song, mọi người miêu tả hương vị của loại quả này vô cùng đặc biệt. 

Sáng nay, trên đường từ nhà tới cơ quan, nhìn thấy xe hàng rong bán mắc kham chị tạt vào mua. Ban đầu, chỉ định mua 2-3 lạng ăn trải nghiệm. Ai ngờ, nếm thử 1 quả, chị liền mê mẩn hương vị của chúng nên mua luôn 1kg với giá 80.000 đồng.

Chị Châu là người rất thích ăn trái cây tươi. Bình thường, trái cây vỏ bên ngoài thường không có vị gì, nhưng vỏ mắc kham lại có vị ngọt. Quả ăn giòn tan, vị ban đầu chua chát nhẹ, vị cuối lại ngọt. Chỉ cần ăn một quả mắc kham, 10 phút sau vẫn cảm giác được vị ngọt thanh trong cổ họng. Chấm với muối sẽ càng tăng hương vị của mắc kham hơn. 

Mac kham gay sot ‘cho mang’, gia ban dat gap doi

Mắc kham đang gây sốt "chợ mạng" (Ảnh: NVCC)

“Ăn mắc kham tôi cảm nhận giống như ăn một viên ô mai. Song, mắc kham giòn và tươi nên cảm giác ngon hơn”, chị Châu chia sẻ.

Vài ngày trở lại đây, mắc kham bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”. Theo đó, mắc kham (hay còn gọi là me rừng) được rao bán khắp các chợ online lớn nhỏ với lời quảng cáo vỏ bên ngoài ngọt, cắn ăn sẽ thấy chua chát nhẹ và vị ngọt hậu. 

Loại quả rừng này có giá dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg.

Trao đổi với PV.VietNamNet, chị Đinh Thị Ngân - đầu mối bán trái cây online ở Thanh Xuân (Hà Nội) - thừa nhận, vài ngày trở lại đây, lượng mắc kham bán ra tăng mạnh.

Chị cho biết, mắc kham là loại quả rừng có nhiều ở vùng núi Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang. Từ tháng 9 hàng năm, người dân thường vào rừng hái mắc kham đem về bán. Bởi, loại quả này ăn ngon lại có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. 

“Đầu mùa, tôi bán mắc kham xanh giá chỉ 30.000-35.000 đồng/kg. Nay giữa mùa, mắc kham rám có giá 70.000 đồng/kg, đắt gấp đôi”, chị nói. Song, mỗi ngày, chị vẫn bán hết 80-90kg mắc kham.

Mac kham gay sot ‘cho mang’, gia ban dat gap doi-Hinh-2

Nhiều người mê mẩn quả mắc kham vì hương vị vô cùng đặc biệt khi ăn (Ảnh: NVCC)

Theo chị Ngân, đa phần khách chỉ đặt mua 1-2 kg về ăn thử vì hiếu kỳ. Còn khách quen thường đặt mua 3-5kg do loại quả này bảo quản trong ngăn mát được khá lâu. Ngoài ăn tươi, mắc kham còn chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau như: mắc kham ướp, lắc muối ớt, ngâm đường...

“Tôi bán mắc kham đã 4 năm nay, song dịp này mới thấy quả mắc kham tiêu thụ tốt đến vậy”, chị nói. 

Anh Bùi Trung Hiếu, đầu mối đổ sỉ mắc kham tại Lạng Sơn, chia sẻ, có những ngày anh tiêu thụ hết gần 1 tấn hàng.

Ở vùng Lạng Sơn, bà con vào núi hái mắc kham và được gia đình anh Hiếu gom mua lại. Những năm trước, anh bán mắc kham tươi không nhiều vì ít người ăn. Thế nên, hàng mua được của bà con anh thường đem làm món mắc kham ướp, giống như muối cà pháo. 

Quả ướp để càng lâu ăn càng ngon, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể được vài tháng. Tuy nhiên, khi ướp xong, anh đổ sỉ luôn cho các đầu mối ở các tỉnh, trong đó khách Hà Nội chiếm phần lớn.

Năm nay, lượng mắc kham tươi đổ sỉ tăng cao. Đặc biệt, từ cuối tháng 11 đến nay, 2/3 lượng hàng gom được anh đều đổ sỉ cho các mối, số còn lại mới đem ướp rồi đóng hộp bán.

“Mối sỉ nói mắc kham gây sốt, được nhiều người mua ăn tươi nên lượng hàng họ nhập cũng tăng hơn trước”, anh cho hay. Theo anh, khi ăn tươi nên chọn những quả mắc kham có vỏ rám. Đó là những quả đã già, khi ăn đảm bảo độ giòn, vị chua chát nhẹ và ngọt hậu. Vỏ mắc kham rám cũng có vị ngọt thanh đặc biệt. Quả có vỏ xanh có vị chua nhiều hơn, hợp làm món ướp.

Tranh thủ mùa sấu, làm ngay món ô mai sấu giòn ngon ăn cả năm

(Kiến Thức) - Cách làm ô mai sấu chua cay mặn ngọt không hề khó. Không những vậy, đây còn là món quà vặt này còn được rất nhiều người yêu thích. Thay vì đi mua ngoài hàng, bạn hãy tự làm lấy để nhâm nhi cả năm.

Món ô mai sấu vừa thơm, ngon khi ăn lại giòn ngọt, dẻo dai. Vị chua nhẹ của quả sấu được cân bằng với vị ngọt của đường, thêm một chút vị mặn nhẹ nhàng của muối và vị cay nồng của gừng tươi làm cho món ô mai sấu thêm hấp dẫn, ăn một miếng lại muốn ăn miếng nữa.
Tranh thu mua sau, lam ngay mon o mai sau gion ngon an ca nam
 

Nguyên liệu làm ô mai sấu:

Sấu tươi: 1kg

Đường kính: 700g

Muối trắng: 50g

Gừng tươi: 2 củ

Nước vôi trong: 300ml

phèn chua: 50g

Ớt bột: 30g

Cam thảo: 30g

Tranh thu mua sau, lam ngay mon o mai sau gion ngon an ca nam-Hinh-2
 

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế sấu

Dùng một chậu nước sạch pha với 50g muối trắng, nạo vỏ sấu đến đâu, bạn cho sấu vào ngâm trong dung dịch nước muối đến đó. Khi ngâm sấu giúp sấu loại bỏ một chút nhựa sấu để sấu không bị thâm. Nếu ngại nạo vỏ, bạn có thể thuê máy nạo vỏ sẵn ngoài chợ.

Khi ngâm sấu bạn dùng dao khía quả sấu thành 4 phần và không được khía quá sâu để tránh mất đi độ giòn của quả.

Bước 2: Tạo độ giòn, ngon cho ô mai sấu

Vớt sấu ngâm trong dung dịch nước muối ra rồi rửa sạch. Đem sấu đã rửa sạch cho vào ngâm với nước vôi trong. Ngâm trong khoảng 3-4 tiếng để nước vôi ngấm vào trong thịt sấu. Ngâm xong, vớt sấu và rửa sạch bằng nước lạnh.

Tranh thu mua sau, lam ngay mon o mai sau gion ngon an ca nam-Hinh-3
 

Hòa phèn chua với 1 lít nước lạnh rồi đem đun sôi. Khi sôi bạn cho sấu vào trần khoảng 1-2 phút rồi vớt ra xả nước và để sấu ra rổ cho ráo. Công đoạn này sẽ làm cho sấu giòn ngon hơn.

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Bạn nạo vỏ gừng rồi rửa sạch. Làm xong bạn đem gừng giã nhỏ đến khi gừng được bông sợi.

Đem sấu đã được để giáo nước bỏ vào một cái bát tô lớn hoặc nồi thau sạch. Cho tất cả gừng, đường, muối vào trộn đều với sấu. Và ngâm trong vòng 3-4 tiếng để thịt sấu được ngấm đều gia vị.

Tranh thu mua sau, lam ngay mon o mai sau gion ngon an ca nam-Hinh-4
 

Cách 30-45 phút bạn trộn đều sấu một lần( và nhớ đậy điệm cẩn thận tránh bụi bẩn hoặc côn trùng bay vào nhé).

Bước 4: Kiểm tra và thêm hương liệu

Khi đường đã chảy hết, bạn hãy nếm thử xem sấu đã ngấm chưa, nếu vẫn chưa ngấm thì hãy ướp thêm gia vị .

Sau khi ướp xong, bạn vớt sấu ra khỏi phần nước chảy ra khi ngâm, để sấu ra rổ sạch cho ráo nước.

Tranh thu mua sau, lam ngay mon o mai sau gion ngon an ca nam-Hinh-5
 

Ô mai, xí muội ngon thì ngon thật, nhưng coi chừng...

Ô mai (xí muội) là một món quà vặt ưa thích của nhiều người. Hương vị đặc biệt của ô mai còn là một phần không thể thiếu mỗi dịp lễ, Tết.

Tác dụng của ô mai chữa viêm họng, khản tiếng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không cẩn thận bạn có thể gặp phải những tác hại không mong muốn khá nghiêm trọng khi ăn ô mai.
O mai, xi muoi ngon thi ngon that, nhung coi chung...
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.