Lưu ý những thực phẩm ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng sức khỏe

(VietnamDaily) - Mật ong hay hạt điều có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu bạn ăn không đúng cách dù đây là những thực phẩm cực tốt.

Luu y nhung thuc pham an khong dung cach co the anh huong suc khoe

1. Thịt, gia cầm và hải sản: Khi bạn ăn thịt đỏ, thịt gia cầm hoặc hải sản, nhiệt độ cao làm cho protein trong thịt thay đổi và trở nên nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Để tránh mọi rủi ro về sức khỏe, bạn nên nấu thịt ở nhiệt độ thấp hơn. Cách nấu nhiệt độ thấp sẽ làm giảm sự tích tụ chất gây ung thư trong thực phẩm.

Luu y nhung thuc pham an khong dung cach co the anh huong suc khoe-Hinh-2
2. Mật ong: Dù là thực phẩm cực tốt nhưng mật ong chứa rất nhiều độc tố. Sau khi được thu thập, mật ong trải qua quá trình thanh trùng để loại bỏ các độc tố này. Tuy nhiên, ăn mật ong chưa tiệt trùng có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe. Chỉ cần một muỗng cà phê mật ong chưa tiệt trùng hoặc mật ong đã được tiệt trùng đúng cách có thể gây đau đầu, chóng mặt và nôn mửa.
Luu y nhung thuc pham an khong dung cach co the anh huong suc khoe-Hinh-3
3. Quả cơm cháy đen (Elderberry) là loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng khá phổ biến trong các loại mứt, rượu vang và trà. Tuy nhiên, hạt và lá của cây cơm cháy lại rất độc và chứa nồng độ glycoside gây chết người. Nếu không sơ chế đúng cách, quả cơm cháy có thể gây buồn nôn, hôn mê và thậm chí gây tử vong.
Luu y nhung thuc pham an khong dung cach co the anh huong suc khoe-Hinh-4
4. Khoai tây: Một khi khoai tây mọc mầm thì bạn nên vứt chúng đi. Những củ khoai tây này có thể chứa một chất độc, gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.
Luu y nhung thuc pham an khong dung cach co the anh huong suc khoe-Hinh-5
5. Hạt điều: Ăn hạt điều thô có thể có tác động chết người đối với sức khỏe của chúng ta. Hạt điều thường được hấp để loại bỏ một hóa chất gọi là urushiol, chất có thể được tìm thấy trong cây thường xuân độc.
Luu y nhung thuc pham an khong dung cach co the anh huong suc khoe-Hinh-6
6. Hạnh nhân: Có 2 loại hạnh nhân khác nhau: ngọt và đắng. Hạnh nhân đắng được cho là chứa lượng hydro xyanua tương đối lớn. Chỉ ăn 5 đến 10 quả hạnh nhân thô, đắng có thể gây ra vấn đề sức khỏe cho người lớn và có thể gây hậu quả nghiêm trọng ở trẻ em.
Luu y nhung thuc pham an khong dung cach co the anh huong suc khoe-Hinh-7
7. Bánh mì: Mặc dù bánh mì là thực phẩm được tiêu thụ thường xuyên, một số loại bánh mì có thể gây hại cho bạn nhiều hơn là có lợi. Bánh mì trắng chứa các chất phụ gia không lành mạnh như đường, muối. Ăn bánh mì trắng thường xuyên có thể gây béo phì, bệnh tim và tiểu đường.
Luu y nhung thuc pham an khong dung cach co the anh huong suc khoe-Hinh-8
8. Quả hạch Brazil: Thực phẩm này là một nguồn giàu selen. Selen rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây độc. Ăn 4-5 hạt Brazil chắc chắn sẽ vượt qua ngưỡng selen ở người lớn và có thể dẫn đến nhiễm độc. Các triệu chứng của quá liều selen bao gồm khó khăn về trí nhớ, vấn đề tiêu hóa, mệt mỏi và rụng tóc tiềm ẩn. 
Luu y nhung thuc pham an khong dung cach co the anh huong suc khoe-Hinh-9
9. Sữa: Mặc dù sữa mang lại lợi ích sức khỏe to lớn, nhưng vẫn có một số rủi ro. Uống sữa thường xuyên tốt cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch. Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều canxi từ sữa có thể gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Luu y nhung thuc pham an khong dung cach co the anh huong suc khoe-Hinh-10
10. Động vật có vỏ: Dù cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng động vật có vỏ có thể là một trong những thực phẩm khó nấu nhất và nếu chưa nấu chín hoặc sống, chúng có thể chứa các chất gây ô nhiễm nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Động vật có vỏ cũng cực kỳ nhạy cảm và dễ bị hỏng. Điều này có thể gây nhiễm trùng vi khuẩn và ngộ độc thực phẩm. Ảnh: BS. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tuổi 20, 30 nên ăn gì để về già vẫn khỏe mạnh?

(VietnamDaily) - Những thanh niên độ tuổi 20 nên ăn thật nhiều trái cây và rau tươi vì những thứ này cung cấp các chất dinh dưỡng mà cơ thể và bộ não vẫn đang phát triển.

Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?

Thực phẩm nên ăn ở độ tuổi 20: Đừng nghĩ rằng khi bạn còn trẻ, sự trao đổi chất của cơ thể đang ở mức cao thì bạn không cần phải lo lắng về dinh dưỡng. Những gì bạn ăn trong những năm 20 tuổi sẽ đặt nền tảng và thói quen cho cuộc sống hoặc các vấn đề sức khỏe của bạn về sau này.

Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?-Hinh-2
Những thanh niên độ tuổi 20 nên ăn thật nhiều trái cây và rau tươi vì những thứ này cung cấp các chất dinh dưỡng mà cơ thể và bộ não vẫn đang phát triển. Hãy cố gắng ăn ít nhất 9 phần rau quả mỗi ngày, với tỷ lệ 3: 1 rau và trái cây. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước. 
Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?-Hinh-3
Thực phẩm nên tránh ở độ tuổi 20: Những món ăn như mì ramen, đồ ăn nhanh, bánh rán và nước ngọt sẽ khiến bạn gặp vấn đề về sức khỏe suốt đời. Lâu lâu, bạn có thể ăn nếu thèm nhưng cố gắng tránh các món chiên, bánh ngọt và kẹo. Ngoài ra, các thanh niên 20 tuổi cũng nên cắt bỏ đồ uống có đường như cà phê, nước ngọt, đồ uống thể thao và thậm chí nước trái cây.
Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?-Hinh-4
Thực phẩm nên ăn trong độ tuổi 30: Những năm 30 tuổi là khi hầu hết mọi người bắt đầu cảm thấy sự trao đổi chất của họ bị phanh lại và dễ tăng cân. Để chống lại điều này, hãy bổ sung thêm chất xơ từ những loại rau lá xanh đậm như rau bina hoặc cải xoăn và bơ. Chất béo lành mạnh từ dầu ô liu, các loại hạt và hạt, cùng với chất xơ, sẽ giúp kiểm soát cân nặng bằng cách giữ cho bạn no và giảm cảm giác thèm đồ ngọt hoặc đồ ăn vặt.
Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?-Hinh-5
Để giữ cho làn da và hệ xương trẻ trung, bạn nên tập trung vào các thực phẩm hỗ trợ collagen tự nhiên như canh xương hầm. Ngoài ra bước sang tuổi 30, cơ thể bạn cũng cần vitamin C để tạo collagen nên ăn nhiều cam quýt, dâu tây, bông cải xanh và ớt chuông. 
Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?-Hinh-6
Thực phẩm nên tránh ở độ tuổi 30: Rượu và thực phẩm chế biến là kẻ thù của những người độ tuổi 30. Những thực phẩm này có thể tiết kiệm một chút thời gian và giúp giảm căng thẳng tạm thời nhưng về lâu dài, chúng sẽ làm tổn hại đến sức khỏe, tinh thần và thể chất của bạn.
Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?-Hinh-7
Thực phẩm nên ăn ở độ tuổi 40: Đây là thời điểm các hormone của bạn sẽ thay đổi rõ rệt, đặc biệt là estrogen và testosterone. Để ổn định mức độ hormone, bạn hãy tiêu thụ các loại rau họ cải bao gồm bắp cải, bông cải xanh, súp lơ, mầm Brussels và cải xoăn. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm omega 3 từ các loại cá béo như cá hồi, cá bơn, cá hồi, cá cơm và cá mòi hoặc từ quả óc chó, hạt lanh và hạt chia.
Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?-Hinh-8
Thực phẩm nên tránh ở độ tuổi 40: Khi bước vào tuổi 40, bạn nên tránh ngay các thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ chế biến và đặc biệt là soda chứa nhiều đường. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế lượng muối. Quá nhiều natri có liên quan đến huyết áp cao, đầy hơi và tăng cân.
Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?-Hinh-9
Thực phẩm nên ăn trong những năm 50: Những năm 50, bạn cần chú ý đặc biệt tới sức khỏe xương. Hãy ăn các loại thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, đậu trắng, cá hồi, cá mòi, quả sung khô, cải chíp, cải xoăn, đậu mắt đen, hạnh nhân, cam...
Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?-Hinh-10
Thực phẩm nên tránh ở độ tuổi 50: Ở tuổi này, bạn nên loại bỏ các loại đường bổ sung có trong kẹo, soda, nước trái cây, bánh quy, bánh ngọt và các món tráng miệng khác. Ăn nhiều loại thực phẩm này cũng gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu, gây bệnh tiểu đường hoặc tăng cân.         
Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?-Hinh-11
Thực phẩm nên ăn trong những năm 60: Sức khỏe của não nên là trọng tâm của dinh dưỡng trong độ tuổi 60. Bởi vì não người có 60% chất béo, hãy bắt đầu bổ sung một lượng dầu dừa, quả bơ, các loại hạt, giúp nuôi dưỡng não. Quả mọng chứa đầy chất chống oxy hóa, một chất dinh dưỡng khác giúp ích cho não và hệ miễn dịch.
Tuoi 20, 30 nen an gi de ve gia van khoe manh?-Hinh-12
Thực phẩm nên tránh ở độ tuổi 60: Để tránh bệnh tim mạch ở độ tuổi này, bạn nên cắt giảm chất béo bão hòa có trong các sản phẩm động vật, sữa, dầu cọ, và thực phẩm chế biến. Ảnh: RD. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Những thực phẩm nên tránh trong kỳ “đèn đỏ” để giảm nổi mụn, đau bụng

(VietnamDaily) - Khi sắp đến kỳ kinh nguyệt, làn da của bạn sẽ rất dễ bị nổi mụn do lượng tiết tố estrogen trong cơ thể tăng cao. Tránh mọc mụn và đau bụng kinh, bạn cần nắm rõ những thực phẩm nên tránh trong kỳ kinh nguyệt.

Nhung thuc pham nen tranh trong ky “den do” de giam noi mun, dau bung

Thịt đỏ: Đây là thực phẩm nên tránh trong kỳ kinh nguyệt bởi thịt đỏ có thể làm trầm trọng thêm chứng chuột rút, đầy hơi và mụn trứng cá. Nếu bạn thèm ăn thịt, hãy ăn thịt nạc như thịt gà không da hoặc cá dầu.

Nhung thuc pham nen tranh trong ky “den do” de giam noi mun, dau bung-Hinh-2
Thực phẩm cay: Ăn các loại thực phẩm cay trong ngày “đèn đỏ” có thể gây ra những cơn nóng giận, hoãn chu kỳ và kích thích sự phát ban của da và mụn trứng cá. Ngoài ra, thực phẩm cay còn làm phiền dạ dày và ruột, do đó dẫn tới tình trạng axit và đau bụng kinh.
Nhung thuc pham nen tranh trong ky “den do” de giam noi mun, dau bung-Hinh-3
Rượu: Nếu bạn nghĩ rằng uống một hoặc hai ngụm rượu trong thời gian này sẽ không gây hại, bạn đã lầm. Ngược lại, uống rượu trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn này.
Nhung thuc pham nen tranh trong ky “den do” de giam noi mun, dau bung-Hinh-4
Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, khoai tây chiên... không nên ăn khi bạn đến tháng vì chúng có hàm lượng muối cao. Tiêu thụ một chế độ ăn có muối cao sẽ gây ra chứng dạ dày.
Nhung thuc pham nen tranh trong ky “den do” de giam noi mun, dau bung-Hinh-5
Các sản phẩm từ sữa: Bạn có thể ngạc nhiên khi các sản phẩm từ sữa như sữa, kem và pho mát được khuyến cáo là không sử dụng khi đang ở trong chu kỳ. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh những thực phẩm này. Bởi vì chúng chứa axit arachidonic có thể gây ra chứng chuột rút kinh nguyệt.
Nhung thuc pham nen tranh trong ky “den do” de giam noi mun, dau bung-Hinh-6
Thức uống chứa caffeine: Thức uống như cà phê có hàm lượng caffeine cao, cần tránh trong khoảng thời gian này. Caffeine dẫn đến huyết áp cao và có thể gây lo lắng, mất nước và phá vỡ chu trình ngủ của bạn.  
Nhung thuc pham nen tranh trong ky “den do” de giam noi mun, dau bung-Hinh-7
Ăn thực phẩm béo như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và bim bim trong những ngày “đèn đỏ” sẽ ảnh hưởng đến hormone của bạn, dẫn đến chứng chuột rút và có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt. Việc lựa chọn thức ăn không chính xác sẽ khiến cơ thể bạn khô hạn và mất nước.
Nhung thuc pham nen tranh trong ky “den do” de giam noi mun, dau bung-Hinh-8
Các loại ngũ cốc tinh lọc: Các loại ngũ cốc tinh lọc như bánh mì, bánh pizza, ngũ cốc...nên tránh trong thời kỳ “đèn đỏ” vì nó có thể dẫn đến táo bón. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, có chỉ số GI thấp tốt cho hệ thống tiêu hóa của bạn.
Nhung thuc pham nen tranh trong ky “den do” de giam noi mun, dau bung-Hinh-9
Thức ăn nhiều muối: Các loại thức ăn chứa nhiều muối như súp đóng hộp, thịt xông khói, khoai tây chiên, ... nên tránh trong những ngày này vì chúng có hàm lượng muối cao. Tiêu thụ một chế độ ăn muối cao sẽ gây ra các chứng bệnh dạ dày cho bạn.
Nhung thuc pham nen tranh trong ky “den do” de giam noi mun, dau bung-Hinh-10
Thực phẩm nhiều đường: Do sự thay đổi hormone xảy ra trong suốt thời kỳ này, lượng đường trong máu trở nên không ổn định và nhiều chị em có xu hướng thèm ăn đồ ngọt. Ăn các loại thực phẩm có đường có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến sự thay đổi tâm trạng và làm bạn căng thẳng. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới