Loạt đặc sản của Ibaraki mà bạn nhất định muốn mua mang về!

Tỉnh Ibaraki, Nhật Bản được biết đến như một kho tàng thực phẩm, dựa trên ý tưởng "Muốn nhiều người biết đến "sự ngon" của Ibaraki". Đã có một cuộc thi với chủ đề "Quà đặc sản" được tổ chức ba năm một lần để tìm ra đặc sản cho du khách!

Loạt đặc sản của Ibaraki mà bạn nhất định muốn mua mang về!
Ibaraki là một địa điểm vô cùng hấp dẫn với những điểm check in thú vị. Bạn có thể ghé thăm Aqua World-Oarai là thủy cung có số lượng cá và số lượng giống cá mập nuôi lớn nhất tại Nhật Bản. Bạn cũng có thể ghé thăm một công trình vô cùng vĩ đại – tượng Ushiku Daibutsu - một bức tượng bằng đồng cao 120m lớn nhất thế giới. Nếu bạn muốn mua sắm hãy ghé qua Ami Premium Outlets với rất nhiều món đồ giá cả phải chăng và vừa túi tiền du khách.
Nếu bạn đến Ibaraki Nhật Bản để du lịch, thăm quan, trải nghiệm bạn chắc chắn cũng muốn tìm những sản vật đặc biệt tại địa phương để mang về làm quà! Dưới đây là một vài gợi ý món quà đặc sản dành cho bạn.
Tỉnh Ibaraki được biết đến như một kho tàng thực phẩm, dựa trên ý tưởng "Muốn nhiều người biết đến "sự ngon" của Ibaraki". Đã có một cuộc thi với chủ đề "Quà đặc sản" được tổ chức ba năm một lần để tìm ra đặc sản cho du khách!
Lần này, chúng tôi xin giới thiệu ba món quà đặc sản mà chúng tôi mong muốn giới thiệu tới người nước ngoài.
Loat dac san cua Ibaraki ma ban nhat dinh muon mua mang ve!

Khoai lang sấy Tabe kurabe – thành phố Hitachinaka, tỉnh Ibaraki (Công ty TNHH Nông trại Kurosawa). Giá: 1,260 Yên (bao gồm thuế) Trọng lượng: 200g x 3 gói Thời hạn sử dụng- thưởng thức: 60 ngày từ ngày sản xuất

Khoai lang sấy là đặc sản của thành phố Hitachinaka, tỉnh Ibaraki. Sử dụng 100% khoai lang ở nông trại của công ty, đây là sản phẩm khoai lang sấy được tiến hành sản xuất trên dây chuyền trực tiếp - những người nông dân tự tay tiến hành từ khâu sản xuất cho đến khâu bán hàng. Đặc biệt chú ý về độ ngọt và độ dẻo, khoai lang đủ ngọt và hấp 2 lần, bên ngoài được sấy bẳng máy sấy tiên tiến nhất, do vậy sẽ tạo được độ dẻo bên trong của khoai lang tạo cảm giác ngọt ngào khi thưởng thức.
Là một món ăn vặt có thể ăn nhẹ ngay khi đói, ngoài ra, vì là món ăn giàu chất xơ và giàu dinh dưỡng, nên đây là món quà rất lý tưởng dành cho làm đẹp và sản phẩm tốt cho sức khỏe. Du khách có thể thưởng thức ba loại khoai lang sấy, đó là "Tamaho" có mùi hương vị mạnh và độ ngọt vừa phải, "Bery Haruka" có vị ngọt đậm đà, "Shiruku suitto" có vị sảng khoái và mềm mại khi ăn. Năm 2019, món ăn này đã nhận được giải Nhì từ Hội đánh giá chất lượng sản phẩm khoai lang sấy ở Nhật Bản.
Khoai lang sấy Granola - Hương vị miso / hương vị táo
Học sinh trung học của tỉnh Ibaraki và Công ty i.club hợp tác phác triển, sản lượng sản xuất toàn quốc được sản xuất bởi Hotel Crystal Palace, là sản phẩm sử dụng khoai lang sấy đặc sản địa phương được đánh giá số 1. Khoai lang sấy khô dẻo được thêm vào granola (ngũ cốc) tạo cảm giác giòn giòn khi ăn tạo một điểm nhấn hoàn hảo. Hương vị táo tạo nên sự cân bằng của độ ngọt và độ chua, và hương vị miso ngon ngay cả khi bạn ăn kết hợp với đậu phụ hoặc cháo. Bao bì đóng gói đáng yêu là sự lựa chọn hoàn hảo cho món quà đặc sản thu hút sự chú ý.
Rượu mơ Kiuchi (Kiuchi Shuzo)
Rượu mơ Kiuchi là quá trình ngâm mơ một cách thật cẩn thận trong rượu mạnh (spirits) được chưng cất từ bia Hitachino Nest một loại bia nổi tiếng thế giới. Đặc trưng của đồ uống này là sự kết hợp hòa quyện giữa hương vị bia thơm lừng và vị cay sảng khoái kết hợp cùng vị chua của mơ, vị thơm và độ ngọt vừa phải của chất đường có trong quả rất cân bằng.
Năm 2009, thức uống này đã giành chiến thắng trong cuộc thi rượu mơ nội địa lớn nhất toàn quốc, cuộc thi tập trung hơn 100 cửa hàng từ khắp Nhật Bản tham gia và 160 nhãn hiệu rượu mơ, và thức uống này đã trở thành loại thức uống đã được tỏa sáng ở Nhật Bản.

Tháng 10, du lịch Đà Lạt đừng bỏ qua những đặc sản siêu ngon này

(Kiến Thức) - Tháng 10 du lịch thành phố Đà Lạt, bạn không chỉ có cơ hội check-in với những con đường ngập hoa dã quỳ đẹp như mơ mà còn là thiên đường ẩm thực với những đặc sản nức tiếng.

Tháng 10, du lịch Đà Lạt đừng bỏ qua những đặc sản siêu ngon này
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay

Bánh căn: Du lịch Đà Lạt tháng 10, bạn chớ nên bỏ qua món bánh căn nóng hổi. Đây là món đặc sản được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm khi đến Đà Lạt. Những chiếc bánh thơm giòn làm từ nguyên liệu chính là gạo cùng các bước chế biến cầu kỳ, phức tạp.

Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-2
Ở Đà Lạt, bánh căn ăn với nước chấm pha mỡ hành, thêm xíu mại và giò tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên. Bạn có thể tìm thấy các quán bánh căn ngon dọc đường Tăng Bạt Hổ.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-3
Bánh ướt lòng gà: Món đặc sản Đà Lạt này thực sự độc đáo trong cả cái tên và hương vị. Không ăn kèm chả, nem như các nơi khác, bánh ướt Đà Lạt sử dụng lòng gà và thịt gà xé phay.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-4
Cầu kỳ từ khâu chọn gạo đến thịt gà, lòng gà nên bánh ướt lòng gà Đà Lạt hấp dẫn du khách ngay từ những lần ăn đầu tiên. Đặc biệt, phần nước chấm được pha chế theo bí quyết gia truyền đã khiến cho món ăn này có sự đặc biệt mà chẳng nơi nào có được.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-5
Lẩu gà lá é: Món lẩu đặc sản Đà Lạt này mang đến bạn một hương vị mới lạ và thú vị với món lá é. Cùng họ với hương nhu, húng quế, lá é có vị chua chua, chát chát, khi nhúng vào nồi lẩu gà ngọt lịm thì vừa bùi bùi lại the the tạo nên hương vị ấn tượng.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-6
Nước lẩu gà ngọt lịm kết hợp với loại rau này cũng phù hợp đến lạ. Đây chắc chắn là một trải nghiệm ẩm thực thú vị mà khi đi đến nơi khác chưa chắc bạn đã có được. Dù là đặc sản có tiếng nhưng ở Đà Lạt không có quá nhiều quán bán món này và nổi bật nhất phải kể đến quán Tao Ngộ và 668.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-7
Lẩu bò Ba Toa: Ngoài lẩu gà lá é, lẩu bò Ba Toa cũng là một món lẩu đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến Đà Lạt. Món lẩu bò nổi tiếng với những miếng bò dày và mềm thơm ngon.      
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-8
Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món lẩu huyền thoại này là những ngày Đà Lạt vào đông se lạnh. Khu Ba Toa và đặc biệt Lẩu bò Quán Gỗ là địa chỉ nổi tiếng với món ăn này.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-9
Bánh mì xíu mại: Bánh mì cứ để nguyên thế, xé từng miếng rồi chấm vào bát nước dụng có đầy đủ gia vị, xíu mại. Hương vị cay cay, nồng nồng của món ăn này vô cùng thích hợp với thời tiết Đà Lạt lành lạnh. Du khách cũng có thể chọn ăn bánh mì kẹp xíu mại, đó cũng là trải nghiệm thú vị.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-10
Bánh bèo số 4 Bà Hường: Bánh bèo ở quán được hấp dẻo mềm, vừa ăn, phía trên có thịt băm nhỏ cùng hành sấy khô thơm nức và giòn rụm. Đặc biệt, nước mắm chấm cùng sóng sánh rất ngon và vị vừa ăn. Quán còn có chả, bạn có thể gọi thêm ăn kèm.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-11
Nem nướng: Đến Đà Lạt bạn sẽ thưởng thức nem nướng với hương vị khá lạ miệng. Nem nướng Bà Hùng là đặc sản mà ai ở Đà Lạt cũng biết. Những chiếc nem mang hương vị núi rừng đặc trưng mà chẳng nơi đâu có. Đặc biệt hơn chính là thứ nước chấm được nấu từ xương heo thật kỹ và kỳ công.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-12
Sữa chua phô mai: Là một món tráng miệng cực kỳ quen thuộc và được bán phổ biến ở Đà Lạt nên nếu đến đây, các bạn cũng nên ăn thử sữa chua phô mai. Món này được bán ở các quán chè, kem, sinh tố hay ngay cả trong các quán bánh ướt lòng gà cũng có bán cho khách ăn tráng miệng. 
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-13
Bánh tráng nướng: Cùng là bánh tráng nhưng tại Đà Lạt lại mang những hương vị khác biệt với bánh tráng nướng Sài Gòn hay những nơi khác. Đặc biệt, món ăn này sẽ hấp dẫn hơn khi ăn vào buổi tối Đà Lạt có chút sương lạnh, ngồi thổi phù phù miếng bánh nóng hổi thì lại càng thấy ngon hơn.Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC16.

Những đặc sản lạ độc có 1-0-2 trên quê cha thủ môn Đặng Văn Lâm

(Kiến Thức) - Thanh Hóa, quê cha của thủ môn Đặng Văn Lâm, có những đặc sản lạ độc như canh lá đắng hay nòng nọc...không phải ai cũng dám thử.

Những đặc sản lạ độc có 1-0-2 trên quê cha thủ môn Đặng Văn Lâm
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam

Ngoài nem chua, bánh gai, chè lam… đã quá quen thuộc với du khách, giờ đây về xứ Thanh bạn có thể nếm thử đặc sản lạ độc khác. Canh lá đắng: Cây lá đắng là loại cây mọc trong rừng, cũng như tên gọi của nó, lá cây có vị đắng. Khi đã trở nên phổ biến, cây đắng được mang về trồng ngay tại vườn nhà.

Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-2
Canh lá đắng thường được nấu để chiêu đãi khách quý. Lá đắng thái chỉ nấu cùng lòng mề hoặc thịt băm nhỏ cùng mẻ chua, mắm tôm, sả, hành khô phi thơm và chút gia vị cho đậm đà. Khi nồi canh đã bắt đầu sôi nhẹ, cho thêm chút tiết để tăng thêm hương vị rồi mang ra thưởng thức.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-3
Canh đắng phải được ăn nóng, những bát canh hôi hổi ăn cùng bánh đa giòn tan là hai thứ không thiếu. Những người mới ăn lần đầu sẽ thấy khó nuốt nổi vì vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng. Canh đắng là vậy nhưng khi nếu tiếp tục, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, bùi bùi của bát nước canh.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-4
Nòng nọc om: Nếu có dịp ghé thăm bản Mường xứ Thanh vào mùa mưa lạnh, hãy thử món ăn đặc sản này như lời cảm ơn dành cho chủ nhà đã mời bạn thưởng thức thú vui ẩm thực độc đáo của miền sơn cước.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-5
Những con nòng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ ra vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay. Mùa mưa, cũng là mùa sinh sản của chúng, người dân thường vào rừng tìm bắt.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-6
Nòng nọc bắt về được chế biến thành nhiều món khác nhau như chả, chiên, xào, nấu, nướng, kho… nhưng được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng. 
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-7
Những vị khách ở xa hiếu kỳ khi không thể biết được đó là món gì, tuy nhiên, khi biết đó là những chú nòng nọc mà lại to béo khác thường đều có cảm giác hơi ghê. Nhưng nếu can đảm nếm thử một chú nòng nọc đang nghi ngút khói cho vào miệng, bạn sẽ thấy vị mềm ngọt, xen lẫn vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-8
Sâu măng xào: Vào mùa mưa lạnh, người Mường ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa thường vào rừng tìm những cây măng héo ngọn để bắt sâu về làm thức ăn. Sâu măng to như cọng rau muống, màu trắng sữa, dài độ 2 đốt ngón tay, thường xuất hiện vào những tháng mưa lạnh cuối năm.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-9
Qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của người dân vùng cao, sâu măng được chế biến thành nhiều món như sâu măng om, chiên giòn, luộc… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là sâu măng xào.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-10
Sâu đem rửa sạch, ướp tiêu muối rồi cho vào chảo, đảo nhanh tay, lúc gần được cho thêm lá chanh thái chỉ vào là đã có ngay món ngon, sạch, giàu dinh dưỡng để thiết khách.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-11
Đĩa sâu măng vàng tươi, có mùi thơm rất hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng can đảm để đưa lên miệng thử. Tuy nhiên, khi mạnh dạn thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy, ngọt bùi, thơm thơm rất riêng của loại côn trùng này.  

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Không ngờ miền gái đẹp Tuyên Quang có những đặc sản “say lòng người” này

(Kiến Thức) - Tuyên Quang không chỉ nổi tiếng là miền gái đẹp mà còn được biết đến nhiều món ăn, đặc sản ngon khó cưỡng.

Không ngờ miền gái đẹp Tuyên Quang có những đặc sản “say lòng người” này
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay

Tuyên Quang, miền gái đẹp, nổi tiếng với món gỏi cá bỗng sông Lô. Đặc sản này được ưa chuộng vì là sự kết hợp của chua, cay, mặn, ngọt cùng cách chế biến độc đáo. Những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng rất thơm ngon.

Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-2
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là đặc sản ngon khó cưỡng của đồng bào dân tộc Tày từ bao đời nay. Để làm ra một hũ mắm cá, đòi hỏi khá công phu, phải mất 3 tháng nuôi cá ở ruộng và 10 tháng ủ men làm mắm.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-3
Bánh gai Chiêm Hóa mang hương vị đặc trưng rất riêng mà không ở nơi nào có. Hầu hết du khách có dịp đi qua thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) đều mua loại đặc sản này về làm qua.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-4
Thịt lợn đen Tuyên Quang nổi tiếng với vị thịt thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn…Lợn đen có lượng mỡ và nạc cân bằng nên rất được ưa chuộng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-5
Ngô nếp Soi Lâm ở đây nhỏ, bẹ mỏng, lõi nhỏ đặc, ngô luộc lên hạt trong và bóng, ăn rất dẻo, mang vị ngọt thanh. Từ ngô nếp có thể làm ra chè ngô, xôi ngô… vô cùng hấp dẫn.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-6
Cơm lam đất Tuyên Quang không có nhiều khác biệt với các miền vùng cao khác. Thế nhưng, ai đã từng thưởng thức cơm lam nơi đây sẽ không bao giờ quên được hương vị dẻo thơm của nếp.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-7
Hồng Xuân Vân vốn là thứ đặc sản nổi tiếng của Tuyên Quang. Cứ vào độ hồng chín thương lái lại rủ nhau về đâu gom cho bằng được thứ hồng không hạt này. Hồng không hạt Xuân Vân da mịn, ít đốm đem, vị ngọt sắc và có hương vị bản địa rất đặc trưng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-8
Cam sành Hàm Yên là một thương hiệu nổi tiếng của huyện Hàm Yên, Tuyên Quang. Cam được trồng trên núi cao, khí hậu mát mẻ, cho vị ngọt mát. 
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-9
Rượu ngô Na Hang ngon không chỉ bởi vị ngô ngọt mà còn bởi công thức gây men đặc biệt từ lá rừng. Chỉ cần một nhấp rượu ngô Na Hang, bạn có thể cảm nhận được hương thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-10
Măng khô Tuyên Quang ngon nhất trong các loại măng vì ngọt, thơm, không hắc đắng. Nổi tiếng nhất có lẽ là măng lưỡi lợn dày, chắc, đặc và mềm. Măng Tuyên Quang đem kho cá, nấu giò heo, luộc… đều khiến người ta ngơ ngẩn không quên.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-11
Lạp xưởng Suối Khoáng được làm từ thịt lợn đen. Thịt qua quá trình tẩm ướp được nhồi vào lòng lợn đen. Thành phẩm đem phơi nắng đến khô bề mặt rồi phơi gác bếp. Lạp xưởng Suối Khoáng khi khô có màu đỏ đặc trưng, thịt lợn đen dẻ cứng và thơm nồng các gia vị rừng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-12
Xôi ngũ sắc là món ăn của dân tộc Tày vào dịp năm mới. Người Tày ở Tuyên Quang cho rằng mâm xôi ngũ sắc sặc sỡ sẽ tượng trưng cho sự thịnh vượng của họ. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.