(VietnamDaily) - Cô gái ngồi trang điểm trước hiên nhà, người đàn ông rít điếu cày trên vỉa hè, thiếu nữ đạp vịt trên hồ nước... là loạt ảnh "chất lừ" về người Hà Nội năm 1989 do nữ phóng viên Pháp Francoise De Mulder thực hiện.
T.B (tổng hợp)
Cô gái ngồi trang điểm tại bậc thềm một cửa hàng ở Hà Nội năm 1989. Ảnh: Francoise De Mulder/ Getty.
Người đàn ông rít ống điều ở một khu chợ vỉa hè Hà Nội.
Các công nhân sửa chữa cầu Chương Dương.
Bên trong một hiệu thuốc.
Hai thiếu nữ đạp vịt trên hồ nước.
Em bé Hà Nội đánh răng bên cửa sổ.
Cụ ông dắt xe đạp trên con đường đất.
Thanh niên bán hàng rong trên đường phố bằng xe đạp.
Chân dung một lao động nữ trên đường phố ở Hà Nội.
Mời quý độc giả xem video Hà Nội mùa cốm xanh về. Nguồn: VTV24.
(VietnamDaily) - Gánh bún ốc nguội trong những con hẻm, con ngõ nhỏ dường như in sâu vào tiềm thức của người Hà Nội xưa. Món ăn tuy mộc mạc, giản dị mà ngon đúng chất Hà Thành.
Ở Hà Nội có hai loại bún ốc là nóng và nguội. Nếu như ở bún ốc nóng vừa ăn vừa đổ mồ hôi thì bún ốc nguội lại hít hà vì cay. Gánh bún ốc nguội trong những con hẻm, con ngõ nhỏ dường như in sâu vào tiềm thức của người Hà Nội xưa.
Cũng giống như cái tên gọi, bún ốc nguội được làm những nguyên liệu đều nguội. Bún nguội, ốc nguội, nước chấm nguội và nước canh cũng nguội. Thực ra những nguyên liệu này đã chế biến từ nước sôi hẳn hoi, nhưng phong cách riêng ở đây là để nguội.
Bún ốc nguội thường được bán ở Ô Quan Chưởng, phố Nguyễn Trường Tộ, phố Hàng Chiếu và phố Nguyễn Cao… trong những quán ăn lớn.
Mặc dù bún ốc nguội bình dân, nhưng khâu chọn nguyên liệu và khâu chế biến lại vô cùng cầu kỳ. Bún lá là loại bún dùng ăn nguội, tương tự như bánh hỏi của người miền Nam.
Ốc nhất thiết phải là loại ăn rêu khe đá, vì ốc này vừa giòn mà lại béo. Ngày nay người ta có thể thay thế ốc bươu, ốc lát, ốc gạo, ốc đắng… để chế biến nhưng phải tươi. Đem ngâm ốc trong nước vo gạo độ vài giờ cho chất dơ nhả ra hết.
Gia vị chính của món ăn dân dã này là giấm bỗng, vì thế giấm bỗng cũng được đặc biệt quan tâm, khi chỉ có thể là loại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái làng Vân (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).
Ốc sẽ được hấp cách thủy bằng giấm bỗng để khử sạch mùi tanh, giữ được vị giòn và không mất đi vị béo ngậy của ốc.
Nước canh là nước luộc ốc lọc sạch, cho vừa gia vị, phi ít hành phi để vào cho dậy mùi thơm và có chút bột cà-ri tạo màu hồng hoặc vàng. Nước canh ốc nguội nhưng không tanh, không đường hay bột nêm nhưng vẫn ngọt.
Bún ốc nguội bắt buộc phải ăn với bún lá, vì chính bún lá mới đem đến vị mát lạnh và dẻo thơm cho món ăn này.
Ốc luộc để sẵn trong gánh, khi khách dùng, người bán sẽ lể từng con cho vào tô, múc một vài giá canh ốc từ lọ sành, kèm theo một đĩa bún lá (được lót lá chuối) và một ít ớt tươi xay cay xé.
Đặc biệt món ăn này không nên dùng rau thơm. Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hết mùi hương dịu của giấm bỗng, và món ăn không còn vị đậm đà nữa. Người bán chỉ cho một đĩa rau ghém như lõi cây chuối non xắt khoanh mỏng và rau cải, thế là đủ.
Món ăn dân dã này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị ngon tuyệt. Khó có thể lý giải tại sao món ăn này vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng từ xưa đến tận nay. Ảnh: IT.
Mời độc giả theo dõi video "Đất hun khói - Món ăn lạ miệng của người dân Vĩnh Phúc". Nguồn: VTV3.
Món kem nổi tiếng của Đức nhìn tưởng mỳ Spaghettieis
(VietnamDaily) - Món kem Spaghettieis có hình dạng giống mì Ý đã trở thành đồ tráng miệng nổi tiếng ở Đức, thu hút đông đảo khách tới thưởng thức mỗi ngày.
Spaghettieis thực chất là một loại kem nổi tiếng của Đức có hình dạng giống mì ống của Ý.
Khách hàng có thể bị lừa rằng họ đang ăn một bữa ăn mì Ý ngon miệng nhưng trên thực tế, đó là một món kem tráng miệng ngọt ngào.
Món tráng miệng mát lạnh này được Dario Fontanella sáng tạo vào cuối những năm 1960 tại Mannheim.
Spaghettieis được làm từ kem vani nén qua máy ép spatzle hoặc máy nghiền khoai tây để tạo hình giống những sợi mỳ ống.
Sau đó, phủ lớp syrup (siro) dâu tây nhìn giống sốt cà chua lên kem. Cuối cùng rắc kèm vụn socola trắng thay cho phô mai trên bề mặt để tạo màu sắc hấp dẫn.
Khi mới xuất hiện, món kem lạ miệng này khiến nhiều đứa trẻ bất ngờ.
Mất khoảng 5-6 năm, món kem mì ống mới trở nên phổ biến khắp nước Đức.
Mỗi năm, có hơn 30 triệu suất kem Spaghettieis được bán ra tại quốc gia này.
Nhờ sáng tạo ra món kem mì ống độc đáo mà ông Dario Fontanella đã được thành phố Mannheim trao huy chương "Bloomaulorden" vào năm 2014.
Món kem đặc biệt sẽ được phết lên một chút nước sốt dâu tây.
Giữ ngày hè nóng bức, được thưởng thức một suất kem Spaghettieis thì còn gì tuyệt bằng. Ảnh: IT.
Silicone là một chất liệu đa năng, từ y học, công nghiệp đến đời sống hàng ngày, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ tính bền, an toàn và linh hoạt.
Hàng loạt linh vật Tết Ất Tỵ 2025 ở các địa phương đang rộn ràng với đa dạng mô hình rắn từ dễ thương, điệu đà đến dữ dằn, "độc-lạ", gây ấn tượng mạnh mẽ với công chúng...
Vào tháng 8/1910, một vụ cháy rừng tồi tệ xảy ra ở 3 tiểu bang của Mỹ. Thảm họa kinh hoàng này khiến 87 người thiệt mạng và hơn 1,2 triệu ha đất bị tàn phá.