Loài vật nuôi dưới nước này ở Trà Vinh tăng giá tốt, dân thu lãi

Giá tôm sú, giá tôm thẻ chân trắng thương phẩm ở thị trường tỉnh Trà Vinh đã tăng thêm 2.000 – 4.000 đồng/kg trong tuần qua.

Ông Nguyễn Văn Thời, đại lý tại chợ Trà Vinh chuyên thu mua tôm sú, tôm thẻ chân trắng thương phẩm cho biết, từ ngày 20/5 đến nay, giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng thương phẩm được mua tại ao đã tăng nhẹ.
Cụ thể, tôm sú loại 20 con/kg có giá từ 180.000, loại 30 con/kg giá 130.000/kg, loại 40 con/kg 110.000 đồng/kg.
Đối với tôm thẻ chân trắng loại 30 con/kg có giá 135.000 - 137.000 đồng/kg, loại 40 con/kg có giá 115.000.
Ông Nguyễn Hữu Tài, ở xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) cho biết, gia đình vừa thu hoạch 0,3 ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức thâm canh.
Nhờ vụ nuôi tôm này thuận lợi, tôm lớn khá đồng đều đạt kích cỡ 45 con/kg, thương lái thu mua tại ao với giá 110.000 đồng/kg, trừ các chi phí ông có lãi bình quân 15.000 đồng/kg.
Theo ông Tài, vụ nuôi tôm đầu tiên năm nay, chỉ có những nông dân nuôi tôm sú hoặc nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao mới có lợi nhuận lớn.
Loai vat nuoi duoi nuoc nay o Tra Vinh tang gia tot, dan thu lai
Thu hoạch tôm nuôi ở Trà Vinh. Với xu hướng giá tôm nguyên liệu tăng, nông dân nuôi tôm vùng mặn, lợ của tỉnh Trà Vinh có lãi từ 13.000 – 60.000 đồng/kg tùy loại, tùy cỡ tôm thương phẩm. Ảnh: Công Phong/TTXVN.
Cụ thể, đối với nông dân nuôi tôm sú thời gian nuôi từ 5 tháng trở lên để đạt kích cở từ 20 con/kg và 30 con/kg, bán với giá 180.000 đồng/kg như hiện tại sẽ có lãi khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg tôm thương phẩm.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, tính đến cuối tháng 5/2024, nông dân vùng ven biển trong tỉnh đã thảnh nuôi 685 triệu con tôm sú.
Tổng diện tích đã thả tôm nuôi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến nay đạt gần 15.000 ha và 2,78 tỷ con tôm thẻ chân trắng, diện tích 4.383 ha.
Tổng sản lượng tôm sú, tôm thẻ chân trắng nuôi trong tỉnh đã thu hoạch đến nay được hơn 27.000 tấn đạt hơn 30 % kế hoạch năm.
Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến cáo nông dân ở các huyện ven biển trong tỉnh không có điều kiện nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao nên chọn giải pháp nuôi rãi vụ để hạn chế mức thấp nhất rủi ro thiệt hại do biến đổi thời tiết, môi trường nước diễn biến xấu.
Việc nuôi tôm rải vụ giúp nông dân tránh được tình trạng thu hoạch tập trung, sản lượng tôm thương phẩm nhiều dễ bị rớt giá do cung vượt cầu.
Nông dân nên nuôi tôm 2 vụ trong năm, thời gian còn lại trong năm nên chuyển sang một số loại thủy sản khác như cua biển, cá,… để tăng thu nhập.

Cách làm 3 món ăn đãi khách sang chảnh từ tôm sú

(Kiến Thức) - Tôm sú không rẻ để mua, nhưng vì giá trị dinh dưỡng và giá trị ẩm thực mà nó mang lại thì ai cũng chọn nó để chế biến, đặc biệt trong những dịp đãi khách. 3 món ăn từ tôm sú sau sẽ cho bạn thấy "sức mạnh đắt xắt ra miếng" của loại hải sản này.

Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su
 1. Tôm sú rang trứng muối. Nguyên liệu: Trứng vịt muối, bơ lạt, tôm sú, dầu ăn, muối, đường, bột năng. Làm sạch tôm bằng cách lột vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đất ở sống lưng, sau đó lăn tôm qua cho phủ kín và đều bột năng. Ảnh: cachnaumonan.com.
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-2
Chiên tôm: Bắc lên bếp một cái chảo dầu đun sôi rồi cho tôm vào chiên vàng thì gắp ra đĩa. Đun nóng chảo cùng với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho bơ lạt đảo sơ. Sau đó cho lòng đỏ trứng muối đã tán nhỏ + một ít đường+ một ít muối vào sao cho vừa ăn rồi đảo đều. Ảnh: Muse'sdiary.vn. 
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-3
  Đun cho đến khi hỗn hợp sủi bọt thì là trứng mới chín. Cho tôm vào đảo và xóc lên cho đều để tôm được bao phủ hết bởi trứng muối. Sau đó cho lửa liu riu 5p-10 phút cho tôm thấm nước sốt là hoàn thành. Ảnh: youtube.com.
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-4
 2. Tôm sú hấp bia. Nguyên liệu: Tôm sú, muối ớt xanh, lon bia. Tôm rửa sạch, cho vào nồi hấp. Đổ bia vào nồi tôm, đậy lại rồi hấp với lửa lớn. Ảnh: FlyFood.vn.
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-5
Hấp tôm trong khoảng từ 5-7 phút, tôm chuyển sang màu đỏ là chín. Tôm mới chín tới thịt dai và ngọt. Ăn tôm lúc còn nóng chấm cùng với muối ớt xanh hoặc muối tiêu mới ngon và sẽ không bị tanh. Ảnh: ToiVaoBep.Org. 
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-6
3. Gỏi mít tôm thịt. Nguyên liệu: Mít non, thịt ba chỉ, tôm sú, đậu phộng, bánh phồng tôm, rau thơm, rau răm, gừng, ngò, hành tây, nước mắm, đường, chanh, muối, ớt. Mít ta trụng qua nước sôi rồi để ráo. Ảnh: youtube.com. 
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-7
Thịt ba chỉ ta rửa muối để ráo, bắt cái nồi nước sôi lên bỏ thịt vô luột với gừng và hành tây rồi sắt lát. Tôm rửa sạch với muối, lột giỏ và chỉ đen trên lưng tôm rồi hấp lên. Ảnh: haisanphucgia.com. 
Cach lam 3 mon an dai khach sang chanh tu tom su-Hinh-8
Phần nước trộn gồm nước mắm, đường, chút nước chanh, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tưới lên đĩa gỏi. Rau thơm, rau răm ta sắt nhỏ ra, đậu phụng rang lên bầm nhỏ ra, bánh phồng tôm xung quanh đĩa. Ảnh: youtube.com. 

Công an Hải Phòng thông tin vụ bơm tạp chất vào tôm

(Kiến Thức) - Khi kiểm tra cơ sở kinh doanh hải sản số 1385 đường Ngô Gia Tự, lực lượng chức năng phát hiện 60 kg tôm sú đã được bơm tạp chất đựng trong 5 thùng xốp.

Ngày 14/1, Công an Thành phố Hải Phòng đã có thông tin chính thức vụ việc Đội Phòng chống tội phạm môi trường trong lĩnh vực an toàn thực phẩm & y tế (Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hải Phòng) phối hợp với Chi Cục quản lý chất lượng nông lâm sản & thủy sản (Sở NN & PTNT) tiến hành thanh tra đột xuất, phát hiện tại cơ sở kinh doanh hải sản số 1385 đường Ngô Gia Tự (thuộc phường Nam Hải, quận Hải An) đang bơm tạp chất vào tôm.
Cong an Hai Phong thong tin vu bom tap chat vao tom
Khi kiểm tra cơ sở kinh doanh hải sản số 1385 đường Ngô Gia Tự, lực lượng chức năng phát hiện 60 kg tôm sú đã được bơm tạp chất. 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.