Loại trứng đen sì, từ món ăn bỏ đi đến đặc sản gây “nghiện” với dân Việt

Mang mùi vị hăng nồng nhưng loại trứng này lại có vị ngon và bổ dưỡng.

Ở Việt Nam, trứng bắc thảo giờ chắc chẳng còn xa lạ gì với các tín đồ ẩm thực. Nó còn được gọi là trứng bách thảo, bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng, được làm từ trứng vịt hoặc trứng gà ủ trong một hỗn hợp gồm đất sét, tro, muối, vôi và trấu... trong nhiều tuần lễ, thậm chí nhiều tháng.

Loai trung den si, tu mon an bo di den dac san gay “nghien” voi dan Viet

Đặc biệt, trong giai đoạn cách ly xã hội, nhiều hộ gia đình chăn nuôi quy mô lớn không thể tiêu thụ trứng đã phải bán với giá rẻ như cho hoặc mang đi tiêu hủy làm phân bón thì trứng bắc thảo được nhiều người lùng mua với giá từ 8.000 - 10.000 đồng/quả.

Trứng này có mùi vị khá đặc biệt. Những người mới lần đầu ăn thì có vẻ khá khó ăn bởi có mùi hơi nồng, hắc, khai nhẹ đặc trưng. Tuy nhiên, khi ăn quen thì lại trở thành món ăn gây nghiện của nhiều người.

Loai trung den si, tu mon an bo di den dac san gay “nghien” voi dan Viet-Hinh-2

Chuyên sản xuất trứng bắc thảo tại Thốt Nốt (Cần Thơ) từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Chiến cho biết trên Dân Việt, mỗi tháng, bên anh bán ra thị trường khoảng 70.000 – 100.000 quả trứng bắc thảo. Riêng tháng sát Tết Nguyên đán, anh bán ra được hơn 200.000 quả.

Ở Trung Quốc, người ta có thể làm món này từ trứng cút và trứng gà. Chúng được bán sẵn trong các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng ở quốc gia này. Dù có mùi khó chịu, món ăn lâu đời này vẫn được yêu thích bởi vị ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Loai trung den si, tu mon an bo di den dac san gay “nghien” voi dan Viet-Hinh-3

Theo BBC, các nhà khoa học ước tính trứng gà bắc thảo đã ra đời từ 500 năm trước, vào thời nhà Minh. Theo truyền thuyết, khi đó ở tỉnh Hồ Nam, một người nông dân đã phát hiện nhiều trứng vịt bị chôn vùi lâu ngày trong bùn và vôi tôi (một loại canxi hydroxit). Thay vì bỏ đi, ông đã nếm thử những quả trứng và phát hiện chúng có vị ngon với màu sắc kỳ lạ. Sau đó, ông tự làm những mẻ trứng của riêng mình, cho thêm trà và muối để có vị ngon hơn.

Ngày nay, công thức làm trứng bắc thảo ở Trung Quốc không thay đổi nhiều. Những quả trứng gà, vịt hay chim cút được ngâm trong dung dịch gồm trà đen đặc, vôi, muối, tro gỗ từ 7 tuần đến 5 tháng. Sau khi ngâm, lòng trắng trứng trông giống thạch, có màu nâu sẫm, xám đậm hoặc xanh lá cây. Lòng đỏ của trứng có màu xanh đen và mềm. Một số quả trứng sau khi ngâm còn có hoa văn giống bông tuyết ở lớp vỏ.

Loai trung den si, tu mon an bo di den dac san gay “nghien” voi dan Viet-Hinh-4

Do có mùi khai, chúng thường được cho là ngâm với nước tiểu ngựa. Tuy nhiên, giả thuyết này đã hoàn toàn bị bác bỏ bởi độ pH trong nước tiểu không đủ để làm ra loại trứng này. Dù mùi khó chịu, trứng bắc thảo lại mang hương vị của phô mai Camember, ngậy và cay.

Ba Huân làm ăn thế nào trước khi dính "lùm xùm" với VinaCapital?

(Kiến Thức) - Trước khi xảy ra "lùm xùm" với VinaCapital, công ty Cổ phần Ba Huân đặt ra nhiều kế hoạch và ước tính đạt doanh thu hơn 90 triệu USD trong năm 2018.

Câu chuyện chấm dứt hợp tác giữa công ty Ba Huân và Quỹ đầu tư VinaCapital đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Bởi công ty Ba Huân với sản phẩm là trứng sạch, thịt gia cầm vốn được đánh giá là một trong những doanh nghiệp cung cấp trứng và thịt gia cầm hàng đầu Việt Nam.
Ít ai biết, công ty Ba Huân bắt nguồn từ một vựa trứng nhỏ có tên Ba Huân tại TP.HCM từ năm 1982 của bà Phạm Thị Huân (tức Ba Huân). Số vốn đầu tiên là 200 triệu đồng được bà Ba Huân và gia đình tích cóp hàng chục năm. Công việc chủ yếu của bà Ba Huân và một số thành viên là thu mua trứng từ vùng ĐBSCL về giao cho các chợ đầu mối trong trung tâm thành phố. Năm 1985, bà Ba Huân nâng cấp vựa trứng lên thành Cơ sở thu mua và phân phối trứng gia cầm Ba Huân với số vốn 400 triệu đồng. Năm 2000, cơ sở thu mua và phân phối trứng gia cầm Ba Huân chính thức đổi tên thành Doanh nghiệp tư nhân Ba Huân với số vốn điều lệ gần 10 tỷ.

Những quán ăn có thâm niên trên 20 năm, đông nghịt khách ở Sài Gòn

Bánh xèo với hương vị thơm của gạo cùng nước cốt dừa, quán súp cua với các nguyên liệu được chế biến cầu kỳ là những quán ngon được nhiều thực khách tìm đến ở Sài Gòn.

Bánh xèo 6.000 đồng

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.