Loại thịt có calo thấp, giàu iốt, tốt cho não bộ

Loại thịt này chứa hàm lượng lớn axit omega-3, cùng nhiều vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đây là loại thịt được người dân xưa đánh giá cao, được sử dụng trong nhiều món ăn trị bệnh.
Hến là thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa ăn gia đình nhưng không phải ai cũng biết cả thịt hến, vỏ hến đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
Theo đông y, loại thịt này có vị ngọt mặn, tính hàn, không có độc tính, hơn nữa, hến còn có tác dụng giúp hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.
Loai thit co calo thap, giau iot, tot cho nao bo
Đây là loại thịt được người dân xưa đánh giá cao, được sử dụng trong nhiều món ăn trị bệnh.
Thịt hến chứa hàm lượng lớn axit omega-3, protid, lysine, tryptophane, histidine, cystein, taurine, lecithin… cùng nhiều vitamin và khoáng chất mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe; thường xuyên bổ sung hến vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa thiếu máu.
Ngoài ra, loại thịt này chứa hàm lượng calo rất thấp nhưng lại giàu iốt, tốt cho não bộ, giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ hiệu quả.
Đặc biệt, con hến còn được dùng để chế biến thành nhiều bài thuốc giúp phòng trị nhiều loại bệnh thường gặp như thiếu máu, bệnh tim mạch và đặc biệt có tác dụng trong điều trị di tinh.
Loại thịt này có thể dùng để nấu canh, làm các món xào, nấu cháo và đặc biệt món bún hến trở thành đặc sản của xứ Huế. Dân Việt giới thiệu cách làm món bún hến như sau:
Loai thit co calo thap, giau iot, tot cho nao bo-Hinh-2
Ngoài ra, loại thịt này chứa hàm lượng calo rất thấp nhưng lại giàu iốt, tốt cho não bộ, giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ hiệu quả.
Nguyên liệu làm bún hến:
- Bún, hến, môn ngọt, rau má, rau quế, ngò, đậu phộng, khế chua.
- Giá, da heo hoặc phồng tôm, ruốc, ớt bột, tỏi, nước mắm, đường
Loai thit co calo thap, giau iot, tot cho nao bo-Hinh-3
Nguyên liệu làm bún hến:
Cách làm bún hến:
- Bún: dùng loại bún tươi sợi nhỏ
Loai thit co calo thap, giau iot, tot cho nao bo-Hinh-4
Cách làm bún hến: Đãi hến
- Mua hến về tự luộc rồi tách vỏ, lấy hến rửa sạch, ướp sơ 1 ít gia vị gồm nước mắm, tiêu, hành, bột nêm rồi phi thơm dầu với hành, cho hến vào xào, thêm hành lá thái nhỏ là xong.
Loai thit co calo thap, giau iot, tot cho nao bo-Hinh-5
Cách làm bún hến: Phi thơm dầu với hành và xào thịt hến
- Phần nước luộc hến để lắng cát rồi tách phần cát đó ra, lúc ăn bún hến sẽ đun nóng nước hến để ăn cùng
- Rau: gồm có môn( bạc hà) ngọt rửa sạch và bào sợi, rau má, rau quế thái nhỏ trộn chung vào
Loai thit co calo thap, giau iot, tot cho nao bo-Hinh-6
Cách làm bún hến: Rang lạc
- Đậu phộng: đậu phộng khô cho vào chảo và rang chín cùng với dầu ăn, có thể cho vào một ít dầu điều để tạo màu cho đẹp
- Giá: giá tươi rửa sạch rồi chần qua nước sôi nóng, vớt ra để ráo
Loai thit co calo thap, giau iot, tot cho nao bo-Hinh-7
Cách làm bún hến: Môn ngọt bào sợi
- Khế: thái lát mỏng
- Nước ruốc: 1 muỗng cơm ruốc pha với nữa chén nước sôi nóng
Loai thit co calo thap, giau iot, tot cho nao bo-Hinh-8
Cách làm bún hến: Rau má, rau quế, ngò thái nhỏ trộn chung vào môn
- Nước nắm ngọt: chỉ cần pha nước mắm cùng với nước lọc, đường sao cho có vị mặm ngọt là được, thêm tỏi thái lát mỏng và ớt tươi thái lát vào.
Loai thit co calo thap, giau iot, tot cho nao bo-Hinh-9
Cách làm bún hến: Chiên phồng tôm
- Tương ớt: phi thơm tỏi với dầu, lấy một thìa ớt cho vào chén, rồi cho dầu phi vào lúc dầu đang sôi, trộn đều là xong.
Loai thit co calo thap, giau iot, tot cho nao bo-Hinh-10
Cách làm bún hến: Chần giá
- Da heo: da heo chiên giòn cùng với dầu ăn hoặc dùng bánh phồng tôm nếu không có da heo
- Cuối cùng là chén gia vị nêm nước hến: gồm muối và mì chính để khi nào ăn nước hến sẽ nêm vào.
Loai thit co calo thap, giau iot, tot cho nao bo-Hinh-11
Cách làm bún hến: Món bún hến đậm đà ngon tuyệt
Chúc các bạn thành công khi làm bún hến theo cách này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thao Ngo Phuong thực hiện

Loại thịt nhiều protein gấp 3 lần thịt bò giá lại rẻ chỉ bằng một nửa

Theo nghiên cứu mới đây cho biết: Thịt vịt là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin B1, B2, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Trong số đó, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt lợn, thịt bò và thịt cừu.

Loại thịt nhiều protein gấp 3 lần thịt bò giá lại rẻ chỉ bằng một nửa

Ăn thịt vịt thường xuyên có tác dụng dưỡng âm, bổ tỳ vị, bổ tỳ ích khí, tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, dưỡng huyết, dưỡng nhan. Giá thịt vịt rất rẻ. Thỉnh thoảng đổi món cho cả nhà, vừa bổ vừa tiết kiệm chi phí.

Duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần

Loại thịt khiến đường huyết tăng vọt, ăn gì để kiểm soát đường trong máu?

Chuyên gia sức khỏe Li Aiguo đã cảnh báo 2 loại thịt dễ khiến đường huyết tăng vọt và 4 loại thịt ông khuyên nên ăn nhiều giúp ổn định lượng đường trong máu.

Loại thịt khiến đường huyết tăng vọt, ăn gì để kiểm soát đường trong máu?
Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm ngày càng nhiều người mắc. Khi bị tiểu đường, nếu không kiêng khem cẩn thận có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phụ nữ từ 40 tuổi tránh xa 4 loại thịt này kẻo rước họa

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và dung nhan của một người. Đặc biệt, đối với phụ nữ, sự ảnh hưởng này càng trở nên rõ rệt.

Phụ nữ từ 40 tuổi tránh xa 4 loại thịt này kẻo rước họa

Từ tuổi 40 trở đi, cơ thể bước vào giai đoạn lão hóa nhanh chóng. Chị em phụ nữ sẽ thấy rõ rệt nhất, các biểu hiện như nhăn nheo, nám và chảy xệ, bị nhiều bệnh tật tấn công như huyết áp, tiểu đường... Đây là biểu hiện cho thấy lượng collagen đang mất dần. Nếu không biết cách giữ gìn thì chị em sẽ già đi rất nhanh và sức khỏe yếu.

Vì vậy các chuyên gia khuyên chị em giai đoạn này nên xem lại chế độ ăn uống của mình, đặc biệt cần tránh xa 4 loại thịt để ngăn ngừa lão hóa, tránh xa bệnh tật.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.