Loại rau mọc dại bất ngờ thành đặc sản “hút khách“, tốt cho gan

Rau móp chứa hàm lượng chất xơ cao. Nó tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa táo bón, làm giảm cân, thanh lọc cơ thể và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Rau móp hay còn được biết đến với nhiều cái tên như móp gai, mướp gai, ráy gai… Loại rau này thường mọc ở những nơi có môi trường ẩm ướt như ven suối, bờ ao, vùng ngập nước. Rau móp gai mọc thành vườn rậm rạp và được phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam và Đồng Bằng Sông Cửu Long.
Loại rau rừng này được coi như một đặc sản xứ Nam Bộ. Từ kháng chiến, khi còn khó khăn, ông cha ta đã hái loài rau này để ăn độn cơm chống đói. Cho đến nay, "thứ rau nghèo" này lại trở thành đặc sản ra khắp chốn đô thị. Không chỉ dùng chế biến các món ăn ngon, người dân dùng rau để buôn bán, kinh doanh, làm kinh tế chính cho gia đình.
Loai rau moc dai bat ngo thanh dac san “hut khach“, tot cho gan
 Ảnh minh họa.
Giúp ổn định huyết áp
Rau móp chứa hàm lượng chất xơ cao. Nó tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa táo bón, làm giảm cân, thanh lọc cơ thể và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Phần củ cây rau móp dùng sắc nước uống có công dụng giúp hạ huyết áp một cách nhanh chóng. Vị thuốc này được sử dụng nhằm tán ứ, giảm tắc nghẽn và áp lực lên thành mạch máu. Nó giúp những bệnh nhân bị cao huyết áp nhanh chóng ổn định sức khỏe, không còn hoa mắt, xây xẩm.
Ngoài ra, củ rau móp giúp phòng ngừa hiệu quả một số biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp. Chính vì vậy, những người lớn tuổi hoặc bệnh nhân cao huyết áp nên sử dụng rau móp thường xuyên. Có thể chế biến món ăn phù hợp, dân giã hằng ngày hoặc phơi khô sắc nước uống.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, rau móp hoạt động như một "chiếc chổi" quét sạch đường ruột, giúp nhuận tràng, kích thích tiêu hóa và là giải pháp hữu hiệu cho những ai đang gặp vấn đề táo bón.
Bên cạnh đó, nếu bạn đang đối mặt với những cơn đau dạ dày khó chịu, rau móp cũng có thể là "cứu cánh" cho bạn. Các hoạt chất chống viêm tự nhiên trong mướp gai có tác dụng làm dịu niêm mạc dạ dày, giảm đau và mang lại cảm giác thoải mái hơn cho hệ tiêu hóa.
Tăng cường miễn dịch
Rau móp với nguồn chất chống oxy hóa dồi dào có khả năng chống lại các gốc tự do - những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, bao gồm ung thư, tim mạch và lão hóa sớm.
Việc thường xuyên bổ sung rau móp vào chế độ ăn uống không chỉ giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của gốc tự do mà còn có tác động tích cực đến hệ miễn dịch. Giống như một "liều vaccine" tự nhiên, mướp gai giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp bạn chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Giúp ngăn cản quá trình oxy hóa
Theo Y học hiện đại, trong rau móp chứa thành phần chống oxy hóa polyphenol và vitamin C. Nó giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, làm đẹp da rất tốt.
Bên cạnh đó, lượng vitamin C dồi dào có trong rau móp cũng giúp kháng viêm hiệu quả, chữa lành các vết sưng tấy, lở loét.
Giúp thanh nhiệt, giải độc
Theo Y học cổ truyền, thân và rễ cây móp có tính vị cay, ấm. Chúng có tác dụng hiệu quả trong việc làm vị thuốc điều trị cho các bệnh như gan, thận. Củ móp gai có tính mát, thanh nhiệt, giải độc cao. Chính vì vậy, nó có công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan. Rau còn giúp làm tán ứ, tiêu đờm và lợi tiểu, điều trị hiệu quả các chứng viêm xơ gan, phù nề, bí tiểu, tê buốt…
Công dụng này của rau móp rất có ích cho những người bị tổn thương chức năng gan. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tổn thương đó là do chế độ ăn uống thiếu khoa học, hay nhậu nhẹt và sử dụng đồ cay nóng thường xuyên. Bệnh thường gặp nhất đối với những quý ông ở độ tuổi từ 35 đến 50.
Bảo vệ và tăng cường chức năng gan
Các hoạt chất sinh học có trong rau móp, bao gồm các flavonoid, saponin và glycoside, đã được chứng minh có khả năng chống viêm và giảm thiểu tổn thương gan do virus viêm gan B và C gây ra.
Không chỉ dừng lại ở đó, rau móp còn đóng vai trò như một "người bạn đồng hành" đắc lực cho gan, giúp tăng cường chức năng gan và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những người thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố độc hại như rượu bia, thuốc lá hay môi trường ô nhiễm.
Việc sử dụng rau móp thường xuyên trong chế độ ăn uống hoặc dưới dạng các sản phẩm hỗ trợ từ móp gai còn có thể làm chậm quá trình xơ hóa gan, một biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan.

8 tác hại khôn lường của việc lười ăn rau xanh mỗi ngày

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và nhiều loại vi chất thiết yếu khác cho cơ thể nếu thiếu hụt sẽ dẫn đến ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe.

8 tác hại khôn lường của việc lười ăn rau xanh mỗi ngày

Các nghiên cứu cho thấy, ăn ít rau xanh và trái cây là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày, ruột, 31% các bệnh thiếu máu tim cục bộ và 11% số trường hợp đột quỵ.

Tác hại khôn lường của việc lười ăn rau xanh mỗi ngày đối vớ sức khỏe (Ảnh minh họa)

Giới trẻ hiện nay thường có xu hướng “thích ăn thịt, lười ăn rau”, đồng nghĩa với cơ thể đang không được cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, điển hình như:

Tăng nguy cơ bị táo bón
 Empty

Ảnh minh họa.

Rau xanh chứa rất nhiều chất xơ – thành phần rất có lợi cho hoạt động tiêu hóa. Khác với các thức ăn thông thường, chất xơ từ rau xanh không bị hòa tan trong quá trình tiêu hóa. Từ đó chúng sẽ làm tăng kích thước của thức ăn tiêu hóa, góp phần kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn, dễ dàng đẩy thức ăn thừa ra ngoài. Vì vậy, nếu không ăn rau hoặc ăn quá ít rau sẽ khiến việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. Táo bón lâu ngày có thể gây nên bệnh trĩ hoặc viêm ruột thừa.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 Empty

Ảnh minh họa.

Việc thiếu chất xơ từ rau cũng khiến bạn có thể mắc phải các bệnh về tim mạch như tắc nghẽn mạch máu, đau tim, thậm chí là đột quỵ. Rau xanh vừa hạn chế tăng huyết áp vừa điều chỉnh mỡ máu và giảm đáng kể cholesterol trong máu giúp bạn không phải đối mặt với bệnh tật. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thêm rau xanh vào khẩu phần ăn của mình thay vì ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol.

Dễ bị bầm tím trên cơ thể

 Empty

Ảnh minh họa.

Bổ sung quá ít vitamin C có thể gây tím trên cơ thể nhiều hơn, đồng thời còn làm tăng nguy cơ chảy máu răng lợi và làm chức năng hệ miễn dịch bị giảm sút. Vì vậy, bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn uống các loại rau như cải xoăn, ớt đỏ, rau lá xanh đậm, bông cải xanh, cà chua… để củng cố lại lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Tăng cân

 Empty

Ảnh minh họa.

Trong rau xanh chứa rất nhiều nước khiến bạn có cảm giác no nhanh hơn. Nếu không ăn rau, bạn buộc phải bổ sung bằng những thực phẩm giàu năng lượng và chất béo khác như thịt, cá... Đây đều là những thức ăn rất giàu calo khiến cân nặng của bạn tăng nhanh.

Trào ngược acid dạ dày

Chất xơ trong thực ph ẩm thực tế giúp làm giảm các vấn đề trào ngược acid dạ dày . Nhưng quá nhiều chất xơ lại là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.

Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi

 roi loan noi tiet to 1

Ảnh minh họa.

Ngoài việc cung cấp vitamin C thì rau xanh còn chứa folate (vitamin B9) để giảm bớt căng thẳng và điều hoà lượng máu trong cơ thể. Bạn có thể bổ sung vitamin B9 từ những loại rau quả như đậu đen, đậu lăng, củ dền, măng tây, bơ...

Nguy cơ gây bệnh ung thư tăng cao

Không ăn rau có thể dẫn đế bị ung thư, mối liên hệ này là đến từ lượng dư chất bảo quản có trong thịt, hay chất tạo nạc, chất kích thích... còn tồn đọng nhiều trong thực phẩm.

Thịt vốn giàu chất đạm nên dễ bị hỏng, vì thế không ít người kinh doanh đã tẩm thịt với chất bảo quản có nitrat, nitrit... Những chất này không bị phân hủy khi thịt nấu chín. Về lâu dài, khi vào cơ thể, chúng sẽ tích tụ, kết hợp với axit amin tạo thành nitrosamin - 1 chất gây ung thư. Mặt khác, cũng có người chăn nuôi sử dụng chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh cho vật nuôi mau lớn... điều này cũng khiến cho nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao hơn.

Nhiễm trùng thường xuyên hơn

Nhiễm trùng thường xuyên là dấu hiệu của hệ miễn dịch suy yếu, suy dinh dưỡng cũng như không ăn đủ rau. Do không bổ sung dưỡng chất thích hợp, hệ miễn dịch suy yếu nên không có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và cơ thể cũng nhanh chóng mất khả năng tự vệ khỏi bị nhiễm trùng.

Giật mình tác hại "khủng khiếp" của việc ăn nhiều rau xanh

Rau xanh rất giàu vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu quá lạm dụng và sử dụng chủ yếu để giảm cân thì đó là một sai lầm, vì nếu bị thừa chất xơ, có thể chúng ta sẽ gặp một số vấn đề nghiêm trọng.

Giật mình tác hại "khủng khiếp" của việc ăn nhiều rau xanh

Giat minh tac hai

Những lợi ích của việc ăn rau xanh

2 loại rau rút ngắn tuổi thọ nhưng mâm cơm người Việt hay có

Những loại rau này đều rất ngon miệng, đưa cơm nhưng lại khiến bạn rước bệnh vào người. Hãy dừng lại ngay trước khi quá muộn!

2 loại rau rút ngắn tuổi thọ nhưng mâm cơm người Việt hay có

Rau là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm mỗi gia đình. Đây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất rất dồi dào. Ăn nhiều rau giúp bạn có được đường ruột khoẻ mạnh, phòng chống bệnh mãn tính như ung thư... Thế nhưng không phải loại rau nào cũng được đánh giá là tốt cho sức khoẻ. Trên mâm cơm của người Việt vẫn có những loại rau rút ngắn tuổi thọ nhưng ít ai nhận ra.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.