Loại rau giàu dinh dưỡng nhưng ít calo không lo béo phì

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của trường Đại học Texas cho biết rau cải bó xôi giúp ức chế các thế bào ung thư ruột kết tới 50%.

Loại rau giàu dinh dưỡng nhưng ít calo không lo béo phì

Theo các nhà nghiên cứu đã chứng minh khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết của rau cải bó xôi. Nó có thể ức chế sự phát triển của polyp ruột kết vô cùng hiệu quả.

Trong nghiên cứu, đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ rau cải bó xôi có thể làm chậm sự phát triển của polyp và có liên quan đến những thay đổi trong đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó có thể có tác dụng phòng ngừa ung thư.

Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi

Cải bó xôi được coi là một siêu thực phẩm bởi loại rau này chứa vô số chất dinh dưỡng nhưng lại khá ít calo, rất tốt cho sức khỏe. Cải bó xôi chứa nhiều sắt, giàu canxi, là nguồn cung magie vitamin K, chất xơ, phốt pho và vitamin B1 dồi dào cho cơ thể. Hầu hết lượng calo trong rau cải bó xôi đến từ protein và carbohydrate.

Ngoài khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, cải bó xôi còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giữ cho đôi mắt khỏe đẹp, giúp chống viêm và phục hồi vết thương...

Loai rau giau dinh duong nhung it calo khong lo beo phi

Bên cạnh đó, đây là loại rau đa năng nên bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín. Bằng cách so sánh hàm lượng vitamin C của rau cải bó xôi sau các phương pháp nấu ăn khác nhau, một số nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hàm lượng vitamin C trong rau cải bó xôi thấp hơn so với trước khi nấu, cho dù là chiên hay chần. Mức giảm vitamin C thậm chí còn cao hơn khi loại rau này được nấu chín.

3 lợi ích khác của rau cải bó xôi

Giúp ngăn ngừa loãng xương: Trong rau cải bó xôi có canxi, mangan và vitamin K, rất quan trọng cho sự phát triển và giúp cho xương khỏe mạnh. Cơ thể luôn đào thải và xây dựng lại mô xương.

Giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt: Rau cải bó xôi là một nguồn thực phẩm chứa lượng sắt dồi dào, giúp các tế bào hồng cầu mang ôxy đến các vùng khác nhau của cơ thể. Khi cơ thể có quá ít sắt, sẽ gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này có thể khiến người bệnh cảm thấy yếu, chóng mặt và khó thở.

Tăng cường hệ miễn dịch: Rau cải bó xôi có các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E và magiê giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của virut và vi khuẩn gây bệnh. Vitamin C còn hỗ trợ và tăng cường hoạt động loại bỏ chất gây ôxy hóa nhằm bảo vệ cơ thể. Khi thiếu vitamin C, cơ thể sẽ bị suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng.

Những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh bạn nên ăn

(Kiến Thức) - Các loại thực phẩm lành mạnh nhất, bổ dưỡng nhất trên hành tinh này đều sở hữu những dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe đặc biệt để bạn có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc nhất.

Những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh bạn nên ăn
Nhung thuc pham lanh manh nhat hanh tinh ban nen an

1. Cải bó xôi: Thực phẩm lành mạnh này là nguồn cung cấp tuyệt vời không chỉ protein mà còn cả vitamin A và C, chất chống oxy hóa và folate có lợi cho tim mạch. Một cốc rau cải bó xôi có lượng protein gần bằng một quả trứng luộc chín nhưng chỉ bằng một nửa lượng calo.

Nhung thuc pham lanh manh nhat hanh tinh ban nen an-Hinh-2
2. Cải xanh: Rau cải xanh có một loạt các đặc tính chống lại bệnh tật nhờ hàm lượng glucosinolate cao. Glucosinolate là hóa chất thực vật mà cơ thể bạn chuyển hóa thành isothiocyanates, được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Nhung thuc pham lanh manh nhat hanh tinh ban nen an-Hinh-3
3. Cải xoăn: Loại rau xanh thuộc họ cải này chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe như vitamin A, phốt pho và vitamin B như folate và nó chứa gấp đôi vitamin C so với rau cải bó xôi. Một nghiên cứu trên tạp chí Bệnh tim mạch JRSM cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều rau lá xanh và rau họ cải (như cải xoăn) hàng ngày làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc một số loại bệnh tim mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ ở Mỹ.
Nhung thuc pham lanh manh nhat hanh tinh ban nen an-Hinh-4
4. Cà chua khô: Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa lycopene, mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang, phổi, tuyến tiền liệt, da và dạ dày, cũng như giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Chỉ cần một cốc cà chua khô phơi nắng sẽ cung cấp cho bạn 6 gam protein giúp no, 7 gam chất xơ và 75% RDA của kali, rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và sửa chữa mô.
Nhung thuc pham lanh manh nhat hanh tinh ban nen an-Hinh-5
5. Bông atisô: Atisô chứa gần như gấp đôi chất xơ so với cải xoăn và là một trong những loại rau có hàm lượng protein cao nhất. Đây cũng là thực phẩm tuyệt vời giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Nhung thuc pham lanh manh nhat hanh tinh ban nen an-Hinh-6
6. Đậu Hà Lan: Ăn một cốc đậu Hà Lan hàng ngày sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt. Bạn cũng có thể thêm đậu Hà Lan vào món salad trộn hoặc món trứng tráng.
Nhung thuc pham lanh manh nhat hanh tinh ban nen an-Hinh-7
7. Quả ớt chuông: Nhờ hợp chất tăng cường trao đổi chất, dihydrocapsiate và hàm lượng vitamin C cao, ớt chuông xanh và đỏ có thể giúp bạn giảm cân. Hàm lượng vitamin C của thực phẩm này giúp chống lại các hormone gây căng thẳng kích thích sự tích trữ chất béo quanh vùng bụng.
Nhung thuc pham lanh manh nhat hanh tinh ban nen an-Hinh-8
8. Bông cải xanh: Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và da, loại rau có hoa này còn có thể giúp bạn giảm cân. Theo các chuyên gia, bông cải xanh có chứa một chất dinh dưỡng thực vật gọi là sulforaphane giúp tăng testosterone và chống lại sự tích trữ chất béo trong cơ thể. Nó cũng rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng có thể làm giảm mức cortisol trong các tình huống căng thẳng.
Nhung thuc pham lanh manh nhat hanh tinh ban nen an-Hinh-9
9. Cà rốt: Cà rốt là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, vitamin C, vitamin K, kali và chất xơ. Beta-carotene trong cà rốt cũng giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi.
Nhung thuc pham lanh manh nhat hanh tinh ban nen an-Hinh-10
10. Dưa chua: Các loại dưa muối có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều chất xơ. Trên thực tế, chỉ một quả dưa chuột muối lớn đã có 15 calo và 2 gam chất xơ giúp bạn nhanh no và giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm có tính axit giúp tăng tốc độ cơ thể đốt cháy carbs lên đến 40% và bạn đốt cháy carbs càng nhanh, cơ thể bạn bắt đầu đốt cháy chất béo càng sớm, điều này có thể giúp bạn có được ngoại hình săn chắc như mong muốn. Ảnh: Shutterstock. 

Phần tốt nhất trên dưa chuột, nhiều người vô tình vứt bỏ

(Kiến Thức) - Vỏ dưa chuột chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Dù vậy nhiều người có thói quen gọt sạch để ăn. Bằng cách này, bạn vô tình vứt bỏ một trong những phần tốt nhất trên dưa chuột, vô cùng lãng phí.

Phần tốt nhất trên dưa chuột, nhiều người vô tình vứt bỏ
Phan tot nhat tren dua chuot, nhieu nguoi vo tinh vut bo
 Dưa chuột là loại quả phổ biến. Không chỉ dễ ăn, kết quả nghiên cứu chỉ ra, dưa chuột chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ước tính, 100g dưa chuột chứa 96g nước, 0,6g protein, 0,1g mỡ, 22g đường. Dưa chuột rất giàu vitamin như vitamin C (12mg), vitamin B2 (0,02mg), vitamin B1 (0,03mg) và vitamin A.

3 nhóm người không nên ăn cải bó xôi theo cách này

Mặc dù cải bó xôi rất thích hợp để làm salad nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc bởi loại rau này rất dễ bị nhiễm hóa chất nếu trồng trong môi trường không đảm bảo.

3 nhóm người không nên ăn cải bó xôi theo cách này
Cải bó xôi (còn gọi là rau chân vịt, rau bina) được mệnh danh là "siêu thực phẩm". Nó mang trong mình rất nhiều chất dinh dưỡng trong khi có lượng calo rất thấp. Các thành phần trong cải bó xôi giúp kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện sức khỏe của xương, tóc, da và sức khỏe tổng thể của chúng ta.

3 nhom nguoi khong nen an cai bo xoi theo cach nay

Ảnh minh họa

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.