Loại rau được dân Việt truyền tai nhau "đắt mấy cũng phải ăn thử"

Từ lâu, loại rau này đã được truyền tai nhau là loại rau đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời vì độ thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khoẻ.

Rau Đắng Biển (Bacopa monnieri) vừa quen vừa lạ. Quen vì thi thoảng ta thấy nó trong bữa tiệc như một loại rau gia vị độc đáo, dễ gây "nghiện" tại các quán ăn, phố lẩu, nhà hàng...

Loai rau duoc dan Viet truyen tai nhau

Rau đắng biển còn gọi là rau sam đắng, có tên khoa học là Bacopa monnieriđược sử dụng trong nền Y học cổ truyền Ấn Độ cách đây 3.000 năm.Theo các tài liệu y học cổ của Ấn Độ, loài thực vật này có tác dụng giúp gia tăng khả năng ghi nhớ, giảm sự mệt mỏi về tinh thần, giúp con người tỉnh táo hơn, chữa bệnh động kinh...

Loai rau duoc dan Viet truyen tai nhau

Nhờ tác dụng chữa bệnh hết sức kì diệu, Rau đắng biển (Bacopa monnieri) đã được các tín đồ Hindu tôn thờ gọi là "Brahmi". Từ "Brahmi" có nguồn gốc từ Brahma (đấng sáng tạo), một trong những ngôi trong tam vị nhất thể bên cạnh hai ngôi còn lại là Vishnu (Đấng bảo tồn) và Shiva (Đấng hủy diệt).

Đây là loại thực vật ưa sống ở môi trường ẩm ướt, phát triển trong các kênh mương, suối, vùng cửa sông, đầm lầy hay những bãi biển đầy cát trắng. Từ lâu, nó đã được truyền tai nhau là loại rau "đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời" vì độ thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khoẻ.

Từ một món ăn dân dã ở quê giờ đây rau đắng biển đã trở thành một mốn "đặc sản" của người dân thành thị. Nhiều gia đình thành phố mua về thường chế biến thành các món ăn như rau đắng sống chấm mắm kho, rau đắng ăn lẩu cá, rau đắng nấu cháo cá, rau đắng nấu canh cá, rau đắng xào...

Loai rau duoc dan Viet truyen tai nhau

Có nhiều thời điểm, giá loại rau này lên đến 95.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt nhưng nhiều người chẳng tiếc tiền để mua cho bằng được.

Loai rau duoc dan Viet truyen tai nhau

Trong một số nhà hàng Nam Bộ, có nhiều nơi phục vụ thêm món rau đắng biển như một loại rau gia vị độc đáo, thêm thắt vị hương cho món ăn mà không hề biết tác dụng ‘diệu kỳ’ của loài thảo dược này. Vị đăng đắng, giòn giòn của món rau đắng biển khi dùng với món lẩu cá kèo hay món mắm kho quẹt trứ danh đã làm say mê không biết bao nhiêu người yêu ẩm thực.

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cũng khẳng định tác dụng tuyệt vời của rau đắng (Bacopa monnieri) với não bộ:

- Theo kết quả nghiên cứu của Srinivasa Rao Bammidi và cộng sự, Trung tâm Công nghệ sinh học Ấn Độ: Trong rau đắng biển có chứa hoạt chất saponin gồm bacoside A và bacoside B, hoạt chất sinh học có tác dụng chống lão hóa, chống gốc tự do mạnh, tăng cường lưu thông máu não, bảo vệ tế bào não trong tình trạng thiếu oxy, tăng cường dẫn truyền rung động thần kinh giúp lưu trữ thông tin trong não, giảm mệt mỏi về tinh thần, cải thiện trí nhớ.

- Theo kết quả của nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ S. Roodenry, Khoa Tâm lý, Đại học Wollongong, Úc công bố năm 2002: Rau đắng (Bacopa monierri) tăng khả năng lưu giữ thông tin mới ở người một cách rõ rệt.

- Theo kết quả từ nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ S. Roodenry, Khoa Tâm lý, Đại học Wollongong, Úc công bố năm 2002 trên 76 người trung tuổi khoẻ mạnh thì cao Bacopa (được chiết xuất từ cây Bacopa monnieri (L.) Wettst, một loại cây thân cỏ, mọc bò dài trên mặt đất, sống lâu năm, có màu nâu đất, vị đắng, tính mát) có tác dụng giúp tăng thời gian lưu trữ thông tin trong não với các chỉ số có ý nghĩa thống kê.

- Theo nghiên cứu của nhà khoa học Carlo Calabresse và cộng sự công bố tại Mỹ vào năm 2008 về khả năng cải thiện nhận thức do lão hoá của Bacopa cho thấy, nhóm người sử dụng 300mg cao khô Bacopa/ngày, uống trong 12 tuần, có sự cải thiện về nhận thức và giảm lo lắng, giảm nhịp tim hơn so với nhóm dùng giả dược.

- Gần đây, năm 2012, các nhà khoa học Thái lan cũng kết luận rằng: " Bacopa có khả năng cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung ở người, cơ chế có thể do ức chế men AchE do đó làm tăng nồng độ chất dẫn truyền acetylcholine ".

Giá cả tăng sốc, dân đã cạn hết tiền mua sắm

"Có thể thấy rằng những con số thống kê được công bố mới chỉ phản ánh được 60-70% sự thực về giá đang diễn ra trên thị trường", nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội đánh giá.

Chỉ số giá tăng thấp nhất nhiều năm

Gà ế, chủ trại phải bán giá rẻ như cho chỉ 11.000 đồng/kg

Giá gà công nghiệp bán tại các trại ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu rớt thê thảm chỉ còn 11.000 đồng/kg, người nuôi thua lỗ nặng.

Ông Lê văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho biết, giá gà tiếp tục rớt xuống còn 11.000 đồng/kg bán tại trại. Với giá thành hiện nay khoảng 28.000 - 29.000 đồng thì người nuôi gà đang lỗ nặng 17.000 – 18.000 đồng/kg.

Theo ông Quyết, lượng gà đến lúc xuất bán thì bị ùn ứ 10 ngày này sau khi các tỉnh lập các chốt kiểm tra dịch COVID-19 khiến việc vận chuyển gà tiêu thụ ở TP.HCM thêm khó khăn. Hiện nhiều trại gà đang chấp nhận bán gà rẻ như cho, dù thua lỗ nặng chỉ mong bán hết gà đủ trọng lượng xuất bán. Vì họ nuôi thêm ngày nào sẽ tốn thêm tiền thức ăn, chỉ có nước phá sản.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.