Loại rau đặc sản cực giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón

Ngọn su su rất giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, trong rau su su chứa một lượng lớn chất xơ, khoáng chất cùng các loại axit amin, vitamin.

Ngoài thu hoạch phần quả thì ngọn của cây su su cũng là loại rau cực kỳ được yêu thích. Ngọn su su có nét tương đồng với ngọn rau bí. Tuy nhiên, bề mặt của ngọn su su mịn, xanh tươi, không có những sợi lông nhỏ như gai giống rau bí.
Ngọn su su rất giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, trong rau su su chứa một lượng lớn chất xơ, khoáng chất cùng các loại axit amin, vitamin.
Loai rau dac san cuc giau chat xo, giup ngan ngua tao bon
 Lợi ích của ngọn su su đối với sức khỏe. Ảnh minh họa
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của ngọn su su đối với sức khỏe:
Giàu phốt pho, giúp củng cố răng và xương
Trong số các loại rau thường thấy trên bàn ăn, hàm lượng phốt pho của ngọn su su thuộc hàng tốt nhất, chỉ thấp hơn một chút so với súp lơ xanh. Khoáng chất phốt pho là một nguyên tố cấu tạo nên xương và răng, đồng thời cũng có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và đường.
Giàu vitamin A và beta-carotene
Vitamin A có chức năng duy trì thị lực bình thường, điều chỉnh sự phát triển của mô biểu bì da, làm cho da mịn màng. Ngoài ra, nó còn giúp răng và xương chắc khỏe, chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do có hại và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Beta-caroten được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Thiếu vitamin A dễ bị quáng gà, khô mắt, khô da, rụng tóc.
Vitamin A có nguồn gốc từ thực vật (chẳng hạn như rau xanh và cam), từ động vật (chẳng hạn như cá, thịt hoặc nội tạng). Lượng khuyến nghị hằng ngày cho người lớn là 600mg đối với nam giới và 500mg đối với phụ nữ. 100g ngọn su su chứa 41mg vitamin A và 976mg beta-carotene.
Bổ sung kẽm làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh nhân cao tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ tương đối thiếu vitamin A, B12, E và khoáng chất kẽm.
Hơn nữa, bổ sung kẽm ở nam giới có thể thúc đẩy sự bài tiết testosterone, duy trì chức năng tình dục và khả năng sinh sản, đồng thời làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh nam như rối loạn chức năng tình dục, mệt mỏi và bất ổn về cảm xúc.
Để có được kẽm, ngoài việc ăn cá và các loại động vật có vỏ, thì hàm lượng kẽm trong ngọn su su thuộc top 3 trong số các loại rau, chỉ kém rau cải cúc và măng tây một nửa.
Giàu chất sắt giúp phát triển trí tuệ
Ngọn su su cũng cung cấp không ít chất sắt. Sắt không chỉ là nguyên tố chính của máu mà còn liên quan đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Sắt thường được thấy trong các loại thịt đỏ, gan lợn, huyết lợn nên với những người ăn chay, việc tìm được thực phẩm giàu sắt không dễ. Ngoài việc ăn các loại đậu, ngọn su su cũng có thể giúp tăng lượng sắt cho những người này.
Giàu chất xơ
Ngọn su su cũng rất giàu chất xơ, 2,3 gam trên 100 gam. Chất xơ có chứa polysaccharides và lignin, cơ thể con người không thể tiêu hóa và hấp thu được.
Trong đường tiêu hóa, nó có thể làm tăng khối lượng và trọng lượng của phân, hấp thụ nước, do đó thúc đẩy nhu động ruột, đại tiện dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón.
Đồng thời, chất xơ trong thực phẩm cũng có thể làm giảm thời gian phân lưu lại trong ruột, phòng ngừa các chất độc hại tích tụ gây ung thư, giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

Loại quả vừa bổ, vừa chữa nhiều bệnh thế này mà nhiều người không biết

Ăn su su có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, như tăng huyết áp, tăng cholesterol. Các nghiên cứu cũng cho thấy một số chất trong su su có thể làm chậm tiến triển của một số loại tế bào ung thư...

Loại quả vừa bổ, vừa chữa nhiều bệnh thế này mà nhiều người không biết
Tốt cho phụ nữ mang thai

Kinh ngạc loại quả dân dã bán đầy chợ là “thuốc bổ” của gan

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng su su có thể giúp tăng cường sức khỏe và chức năng gan.

Kinh ngạc loại quả dân dã bán đầy chợ là “thuốc bổ” của gan
Kinh ngac loai qua dan da ban day cho la “thuoc bo” cua gan
Su su là một loại cây lấy quả ăn, thuộc họ bầu bí. Su su được bán quanh năm nhưng mùa cao điểm là vào mùa thu. (Nguồn ảnh: BE, minh họa) 
Kinh ngac loai qua dan da ban day cho la “thuoc bo” cua gan-Hinh-2
 Hầu hết su su được dùng trong công thức nấu ăn, nhưng loại quả này cũng có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, đặc biệt là với gan.
Kinh ngac loai qua dan da ban day cho la “thuoc bo” cua gan-Hinh-3
Theo draxe.com, một quả su su chứa khoảng 25 calo, 1,1 gram protein, 0 gram chất béo, 6 gram carbohydrate, 2,2 gram đường, 123 microgam folate, 10,2 miligram vitamin C, 0,2 miligam mangan, 5,4 microgam vitamin K, 1,0 miligram kẽm, 165 miligram kali, 0,1 miligram vitamin B6, 15,8 miligram magiê, 0,6 miligram niacin. 
Kinh ngac loai qua dan da ban day cho la “thuoc bo” cua gan-Hinh-4
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng su su có thể giúp tăng cường sức khỏe và chức năng gan. 
Kinh ngac loai qua dan da ban day cho la “thuoc bo” cua gan-Hinh-5
 Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm nhấn mạnh, chiết xuất su su đã được chứng minh là giảm mức cholesterol, cũng có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ.
Kinh ngac loai qua dan da ban day cho la “thuoc bo” cua gan-Hinh-6
Nghiên cứu trên động vật được công bố vào năm 2015 cho thấy, chiết xuất su su có thể điều chỉnh sự tích tụ chất béo trong gan, giảm nguy cơ béo phì ở những động vật được ăn chế độ nhiều chất béo. 
Kinh ngac loai qua dan da ban day cho la “thuoc bo” cua gan-Hinh-7
Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn, nhưng là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, su su có thể giúp tăng cường sức khỏe gan đáng kể. 
Kinh ngac loai qua dan da ban day cho la “thuoc bo” cua gan-Hinh-8
 Không chỉ tốt cho gan, su su còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Các chiết xuất từ lá, thân và hạt su su đã được chứng minh là có lợi ích kháng khuẩn chống lại các chủng vi khuẩn thường kháng kháng sinh như vi khuẩn tụ cầu kháng methicillin.
Kinh ngac loai qua dan da ban day cho la “thuoc bo” cua gan-Hinh-9
Su su là một nguồn giàu folate. Đây là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai vì nó được biết đến là giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. 
Kinh ngac loai qua dan da ban day cho la “thuoc bo” cua gan-Hinh-10
Với hàm lượng chất xơ đáng kể và các chất dinh dưỡng tăng cường tiêu hóa, su su là một loại thực phẩm có thể thúc đẩy hệ tiêu hóa theo nhiều cách, ngăn ngừa táo bón, đồng thời khuyến khích vi khuẩn lành mạnh cư trú trong đường ruột. 

Ngọn su su xào tỏi bổ thận tráng dương và là vị thuốc quý

Món ăn dân dã này có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.

Ngọn su su xào tỏi bổ thận tráng dương và là vị thuốc quý

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.