Loại quả được ví như “siêu thực phẩm”: Giúp phòng ngừa K, đầu óc minh mẫn

Trong số các loại thực phẩm đem lại lợi ích cho não bộ như rau bina, cải xoăn… thì việt quất được cho là loại quả có lợi nhất cho não.

Loại quả được ví như “siêu thực phẩm”: Giúp phòng ngừa K, đầu óc minh mẫn

Theo Healthline, trong 1 cup việt quất (148g) có chứa 4g chất xơ, 24% RDI vitamin C, 36% RDI vitamin K, 25% RDI mangan và lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác.

Thậm chí, việt quất đông lạnh vào thời điểm thu hoạch cũng bổ dưỡng như việt quất tươi. Nhờ vậy mà việt quất mang đến rất nhiều lợi ích cho não bộ.

Việt quất chứa nhiều flavonoid

Flavonoid là hợp chất thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Cuộc khảo sát trên 49.493 phụ nữ với độ tuổi trung bình 48 và 27.842 nam giới có độ tuổi trung bình là 51 vào năm 2021 cho thấy những người ăn theo chế độ bao gồm ít nhất nửa khẩu phần mỗi ngày thực phẩm giàu flavonoid có thể giảm 20% nguy cơ suy giảm nhận thức.

Loai qua duoc vi nhu “sieu thuc pham”: Giup phong ngua K, dau oc minh man

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Việt quất giàu anthocyanins, loại chất chống oxy hóa giúp những quả này có màu xanh ánh tím. Chất này hỗ trợ khả năng chịu căng thẳng tích cực và chống viêm trên khắp cơ thể, nhất là ở não.

Trong số các loại trái cây và rau quả thông thường, việt quất được cho là có khả năng chống oxy hóa cao nhất.

Vì việt quất có nhiều chất chống oxy hóa, chúng có thể trung hòa một số gốc tự do gây hại cho DNA. Tổn thương DNA là nguyên nhân hàng đầu gây ra lão hóa và ung thư.

Nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong quả việt quất giúp làm giảm yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim bằng cách ngăn ngừa tổn thương oxy hóa đối với cholesterol LDL "xấu" - gây nên tình trạng xơ vữa động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Giàu chất xơ

Cũng như chất chống oxy hóa, chất xơ làm giảm viêm nhiễm và cung cấp “vi khuẩn tốt” trong ruột. Chất xơ trong việt quất giúp loại quả này cải thiện sức khỏe hệ vi sinh vật trong cơ thể, giảm viêm trong ruột và não.

Chứa folate

Folate là một trong những loại vitamin vô cùng quan trọng. Folate cho phép dẫn truyền thần kinh, sứ giả hóa học trong não chi phối tâm trạng và nhận thức, hoạt động bình thường.

Sự thiếu hụt folate có thể xảy ra một số tình trạng thần kinh. Vì vậy, việc cải thiện folate mang những tác động có lợi với sức khoẻ tâm thần, não bộ.

Mặc dù quả việt quất có nhiều tác dụng nhưng nếu ăn nhiều thì có thể gặp một số tác dụng phụ như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, phát ban da, ngất xỉu, chảy máu, khó thở hoặc hạ đường huyết.

Để ăn việt quất đúng cách, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ loại quả này mỗi ngày hoặc ăn 2-3 lần/1 tuần với mức 100-150g việt quất cho 1 ngày là đã nhận được nhiều lợi ích sức khỏe.

Dấu hiệu não bộ ảnh hưởng do Covid-19 và cách phục hồi

Covid-19 có thể ảnh hưởng đến não của bạn và gây ra một số vấn đề liên quan đến trí nhớ, thiếu tập trung và chất lượng giấc ngủ. Do đó, chăm sóc sức khỏe não bộ là điều vô cùng quan trọng trong thời điểm này.

Dấu hiệu não bộ ảnh hưởng do Covid-19 và cách phục hồi

Một nghiên cứu dài hạn ở Ý đã tiết lộ rằng những bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng suy giảm nhận thức trong quá trình nhiễm trùng đã phát triển chúng sau 6 tháng hồi phục.

Trong số các triệu chứng Covid kéo dài, mọi người đang báo cáo tình trạng sương mù não và một số cơn đau đầu mà họ chưa từng trải qua trước đây. Rất lâu sau khi khỏi bệnh, các triệu chứng này vẫn tồn tại và khiến cuộc sống của người bệnh gặp nhiều khó khăn.

Não của người mắc COVID-19 bị tổn thương thế nào?

(Kiến Thức) - Nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể ảnh hưởng đến cơ thể người, bao gồm não bộ, trong nhiều tháng hoặc lâu hơn, sau khi nhiễm virus.

Não của người mắc COVID-19 bị tổn thương thế nào?
Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?
 Sau hơn 18 tháng kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, các nhà nghiên cứu liên tục thu thập thông tin mới và quan trọng về tác động của COVID-19 đối với cơ thể người, bao gồm não bộ. Ảnh: Shutterstock. 
Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?-Hinh-2
Những phát hiện này đang làm dấy lên lo ngại về những tác động lâu dài mà COVID-19 có thể gây ra đối con người, trong đó có quá trình lão hóa. Ảnh: Shutterstock.  
Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?-Hinh-3
Vào tháng 8/2021, một nghiên cứu sơ bộ về những thay đổi của não ở những người từng mắc COVID-19 đã thu hút nhiều sự quan tâm của giới khoa học thần kinh. Ảnh: iStock.  
Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?-Hinh-4
 Trong nghiên cứu đó, các chuyên gia đã dựa trên một cơ sở dữ liệu có tên UK Biobank, chứa hình ảnh chụp não của hơn 45.000 người ở Anh từ năm 2014, trước khi đại dịch xảy ra. Ảnh: Shutterstock. 
Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?-Hinh-5
 Nhóm nghiên cứu phân tích hình ảnh và so sánh với hình ảnh chụp não của những người từng mắc COVID-19, đối chiếu cẩn thận các nhóm dựa trên tuổi tác, giới tính, ngày xét nghiệm…cũng như các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với bệnh tật, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe và kinh tế xã hội. Ảnh: ILAE. 
Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?-Hinh-6
 Các nhà nghiên cứu phát hiện sự khác biệt rõ rệt về chất xám – được tạo thành từ các tế bào thần kinh xử lý thông tin trong não. Ảnh: PC. 
Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?-Hinh-7
 Nhìn chung, người ta thường thấy một số thay đổi về khối lượng hoặc độ dày chất xám của não theo thời gian khi con người già đi, nhưng những thay đổi này lớn hơn bình thường ở những người đã bị nhiễm COVID-19. Ảnh: AN. 

Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?-Hinh-8
 Nghiên cứu cũng cho thấy, những người mắc COVID-19 có biểu hiện giảm trọng lượng não ngay cả khi bệnh chưa đến mức phải nhập viện. Ảnh: SM. 

Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?-Hinh-9
 Cuối cùng, các nhà nghiên cứu xem xét những thay đổi về khả năng nhận thức và phát hiện ra rằng những người đã mắc COVID-19 xử lý thông tin chậm hơn so với những người không mắc bệnh. Ảnh: AHA. 

Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?-Hinh-10
 Vào thời kỳ đầu đại dịch bùng phát, một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở những người bị nhiễm COVID-19 là mất khứu giác. Ảnh: Shutterstock. 
Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?-Hinh-11
 Những phát hiện mới này đặt ra câu hỏi quan trọng mà chưa có lời giải đáp: Liệu những thay đổi của não ở người mắc COVID-19 có ý nghĩa như thế nào đối với quá trình và tốc độ lão hóa? Và, theo thời gian, bộ não có phục hồi? Ảnh: DTR. 
Nao cua nguoi mac COVID-19 bi ton thuong the nao?-Hinh-12
Đáng chú ý, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đăng trên tạp chí The Lancet Child & Adolescent Health, hồi tháng 7 cho thấy trẻ mắc COVID-19 trầm trọng có thể bị viêm não, co giật, đột quỵ, thay đổi hành vi, ảo giác và rối loạn tâm thần. Ảnh: MT.  

Top 5 thực phẩm quen thuộc cực tốt cho não

Những thực phẩm sau được gọi là "món ăn của não" vì hạn chế quá trình oxy hóa, chống suy giảm nhận thức, giảm lo lắng và bảo vệ tế bào thần kinh...

Top 5 thực phẩm quen thuộc cực tốt cho não

Top 5 thuc pham quen thuoc cuc tot cho nao

1. Chocolate đen: Chocolate bảo vệ tế bào thần kinh trước tác động của lão hóa nhờ chứa chất chống oxy hóa. Ngoài ra, flavanols có trong cacao giúp tăng lượng máu và oxy đến não, xua tan mệt mỏi và có tác dụng kháng viêm. Sử dụng 1,5 gram chocolate đen mỗi tuần, loại có 70% cacao trở lên, được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe não bộ. Ảnh: Pexels.

Top 5 thuc pham quen thuoc cuc tot cho nao-Hinh-2

2. Các loại quả mọng berry: Các loại quả như dâu tây, việt quất, nho, mâm xôi... không chỉ chống oxy hóa mà còn cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cho não. Ăn nhiều những loại quả này giúp giảm lo lắng và các bệnh về thoái hóa thần kinh như chứng sa sút trí tuệ. Ảnh: Unplash.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.