Loại quả đen sì cháy hàng trên chợ mạng, giá gần trăm nghìn đồng/kg

Nhà tôi có cả đồi nên cứ để chín rụng đen cả gốc không ai lấy. Giờ lại nhiều người thích, giá cao, mỗi cây bán được hàng trăm nghìn đồng.

Đó là chia sẻ của chị Lương Thị Hải, trú tại Tam Nông (Phú Thọ) về quả cọ quê mình.

Chị cho biết, vài năm nay bỗng dưng có người lùng mua quả cọ, loại quả trước đây chỉ để rụng hoặc cho nhau chứ không ai bán. Những cây cọ ngon được thương lái mua tại gốc với giá 40.000 đồng/kg.

“Họ mua rồi vận chuyển đi các nơi rồi chế biến sẵn và bán với giá từ 70-90.000 đồng/kg. Đắt lắm”, chị Hải nói.

Loai qua den si chay hang tren cho mang, gia gan tram nghin dong/kg

Quả cọ khi chín có màu đen, được thu mua tận gốc với giá cao.

Theo chị Hải, tại nơi chị ở, cây cọ đã có từ hàng trăm năm nay. Trước đây, nhà nào cũng có hàng chục, thậm chí hàng trăm cây cọ xung quanh nhà.

Lá cọ được dùng để lợp nhà, hàng, quán. Quả cọ dùng để ăn chơi, cũng đôi khi chín rụng đầy vườn, ít ai mua bán.

“Nhà nào có cây cọ nếp cho quả ngon, ai thích toàn đến xin chứ ít ai bán lấy tiền. Cọ chín rộ, ăn không kịp, nhiều nhà bỏ rụng đầy gốc hoặc lấy xuống, ngâm muối ăn dần cả năm”, chị Hải nói.

Thế nhưng, xã hội ngày càng phát triển, nhà lá cọ thay bằng nhà bê tông, nhà ngói hay mái tôn. Nhiều loại quả thơm ngon hơn được bày bán nên quả cọ cũng ít người chú ý đến.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, thay vì “bỏ quên” trên đồi, quả cọ bỗng trở thành thứ quả được nhiều người lùng mua.

Loai qua den si chay hang tren cho mang, gia gan tram nghin dong/kg-Hinh-2

Mỗi cây cọ có thể thu được từ 20-40kg quả, có cây bán được cả triệu đồng tiền quả.

Những cây cọ ngon thường là những cây không bị tỉa lá, cao từ 15-20 mét, tán lá rộng. Vì vậy, để lấy cọ bán, gia đình chị Hải phải dùng liềm buộc vào đầu cây sào cao rồi giật cọ xuống.

“Mỗi cây cọ có 3-4 buồng, mỗi buồng cho từ 10-20kg quả. Bán 1 cây có khi được cả triệu đồng. Nhưng mà cả vườn hàng trăm cây mới có 2-3 cây cọ cho quả ngon thôi, cây nào không ngon thì cho cũng không ăn được”, chị Hải nói.

Dạo quanh các chợ online hay các khu chợ chung cư thời gian này, mọi người cũng khá bất ngờ khi quả cọ đang được rao bán với giá gần trăm nghìn đồng/kg.

Loai qua den si chay hang tren cho mang, gia gan tram nghin dong/kg-Hinh-3

Quả cọ sau khi ỏm chín, bên trong có màu vàng, ăn ngậy và bùi.

Rao bán quả cọ chế biến sẵn trên chợ mạng với giá 90.000 đồng/kg, chị Xuân Thảo, trú tại Kim Giang (Hà Nội) cho biết, mới đầu mùa nên cọ được giá, chị lấy được 50kg mà không đủ chia cho khách.

“Tôi bán cọ sống với giá 65.000-70.000 đồng/kg, cọ ỏm sẵn thì 85.000-90.000 đồng/kg, thêm tiền vận chuyển tận nhà thì phải hơn 100.000 đồng/kg nhưng không có cọ ngon mà bán hàng ngày”, chị Thảo nói.

Theo chị Thảo, năm nay, giá cọ đắt hơn năm ngoái, cọ ngon cũng hiếm hơn. Cọ ngon nhất là cọ nếp, quả nhỏ hơn, tròn hơn, khi ỏm lên sẽ có một lớp dầu cọ màu vàng nổi lên, khi ăn sẽ thấy có vị ngọt ngọt, bùi bùi, ngậy ngậy. Loại cọ quả to và dài, đẹp thường có vỏ dày, cùi mỏng, ít béo và ít dầu hơn.

Loai qua den si chay hang tren cho mang, gia gan tram nghin dong/kg-Hinh-4

Quả cọ nếp sau khi xóc sạch vỏ và ỏm chín. (Ảnh: Xuân Thảo).

“Cọ già bảo quản cũng như bơ. Nếu hái xuống mà để vào tải kín sẽ bị hấp hơi nóng khiến nhiều quả tự chín ép, không ngon. Vì vậy, cọ mua về phải rải ra đất, để thoáng. Trước khi ỏm, cho cọ vào chiếc rổ, xóc lên xóc xuống cho bong lớp vỏ ra. Sau đó, cho cọ vào nồi, đun nóng khoảng 70 độ thì tắt bếp, đậy vung khoảng 15 phút là cọ chín mềm”, chị Thảo cho hay.

Quê ở Phú Thọ nhưng chị Phạm Thị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng phải chi số tiền 115.000 đồng để mua 1kg cọ về ăn cho bõ cơn thèm.

Loai qua den si chay hang tren cho mang, gia gan tram nghin dong/kg-Hinh-5

Để mua 1kg cọ ngon tại Hà Nội, nhiều người phải chi số tiền cả trăm nghìn đồng.

Chị Hương cho biết, ngày nhỏ, quê chị có rất nhiều cọ nhưng dần dần nhiều gia đình phá cọ trồng bạch đàn hay trồng cam, bưởi nên càng ngày quả cọ càng hiếm. Những người muốn ăn cọ như chị đều phải bỏ tiền ra mua chứ không thể ra đồi gần nhà hái hoặc sang hàng xóm xin như ngày xưa được nữa.

“Tôi thấy chợ quê tôi bán tầm 20-40.000 đồng/kg nhưng để chuyển 1-2kg cọ từ quê xuống Hà Nội thì không bõ tiền cước xe mà mua nhiều lại không ăn hết. Vậy nên, tôi mua quả cọ chế biến sẵn ở đây ăn cho bõ thèm”, chị Hương nói.

Món ăn dân dã thành đặc sản sốt rần rần, chị em đua nhau mua

Quả cọ ỏm- món ăn dân dã chỉ 50.000-60.000 đồng/kg nay thành đặc sản khiến chị em sốt rần rần, tìm mua bằng được về ăn thử.

Có lẽ không ai là không biết đến cây cọ- loại cây rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Cây cọ chủ yếu được dùng để lấy lá, làm bóng mát, làm cảnh…. Tuy nhiên, thưởng thức món ngon từ quả cọ thì không phải ai cũng biết dù quả cọ được xem là đặc sản của một số vùng quê Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh... Quả cọ ăn sống có vị chát nhưng biết cách chế biến sẽ có vị bùi bùi, béo ngậy.

Quả cọ và những món ngon khiến nhiều người mê mẩn

(Kiến Thức) - Cây cọ mọc ở nhiều tỉnh thành nhưng là hình ảnh gắn bó với người dân Phú Thọ. Đặc biệt, quả cọ có vị bùi, ngậy có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn.

Qua co va nhung mon ngon khien nhieu nguoi me man

Mùa quả cọ chín bắt đầu từ giữa tháng 9 âm lịch kéo dài đến tháng giêng năm sau. Những cây cọ để trái chín già thơm ngon. Vì vậy, nhiều hộ dân có đồi cọ gần nhà sẽ để đến cuối vụ trái cọ ngon mới thu hoạch bán.

Qua co va nhung mon ngon khien nhieu nguoi me man-Hinh-2
Người ăn quả cọ sành là người biết chọn cho mình những quả cọ tròn, cùi dầy có màu vàng như mật ong, khi nhấm nháp còn thấy dẻo, dính ở răng thì đó chính là loài cọ nếp quý. Quả cọ được chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng.
Qua co va nhung mon ngon khien nhieu nguoi me man-Hinh-3
Cọ om (cọ ỏm): Trái cọ dùng để om phải là cọ già thì mới ngon. Cọ càng già thì vị càng ngậy, càng béo và bùi. Cọ mang về đem xóc với những cật nữa sắc để cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó đem cọ thả vào nồi nước sôi lăn tăn, để một lúc là cọ sẽ chín mềm.
Qua co va nhung mon ngon khien nhieu nguoi me man-Hinh-4
Om cọ cũng là một nghệ thuật. Người ta không om cọ khi nước sôi sùng sục, vì như thế quả cọ sẽ vì nhiệt độ quá nóng mà teo đi, quắt lại, ăn cứng và chát. Cọ cũng không thể om quá lâu, khi mặt nước nổi những váng màu vàng, cọ từ màu xanh sậm chuyển sang màu vàng là được.
Qua co va nhung mon ngon khien nhieu nguoi me man-Hinh-5
Cọ chín vớt ra, để nguội là ăn được. Cọ ỏm mềm, phía ngoài đen bóng, ở trong vàng ươm như mật ong, cùi dày và thơm. Khi cho vào miệng, mùi thơm lạ, hơi ngái, vị ngậy, bùi, ngọt hấp dẫn. Chấm thêm chút nước mắm hoặc muối vừng, cọ càng dậy lên vị thơm bùi.
Qua co va nhung mon ngon khien nhieu nguoi me man-Hinh-6
Xôi cọ cũng làm từ cọ ỏm, nhưng sau khi cọ ỏm chín, dùng ngón tay tách nhẹ nhàng từng phần thịt vàng óng của cọ. Thịt cọ ấy đem trộn đều với gạo nếp hương, xóc chút muối rồi cho vào chõ xôi, đun nhỏ lửa, đồ chín.
Qua co va nhung mon ngon khien nhieu nguoi me man-Hinh-7
Khi xôi chín, trộn thêm hành mỡ đã phi thơm vào khiến cho món xôi cọ càng hấp dẫn. Xôi cọ chấm với muối vừng, đưa nhẹ vào lưỡi cũng đủ thấy rất ngon.
Qua co va nhung mon ngon khien nhieu nguoi me man-Hinh-8
Bánh dầy “xứ cọ”: Cọ nếp sau khi om sẽ trổ màu vàng đẹp mắt, ăn mềm và dẻo. Ở nhiều vùng, loại cọ nếp này có thể được dùng để làm bánh dầy. Cọ nếp sau khi om vàng rượi được bóc ra, đem giã dập sẽ là nguyên liệu độc đáo cho món bánh dầy.
Qua co va nhung mon ngon khien nhieu nguoi me man-Hinh-9
Dưa cọ: Quả cọ ngoài làm ỏm thì còn có thể làm dưa. Khi đến mùa cọ các bà các chị còn chọn những quả cùi dày, béo rồi mang cạo sạch vỏ đem làm dưa. Dưa cọ có vị mặn của muối, vị ngậy béo bùi bùi của cọ, có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn chơi đều rất ngon.
Qua co va nhung mon ngon khien nhieu nguoi me man-Hinh-10
Cọ kho cá: Người ta có thể dùng cọ ỏm đem kho cá, nêm gia vị ăn cũng rất lạ.
Qua co va nhung mon ngon khien nhieu nguoi me man-Hinh-11
Không chỉ là một món ăn ngon, quả cọ còn là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin beta-caroten, B1, B2, PP, C,...và một số khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho. Ảnh: Internet. 

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.
Giá vàng hôm nay 17/01: Tăng như vũ bão?

Giá vàng hôm nay 17/01: Tăng như vũ bão?

Giá vàng hôm nay 17/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.
Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Do vi phạm quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thịnh Phát đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc.