Loại quả “đặc sản”, có tiền cũng chưa chắc mua được

Cà dầm tương có giá lên tới 50 nghìn đồng/quả. Nhưng loại quả "đặc sản" này có tiền cũng chưa chắc mua được.

Câu thơ: “Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương” đã được nhiều người biết đến, lưu truyền trong dân gian hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, món cà dầm tương được nhắc đến trong câu thơ này lại là loại quả đặc sản nức tiếng một vùng của Hà Nội.

Từ Canada trở về Việt Nam lần này, bà Nguyễn Thị Thuỳ, quê ở Bắc Giang nhờ người quen tìm mua bằng được loại quả cà dầm tương nhưng hơn một tháng rồi bà chưa mua được.

Loai qua “dac san”, co tien cung chua chac mua duoc

Cà dầm tương có giá lên tới 50 nghìn đồng/quả. Loại quả này được được nhiều người tìm mua vì ăn gợi nhớ về những kỉ niệm xưa (Ảnh: Cà dầm tương). 

Bà Thuỳ cho biết, hơn 10 năm định cư ở nước ngoài, cách đây 2 năm, bà được một người bạn mang sang tặng cho 1 hũ gồm 3 quả cà dầm tương. Nếm thử, bà cảm nhận được hương vị quen thuộc từ loại quả mà hàng chục năm chưa được ăn lại. Vậy nên, lần này về nước, bà muốn tìm mua cà dầm tương để làm quà.

“Miếng cà mới cho vào miệng có vị mặn của muối, thơm của tương, giòn dai của cà nhưng lại ngọt ở hậu vị. Tôi ăn miếng cà mà cay mắt vì quá nhớ nhà, nhớ những bữa cơm chỉ có canh rau muống kèm quả cà bát muối nén lâu ngày cho qua bữa, cả nhà quây quần nói cười vang nhà”, bà Thuỳ nhớ lại.

Loai qua “dac san”, co tien cung chua chac mua duoc-Hinh-2

Những quả cà bát được ngâm trong tương nếp trên 6 tháng sẽ được mang bán với giá 50 nghìn đồng/quả. (Ảnh: Cà dầm tương). 

Theo bà Thuỳ, quê bà trước đây cũng làm cà muối, làm một mùa để ăn cả năm nhưng chỉ có cà và muối, không làm bằng tương như quả cà bà được biếu nên không ngon bằng. Tuy nhiên, vị mặn của miếng cà nén lâu ngày lại trở thành món ăn ngon hơn cả sơn hào hải vị của người con xa xứ.

“Tôi phải ăn dè vì sợ hết. Mỗi bữa, mang quả cà ra thái một vài lát mỏng, cho thêm một ít đường, một vài nhánh tỏi đập dập, vắt nửa quả chanh vào, đảo đều cho bớt mặn. Một quả cà tôi ăn trong nửa tháng”, bà Thuỳ cho hay.

Loai qua “dac san”, co tien cung chua chac mua duoc-Hinh-3
Cà bát được chọn những quả không quá già, cắt bỏ núm, rửa sạch, ướp muối khoảng 20 ngày trước khi mang ngâm tương. (Ảnh: Cà dầm tương). 

Món cà dầm tương tưởng rằng chỉ có trong ca dao hay thơ ca, thế nhưng, đây lại là đặc sản nức tiếng của xứ Đoài, làng Hoà Thôn, xã Tam Hiệp (Phúc Thọ, Hà Nội), nhiều năm gần đây được nhiều người biết đến ;loại quả này , tìm mua ăn hoặc làm quà biếu.

Đặc biệt hơn, một quả cà dầm tương tại Hoà Thôn có giá lên tới 50 nghìn đồng, đắt gấp 10 lần cà bát thông thường chưa qua chế biến.

Được coi là người trẻ tuổi nhất tại Hoà Thôn làm cà dầm tương, anh Đỗ Văn Trường (SN 1982) cho biết, cả thôn chỉ có khoảng 20 người biết làm món này, gia đình anh cũng có hàng chục năm làm cà dầm tương để bán.

Loai qua “dac san”, co tien cung chua chac mua duoc-Hinh-4
Sau khi cà được muối chín sẽ mang đi ép sạch nước rồi cho vào ngâm tương. (Ảnh: Cà dầm tương). 

Để cà được ngon nhất phải chọn cà bát trắng trồng ở phía bãi bồi bên kia sông có trọng lượng từ 0,3-0,6kg/quả, không quá non cũng không quá già. Cà được thu hoạch trong những ngày nắng ráo để đảm bảo độ giòn, mang đi rửa sạch, cắt núm và ướp với muối trong 20 ngày.

“Cà sau khi muối chín sẽ được ép hết nước và thả vào chum tương từ 6 tháng trở lên mới mang đi bán. Những quả cà ngâm tương từ 1 đến 2 năm có màu vàng đẹp mắt là ngon nhất”, anh Trường nói.

Loai qua “dac san”, co tien cung chua chac mua duoc-Hinh-5
 Mỗi năm, nhà anh Trường làm khoảng 1 tấn cà vẫn không đủ bán. (Ảnh: Cà dầm tương).
Tương muối cà cũng phải được làm cẩn thận và kỹ càng. Các nguyên liệu để làm tương bao gồm gạo nếp, đỗ tương, ngô, muối hạt. Tương ngon phải được ủ trong chum sành, đủ nắng, đủ gió, đúng kỹ thuật mới không bị lên men hay nổi váng, cho mùi thơm đặc trưng.

Anh Trường cho biết, theo như các cụ kể lại thì cà dầm tương xưa kia là loại quả này được dùng để làm quà tặng dâng lên vua chúa, chỉ những nhà giàu có tiếng trong làng mới làm. Trải qua hàng trăm năm, ngày càng có nhiều của ngon vật lạ đã khiến món cà dầm tương có nguy cơ bị mai một, cả làng chỉ còn vài người biết làm.

Loai qua “dac san”, co tien cung chua chac mua duoc-Hinh-6
 Cà dầm tương đắt khách nhất vào dịp cận Tết do nhu cầu mua biếu, làm quà tặng tăng cao. (Ảnh: Cà dầm tương).
Vì vậy, anh Trường đã học hỏi các cụ trong làm để làm cà dầm tương, trở thành người trẻ tuổi nhất trong làng biết làm cà, mặc dù năm nay anh đã 42 tuổi. Quả cà dầm tương vài năm gần đây bỗng được nhiều người biết đến hơn. Cứ đến dịp gần Tết, hàng trăm người tìm về tận Hoà Thôn để mua loại quả đặc sản cà dầm tương này để mang đi biếu, tặng khắp nơi, sang cả nước ngoài.

Chỉ là cà dầm tương mà 50.000 đồng, quả này có gì đặc biệt?

(Kiến Thức) - Là một món ăn dân dã nhưng ít ai biết để cho ra món cà dầm tương, người làm phải trải qua những công đoạn cầu kỳ và mất thời gian ít nhất 7 tháng. Vì thế giá của quả cà dầm cũng đắt bất ngờ.

Chi la ca dam tuong ma 50.000 dong, qua nay co gi dac biet?
 Cà dầm tương là sản phẩm truyền thống của người dân xã Tam Điệp, Phúc Thọ (Hà Nội). Theo nguồn tin trên VTC16, hiện giá bán 1 hộp 5 quả cà dầm tương là 250.000 đồng. Ảnh: FB Cà Dầm Tương. 

Ẩm thực Tết Việt độc đáo qua những trang sách

Nhiều phong vị ẩm thực Việt độc đáo, đậm đà giá trị nhân bản sâu sắc được khắc họa trong văn chương Việt Nam.

Tết Nguyên đán là Tết cổ truyền lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam, mang đậm bản sắc dân tộc, là một ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt. Những món ăn truyền thống của ngày Tết đã bước chân vào lãnh địa của văn chương Việt Nam với nhiều phong vị độc đáo.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.