Loài lạ trông béo núc, ngoe nguẩy, hóa ra là đặc sản hiếm

Trong thân cây cọ mục có một loài côn trùng béo mũm mĩm, lúc nhúc trông giống con đuông dừa, đó là đặc sản lạ mà nhà giàu cũng tìm mua để thưởng thức.

Loai la trong beo nuc, ngoe nguay, hoa ra la dac san hiem

Cây cọ vốn gắn bó mật thiết bao đời với người dân ở các vùng thôn quê. Trong thân cây có có loài côn trùng lúc nhúc, béo núc ních ai nhìn cũng thấy sợ nhưng thực chất là đặc sản nổi tiếng

Loai la trong beo nuc, ngoe nguay, hoa ra la dac san hiem-Hinh-2

Nhộng cọ có hình dáng giống hệt như đuông dừa nhưng hiếm hơn đuông dừa nên có giá đắt đỏ và không phải ai cũng có cơ hội được ăn thử.

Loai la trong beo nuc, ngoe nguay, hoa ra la dac san hiem-Hinh-3

Nhộng cọ khai thác tốt nhất là lúc bánh tẻ, chưa già

Loai la trong beo nuc, ngoe nguay, hoa ra la dac san hiem-Hinh-4

Khi già, chúng sẽ phát triển thành sâu cỏ để chui vào những thân cây cọ mục làm tổ, đẻ ra nhộng cọ. Trong khoảng 1 tháng sống ở đó, thức ăn của chúng sẽ là lõi và nõn trong thân cọ.

Loai la trong beo nuc, ngoe nguay, hoa ra la dac san hiem-Hinh-5

Nhiều thực khách mới đầu nhìn thấy nhộng cọ ngắn củn, ngoe nguẩy, béo vàng lại có răng nên có cảm giác sợ sợ, vì nhộng cọ to hơn con tằm, cứ ngoe nguẩy liên tục.

Loai la trong beo nuc, ngoe nguay, hoa ra la dac san hiem-Hinh-6

Có 3 cách chế biến nhộng cọ ngon nhất là rang qua nấu với măng chua, rán vàng hay nướng vàng chấm gia vị.

Loai la trong beo nuc, ngoe nguay, hoa ra la dac san hiem-Hinh-7

Trước khi chế biến chỉ cần ngâm trong nước cho hết chất nhựa và mùi đặc trưng của cọ

Loai la trong beo nuc, ngoe nguay, hoa ra la dac san hiem-Hinh-8

Ở Phú Thọ, nhộng cọ có giá từ 350-500 nghìn đồng/kg tùy thời điểm nhưng phải đặt hàng trước mới có

Loai la trong beo nuc, ngoe nguay, hoa ra la dac san hiem-Hinh-9

Được biết, cây cọ thường được chặt hạ từ tháng 12 âm lịch, sau 3-4 tháng thì bổ dọc thân cọ ra để bắt nhộng.

Loai la trong beo nuc, ngoe nguay, hoa ra la dac san hiem-Hinh-10

Việc nuôi nhộng cọ để bán giờ đây đã mang về thu nhập cho nhiều người dân ở Phú Thọ

Loai la trong beo nuc, ngoe nguay, hoa ra la dac san hiem-Hinh-11

Dù vậy, nhộng cọ vẫn là đặc sản hiếm, phải đặt trước mới có và không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.

“Xôi con ong” bà Lan phổ cổ

(Kiến Thức) - Xôi con ong bà Lan hạt chín trong, dẻo nhưng không nát, đều chằn chặn, căng mọng như con nhộng ong.

Nhiều người Hà Nội khi được hỏi ăn xôi ở đâu ngon đều nhắc tới xôi Yến, xôi Thợ Nhuộm, xôi Lò Đúc... Đây đều là những hàng xôi to nhất phố và đông nghẹt người. Tuy nhiên, địa chỉ đáng được nhắc tới và thưởng thức nhất là xôi Lan- 53 Hàng Giấy. Một hàng xôi 26 năm phục vụ thực khách với những bí quyết rất riêng.
Bà Lan, chủ hàng xôi Lan 53 Hàng Giầy
 Bà Lan, chủ hàng xôi Lan 53 Hàng Giầy 

Ảnh động vật tuần qua: Voi quẫy vòi xua đuổi cá sấu

(Kiến Thức) - Voi quẫy vòi xua đuổi cá sấu, tắc kẻ hoa ăn chuồn chuồn, hổ Sumatra lén theo con mồi,...là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

Sóc xám ăn quả hạnh giữa lớp lá mùa thu trong công viên St James ở London, Anh.
Sóc xám ăn quả hạnh giữa lớp lá mùa thu trong công viên St James ở London, Anh. 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.