Loại cua ở Bắc Giang, xưa giá siêu rẻ nay nửa triệu đồng/kg

Những chiếc chân mọc lông, phần càng có bám rêu tạo nên điểm nhận dạng riêng biệt của loại cua này.

Huyện Yên Dũng, Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh như chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng mà còn có một đặc sản nức tiếng khiến ai một lần thưởng thức cũng nhớ mãi, đó là cua Da.

Theo lý giải của người dân Yên Dũng, loại cua này được gọi là “cua Da” vì chúng có lớp da trên càng, cũng có người gọi là “cua ra” vì gắn với câu tục ngữ “Tháng Chín cua ra, tháng Ba cua vào”, song cái tên “cua Da” vẫn được gọi phổ biến hơn cả.

Cua Da sống chủ yếu trong các ghềnh đá dọc sông Thương và một phần sông Cầu chảy qua địa phận các xã: Đồng Việt, Đồng Phúc, Đức Giang, Thắng Cương... Đặc biệt, mùa cua Da chỉ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch.

Loai cua o Bac Giang, xua gia sieu re nay nua trieu dong/kg

Những chiếc chân mọc lông, phần càng có bám rêu tạo nên điểm nhận dạng riêng biệt của cua Da. Ảnh: Dân Việt

Về hình thức, cua Da gần giống cua đồng nhưng kích thước và trọng lượng tối đa lớn gấp 3-4 lần (trung bình 0,8-2 lạng/con). Ngoài ra, phần mình cua da cũng tròn và to như cua biển hoặc ghẹ, đặc biệt bên trong rất nhiều gạch.

Loai cua o Bac Giang, xua gia sieu re nay nua trieu dong/kg-Hinh-2

Cua Da có lớp gạch béo ngậy, thơm ngon. Ảnh: Dân Việt

Về hương vị, đầu bếp của một nhà hàng ở thị trấn Neo (Yên Dũng) chia sẻ, so với cua đồng, cua biển hay ghẹ, thịt cua Da ngọt, đậm hơn; mai mềm, mỏng; khi chế biến vỏ vàng óng trông rất hấp dẫn, bắt mắt; ăn không phải dùng kìm để bẻ mai, càng.

Cua Da có thể chế biến thành nhiều món như hấp bia, rang muối, rang me, nấu canh, làm lẩu riêu... nhưng theo nhiều thực khách, món cua hấp bia cùng xả, gừng, bột canh chấm mù tạt hấp dẫn hơn cả.

Để “săn” được cua Da, những cư dân miền sông nước phải lao động vất vả, nhọc nhằn, đặc biệt phải hiểu đặc tính, môi trường sống của chúng. Một “thợ săn” cua Da dày dặn kinh nghiệm cho biết: Cua Da thường sống ở đáy sông, muốn bắt cua phải sử dụng lưới bát quái, nước to cua nổi, đi lại nhiều, nước rút cua nằm một chỗ, ít di chuyển nên khó bắt hơn. Trước kia, loại cua này có rất nhiều, giá thành cũng rất rẻ, thậm chí còn bị coi là đồ bỏ đi nhưng những năm gần đây cua Da trở thành đặc sản. Môi trường sống thay đổi, đánh bắt khó, chưa ai nuôi được, nên số lượng không nhiều, cộng với nhu cầu tiêu thụ tăng khiến giá thành càng được đẩy lên cao.

Trung bình, mỗi kg cua Da giao cho nhà hàng có giá từ 300-400 nghìn đồng. Trong khi đó hiện trên chợ mạng hoặc các chợ truyền thống ở Hà Nội, mỗi khi đến mùa, cua Da được bày bán với giá lên tới 500 nghìn đồng/kg.

Giả vờ làm quen để trộm

(Kiến Thức) - Nga vờ làm quen với các giảng viên, SV của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ để trộm laptop, điện thoại, tiền... bị cơ quan công an bắt gọn.

Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Nga (25 tuổi, ở Yên Dũng, Bắc Giang), đang tạm trú tại phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai (Hà Nội) về hành vi trộm cắp tài sản.
Đối tượng Nga tại cơ quan công an.
Đối tượng Nga tại cơ quan công an.
Trước đó, vào khoảng 9h30 ngày 25/11, Nga lân la nói chuyện với những thành viên cùng lớp của nữ sinh Hoa. Khi đó, nữ sinh Hoa cùng các bạn chụp ảnh kỷ yếu ở tiền sảnh tầng 1 nhà A. Không lâu sau, Nga xông vào lớp nói chuyện với 1 thành viên đang trông đồ của lớp. Ngồi gần 1 tiếng, Nga mất hút cùng chiếc điện thoại LG P698 và 600.000 đồng.

Công thức mới cho món cua hấp bia ngon thượng hạng

(Kiến Thức) - Bí quyết để món cua hấp bia ngon chính là ở chỗ bạn ướp cua với các gia vị trước khi nấu và kết hợp giữa chiên và hấp cua.

Video: Hướng dẫn cách làm cua hấp bia ngon thượng hạng:

Đọc nhiều nhất

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.