Loại côn trùng đại bổ vào mùa, anh em chi tiền mua về làm mồi nhậu

Được quảng cáo là món ăn rất bổ dưỡng nhưng lại chỉ có giá từ 120-150 nghìn đồng/kg nên loại côn trùng này được khá nhiều người yêu thích và tìm mua.

Cầm túi côn trùng “lúc nhúc” màu vàng được đựng trong túi lưới, chị Phan Thuý Hằng, trú tại Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đây là món tằm lá sắn, một món ăn mà vợ chồng chị rất yêu thích và phải chờ hơn 10 ngày mới mua được 2kg.

“Vợ chồng tôi rất thích các loại côn trùng như nhộng ve sầu, châu chấu hay bọ xít. Tằm lá sắn cũng không phải ngoại lệ. Chỉ cần mua về, luộc với lá chanh, chấm với mắm tỏi ớt thì “quên sầu” luôn”, chị Hằng dí dỏm nói.

Loại côn trùng đại bổ vào mùa, anh em chi tiền mua về làm mồi nhậu ảnh 1

Tằm lá sắn luộc lá chanh.

Theo chị Hằng, không phải lúc nào cũng mua được tằm lá sắn mà chỉ có bán từ tháng 5 đến tầm tháng 9-10 hàng năm. Muốn mua chị cũng phải đặt mối hàng tận Thanh Hoá gửi ra.

“Họ phải gom thành chuyến từ 10-15kg rồi mới chuyển ra, chia đơn rồi ship cho đỡ cước xe chứ tằm lá sắn không có bán ngoài chợ vì nhìn bên ngoài trông giống hệt con sâu, ai không quen thì chỉ cần nhìn đã thấy nổi da gà rồi chưa kể là mua về ăn”, chị Hằng nói.

Tằm lá sắn được mang làm món nướng cùng một số loại thực phẩm khác.

So với các loại côn trùng khác, tằm lá sắn có giá “mềm hơn”, chỉ từ 120-150 nghìn đồng/kg, trong khi đó, chị Hằng phải chi số tiền gấp 2-3 lần để mua nhộng ve sầu hay bọ xít để làm mồi nhậu.

Cũng rất thích ăn món tằm lá sắn rang, anh Lương Văn Thảo, trú tại Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, anh vừa mua được 1kg tằm với giá 150 nghìn đồng/kg ở chợ chung cư nơi mình ở.

Tằm lá sắn khi còn sống nhìn giống hệt con sâu.

“Mới đầu tôi nhìn ảnh họ bán cứ tưởng chỉ to bằng đầu đũa, ai ngờ khi nhận hàng thì thấy nó to bằng ngón tay người lớn, toàn gai là gai. Nhìn thì sợ nhưng khi rang với thịt ba chỉ thì ai cũng thích nên năm nào cũng phải tìm mua bằng được”, anh Thảo nói.

Theo anh Thảo, vì nhìn hơi “ghê” nên tằm lá sắn cũng kén người ăn, không được bày bán ở các khu chợ truyền thống hay phổ biến trên các chợ online. Muốn ăn phải đặt trước hoặc nhờ mối quen đặt hộ.

“Con tằm có thể chế biến được thành nhiều món, từ luộc, rang, xào hay làm ruốc… Tôi thường luộc qua rồi vớt tằm ra, rang thịt ba chỉ cháy cạnh rồi cho tằm vào đảo đều. Khi thấy con tằm săn lại thì cho thêm lá chanh thái nhỏ rồi thưởng thức. Vừa ngon vừa bổ”, anh Thảo chia sẻ.

Con tằm lá sắn to hơn tằm lá dâu từ 2-3 lần.

Rao bán tằm lá sắn với giá 150 nghìn đồng/kg, chị Nguyễn Thị Thu, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, tằm lá sắn chính thức vào vụ được khoảng 15 ngày. Để có tằm bán cho khách ở Hà Nội, chị phải đặt trước nhiều ngày mới có.

Theo chị Thu, con tằm lá sắn khi trưởng thành to gấp 2-3 lần con tằm ăn lá dâu, toàn thân có gai nhọn. Bình thường, tằm lá sắn có màu trắng nhưng khi tằm chín sẽ có màu vàng tươi, dừng ăn và nhả tơ bao quanh cơ thể để thực hiện quá trình phát triển thành nhộng.

Trong khi đó, con tằm chưa nhả tơ được coi là bổ nhất, chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Vì vậy, người nuôi phải canh giờ tằm chín để thu hoạch và bán.

Tằm lá sắn rang.

“Tằm thường dừng ăn và chín vào lúc giữa trưa, sau đó bắt đầu cuốn kén. Vì vậy, tôi thường gom đơn từ trước, khi nào tằm chín thì chỉ việc chuyển tằm từ quê xuống Hà Nội rồi cân và chia đơn cho khách”, chị Thu chia sẻ.

Theo BS Kim Minh, nhộng tằm, tằm chín là những món ăn rất giàu dinh dưỡng, được dân gian dùng làm thuốc bổ, dùng cho trẻ suy dinh dưỡng, người suy nhược, phụ nữ sau đẻ ít sữa, đàn ông di mộng tinh.

Nhộng tằm rất giàu đạm, chất béo và chứa nhiều vitamin (như vitamin A, B1, B2, PP, C), khoáng chất (nhất là canxi và photpho). Giá trị dinh dưỡng của nó không thua kém thịt cá.

Theo Đông y, tằm chín vị mặn, bùi béo, thơm, tính ấm, có chất bổ như sâm nhung, được dùng làm thuốc bồi dưỡng thần kinh, ăn ngủ kém, di mộng tinh, hư lao, trẻ em chậm lớn, phụ nữ sau khi đẻ ít sữa nuôi con, cơ thể suy nhược.

Loài côn trùng bổ như sâm, chị em tranh nhau mua

Tuy có vẻ bề ngoài khá đáng sợ với chi chít chân và gai nhưng tằm lá sắn được quảng cáo như một loại thực phẩm đại bổ như sâm đang được chị em săn lùng về tẩm bổ hay làm mồi nhậu cho chồng với giá 150.000 đồng/kg.

Được quảng cáo tốt cho thận, dạ dày, ruột và thần kinh, chữa được chứng suy nhược, khó ngủ; bổ sung dưỡng chất cho người gầy yếu, trẻ em chậm lớn, suy dinh dưỡng; tăng cường sinh lực cho đàn ông… vì vậy, tằm lá sắn nhận được sự chú ý của hàng loạt các chị em với vô số công dụng tốt cho sức khỏe còn hơn cả sâm nhung.

Chị Nguyễn Huyền Trang, trú tại phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết mới mua được 2kg tằm với giá 150.000 đồng/kg về ăn dần. Vì nhìn tằm khi còn sống bò lổm ngổm rất sợ nên chị phải nhờ người bán luộc qua rồi mới chuyển đến.

Cách làm siro dâu tằm uống giải nhiệt mùa hè này

(Kiến Thức) - Dâu tằm hay còn gọi là dâu ta có mùa thu hoạch vào cuối Xuân đầu Hè hàng năm. Nhân dịp này, chúng ta hãy tranh thủ làm những lọ dâu tằm vừa ngon vừa bổ để thưởng thức trong những ngày nắng nóng sắp tới.

Quả dâu (còn gọi là quả dâu ta, dâu tằm) khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Loại quả này giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… đều tốt, được mọi người ưa chuộng.
Cach lam siro dau tam uong giai nhiet mua he nay
Món siro dâu tằm thanh mát, bổ cơ thể trong ngày hè. Ảnh: Internet. 

Cách làm siro dâu tằm khá đơn giản và nhanh chóng, bạn cũng không cần nhiều nguyên liệu hay dụng cụ.

Nguyên liệu:

- Dâu tằm: 1kg

- Đường: 0,5kg

- Gừng: 1 lát nhỏ

Cách làm siro dâu tằm:

- Dâu tằm mua về, vặt bỏ cuống và lá còn sót, cho vào rổ lớn rửa trong chậu nước đầy (trái dâu tằm rất dễ nát nên khi rửa không nên cho tay vào khoắng mà cầm rổ lắc tròn dưới chậu). Rửa 2-3 lần cho đến khi nước rửa đã sạch thì tráng qua nước đun sôi để nguội, san mỏng ra để trái dâu khô.

- Gừng rửa sạch thái chỉ.

- Hũ thủy tinh lớn tráng qua nước sôi già, để khô.

- Xếp từng lớp dâu dày khoảng 2cm rồi phủ kín đường, sau đó lại xếp dâu rồi lại phủ đường, cứ liên tục như vậy cho đến hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Lớp đường trên cùng phủ kín dâu rồi rắc phần gừng đã thái sợi vào.

Cach lam siro dau tam uong giai nhiet mua he nay-Hinh-2
 

- Dùng nilon hoặc màng bọc thức ăn bọc kín miệng bình ngâm, đậy nắp. Ngâm trong 4-5 ngày tùy số lượng dâu bạn ngâm nhiều hay ít.

- Sau khi bình dâu ngâm đường đã tan hết phần đường, gạn toàn bộ phần nước, để xác dâu riêng. Đun nồi nước trên lửa nhỏ chừng 1 tiếng, đến khi nước cốt dâu tằm sôi đều, sánh lại thì tắt bếp, để nguội hẳn rồi chắt vào lọ thủy tinh sạch. Bảo quản trong tủ lạnh.

Cach lam siro dau tam uong giai nhiet mua he nay-Hinh-3
Siro dâu tằm là món đồ uống thanh nhiệt rất hấp dẫn trong những ngày nóng của mùa hè. 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.