Loại cây "lì lợm" trồng 6 năm mới ra quả "nhỏ nhưng có võ"

Có một loại hạt quen thuộc thường thấy trong khay bánh kẹo ngày Tết của chúng ta nhưng ở nước ngoài rất ưa chuộng, giá cũng khá đắt đỏ.

Loại cây "lì lợm" trồng 6 năm mới ra quả "nhỏ nhưng có võ"

"Đắt nhất thế giới" vạn người thích

Hạt dẻ cười là một loại hạt quen thuộc thường thấy trong khay bánh kẹo ngày Tết của chúng ta. Loại hạt này còn có tên gọi khác là hồ trăn hay quả hạnh phúc. Nó là một loài thực vật thuộc họ Đào lộn hột.

Cây hồ trăn thường cao khoảng bốn mét, đôi khi phát triển cao hơn và có hình dạng của một cây đa thân. Mặc dù kích thước khá khiêm tốn, nhưng hồ trăn có thể chịu đựng tốt các điều kiện của đất núi và thảo nguyên, có thể phát triển trên các sườn dốc và vách đá.

Loai cay
Cây dẻ cười có quả sai trĩu bắt mắt. 

Đáng chú ý trong các loại cây lấy hạt, cây hạt dẻ cười có vỏ dày, cành cây được phủ một lớp sáp mỏng, lá thon dài, màu xanh đậm, quả mọc theo chùm, trông rất giống với nải chuối, có màu hồng xanh.

Hạt dẻ cười là một loài cây khá “lì lợm”, bởi lẽ trồng chúng là cả một quá trình chờ đợi dài đằng đẵng. Sau khi trồng, 6 năm sau cây mới bắt đầu kết quả, rồi lại đợi thêm khoảng 4 mới nữa mới bước vào thời kỳ tăng trưởng và đơm hoa kết trái, theo báo Dân Việt.

Quả hồ trăn sau khi được rang lên sẽ trở thành hạt dẻ cười mà chúng ta vẫn hay ăn bây giờ. Giá cả của chúng khá đắt đỏ, được nhiều nơi trên thế giới yêu thích.

Ở Việt Nam, hạt dẻ cười cũng được coi là một loại hạt “quý tộc” vì 1kg cũng phải bỏ tiền trăm trở lên mới có thể mua được. Cụ thể hạt dẻ cười giá bán dao động 300.000-600.000 đồng/kg tùy theo độ đặc sắc của hạt.

Loai cay
Hạt dẻ cười là một loại hạt vô cùng quen thuộc ở Việt Nam, giá bán cũng khá "đắt đỏ".

Công dụng hạt dẻ cười đối với sức khỏe

- Giàu vitamin và khoáng chất:

Thông tin trên báo Thanh Niên, chỉ một khẩu phần nhỏ gồm 50 hạt dẻ cười (khoảng 28g) chứa 156 calo, 8g carbs, 3g chất xơ và 6g protein, cùng 12g chất béo. Hạt dẻ cười cũng là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng khác, đặc biệt là kali và vitamin B6.

- Giàu chất chống oxy hóa: 

Bạn có biết, chất chống oxy hóa rất quan trọng với cơ thể khi bảo vệ các tế bào không bị tổn hại và đóng vai trò giảm nguy cơ bệnh tật, nhất là ung thư. Hạt dẻ cười chứa một lượng chất chống oxy hóa vượt trội trong "họ nhà hạt". Đáng kể nhất là lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa rất quan trọng cho sức khỏe đôi mắt, ngăn ngừa suy giảm thị lực do tuổi tác. Ngoài ra, một số chất khác trong hạt dẻ cười còn góp phần chống ung thư và bệnh tim.

- Nhiều protein:

Hạt dẻ cười là một trong số ít hạt có lượng calo thấp. Trong 28g hạt dẻ cười chỉ có 156 calo, trong khi cùng khẩu phần đó ở quả óc chó là 183 calo, hồ đào là 193 calo.

Hạt dẻ chứa lượng protein khá tốt, và sở hữu cả lượng axit amin thiết yếu cao hơn các loại hạt khác. Đây đều là những axit amin mà cơ thể không sản xuất được.

Loai cay
Cận cảnh cây hạt dẻ cười. 

- Loại hạt lành mạnh giàu chất chống oxy: 

Hạt dẻ cười là loại hạt lành mạnh cho cơ thể con người vì chúng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, E; folate, protein, chất xơ và khoáng chất. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, beta-carotene, zeaxanthin, anthocyanins và proanthocyanidins. Những chất dinh dưỡng này chữa lành chứng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Dù là thực phẩm giàu năng lượng nhưng các loại hạt là những thứ hỗ trợ giảm cân lành mạnh hàng đầu. Riêng hạt dẻ cười có nhiều chất xơ và protein, giúp bạn cảm thấy no lâu và ít thèm ăn, hai yếu tố hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

- Tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt dẻ cười giàu chất xơ nên sẽ giúp ích cho tiêu hóa, ngừa táo bón. Hạt dẻ cười cũng được cho là tăng lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

- Giảm nguy cơ bệnh tim

Nhờ giàu chất chống oxy hóa nên hạt dẻ cười làm giảm cholesterol và cải thiện huyết áp, qua đó giảm nguy cơ bệnh tim. Đồng thời hạt dẻ cười cũng được chứng minh là có lợi cho đường huyết.

Mặc dù hạt dẻ cười tốt cho sức khỏe nhưng mọi thứ chỉ có lợi khi bạn ăn chúng một cách điều độ. Tiêu thụ quá nhiều hạt dẻ cười cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như dị ứng, tăng cân, nguy cơ ung thư, sỏi thận, các vấn đề tiêu hóa và huyết áp cao. Ăn hạt dẻ cười điều độ có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe đồng thời tránh được bất kỳ tác dụng phụ nguy hại nào. Do đó, hãy ăn một nắm (khoảng 30g) hạt dẻ cười mỗi ngày. Nó có thể giúp cung cấp tất cả các lợi ích sức khỏe của loại hạt này.

Ăn quá nhiều hạt dẻ cười gây ra những tác dụng phụ nào?

Hạt dẻ là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn hạt dẻ cười với số lượng lớn có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Ăn quá nhiều hạt dẻ cười gây ra những tác dụng phụ nào?

Nguy cơ gây ra bệnh sỏi thận

Hạt dẻ rất giàu kali, nó giúp giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Việc tăng quá trình trao đổi chất sẽ làm các bệnh lý về thận nghiêm trọng hơn.

Ngay cả đối với những người khỏe mạnh, việc tiêu thụ hạt dẻ với số lượng lớn có thể làm đảo lộn sự cân bằng kali trong cơ thể, đây là một trong những thành phần chính của sỏi thận kết tinh. Vì vậy, tiêu thụ hạt dẻ cười với số lượng lớn có thể gây ra sự phát triển của sỏi thận ở người lớn khỏe mạnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh:leep.app)

Tăng cân

Ăn hạt dẻ cười quá mức có thể gây tăng cân. Đó là bởi vì ăn một lượng hạt dẻ cười nhiều hơn mức khuyến nghị hàng ngày sẽ làm tăng lượng calo hấp thụ, dẫn đến tăng cân.

Dư thừa chất xơ

Tiêu thụ chất xơ là điều cần thiết để đảm bảo đường ruột hoạt động tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều chất xơ không tốt cho sức khỏe, nó có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích, co thắt dạ dày, kém hấp thu và một số bệnh lý khác dẫn đến đau bụng. Hạt dẻ là một trong số thực phẩm như thế, vì vậy, nên tránh tiêu thụ quá nhiều hạt dẻ trong một lần.

Nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella

Thông tin đăng tải trên trang Health cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt dẻ cười có thể chứa vi khuẩn salmonella, khiến trái cây khô rất mất an toàn cho con người. Vi khuẩn này có ảnh hưởng xấu đến trẻ sơ sinh và người lớn tuổi vì họ có hệ miễn dịch yếu hơn. Trong hầu hết các trường hợp, nó có thể dẫn đến sốt cao, tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa.

Nguy cơ nuốt phải Acrylamide

Rang hạt dẻ cười là một cách tuyệt vời để đối phó với vi khuẩn Salmonella. Tuy nhiên, điều này làm phát sinh Acrylamide. Trong khi đó, Acrylamide được biết là làm tăng sự phát triển của các tế bào gây ung thư trong cơ thể con người.

Dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa

Ăn quá nhiều hạt dẻ trong một lần khiến bụng bị đầy hơi và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Cảm giác nặng nề này sẽ khiến bạn cảm thấy lờ đờ, mệt mỏi. Thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến các thói quen ăn kiêng khác vì cơ thể sẽ cảm thấy chán ăn.

Huyết áp cao

Hầu hết hạt dẻ mà chúng ta ăn đều được rang với muối. Nghĩa là khi tiêu thụ hạt dẻ cơ thể cũng đồng thời tiêu thụ một lượng muối đáng kể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong hầu hết các gói hạt dẻ cười rang, trong 28g hạt dẻ cười có đến 121mg natri. Tiêu thụ quá nhiều natri làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nó cũng dẫn đến huyết áp cao và có thể gây bất lợi về lâu dài.

Có thể gây dị ứng

Fructan thường có trong hạt dẻ cười. Nó thường không có hại, nhưng nhiều người có thể bị dị ứng với fructan. Cường độ dị ứng có thể thay đổi từ dị ứng nhẹ đến dị ứng nặng (đôi khi dẫn đến nhập viện). Những người này có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng, từ đó có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Chúng có thể bao gồm từ táo bón và đầy hơi đến đau bụng và tiêu chảy. Vì thế, bạn nên bắt đầu tiêu thụ hạt dẻ cười chỉ với số lượng nhỏ để tìm hiểu xem bạn có bị dị ứng với chúng hay không.

Dư thừa mangan

Mangan là một thành phần cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên, dư thừa mangan trong cơ thể có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú. Hạt dẻ cười chứa nhiều mangan, khi tiêu thụ với số lượng lớn có thể gây đau đầu, ảo giác, chuột rút ở chân và một số bệnh về thần kinh.

Ăn hạt dẻ cười bao nhiêu là đủ?

Từ những tác dụng phụ trên, giới chuyên gia dinh dưỡng lưu ý không nên ăn quá nhiều hạt dẻ cười mỗi lần, cần ăn với số lượng hạn chế. Nên ăn 1-2 nắm, tầm 30 hạt là cùng trong một ngày, tuyệt đối không ăn nhiều hơn để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với hạt dẻ

Hạt dẻ là thực phẩm bổ dưỡng nhưng bạn tuyệt đối không kết hợp hạt này với các thực phẩm dưới đây.

Thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với hạt dẻ

Hạt dẻ còn gọi là sơn hạch đào là hạt của cây dẻ có tên khoa học là Castanea Mollissima, thuộc họ sồi dẻ (Fagaceae). Thành phần chủ yếu của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất.

Hạt dẻ ăn cùng 2 món này cực hại sức khoẻ

Rất nhiều người thích ăn hạt dẻ, đây là loại hạt rất ngon, bổ và tốt cho sức khỏe.

Hạt dẻ ăn cùng 2 món này cực hại sức khoẻ

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.