Loài cá kịch độc nhưng ở đây vẫn ăn hết 10.000 tấn mỗi năm

Các đầu bếp phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt, sau đó trải qua một kỳ kiểm tra chuyên sâu để được phép chế biến món cá nóc một cách hợp pháp. 

Loài cá kịch độc nhưng ở đây vẫn ăn hết 10.000 tấn mỗi năm
Có hơn 120 loài cá nóc, và 22 loại khác nhau được chính phủ Nhật Bản cho phép sử dụng trong các nhà hàng. Người Nhật ăn 10.000 tấn cá nóc mỗi năm. Nhưng một loài được đánh giá cao hơn, và độc hơn những loài khác: torafugu, hay cá nóc hổ.
Loai ca kich doc nhung o day van an het 10.000 tan moi nam
 
Cá nóc hổ hoang dã thường được tìm thấy tại các nhà hàng cao cấp, được phục vụ dưới dạng một món sashimi thái lát mỏng hoàn hảo, chiên giòn, và thậm chí được sử dụng để làm một loại rượu sake nóng gọi là Rentzake.
Vào mùa cao điểm, giá của cá nóc Hổ thường lên đến 265 USD/kg (hơn 6 triệu đồng). Thậm chí con số này đang ngày một tăng chính vì sự đánh bắt quá mức. Hiện chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều điều luật để hạn chế số lượng cũng như thời gian đánh bắt loại cá này trong năm.
Khi bán một loại thực phẩm nguy hiểm như vậy, an toàn là điều tối quan trọng. Vào năm 2018, một siêu thị vô tình bán năm gói cá chưa bỏ gan nhiễm độc và thị trấn đã phải sử dụng hệ thống cảnh báo tên lửa để phát đi cảnh báo cho những người đã mua.
Chính phủ Nhật Bản kiểm soát chặt chẽ những người có thể chế biến món cá nóc, và các đầu bếp cần phải trải qua một kỳ kiểm tra chuyên sâu trước khi họ được phép phục vụ món cá một cách hợp pháp.
Tất cả các kỹ năng và quá trình đào tạo khiến việc chuẩn bị món ăn này ngày càng có giá đắt đỏ. Cá bị thịt vài giây trước khi chuẩn bị món ăn. Phương pháp này giúp thịt tươi lâu hơn, và tại các nhà hàng Nhật Bản, món cá nóc sẽ được ủ trong 24 giờ trước khi được phục vụ.
Có một lý do khác khiến cá nóc hổ ngày càng đắt đỏ: đánh bắt quá mức. Cá nóc hổ đang bị đe dọa, và vào năm 2005, chính phủ Nhật Bản đã giới hạn hạn ngạch và mùa đánh bắt của chúng. Một loài cá nóc khác phổ biến trên khắp Nhật Bản, cá nóc Trung Quốc, đã giảm số lượng lên tới 99,9% trong 45 năm qua.
Phiên bản cá nóc được nuôi trong trang trại rẻ hơn nhiều và nhiều nhà hàng phục vụ món cá nóc đưa ra mức giá phải chăng hơn đang bắt đầu xuất hiện, nhưng cá nóc là loài rất khó nuôi truồng trong trang trại và nhiều người tiêu dùng nói rằng nó không ngon.

Nghệ thuật chế biến cá nóc độc ở Nhật

Cá nóc được coi là đặc sản cao cấp ở Nhật Bản. Để được phép chế biến món ăn này, đầu bếp phải có ít nhất 10 năm học việc.

Nghệ thuật chế biến cá nóc độc ở Nhật
Video: Nghệ thuật chế biến cá nóc độc ở Nhật:

Một người dân suýt mất mạng sau 30 phút ăn cá nóc

Sau 30 phút ăn cá nóc, ông Đào Văn L. xuất hiện triệu chứng tê lưỡi, miệng, môi, mặt, ngón tay và bàn tay kèm nhức đầu, vã mồi hôi đau bụng. Khi người nhà đưa vào bệnh viện, ông L., đã hôn mê sâu, ngừng hô hấp, tim đập rời rạc…

Một người dân suýt mất mạng sau 30 phút ăn cá nóc
Ngày 20/12, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vừa cấp cứu một trường hợp bị ngộ độc cá nóc nặng.

Tin nóng: Tận dụng nọc độc cá nóc làm thuốc gây tê

Nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học tại viện nhi Boston đã phát triển thành công phương pháp giúp ức chế Tetrodotoxin - một trong những loại chất độc mạnh mẽ nhất thế giới, phổ biến ở loài cá nóc.

Tin nóng: Tận dụng nọc độc cá nóc làm thuốc gây tê
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm 1 giải pháp kiểm soát sự lây lan của độc tố, đồng thời khai thác chất độc này nhằm ứng dụng nó trong việc gây tê cục bộ. Hàng trăm người chết mỗi năm bởi độc cá nóc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.